वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जून, 2024 साठीचा आठ प्रमुख उद्योगांचा निर्देशांक (आधारभूत वर्ष: 2011-12=100)
31 JUL 2024 8:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जुलै 2024
जून 2024 मध्ये देशाच्या आठ प्रमुख उद्योगांच्या एकत्रित निर्देशांकात, जून 2023 मधील निर्देशांकाच्या तुलनेत 4.0 टक्के (तात्पुरती) वाढ झाली आहे.
कोळसा, वीज, नैसर्गिक वायू, पोलाद, खते,वाळू सिमेंटच्या उत्पादनात जून 2024 मध्ये सकारात्मक वाढ नोंदवली गेली. वार्षिक निर्देशांक, मासिक निर्देशांक आणि वाढीचा दर याबाबतचे तपशील परिशिष्ट I आणि परिशिष्ट II मध्ये दिले आहेत.
प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकाअंतर्गत, सिमेंट, कोळसा, कच्चे तेल, वीज, खते, नैसर्गिक वायू, तेल शुद्धीकरण उत्पादने आणि पोलाद या आठ प्रमुख उद्योगांच्या उत्पादनाची एकत्रित आणि वैयक्तिक कामगिरी मोजली जाते. औद्योगिक उत्पादन निर्देशांकात (IIP) समाविष्ट केलेल्या वस्तूंमधील 40.27 टक्के वाटा आठ प्रमुख उद्योगांचा आहे. मार्च 2024 साठी आठ प्रमुख उद्योग निर्देशांकाचा अंतिम वाढीचा दर 6.3 टक्के इतका आहे. एप्रिल ते जून, 2024-25 या कालावधीत प्रमुख उद्योगांच्या निर्देशांकांच्या एकत्रित वाढीचा दर गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 5.7 टक्के (तात्पुरता) होता.
आठ प्रमुख उद्योग निर्देशांकाचा थोडक्यात आढावा पुढील प्रमाणे:
• सिमेंट: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये सिमेंट उत्पादनात 1.9 टक्के वाढ नोंदवली गेली.
• कोळसा: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये कोळसा उत्पादनात 14.8 टक्के वाढ नोंदवली गेली.
• कच्चे तेल: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये कच्च्या तेलाच्या उत्पादनात 2.6 टक्के घट नोंदवली गेली.
• वीज: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये वीज निर्मितीमध्ये 7.7 टक्के वाढ नोंदवली गेली.
• खते: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये खत उत्पादनात 2.4 टक्के वाढ नोंदवली गेली.
• नैसर्गिक वायू: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये नैसर्गिक वायूच्या उत्पादनात 3.3 टक्के वाढ नोंदवली गेली.
• पेट्रोलियम तेल शुद्धीकरण रिफायनरी उत्पादने: पेट्रोलियम तेल शुद्धीकरण उत्पादनात जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये 1.5 टक्के घट नोंदवली गेली.
• पोलाद: जून 2023 च्या तुलनेत जून 2024 मध्ये पोलाद उत्पादनात 2.7 टक्के वाढ नोंदवली गेली.
टीप :
• एप्रिल, 2024, मे, 2024 आणि जून, 2024 साठीचा डेटा तात्पुरता आहे. स्रोत संस्थांनी अद्ययावत केलेल्या डेटानुसार प्रमुख उद्योगांचे निर्देशांक सुधारित/अंतिम करण्यात आले आहेत.
• जुलै, 2024 साठीचा निर्देशांक शुक्रवार 30 ऑगस्ट, 2024 रोजी जाहीर करण्यात येईल.
