ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
30 JUL 2024 4:26PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ, 2023 (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌), ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ, 2023 (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌) ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಧಿನಿಯಂ, 2023 (ಬಿಎಸ್‌ಎ) ಅನ್ನು 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ 25ರಂದು ಭಾರತದ ಗೆಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ನ ಮೊದಲ ಶೆಡ್ಯೂಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಷ ನ್‌ 106ರ ಉಪ-ವಿಭಾಗ (2) ಮತ್ತು ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ನ ಸೆಕ್ಷ ನ್‌ 106 (2)ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ನ ನಿಬಂಧನೆಗಳು 2024ರ ಜುಲೈ 1ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿವೆ.
ಹೊಸ ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನುಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ-1 ರಲ್ಲಿಇಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ನ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 478 ರಿಂದ 496 ರವರೆಗೆ ಜಾಮೀನು ಮತ್ತು ಬಾಂಡ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಜೈಲುಗಳ ಜನದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌, 2023 ಮತ್ತು ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌, 2023ರಲ್ಲಿಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ:
1. ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ನ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 290ರಲ್ಲಿ, ಮನವಿ ಚೌಕಾಸಿಯನ್ನು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌ ರಚಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌ನ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 293ರ ಪ್ರಕಾರ, ಆರೋಪಿಯು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಪರಾಧಿಯಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಶಿಕ್ಷೆಗೊಳಗಾಗದಿದ್ದರೆ, ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಅಂತಹ ಆರೋಪಿಗೆ ಅಂತಹ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಒಂದು ಭಾಗ / ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ವಿಧಿಸಬಹುದು.
2. ವಿಚಾರಣಾಧೀನ ಕೈದಿಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಬಹುದಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಧಿಯನ್ನು ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌, 2023ರ ಸೆಕ್ಷ ನ್‌ 479 ರಲ್ಲಿನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಪರಾಧಿಯಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ(ಈ ಹಿಂದೆ ಯಾವುದೇ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಶಿಕ್ಷೆಗೊಳಗಾಗದವರು), ಆ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಅಂತಹ ಅಪರಾಧಕ್ಕಾಗಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ಗರಿಷ್ಠ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಅವಧಿಯ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದವರೆಗೆ ಅವರು ಬಂಧನಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದರೆ, ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಅವರನ್ನು ಬಾಂಡ್‌ ಮೇಲೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಜೈಲು ಅಧೀಕ್ಷ ಕರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
3. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌, 2023ರ ಸೆಕ್ಷನ್‌ 4 ರಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ-1
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ, ಇದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ:
i. ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ವರದಿ ಮಾಡಿ: ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಈಗ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗೆ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌(ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ) ಸಂವಹನದ ಮೂಲಕ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಇದು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಪೊಲೀಸರ ತ್ವರಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ii. ಯಾವುದೇ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ದಾಖಲಿಸಿ: ಶೂನ್ಯ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಪರಿಚಯಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನ್ಯಾಯವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಯಾವುದೇ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿಪ್ರಥಮ ಮಾಹಿತಿ ವರದಿ (ಎಫ್‌ಐಆರ್‌) ದಾಖಲಿಸಬಹುದು. ಇದು ಕಾನೂನು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿನ ವಿಳಂಬವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಪರಾಧದ ತಕ್ಷ ಣದ ವರದಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
iii. ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ ಉಚಿತ ಪ್ರತಿ: ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ನ ಉಚಿತ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
iv. ಬಂಧನದ ನಂತರ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುವ ಹಕ್ಕು: ಬಂಧನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ಆಯ್ಕೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಇದು ಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಕ್ಷ ಣದ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
v. ಬಂಧನ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರದರ್ಶನ: ಬಂಧನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಈಗ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
vi. ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಸಾಕ್ಷ ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋಗ್ರಫಿ: ಪ್ರಕರಣ ಮತ್ತು ತನಿಖೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಜ್ಞರು ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ
ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ದೃಶ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಾಕ್ಷ ್ಯಗಳನ್ನು ತಿರುಚುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಅಪರಾಧ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷ ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ವೀಡಿಯೊಗ್ರಾಫ್‌ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದ್ವಂದ್ವ ವಿಧಾನವು ತನಿಖೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ನ್ಯಾಯಯುತ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
vii. ತ್ವರಿತ ತನಿಖೆ: ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳ ತನಿಖೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿವೆ, ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ ಎರಡು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
viii. ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ನವೀಕರಣಗಳು: ಸಂತ್ರಸ್ತರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಕರಣದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ 90 ದಿನಗಳಲ್ಲಿನವೀಕರಣ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ix. ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ: ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾದವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಥವಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಯು ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
x. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌ ಸಮನ್ಸ್‌: ಸಮನ್ಸ್‌ಅನ್ನು ಈಗ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ನೀಡಬಹುದು, ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು, ಕಾಗದಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷ ಗಳ ನಡುವೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
xi. ಮಹಿಳಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಪ್ರೇಟ್‌ ಹೇಳಿಕೆಗಳು: ಮಹಿಳೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ, ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮಹಿಳೆ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು
ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಪ್ರೇಟ್‌ ಮತ್ತು ಅವರ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಸೂಕ್ಷ ್ಮತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹಿಳೆಯ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿಪುರುಷ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಪ್ರೇಟ್‌ ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಾರೆ.
