ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ- ਦਕਸ਼ ਯੋਜਨਾ
30 JUL 2024 3:23PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਔਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸੰਪੰਨ ਹਿਤਗ੍ਰਹਿ (ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼) ਯੋਜਨਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ 2020-21 ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (SCs), ਹੋਰ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ (ਓਬੀਸੀ), ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਟ੍ਰਾਈਬਸ (ਡੀਐੱਨਟੀ), ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ (ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ), ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਟਾਰਗੇਟ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਆਰਥਿਕ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਰਗੇਟ ਗਰੁੱਪਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ/ਉੱਥਾਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੋਈ ਵੀ ਓਬੀਸੀ ਅਤੇ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ ਉਮੀਦਵਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ 3.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਡੀਐੱਨਟੀ/ ਸਫ਼ਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਆਮਦਨ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 130 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ. ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
PM-DAKSH YOJANA
30 JUL 2024 3:23PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Dakshta aur Kushalta Sampann Hitgrahi (PM-DAKSH) Scheme is a Central Sector Scheme which was launched in 2020-21 with an objective to enhance competency level of the different target groups like Scheduled Castes (SCs), Other Backward Classes (OBCs), De-notified Tribes (DNTs), Economically Weaker Sections (EWSs), Safai Mitras including Waste Pickers etc. to make them employable both in self- employment and wage-employment for their socio-economic development.
Most of the persons from the target group are having minimal economic assets; therefore, provision of training and enhancing their competencies is essential for economic empowerment / upliftment of these marginalized target groups.
Under this scheme, any OBC and EWS candidates whose annual family income is less than Rs. 3.00 lakh is eligible to get training whereas there is no income limit for the candidates belonging to SC/DNT/Safai Mitras including Waste Pickers.
The scheme has been approved for an amount of Rs. 450 Cr. from the years 2021-22 to 2025-26. There has been no change in Budget Estimate of 2024-25, which was Rs. 130 Crore under PM-DAKSH Scheme.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT, SHRI B.L. VERMA, in a written reply to a question in Lok Sabha today.