హోం మంత్రిత్వ శాఖ
బాలల అక్రమ రవాణా
30 JUL 2024 4:28PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరో (ఎన్సీఆర్బీ) రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమకు నివేదించిన నేర గణాంకాలను క్రోడీకరించి తమ వార్షిక ప్రచురణ 'క్రైమ్ ఇన్ ఇండియా'లో ప్రచురిస్తుంది. తాజా నివేదిక 2022 సంవత్సరానికి సంబంధించినది. గత అయిదేళ్లలో అక్రమ రవాణాకు గురైన (18 ఏళ్ల లోపు) బాధితుల సంఖ్యపై స్థిర పెరుగుదల నమోదు కాలేదు.
గత ఐదేళ్లలో రక్షించబడిన బాధితుల సంఖ్య (18 సంవత్సరాల కంటే తక్కువ) క్రింద ఇవ్వబడింది:
క్ర.సం
సంవత్సరం
రక్షించబడిన బాధితులు (18 ఏళ్లలోపు వారు)
1
2018
2484
2
2019
2746
3
2020
2151
4
2021
2691
5
2022
3098
'పోలీస్', 'పబ్లిక్ ఆర్డర్' భారత రాజ్యాంగంలోని ఏడవ షెడ్యూలులో గల "రాష్ట్ర జాబితా" లోని అంశాలు. బాలల అక్రమరవాణా వంటి నేరాలను నిరోధించడం, ఎదుర్కోవల్సిన బాధ్యత ప్రధానంగా సంబంధిత రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలపై ఉంటుంది. ప్రస్తుత చట్ట నిబంధనల ప్రకారం అటువంటి నేరాలను నమోదు చేసేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అర్హత ఉంది.
భారత ప్రభుత్వం బాలల అక్రమ రవాణా విషయంలో రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రయత్నాలకు మద్దతు ఇస్తోంది. పిల్లల అక్రమ రవాణాతో సహా మానవ అక్రమ రవాణాను నిరోధించడం, ఎదుర్కోవడంపై మార్గదర్శకాలను ఎప్పటికప్పుడు జారీ చేసే వివిధ సలహాల రూపంలో అందిస్తుంది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని అన్ని జిల్లాలను కలిపేలా, యాంటీ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ యూనిట్లను (ఏహెచ్టీయూ) ఆధునీకరించడం/ ఏర్పాటు చేయడం కోసం అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఆర్థిక సహాయాన్ని మంత్రిత్వ శాఖ అందించింది. మానవ అక్రమ రవాణా సమస్యను సమగ్రంగా పరిష్కరించేందుకు రాష్ట్ర స్థాయి, జిల్లా స్థాయి, పోలీస్ స్టేషన్ స్థాయిలో అన్నింటిలో సంస్థాగత యంత్రాంగ ఏర్పాటుకు సూచించింది. మానవ అక్రమ రవాణా సమస్యను కేంద్రీకృతంగా, సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి తాజా చొరవలు/ పరిణామాల గురించి పోలీసు/ న్యాయ అధికారులకు అవగాహన కల్పించే ఉద్దేశ్యంతో 'రాష్ట్ర స్థాయి సదస్సులు', 'జ్యుడీషియల్ కొలోక్వియమ్స్' నిర్వహించడంలో మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/ యూటీలకు సహాయం చేస్తోంది.
దీనికి సంబంధించి నిర్దిష్ట సమాచారం నేషనల్ క్రైమ్ రికార్డ్స్ బ్యూరోకు నివేదించబడలేదు.
ఈ మేరకు కేంద్ర హోంశాఖ సహాయ మంత్రి బండి సంజయ్ కుమార్ లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Home Affairs
CHILD TRAFFICKING
30 JUL 2024 4:28PM by PIB Delhi
The National Crime Records Bureau (NCRB) compiles crime statistics reported to it by the States and Union Territories (UTs) and publishes the same in its annual publication ‘Crime in India’. The latest published report is of the year 2022. The data on the number of victims trafficked (below 18 years) during the last five years does not show any consistent trend of increase in the numbers.
The number of victims rescued (below 18 years) during the last five years are given below:
S.No.
Year
Victims rescued (below 18 years)
1
2018
2484
2
2019
2746
3
2020
2151
4
2021
2691
5
2022
3098
‘Police’ and ‘Public Order’ are “State-List” subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. The responsibility for preventing and countering the crime of child trafficking primarily vests with respective States/UTs, who are competent to deal with such offences under the extant provisions of law.
However, the Government of India also supplements the efforts of the States/UTs in this regard by providing them guidelines on preventing and countering human trafficking including child trafficking in the form of various advisories issued from time to time. The Ministry has provided financial assistance to all States/UTs for upgrading/setting up Anti Human Trafficking Units (AHTUs) covering all Districts of States/UTs. Advisories have been issued to establish an institutional mechanism at all levels of the State/UT - State Headquarter level, District level and Police Station level with a view to address the issue of human trafficking in a comprehensive
manner. The Ministry has also been assisting the States/UTs in holding ‘State level conferences’ and ‘Judicial Colloquiums’ with a view to sensitizing the Police/Law officers about the latest initiatives/developments for addressing the issue of human trafficking in a focused and efficient manner.
Specific information in this regard is not reported by the National Crime Records Bureau.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Lok Sabha.