ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ
29 JUL 2024 6:55PM by PIB Chandigarh
ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ, ਵਪਾਰਕ ਰਸਮੀਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਈਪੀਐੱਫਓ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਵੇਂ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ 2019-20 ਵਿੱਚ 117,063 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 294,256 ਹੋ ਗਏ। ਇਹ ਉਪਰ ਵੱਲ ਰੁਝਾਨ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
2019-20 : 1,17,063
2020-21: 2,46,104
2021-22: 2,69,295
2022-23: 2,57,470
2023-24 : 2,94,256
ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸੌਖੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਦੋਨਾਂ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰ/ਕਰਮਚਾਰੀ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਅਥਾਰਟੀ ਕੋਲ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ/ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2. ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ, ਈਪੀਐੱਫਆਈਜੀਐੱਮਐੱਸ, ਉਮੰਗ ਐਪ ਵਰਗੇ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
3. ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਡੀਏਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਭੌਤਿਕ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਬੰਧਾਂ/ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੋਕ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਵਿਭਾਗ ਨੇ 'ਨਿਧੀ ਆਪਕੇ ਨਿਕਟ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
5. ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਕੋਲ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਹਨ ਜੋ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦਸ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਈਪੀਐੱਫ ਐਡਵਾਂਸ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਆਟੋ ਸੈਟਲਮੈਂਟ
• ਈ-ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ
• ਈਡੀਐੱਲਆਈ/ਪੈਨਸ਼ਨ ਕੈਲਕੁਟਰ ਜਾਂ
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹੀਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ
• ਡਿਜੀ-ਲਾਕਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ
• ਨਿਧੀ ਆਪਕੇ ਨਿਕਟ 2.0 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ
• ਡੀਐੱਲਸੀ ਲਈ ਚਿਹਰਾ ਪਛਾਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
• ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤੋਂ ਗੈਰ-ਮੁਕਤ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਪੀਐੱਫ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਬਲਕ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਹੂਲਤ
• 2012 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਯੂਏਐੱਨ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਖਾਤਿਆਂ ਦਾ ਆਟੋ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ
• 01.10.2016 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਬਦਲਣ 'ਤੇ ਆਟੋ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਹੂਲਤ
• ਬਹੁ-ਸਥਾਨ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
• ਪੇਸ਼ਗੀ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
• ਯੂਏਐੱਨ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸੈਲਫ ਜਨਰੇਸ਼ਨ
• ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਡੀਐਸਸੀ/ਈ-ਸਾਈਨ ਪੀਡੀਐੱਫ ਅਪਲੋਡਿੰਗ
• ਈ-ਪਾਸ ਬੁੱਕ
• ਕੇਵਾਈਸੀ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਐਲਾਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਹੂਲਤ
• 01.09.2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੁਆਇਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਮੈਂਬਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਬੇਮੇਲ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਯਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਪੀਪੀਓ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਸੌਂਪੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Significant Increase in Establishment Registrations in EPFO
29 JUL 2024 6:55PM by PIB Delhi
Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) has observed a substantial increase in the registration of new establishments from the financial year 2019-20 to 2023-24. This significant growth, driven by various recent government policies and initiatives, highlights the effective measures undertaken to promote business formalization and employment generation. The total number of new establishments registered with the EPFO saw a remarkable rise, with figures climbing from 117,063 in 2019-20 to 294,256 in 2023-24. This upward trend underscores the success of government efforts in fostering a more robust and inclusive economic environment.
2019-20 : 1,17,063
2020-21: 2,46,104
2021-22: 2,69,295
2022-23: 2,57,470
2023-24 : 2,94,256
To streamline operations and enhance service delivery, the Government has implemented numerous measures aimed at digitization and the effective redressal of grievances. The digitization efforts encompass several user-friendly platforms and technologies, enabling easy access and efficient handling of grievances.
The details of these digital initiatives and grievance redressal mechanisms are outlined below:
1. EPFO has devised various redressal mechanisms in both online and offline modes wherein the labourers/workers can lodge their problems/complaints with the concerned authority in EPFO
2. The workers can file their grievances in online mode through portals like CPGRAMS, EPFIGMS, UMANG APP.
3. Grievances can also be sent through offline mode in the form of DAKs and by physical visits to the concerned office. The grievances are duly acknowledged and resolution is provided as per provisions/rules for which a Public Relations Officer has been appointed in all the field offices.
4. The Department has further embarked on grass-root outreach to the hinterland of the Country through the introduction of NIDHI AAPKE NIKAT wherein endeavour is made for on-spot redressal of the problems of workers.
5. The Organization has call centres which provide services in Hindi, English and ten vernacular languages.
6. Following reforms have also been introduced:
• Auto settlement of EPF Advance claims
• E-nomination special drive
• EDLI/Pension Calcutaor
• Filing of Digital Life Certificate in any month
• Digi-locker facility
• NidhiApkeNIkat 2.0 awareness campaign
• Face recognition technology for DLC
• Online bulk transfer facility of PF accumulation from exempted to un-exempted establishment and vice-versa from November, 2020
• Auto Transfer of accounts for employees having one UAN allotment after 2012
• Auto transfer facility on change of employment for employees who joined after 01.10.2016
• Multi-location claim settlement
• Condition of submission of documents with advance claim has been removed
• Self-generation of UAN facility
• DSC/E-sign PDF uploading in employer unified portal
• E-pass book
• Online facility for joint declaration for KYC correction
• Aadhaar seeding has been mandatory to avoid mismatch of member details for employees joined after 01.09.2017
• Under Prayaas initiative PPO are handed over on the day of retirement.
This information was given by the Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.