જળશક્તિ મંત્રાલય
સીડબ્લ્યુસીએ ગ્લોબલ વોટર ટેક સમિટ - 2024 માં 'વોટર ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ધ યર' કેટેગરી હેઠળ જીઇઇઇએફ ગ્લોબલ વોટરટેક એવોર્ડ જીત્યો
29 JUL 2024 8:29PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીમાં ગ્લોબલ એનર્જી એન્ડ એન્વાયર્નમેન્ટ ફાઉન્ડેશન (જીઇઇએફ) દ્વારા આયોજિત પ્રતિષ્ઠિત ગ્લોબલ વોટર ટેક સમિટ -2024 માં સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (સીડબ્લ્યુસી) ને 'વોટર ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ધ યર' કેટેગરી હેઠળ જીઇઇઇએફ ગ્લોબલ વોટરટેક એવોર્ડથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે.
વૈશ્વિક પુરસ્કારોમાં પાણી, ગંદા પાણી અને ડિસેલિનેશનનાં ક્ષેત્રોમાં નવીનતા, પ્રૌદ્યોગિકી, સંરક્ષણ અને સ્થાયી વિકાસ પર હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોનું સન્માન કરવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે કેટલીક કેટેગરીમાં જળ ક્ષેત્રમાં થયેલી સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિઓને બિરદાવવામાં આવી છે.
ગ્લોબલ એનર્જી એન્ડ એન્વાયર્મેન્ટ ફાઉન્ડેશને કેન્દ્રીય જળ પંચ (સીડબ્લ્યુસી)ની જળ-હવામાન વિષયક માહિતી એકત્રકરવા, પૂરની આગાહી, જળાશયોના સંગ્રહની દેખરેખ, પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખ, દરિયાકિનારાના વિસ્તારનું વ્યવસ્થાપન, જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ્સના મૂલ્યાંકન અને નિરીક્ષણ અને આંતર-રાજ્ય જળ મુદ્દાઓના નિરાકરણમાં મુખ્ય ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી.
આ ઉપરાંત ફાઉન્ડેશને સીડબ્લ્યુસી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કેટલીક નવી પહેલોને માન્યતા આપી હતી, જેમ કે જળ સંસાધન સાથે સંબંધિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સીડબ્લ્યુસી દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા કાર્યો અને રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા કામોમાં સુમેળ વધારવા માટે તમામ રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના જળ સંસાધન / સિંચાઈ / જલ શક્તિ વિભાગો સાથે વાતચીત. આનાથી રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની જરૂરિયાતોને વધુ સારી રીતે પૂર્ણ કરવામાં આવશે, જે રાજ્યના અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ, વિસ્તૃત હાઇડ્રોલોજિકલ આગાહી (ઇએચપી) ના ક્ષેત્રમાં ક્ષમતાઓ વિકસિત કરશે, પૂર સંબંધિત માહિતીના વ્યાપકપણે લોકો સુધી પહોંચાડવા વગેરે માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશન 'ફ્લડવોચ ઇન્ડિયા' નો ઇન-હાઉસ વિકાસ કરશે.
આ સમિટમાં એવોર્ડ મેળવતી વખતે, સીડબ્લ્યુસીનાં ચેરમેન શ્રી કુશવિન્દર વોહરાએ ભારતમાં જળ સંસાધનનાં પરિદ્રશ્યની ઊંડાણપૂર્વકની ઝાંખી પ્રસ્તુત કરી હતી, જેમાં તેમણે જળ વ્યવસ્થાપનમાં નવીનતા અને સ્થાયીત્વને વેગ આપવા માટે ઉદ્યોગ પાસેથી નોંધપાત્ર અપેક્ષાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ માન્યતા સીડબ્લ્યુસીની ઉત્કૃષ્ટતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને જળ તકનીક અને સંસાધન વ્યવસ્થાપનને આગળ વધારવાના સતત પ્રયત્નોને રેખાંકિત કરે છે.

Ministry of Jal Shakti
CWC wins GEEF Global WaterTech Award, under the category ‘Water Department of the Year’, at Global Water Tech Summit - 2024
29 JUL 2024 8:29PM by PIB Delhi
The Central Water Commission (CWC) has been honoured with the GEEF Global WaterTech Award under the category ‘Water Department of the Year’ at the prestigious Global Water Tech Summit -2024 organized by the Global Energy and Environment Foundation (GEEF) in New Delhi.
The Global Awards recognises the most important achievements in the water sector in several categories to honour and reward initiatives in the water, wastewater and desalination sectors on innovation, technology, conservation and sustainable development.
The Global Energy and Environment Foundation acknowledged the Central Water Commission's (CWC) pivotal role in hydro-meteorological data collection, flood forecasting, reservoir storage monitoring, water quality monitoring, coastal area management, appraisal and monitoring of water resources projects, and resolving inter-state water issues.
Additionally foundation recognised several new initiatives taken by CWC like interactions with the Water Resources/ Irrigation/ Jal Shakti Departments of all the States/ UTs to enhance synergy in the works being done by CWC and those undertaken by the States/ UTs in various areas related to Water Resources. This would lead to better serving the needs of the States/ UTs venturing into the field of Urban Hydrology, by capacity building of the State officials, developing capabilities in the field of the Extended Hydrological Prediction (EHP), in-house development of mobile app ‘Floodwatch India’ for dissemination of flood related information to the public at large etc
While receiving the award at the summit, Chairman of CWC, Shri Kushvinder Vohra presented an insightful overview of the water resources scenario in India, highlighting the significant expectations from the industry to drive innovation and sustainability in water management. This recognition underscores CWC’s commitment to excellence and continuous efforts to advance water technology and resource management.