ఆయుష్
సెంటర్ ఫర్ ఇంటిగ్రేటెడ్ హెల్త్ రీసెర్చ్
30 JUL 2024 5:48PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య పరిశోధనను ప్రోత్సహించటం, సహకారం, అభివృద్ధి లక్ష్యాలతో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ.. ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడికల్ రీసెర్చ్(ఐసీఎంఆర్) మధ్య 2023 మే 11న అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది.
ఈ ఒప్పందంలోని అంశాలు-
1. సమీకృత ఆరోగ్య పరిశోధన(ఇంటిగ్రేటీవ్ హెల్త్ రీసెర్చ్) కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఐసీఎంఆర్ మధ్య సహకారం, సమన్వయం
2. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఐసీఎంఆర్ మధ్య పరిశోధన సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం
అన్ని అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థల్లో(ఎయిమ్స్ ) ఆయుష్ -ఐసీఎంఆర్ సెంటర్స్ ఫర్ అడ్వాన్స్‌డ్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఇంటిగ్రేటివ్ హెల్త్‌ను ఏర్పాటు చేయడం ఈ ఒప్పందం ప్రాధాన్యాంశాల్లో ఒకటి.
ఈ కేంద్రాలకు సంబంధించి ముఖ్యమైనవి;
* ఆయుష్ వ్యవస్థను సంప్రదాయ బయో మెడిసిన్‌తో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా సమీకృత ఆరోగ్య పరిశోధన విషయంలో ఎప్పటికప్పుడు మార్పు చెందే(డైనమిక్), శక్తివంతమైన వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడం.. రోగనిర్ధారణ, నివారణ, ఆరోగ్యం సంరక్షణను ప్రోత్సహించటం, ఆరోగ్య పునరుద్ధరణ, చికిత్సా పద్ధతులకు సంబంధించిన ఆవిష్కరణల ద్వారా సమీకృత ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రజలకు అందించటానికి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడం.
* ప్రస్తుతం ఉన్న మానవ వనరులు, మౌలిక సదుపాయాలు, వనరులను ఉపయోగించుకోవటం ద్వారా జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన వ్యాధులకు సంబంధించి సమగ్ర ఆరోగ్య విధానాలను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి బలమైన సాక్ష్యాలను సృష్టించడం.
ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్(ఆయుష్), ఆయుష్ ఆసుపత్రులకు సంబంధించి భారత ప్రజా ఆరోగ్య ప్రమాణాల(ఇండియన్ పబ్లిక్ హెల్త్ స్టాండర్డ్స్-ఐపీహెచ్ఎస్)ను ప్రభుత్వం 2024 మార్చి 4న ప్రకటించింది. ప్రామాణిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించడం ద్వారా సేవలను అందించటంలో ఇప్పటికే ఉన్న అంతరాలను పూర్తిగా తగ్గించాలని ఈ ప్రమాణాలు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. ఆయుష్ ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలకు సంబంధించి భౌతికంగా ఉండే మౌలిక సదుపాయాలను మాత్రమే కాకుండా అక్కడ అందించే సంరక్షణ నాణ్యత, మానవ వనరుల లభ్యత విషయంలో ప్రమాణాలు, సామర్థ్య పెంపు, మందులు, రోగనిర్ధారణ, పరికరాలు, పాలన మొదలైన అంశాలను ఈ ఫ్రేమ్‌వర్క్ కలిగి ఉంటుంది.
రాజ్యసభలో ఓ ప్రశ్నకు ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి ప్రతాప్ రావ్ జాదవ్ ఈ మేరకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

AYUSH
Centre for integrated health research
30 JUL 2024 5:48PM by PIB Delhi
Ministry of Ayush and Indian Council of Medical Research (ICMR) under Ministry of Health and Family Welfare signed a Memorandum of Understanding (MoU) on 11th May 2023 with objectives to promote and develop cooperation and collaboration on health research between Ministry of Ayush and ICMR to-
1. Explore the areas of collaboration, convergence and synergy between Ministry of Ayush and ICME for integrative health research.
2. Strengthening research capacity between Ministry of Ayush and ICMR.
As per the MoU, one of the priority areas is establishment of Ayush-ICMR Centres for Advanced Research in Integrative Health at All India Institute of Medical Sciences (AIIMS).
The salient features of these centres are as under:-
• To develop dynamic and vibrant ecosystem of integrative health research through integrating Ayush system with conventional bio-medicine, and modern technology to bring integrative health care to the people through innovations related to diagnostics, preventive, health promotive, restorative as well as treatment methods.
• Generating robust evidence for mainstreaming the integrative health approaches for diseases of national importance through channelizing the existing Human resources, Infrastructure and available resources.
The Government published the Indian Public Health Standards (IPHS) for Ayushman Arogya Mandir (Ayush) and Ayush hospitals on 4th March 2024. These standards aim to bridge the existing gaps in service delivery by providing a standardized framework. This framework encompasses not only the physical infrastructure of the Ayush healthcare facilities but also the quality of care provided, standards on availability of human resources, capacity building, medicines, diagnostics, equipment and governance etc. ensuring the availability of the highest standards of healthcare delivery across the nation.
This information was given by the Minister of State (IC) for Ayush Shri Pratap Rao Jadhav in a written reply to a question in Rajya Sabha today.