Annex I
Performance of Eight Core Industries
Yearly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
103.2
99.4
85.6
107.2
96.7
107.9
107.5
104.0
103.8
2013-14
104.2
99.2
74.5
108.6
98.1
115.8
111.5
110.3
106.5
2014-15
112.6
98.4
70.5
108.8
99.4
121.7
118.1
126.6
111.7
2015-16
118.0
97.0
67.2
114.1
106.4
120.2
123.5
133.8
115.1
2016-17
121.8
94.5
66.5
119.7
106.6
133.1
122.0
141.6
120.5
2017-18
124.9
93.7
68.4
125.2
106.6
140.5
129.7
149.2
125.7
2018-19
134.1
89.8
69.0
129.1
107.0
147.7
147.0
156.9
131.2
2019-20
133.6
84.5
65.1
129.4
109.8
152.6
145.7
158.4
131.6
2020-21
131.1
80.1
59.8
114.9
111.6
139.4
130.0
157.6
123.2
2021-22
142.3
77.9
71.3
125.1
112.4
163.0
156.9
170.1
136.1
2022-23
163.5
76.6
72.4
131.2
125.1
178.1
170.6
185.2
146.7
2023-24
182.7
77.1
76.8
135.9
129.8
200.4
185.7
198.3
157.8
Apr-Jun 2023-24
163.7
76.7
71.8
136.7
129.2
191.9
192.9
199.7
154.8
Apr-Jun 2024-25*
181.5
76.2
76.4
137.9
129.2
203.5
193.5
220.8
163.6
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
3.2
-0.6
-14.4
7.2
-3.3
7.9
7.5
4.0
3.8
2013-14
1.0
-0.2
-12.9
1.4
1.5
7.3
3.7
6.1
2.6
2014-15
8.0
-0.9
-5.3
0.2
1.3
5.1
5.9
14.8
4.9
2015-16
4.8
-1.4
-4.7
4.9
7.0
-1.3
4.6
5.7
3.0
2016-17
3.2
-2.5
-1.0
4.9
0.2
10.7
-1.2
5.8
4.8
2017-18
2.6
-0.9
2.9
4.6
0.03
5.6
6.3
5.3
4.3
2018-19
7.4
-4.1
0.8
3.1
0.3
5.1
13.3
5.2
4.4
2019-20
-0.4
-5.9
-5.6
0.2
2.7
3.4
-0.9
0.9
0.4
2020-21
-1.9
-5.2
-8.2
-11.2
1.7
-8.7
-10.8
-0.5
-6.4
2021-22
8.5
-2.6
19.2
8.9
0.7
16.9
20.8
8.0
10.4
2022-23
14.8
-1.7
1.6
4.8
11.3
9.3
8.7
8.9
7.8
2023-24
11.8
0.6
6.1
3.6
3.7
12.5
8.9
7.1
7.6
Apr-Jun 2023-24
8.7
-2.0
0.1
1.9
11.2
16.5
12.7
1.3
6.0
Apr-Jun 2024-25*
10.8
-0.7
6.4
0.9
0.0
6.1
0.3
10.5
5.7
*Provisional.
Y-o-Y is calculated over the corresponding financial year of previous year
Annex II
Performance of Eight Core Industries
Monthly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jun-23
162.4
76.4
73.4
136.2
130.8
191.9
195.0
205.2
155.9
Jul-23
152.6
78.9
79.0
134.4
131.8
191.7
166.1
204.0
153.2
Aug-23
150.3
78.4
80.3
135.4
133.3
198.4
182.0
220.5
158.6
Sep-23
147.9
74.9
76.8
126.8
132.3
198.4
166.2
205.9
151.7
Oct-23
172.6
78.4
80.3
128.8
136.4
201.4
181.5
203.8
156.4
Nov-23
185.7
75.5
77.2
134.5
133.5
192.6
156.5
176.3
150.4
Dec-23
204.3
77.4
79.5
145.0
137.5
206.7
191.9
181.6
161.2
Jan-24
219.6
78.8
79.3
135.9
135.0
217.8
192.2
197.2
165.4
Feb-24
212.1
73.5
74.5
132.5
113.3
202.9
194.3
187.2
157.7
Mar-24
256.0
78.9
79.3
147.0
116.6
219.8
219.4
204.2
175.0
Apr-24*
173.3
76.3
74.8
137.9
117.8
208.0
191.1
212.0
161.3
May-24*
184.7
77.9
78.7
141.8
135.9
205.5
190.6
229.3
167.4
Jun-24*
186.4
74.4
75.8
134.1
134.0
197.1
198.7
221.0
162.1
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jun-23
9.8
-0.6
3.5
4.6
3.4
21.3
9.9
4.2
8.4
Jul-23
14.9
2.1
8.9
3.6
3.3
14.9
6.9
8.0
8.5
Aug-23
17.9
2.1
9.9
9.5
1.8
16.3
19.7
15.3
13.4
Sep-23
16.0
-0.4
6.6
5.5
4.2
14.8
4.7
9.9
9.4
Oct-23
18.4
1.3
9.9
4.2
5.3
13.6
17.0
20.3
12.7
Nov-23
10.9
-0.4
7.6
12.4
3.4
9.8
-4.8
5.7
7.9
Dec-23
10.8
-1.0
6.6
4.0
5.8
8.3
3.8
1.2
5.0
Jan-24
10.6
0.7
5.5
-4.3
-0.6
9.2
4.0
5.7
4.1
Feb-24
11.6
7.9
11.3
2.6
-9.5
9.4
7.8
7.6
7.1
Mar-24
8.7
2.1
6.3
1.6
-1.3
7.5
10.6
8.6
6.3
Apr-24*
7.5
1.7
8.6
3.9
-0.8
8.8
-0.5
10.2
6.7
May-24*
10.2
-1.1
7.5
0.5
-1.7
6.8
-0.6
13.7
6.4
Jun-24*
14.8
-2.6
3.3
-1.5
2.4
2.7
1.9
7.7
4.0
*Provisional.