xii. ಪೊಲೀಸ್‌ ವರದಿ ಮತ್ತು ಇತರ ದಾಖಲೆಗಳ ಪೂರೈಕೆ: ಆರೋಪಿ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತೆ ಇಬ್ಬರೂ ಎಫ್‌ಐಆರ್‌, ಪೊಲೀಸ್‌ ವರದಿ / ಚಾರ್ಜ್‌ಶೀಟ್‌, ಹೇಳಿಕೆಗಳು, ತಪ್ಪೊಪ್ಪಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ದಾಖಲೆಗಳ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು 14 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
xiii. ಸೀಮಿತ ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳು: ಪ್ರಕರಣಗಳ ವಿಚಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿಅನಗತ್ಯ ವಿಳಂಬವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು, ಸಮಯೋಚಿತ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಎರಡು ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
xiv. ಸಾಕ್ಷಿ ಸಂರಕ್ಷ ಣಾ ಯೋಜನೆ: ಸಾಕ್ಷಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಕ್ಷಿ ಸಂರಕ್ಷ ಣಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
xv. ಲಿಂಗ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ: ಲಿಂಗದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ಈಗ ತೃತೀಯ ಲಿಂಗಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
xvi. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ: ಎಲ್ಲಾ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಸಂತ್ರಸ್ತರು, ಸಾಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಪಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
xvii. ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಆಡಿಯೋ-ವಿಡಿಯೋ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್‌: ಸಂತ್ರಸ್ತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಕ್ಷ ಣೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಚಾರದ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು, ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಪೊಲೀಸರು ಆಡಿಯೊ ವೀಡಿಯೊ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ದಾಖಲಿಸಬೇಕು.
xviii. ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗೆ ಹೋಗುವುದರಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ: ಮಹಿಳೆಯರು, 15 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, 60 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗವಿಕಲರು ಅಥವಾ ತೀವ್ರ ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗುವುದರಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
xix. ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳು: ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ನಲ್ಲಿಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
xx. ಲಿಂಗ-ತಟಸ್ಥ ಅಪರಾಧಗಳು: ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ನಲ್ಲಿಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ವಿವಿಧ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಲಿಂಗ-ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಲಿಂಗವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಎಲ್ಲಾ ಬಲಿಪಶುಗಳು ಮತ್ತು ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
xxi. ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆ: ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಣ್ಣ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತವೆ. ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧಿಗಳು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು, ತಮ್ಮ ತಪ್ಪುಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸಮುದಾಯ ಬಂಧಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ.
xxii. ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಸರಿಹೊಂದಿಸಿದ ದಂಡಗಳು: ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವ ದಂಡಗಳನ್ನು ಅಪರಾಧಗಳ ತೀವ್ರತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಂದಿಸಲಾಗಿದೆ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಅನುಪಾತದ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
xxiii. ಸರಳೀಕೃತ ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು: ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅನುಸರಿಸಲು ಸುಲಭವಾಗುವಂತೆ ಸರಳೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
xxiv. ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರ: ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಪ್ರಕರಣಗಳ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರದ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಕಾನೂನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
HIGHLIGHTS OF NEW CRIMINAL LAWS
30 JUL 2024 4:26PM by PIB Delhi
The Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 (BNS), the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita), 2023 (BNSS), and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023 (BSA) were notified in the Gazette of India on 25th December, 2023. The provisions of BNS, except the provision of sub-section (2) of section 106 and entry relating to section 106(2) of BNS in the first schedule of BNSS, and BSA have come into force from 1st of July, 2024.
Highlights of the new Criminal Laws are placed at Annexure-I.
Section 478 to 496 of BNSS contains details of the provisions relating to bail and bond.
In order to reduce overcrowding of jails, following provisions have been made in the BNS, 2023 and BNSS, 2023:
1. In section 290 of BNSS, plea bargaining has been made time bound and application can be made within 30 days from date of framing of charge. Further, section 293 of BNSS provides that where the accused is first-time offender and has not been convicted of any offence in the past, the Court may sentence such accused person to one-fourth/one-sixth of punishment prescribed for such offence.
