ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ; 2023 ਵਿੱਚ 527 ਹੋਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ, 6369 ਸਮਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਤੇ 4480 ਛਠ/ਦਿਵਾਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
31 JUL 2024 6:52PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਅੰਤਰ ਰਿਹਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ (ਆਈਆਰ), ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਸਬਅਰਬਨ, ਛੋਟੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ/ਮੇਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ/ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੇਲ/ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਬਾਰੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 22 ਕੋਚ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ 12 (ਬਾਰ੍ਹਾਂ) ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਅਤੇ ਸਲੀਪਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਕੋਚ ਅਤੇ 08 ਏਸੀ ਕੋਚ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੁੱਲ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ-ਤਿਹਾਈ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਤਿਹਾਈ ਏਸੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨੌਨ-ਏਸੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹਨ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਛੁੱਟੀਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 527 ਹੋਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ, 6369 ਸਮਰ ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਤੇ 4480 ਛਠ/ਦਿਵਾਲੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਧੂ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਦੋਨੋਂ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜਨਰਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਸਲੀਪਰ ਕਲਾਸ ਕੋਚ ਸਹਿਤ 10,000 ਨੌਨ-ਏਸੀ ਕੋਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਿਤ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
Indian Railways operates Special train services during festivals, holidays; 527 Holi Specials, 6369 Summer Specials and 4480 Chhatt/Diwali Specials operated in 2023
31 JUL 2024 6:52PM by PIB Delhi
The passenger traffic greatly varied from the year 2019 to 2024 due to COVID-19 pandemic. However, Indian Railways (IR), operates various types of regular time-table trains e.g. suburban, short distance passenger trains, long distance/Mail Express/ superfast trains with different composition catering to different segments of passengers.
The extant policy regarding composition of Mail/Express trains, provide for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non- AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches, thereby providing greater accommodation for passengers using General and non-AC Sleeper Coaches. Of the total number of Coaches being presently utilized for running of train services, two-third are non-AC, and one-third are AC variants. Additionally, Indian Railways have also started operating Amrit Bharat services which are fully non-AC trains providing high quality services to the passengers.
Besides, IR constantly endeavors to provide additional accommodation to traveling passengers by operating Special train services during festivals, holidays, etc. During 2023, 527 Holi Specials, 6369 Summer Specials and 4480 Chhatt/Diwali Specials were operated. Further, loads of trains are also augmented, both on permanent and temporary basis, to cater to additional demand. These are on-going processes on Indian Railways. Furthermore, keeping in view increased demand, IR has planned to manufacture 10,000 non-AC Coaches including General Class and Sleeper Class Coaches.
This information was given by the Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.