Y-o-Y is calculated over the corresponding financial year of previous year

Ministry of Commerce & Industry
INDEX OF EIGHT CORE INDUSTRIES (BASE: 2011-12=100) FOR JUNE, 2024
31 JUL 2024 5:00PM by PIB Delhi
The combined Index of Eight Core Industries (ICI) increased by 4.0per cent (provisional) in June, 2024 as compared to the Index in June, 2023. The production of Coal, Electricity, Natural Gas, Steel, Fertilizer sand Cement recorded positive growth in June 2024. The details of annual indices, monthly indices and growth rates are provided at Annex I and Annex II.
The ICI measures the combined and individual performance of production of eight core industries viz. Cement, Coal, Crude Oil, Electricity, Fertilizers, Natural Gas, Refinery Products and Steel. The Eight Core Industries comprise 40.27 percent of the weight of items included in the Index of Industrial Production (IIP).
The final growth rate of Index of Eight Core Industries for March2024 stands at 6.3per cent. The cumulative growth rate of ICI during April to June, 2024-25 was5.7per cent (provisional) as compared to the corresponding period of last year.
The summary of the Index of Eight Core Industries is given below:
Cement - Cement production (weight: 5.37 per cent) increased by 1.9 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index increased by 0.3 per cent during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Coal - Coal production (weight: 10.33 per cent) increased by 14.8 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index increased by 10.8 per cent during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Crude Oil - Crude Oil production (weight: 8.98 per cent) declined by 2.6 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index declined by 0.7 per cent during April-June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Electricity - Electricity generation (weight: 19.85 per cent) increased by 7.7 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index increased by 10.5 per cent during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Fertilizers - Fertilizer production (weight: 2.63 per cent) increased by 2.4 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index remained constant during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Natural Gas - Natural Gas production (weight: 6.88 per cent) increased by 3.3 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index increased by 6.4 per cent during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Petroleum Refinery Products - Petroleum Refinery production (weight: 28.04 per cent) declined by 1.5 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index increased by 0.9 per cent during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Steel - Steel production (weight: 17.92 per cent) increased by 2.7 per cent in June, 2024 over June, 2023. Its cumulative index increased by 6.1 per cent during April to June, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
Note 1: Data forApril, 2024, May, 2024 and June, 2024are provisional. Index numbers of Core Industries are revised/finalized as per updated data from source agencies.
Note 2: Since April 2014, Electricity generation data from Renewable sources are also included.
Note 3: The industry-wise weights indicated above are individual industry weights derived from IIP and blown up on pro rata basis to a combined weight of ICI equal to 100.
Note 4: Since March 2019, a new steel product called Hot Rolled Pickled and Oiled (HRPO) under the item ‘Cold Rolled (CR) coils’ within the production of finished steel has also been included.
Note 5: Release of the index for July, 2024 will be on Friday30th August, 2024.
Annex I
Performance of Eight Core Industries
Yearly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
103.2
99.4
85.6
107.2
96.7
107.9
107.5
104.0
103.8
2013-14
104.2
99.2
74.5
108.6
98.1
115.8
111.5
110.3
106.5
2014-15
112.6
98.4
70.5
108.8
99.4
121.7
118.1
126.6
111.7
2015-16
118.0
97.0
67.2
114.1
106.4
120.2
123.5
133.8
115.1
2016-17
121.8
94.5
66.5
119.7
106.6
133.1
122.0
141.6
120.5
2017-18
124.9
93.7
68.4
125.2
106.6
140.5
129.7
149.2
125.7
2018-19
134.1
89.8
69.0
129.1
107.0
147.7
147.0
156.9
131.2
2019-20
133.6
84.5
65.1
129.4
109.8
152.6
145.7
158.4
131.6
2020-21
131.1
80.1
59.8
114.9
111.6
139.4
130.0
157.6
123.2
2021-22
142.3
77.9
71.3
125.1
112.4
163.0
156.9
170.1
136.1
2022-23
163.5
76.6
72.4
131.2
125.1
178.1
170.6
185.2
146.7
2023-24
182.7
77.1
76.8
135.9
129.8
200.4
185.7
198.3
157.8
Apr-Jun 2023-24
163.7
76.7
71.8
136.7
129.2
191.9
192.9
199.7
154.8
Apr-Jun 2024-25*
181.5
76.2
76.4
137.9
129.2
203.5
193.5
220.8
163.6
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
2012-13
3.2
-0.6
-14.4
7.2
-3.3
7.9
7.5
4.0
3.8
2013-14
1.0
-0.2
-12.9
1.4
1.5
7.3
3.7
6.1
2.6
2014-15
8.0
-0.9
-5.3
0.2
1.3
5.1
5.9
14.8
4.9
2015-16
4.8
-1.4
-4.7
4.9
7.0
-1.3
4.6
5.7
3.0
2016-17
3.2
-2.5
-1.0
4.9
0.2
10.7
-1.2
5.8
4.8
2017-18
2.6
-0.9
2.9
4.6
0.03
5.6
6.3
5.3
4.3
2018-19
7.4
-4.1
0.8
3.1
0.3
5.1
13.3
5.2
4.4
2019-20
-0.4
-5.9
-5.6
0.2
2.7
3.4
-0.9
0.9
0.4
2020-21
-1.9
-5.2
-8.2
-11.2
1.7
-8.7
-10.8
-0.5
-6.4
2021-22
8.5
-2.6
19.2
8.9
0.7
16.9
20.8
8.0
10.4
2022-23
14.8
-1.7
1.6
4.8
11.3
9.3
8.7
8.9
7.8
2023-24
11.8
0.6
6.1
3.6
3.7
12.5
8.9
7.1
7.6
Apr-Jun 2023-24
8.7
-2.0
0.1
1.9
11.2
16.5
12.7
1.3
6.0
Apr-Jun 2024-25*
10.8
-0.7
6.4
0.9
0.0
6.1
0.3
10.5
5.7
*Provisional.
