தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
சமாதான் இணையதளம்
29 JUL 2024 6:58PM by PIB Chennai
தொழில் தகராறுகள் சட்டம் - 1947-ன் கீழ் தொழிலாளர்கள், வேலை வாய்ப்பு அளிப்பவர்கள், தொழிற்சங்கங்கள் ஆகியோர் தொழில் தகராறுகளைத் தாக்கல் செய்ய வசதியாக சமாதான் இணையதளம் தொடங்கப்பட்டுள்ளது. பணிக்கொடை வழங்கல் சட்டம் - 1972, குறைந்தபட்ச ஊதியச் சட்டம் - 1948, ஊதியம் வழங்கல் சட்டம் - 1936, சம ஊதியச் சட்டம் -1976, மகப்பேறு நலச் சட்டம் - 1961 ஆகியவற்றின் கீழ் தொழிலாளர்கள் உரிமைகோரல் வழக்குகளைத் தாக்கல் செய்வதற்கான வசதிகளும் இதில் உள்ளன.
இந்த இணைய தளம் பயனாளிகளுக்கு எளிதான செயல்முறையைக் கொண்டுள்ளதுடன் வெளிப்படைத்தன்மையை மேம்படுத்தியுள்ளது.
அத்துடன் சம்பந்தப்பட்ட அனைத்துத் தரப்பினருக்கும் குறை தீர்ப்பின் செயல்திறனை பின்வரும் வழிகளில் மேம்படுத்தியுள்ளது: -
*இணையதளம் மூலம் தாக்கல் செய்தல்: தொழிலாளர்கள், தொழிற்சங்கங்கள், நிர்வாகத்தினர் ஆகியோர் கணினி, உமாங் செயலி மூலம் 24 மணி நேரமும் உள்நுழைந்தும் அருகிலுள்ள பொது சேவை மையங்களுக்குச் சென்றும் தங்கள் சர்ச்சைகளையும் கோரிக்கைகளையும் பதிவு செய்யலாம்.
*கண்காணிப்பு: தொழிலாளர்கள் அவர்களது சர்ச்சைகள் குறித்தும் உரிமைகோரல்களின் நிலை குறித்தும் இணையதளத்திலேயே கண்காணிக்க முடியும்.
*வெளிப்படைத்தன்மை: குறை தீர்க்கும் செயல்முறையின் போது வழங்கப்படும் அனைத்து அறிவிப்புகளும் பிற ஆவணங்களும் எஸ்எம்எஸ், மின்னஞ்சல் மூலம் அனுப்பப்படுகின்றன.
*விரைந்து தீர்வு காணுதல்: வழக்குகளை விரைந்து முடிக்க இணையதள நடைமுறை உதவியுள்ளது.
*கண்காணிப்பு: குறை தீர்ப்பு நிலையைக் கண்காணிப்பதற்கான வசதிகளை வழங்குவதன் மூலம் செயல்திறனை அதிகரிக்க இந்த இணையதளம் உதவுகிறது.
*மேம்பாடு: சமாதான் தளத்தில் அவ்வப்போது உள்ள அம்சங்களும் சேவைகளும் பயனர்களின் தேவைக்கேற்ப மேம்படுத்தப்படுகின்றன.
மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய தொழிலாளர் - வேலைவாய்ப்புத் துறை இணையமைச்சர் திருமதி ஷோபா கரந்தலஜே இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Labour & Employment
SAMADHAN Portal
29 JUL 2024 6:58PM by PIB Delhi
SAMADHAN Portal was launched for facilitating filing of industrial disputes by the workmen, employers and trade unions under the Industrial Disputes Act, 1947. It also has facilities for filing of claim cases by workers under the Payment of Gratuity Act, 1972, the Minimum Wages Act, 1948, the Payment of Wages Act, 1936, the Equal Remuneration Act, 1976 & the Maternity Benefit Act, 1961.
The portal has user-friendly interface and has enhanced transparency and efficiency of grievance resolution for all stakeholders in the following manner: -
1. Online Filing: The workmen / trade unions / management can file their disputes and claims by logging into the portal through computer, UMANG app round the clock and also by visiting nearest Common Services Centres.
2. Tracking: The workmen can track the status of its disputes/claims on the portal itself.
3. Transparency: All the notices and other such documents issued during the grievance redressal process are sent online through SMS and email.
4. Faster Disposal: online mechanism has helped in faster disposal of cases.
5. Monitoring: The portal also helps in increasing efficiency by providing tools for internal monitoring of grievances.
6. Improvement: From time to time the features and services on the Samadhan portal are improvised as per the requirement of the users.
This information was given by the Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.