ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
29 JUL 2024 4:58PM by PIB Chandigarh
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ-ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਮਐੱਸਈਸੀਡੀਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਹੁਨਰ, ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਦਿ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਵਰਗੇ ਆਮ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੂਰਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਯਾਨੀ ਕਾਮਨ ਫੈਸਲਿਟੀ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮਾਲ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜਿਜ਼-ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (MSE-CDP) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ (ਅਰਥਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ 2023-24) ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ 18 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ/ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਐੱਮਐੱਸਈ ਸੀਡੀਪੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿੱਚ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸਮੁੱਚੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ 10-15% ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ 20-30% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਨੁਸੂਚੀ
(I) 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ): 3
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਕਲੱਸਟਰ ਦਾ ਨਾਮ
1.
ਕਰਨਾਟਕ
ਗਲੋਬਲ ਪਫਡ ਰਾਈਸ ਕਲੱਸਟਰ
2.
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਗੋਟਾ ਜ਼ਰੀ ਲੇਸ ਕਲੱਸਟਰ
3.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਰੈਡੀਮੇਡ ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਕਲੱਸਟਰ
(II) 2022-23 ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ): 5
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਕਲੱਸਟਰ ਦਾ ਨਾਮ
1.
ਕਰਨਾਟਕ
ਅੰਗੂਰ ਅਤੇ ਸੌਗੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ
2.
ਪੰਜਾਬ
ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਕਲੱਸਟਰ
3.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਰਿਫ੍ਰੈਕਟਰੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕਲੱਸਟਰ
4.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਸਿਲਵਰ ਫਿਲਿਗਰੀ ਕਲੱਸਟਰ
5.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਲੈੱਡ ਐਸਿਡ ਬੈਟਰੀ ਕਲੱਸਟਰ
(III) 2023-24 ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਐੱਫਸੀ): 10
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਕਲੱਸਟਰ ਦਾ ਨਾਮ
1.
ਹਰਿਆਣਾ
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ
2.
ਹਰਿਆਣਾ
ਪਲਾਈਵੁੱਡ ਕਲੱਸਟਰ
3.
ਕਰਨਾਟਕ
ਕਾਜੂ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ
4.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਲੱਕੜ ਦੇ ਫਰਨੀਚਰ ਕਲੱਸਟਰ
5.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਨਿਟਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ
6.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਸਵੈਟਰ ਕਲੱਸਟਰ
7.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਪੈਕ ਉਤਪਾਦ ਕਲੱਸਟਰ
8.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਫੈਬਰੀਕੇਸ਼ਨ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ) ਕਲੱਸਟਰ
9.
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਬੁਣਾਈ ਕਲੱਸਟਰ
10.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਜ਼ਰੀ ਜ਼ਰਦੋਜ਼ੀ ਕਲੱਸਟਰ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
MSME CLUSTER DEVELOPMENT PROGRAMME
29 JUL 2024 4:58PM by PIB Delhi
The Ministry implements Micro and Small Enterprises-Cluster Development Programme (MSE-CDP) for the development of clusters across country for creation of tangible ‘assets’ i.e. Common Facility Centres (CFCs) to address the common issues such as improvement of technology, skills, quality etc. for micro and small enterprises. 18 projects of Common Facility Centers in various clusters have been developed /completed all over country during the last three years (i.e. financial year 2021-22 to 2023-24). The State-wise details are enclosed (Annexure).
As per the report of Evaluation Study of MSE-CDP conducted by the National Productivity Council, the scheme has been able to strengthen and improve the efficiency of the value chain of the units in the cluster resulting into overall productivity growth of around 10-15% and growth in turnover in the range of 20-30%.
Annexure
(I) Common Facility Centre (CFC) in clusters developed during 2021-22: 3 Nos.
S. No.
State
Name of the cluster
1.
Karnataka
Global Puffed Rice Cluster, Chitradurga
2.
Rajasthan
Gota Zari Lace Cluster, Ajmer
3.
Uttar Pradesh
Readymade Garments Cluster, Bareilly
(II) Common Facility Centre (CFC) in clusters developed during 2022-23: 5 Nos.
S. No.
State
Name of the cluster
1.
Karnataka
Grapes & Raisin Processing Cluster, Jamkhandi
2.
Punjab
Garments Cluster, Ludhiana
3.
West Bengal
Refractory Bricks Cluster, Kulti - Salanpur Area, Burdwan
4.
West Bengal
Silver Filigree Cluster, Magrahat
5.
West Bengal
Lead Acid Battery Cluster, Siliguri
(III) Common Facility Centre (CFC) in clusters developed during 2023-24: 10 Nos.
S. No.
State
Name of the cluster
1.
Haryana
Engineering Cluster, Yamuna Nagar
2.
Haryana
Plywood Cluster, Yamuna Nagar
3.
Karnataka
Cashew Processing Cluster, Belgaum
4.
Tamil Nadu
Wooden Furniture Cluster, Salem
5.
Tamil Nadu
Textile Knitting Cluster, Tiruppur
6.
Tamil Nadu
Sweater Cluster, Coonoor
7.
Tamil Nadu
Print and Pack Products Cluster, Hosur
8.
Tamil Nadu
Fabrication (Agricultural Implements) Cluster, Perambalur
9.
Tamil Nadu
Weaving Cluster, Erode
10.
Uttar Pradesh
Zari Zardozi Cluster, Unnao
This information was given by the Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises Shri Jitan Ram Manjhi in a written reply in the Rajya Sabha today.