Y-o-Y is calculated over the corresponding financial year of previous year
Annex II
Performance of Eight Core Industries
Monthly Index & Growth Rate
Base Year: 2011-12=100
Index
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Index
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jun-23
162.4
76.4
73.4
136.2
130.8
191.9
195.0
205.2
155.9
Jul-23
152.6
78.9
79.0
134.4
131.8
191.7
166.1
204.0
153.2
Aug-23
150.3
78.4
80.3
135.4
133.3
198.4
182.0
220.5
158.6
Sep-23
147.9
74.9
76.8
126.8
132.3
198.4
166.2
205.9
151.7
Oct-23
172.6
78.4
80.3
128.8
136.4
201.4
181.5
203.8
156.4
Nov-23
185.7
75.5
77.2
134.5
133.5
192.6
156.5
176.3
150.4
Dec-23
204.3
77.4
79.5
145.0
137.5
206.7
191.9
181.6
161.2
Jan-24
219.6
78.8
79.3
135.9
135.0
217.8
192.2
197.2
165.4
Feb-24
212.1
73.5
74.5
132.5
113.3
202.9
194.3
187.2
157.7
Mar-24
256.0
78.9
79.3
147.0
116.6
219.8
219.4
204.2
175.0
Apr-24*
173.3
76.3
74.8
137.9
117.8
208.0
191.1
212.0
161.3
May-24*
184.7
77.9
78.7
141.8
135.9
205.5
190.6
229.3
167.4
Jun-24*
186.4
74.4
75.8
134.1
134.0
197.1
198.7
221.0
162.1
*Provisional
Growth Rates (on Y-o-Y basis in per cent)
Sector
Coal
Crude Oil
Natural Gas
Refinery Products
Fertilizers
Steel
Cement
Electricity
Overall Growth
Weight
10.33
8.98
6.88
28.04
2.63
17.92
5.37
19.85
100.00
Jun-23
9.8
-0.6
3.5
4.6
3.4
21.3
9.9
4.2
8.4
Jul-23
14.9
2.1
8.9
3.6
3.3
14.9
6.9
8.0
8.5
Aug-23
17.9
2.1
9.9
9.5
1.8
16.3
19.7
15.3
13.4
Sep-23
16.0
-0.4
6.6
5.5
4.2
14.8
4.7
9.9
9.4
Oct-23
18.4
1.3
9.9
4.2
5.3
13.6
17.0
20.3
12.7
Nov-23
10.9
-0.4
7.6
12.4
3.4
9.8
-4.8
5.7
7.9
Dec-23
10.8
-1.0
6.6
4.0
5.8
8.3
3.8
1.2
5.0
Jan-24
10.6
0.7
5.5
-4.3
-0.6
9.2
4.0
5.7
4.1
Feb-24
11.6
7.9
11.3
2.6
-9.5
9.4
7.8
7.6
7.1
Mar-24
8.7
2.1
6.3
1.6
-1.3
7.5
10.6
8.6
6.3
Apr-24*
7.5
1.7
8.6
3.9
-0.8
8.8
-0.5
10.2
6.7
May-24*
10.2
-1.1
7.5
0.5
-1.7
6.8
-0.6
13.7
6.4
Jun-24*
14.8
-2.6
3.3
-1.5
2.4
2.7
1.9
7.7
4.0
*Provisional.
Y-o-Y is calculated over the corresponding financial year of previous year