ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀੜ੍ਹੀ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ
29 JUL 2024 7:02PM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਬੀੜ੍ਹੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2017 ਤੋਂ ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 7262 ਅਤੇ 2746 ਬੀੜ੍ਹੀ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਲੜੀ ਵਾਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਬਦਲਵੀਂ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੀੜ੍ਹੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਦੀ ਜਮਾਤ-ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਕਾਲਜ/ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ 1000/- ਰੁਪਏ ਤੋਂ 25,000/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ, ਜਮਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 96051 ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਦੀ ਬੀੜ੍ਹੀ/ਸਿਨੇ/ਨਾਨ-ਕੋਇਲਾ ਖਾਣ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ-ਆਧਾਰ ਭੁਗਤਾਨ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਡੀਬੀਟੀ-ਏਪੀਬੀ) ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ 30.68 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਬੀੜ੍ਹੀ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ ਅਸੰਗਠਿਤ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Labour & Employment
Employment and Skill Training for Beedi Workers
29 JUL 2024 7:02PM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment in collaboration with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship imparted Skill Development training to the Beedi Workers and their dependents under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY).
Total number of 7262 and 2746 Beedi workers were trained and employed in alternative job respectively during the period from April 2017 to March 2020.
Financial Assistance for education of the wards of beedi workers from class-Ist to College/University ranging from Rs. 1000/- to Rs. 25,000/- per student per annum, depending upon class, is given. In Financial Year 2023-24, total number of 96051 wards of beedi / cine / non- coal mine workers received Rs. 30.68 Crore through Direct Benefit Transfer- Aadhaar Payments Bridge System (DBT-APB) method of payment.
The Ministry is facilitating access of various social security schemes being implemented by various Ministries/Departments for the benefit of the unorganized workers including Beedi workers through e-Shram Portal.
This information was given by the Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.