2. The maximum period for which undertrial prisoner can be detained has been prescribed in the section 479 of BNSS, 2023. It has been provided that where a person is a first-time offender (who has never been convicted of any offence in the past), he shall be released on bond by the Court, if he
has undergone detention for the period extending up to one-third of the maximum period of imprisonment specified for
such offence under that law. Further, it shall be the duty of the Superintendent of Jail to make an application to the Court in this regard.
1. For the first time, Community Service has been introduced as one of the punishments in section 4 of BNS, 2023.
Annexure-I
Highlights of New Criminal Laws
The new criminal laws mark a significant step towards empowering Indian citizens. These laws aim to create a more accessible, supportive, and efficient justice system for everyone. The following are key provisions of the new criminal laws, highlighting the impact on individual rights and protections:
i. Report Incidents Online: A person may now report incidents by electronic communication, without the need to physically visit a police station. This allows for easier and quicker reporting, facilitating prompt action by the police.
ii. File FIR at Any Police Station: With the introduction of Zero FIR, a person can file a First Information Report (FIR) at any police station, regardless of jurisdiction. This eliminates delays in initiating legal proceedings and ensures immediate reporting of the offence.
iii. Free Copy of FIR: Victims will receive a free copy of the FIR, ensuring their participation in the legal process.
iv. Right to Inform Upon Arrest: In the event of an arrest, the individual has the right to inform a person of his choice about their situation. This will ensure immediate support and assistance to the arrested individual.
v. Display of Arrest Information: Arrest details will now be prominently displayed within police stations and district headquarters, allowing families and friends of the arrested person easy access to important information.
vi. Forensic Evidence Collection and videography: To strengthen the case and investigations, it has become mandatory for forensic experts to visit crime
scenes for serious offences and collect evidence. Additionally, the process of evidence collection at the crime scene will be mandatorily videographed to prevent tampering of evidence. This dual approach significantly enhances the quality and reliability of investigations and contributes to a fair administration of justice.
vii. Fast-Track Investigations: The new laws prioritized the investigations for offences against women and children, ensuring timely completion within two months of recording information.
viii. Progress Updates to Victims: Victims are entitled to get update on the progress of their case within 90 days. This provision keeps victims informed and involved in the legal process, enhancing transparency and trust.
ix. Free Medical Treatment for Victims: The new laws guarantee free first-aid or medical treatment to victims of crimes against women and children at all hospitals. This provision ensures immediate access to essential medical care, prioritizing the well-being and recovery of victims during challenging times.
x. Electronic Summons: Summons can now be served electronically, expediting legal processes, reducing paperwork, and ensuring efficient communication between all parties involved.
xi. Statements by Woman Magistrate: For certain offences against woman, statements of the victim are to be recorded, as far as practicable, by a woman
Magistrate and in her absence, by a male Magistrate in the presence of a woman to ensure sensitivity and fairness, creating a supportive environment for victims.
xii. Supply of police report and other documents: Both the accused and the victim are entitled to receive copies of the FIR, police report/chargesheet, statements, confessions, and other documents within 14 days.
xiii. Limited Adjournments: Courts grant a maximum of two adjournments to avoid unnecessary delays in case hearings, ensuring timely justice delivery.
xiv. Witness Protection Scheme: The new laws mandates all State Government to implement Witness Protection Scheme to ensure the safety and cooperation of witnesses, enhancing the credibility and effectiveness of legal proceedings.
xv. Gender Inclusivity: The definition of “gender” now includes transgender individuals, promoting inclusivity and equality.
xvi. All proceedings in Electronic Mode: By conducting all legal proceedings electronically, the new laws offer convenience to victims, witnesses, and accused, thereby streamlining and expediting the entire legal process.
xvii. Audio-Video Recording of Statements: In order to provide more protection to the victim and enforce transparency in investigation related to an offence of rape, the statement of the victim shall be recorded through audio video means by police.
xviii. Exemption from going to police station: Women, persons below 15 years, persons above 60 years, and those with disabilities or acute illness are exempt from attending police stations.
xix. Offences Against Women and Children: A new chapter has been added in BNS specifically to address offences against women and children, ensuring focused protection and justice.
xx. Gender-Neutral Offences: Various offences against women and children have been made gender-neutral in BNS, covering all victims and perpetrators regardless of gender.
xxi. Community service: The new laws introduce community service for minor offences promoting personal growth and social responsibility of an individual. Under community service, the offenders get the chance to positively contribute to society, learn from their mistakes, and build stronger community bonds.
xxii. Aligned Fines for Offences: Under new laws, the fines imposed for certain crimes have been aligned with the severity of the offences, ensuring fair and proportional punishment, deterring future offences, and maintaining public trust in the legal system.
xxiii. Simplified Legal Processes: The legal processes have been simplified to make them easier to understand and follow, ensuring fair and accessible justice.
xxiv. Faster and Fair Resolution: The new laws promises a faster and fair resolution of cases, instilling confidence in the legal system.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Lok Sabha.