ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో స్వర్వేద ఆలయ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 DEC 2023 1:30PM by PIB Hyderabad
శ్రీ సద్గురు చరణ్ కమ్లేభయో నమ్:
ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్య నాథ్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, మహేంద్ర నాథ్ పాండే జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రి భాయ్ అనిల్ జీ, సద్గురు ఆచార్య పూజ్య శ్రీ స్వతంత్రదేవ్ జీ మహరాజ్, పూజ్య శ్రీ విజ్ఞాన్ దేవ్ జీ మహరాజ్, ఇతర ప్రముఖులు, దేశవ్యాప్తంగా . మరియు నా కుటుంబం నుండి యాత్రికులందరూ!
ఈరోజు నా రెండవ రోజు కాశీ వలస. ఎప్పటిలాగే, కాశీలో గడిపిన ప్రతి క్షణం అద్భుతమైన అనుభవాలతో నిండి ఉంటుంది. మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది, రెండు సంవత్సరాల క్రితం మేము అఖిల భారతి విహంగం యోగా సంస్థాన్ వార్షిక ఉత్సవంలో ఇలాగే సమావేశమయ్యాము. విహంగం యోగా సంత్ సమాజ్ శతాబ్ది ఉత్సవాల చారిత్రక కార్యక్రమానికి హాజరయ్యే అవకాశం మరోసారి నాకు లభించింది. విహంగం యోగ సాధన యొక్క ఈ ప్రయాణం 100 సంవత్సరాల మరపురాని ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేసుకుంది.
మహర్షి సదాఫల్ దేవ్ జీ గత శతాబ్దంలో జ్ఞానం మరియు యోగా యొక్క దివ్య జ్యోతిని వెలిగించారు. ఈ ఆరేళ్ల ప్రయాణంలో ఈ దివ్య జ్యోతి దేశంలోని, ప్రపంచంలోని కోట్లాది మంది ప్రజల జీవితాలను మార్చివేసింది. ఈ శుభ సందర్భంగా ఇక్కడ 25 వేల కుండియ స్వర్వేద జ్ఞాన మహాయాగ్ కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. నేను సంతోషంగా ఉన్నాను, ఈ మహాయాగ యొక్క ప్రతి సహకారంతో, అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం అనే భావన మరింత బలంగా మారుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మహర్షి సదాఫల్ దేవ్ జీకి నా నివాళులు అర్పించడానికి మరియు పూర్తి భక్తితో నా హృదయపూర్వక భావాలను ఆయనకు అంకితం చేయడానికి నేను ఈ అవకాశాన్ని ఉపయోగించుకుంటాను. వారి గురు సంప్రదాయాన్ని కొనసాగిస్తున్న సాధువులందరికీ కూడా నా ప్రణామాలు.
నా కుటుంబం నుండి,
ఈ సాధువుల సాంగత్యంలో కాశీ వాసులు అభివృద్ధి, పునర్నిర్మాణంలో ఎన్నో కొత్త రికార్డులు సృష్టించారు.
కాశీ పునరుజ్జీవనానికి ప్రభుత్వం, సమాజం, సమాజం అన్నీ కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. నేటి స్వర్వేద ఆలయ నిర్మాణం ఈ దివ్య స్ఫూర్తికి ఉదాహరణ. ఈ మహామందిరం మహర్షి సదాఫల్ దేవ్ జీ బోధనలకు, ఆయన బోధనలకు ప్రతీక. ఈ ఆలయంలోని దివ్యత్వం మనల్ని ఎంతగా ఆకర్షిస్తుందో, దాని అందం మనల్ని ఎంతగా ఆకర్షిస్తుంది. అలా ఆలయాన్ని సందర్శిస్తున్నప్పుడు నేనే మంత్రానికి మైమరచిపోయాను.
స్వర్వ్డ్ టెంపుల్ భారతదేశం యొక్క సామాజిక మరియు ఆధ్యాత్మిక సామర్థ్యానికి ఆధునిక చిహ్నం. నేను చూస్తున్నాను, స్వర్వేదం కూడా దాని గోడలపై గొప్ప అందంతో చెక్కబడి ఉంది. వేదాలు, ఉపనిషత్తులు, రామాయణం, గీత మరియు మహాభారతం వంటి గ్రంధాల నుండి దైవ సందేశాలు కూడా చిత్రాల ద్వారా చెక్కబడ్డాయి. అందుకే, ఈ ఆలయం ఆధ్యాత్మికత, చరిత్ర మరియు సంస్కృతికి ఒక సజీవ ఉదాహరణ. ఇక్కడ వేలాది మంది సాధకులు కలిసి విహంగం యోగ సాధన చేయవచ్చు. కావున, ఈ మహామందిరం కూడా యోగ తీర్థం, అలాగే జ్ఞాన తీర్థం. ఈ అద్భుతమైన ఆధ్యాత్మిక నిర్మాణం కోసం నేను స్వర్వేద్ మహామందిర్ ట్రస్ట్‌ని మరియు లక్షలాది మంది అనుచరులను అభినందిస్తున్నాను. ఈ అనుష్ఠానాన్ని పూర్తి చేసిన పూజ్య స్వామి శ్రీ స్వతంత్రదేవ్ జీ మరియు పూజ్య శ్రీ విజ్ఞాన్ దేవ్ జీని ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబం నుండి,
భారతదేశం అటువంటి దేశం, ఇది శతాబ్దాలుగా ప్రపంచానికి ఆర్థిక శ్రేయస్సు మరియు భౌతిక అభివృద్ధికి ఉదాహరణగా ఉంది. మేము ప్రగతి ప్రమాణాలను, శ్రేయస్సు ప్రమాణాలను నిర్దేశించాము. భౌగోళిక విస్తరణ మరియు దోపిడీ మాధ్యమంగా భౌతిక అభివృద్ధిని భారతదేశం ఎప్పుడూ అనుమతించలేదు. మేము భౌతిక పురోగతి కోసం ఆధ్యాత్మిక మరియు మానవ చిహ్నాలను కూడా సృష్టించాము. మేము కాశీ వంటి శక్తివంతమైన సాంస్కృతిక కేంద్రాలతో ఆశీర్వదించబడ్డాము, కోణార్క్ వంటి దేవాలయాలను నిర్మించాము.
మేము సారనాథ్ మరియు గయలో స్ఫూర్తిదాయకమైన స్తూపాలను నిర్మించాము. నలంద, తక్షశిల వంటి విశ్వవిద్యాలయాలు ఇక్కడే స్థాపించబడ్డాయి! అందువల్ల, భారతదేశంలోని ఈ ఆధ్యాత్మిక నిర్మాణాల చుట్టూ మన క్రాఫ్ట్ మరియు కళ అనూహ్యమైన ఎత్తులను తాకింది. ఇక్కడ నుండి విజ్ఞానం మరియు ఆవిష్కరణ యొక్క కొత్త మార్గాలు తెరవబడ్డాయి, సంస్థ మరియు పరిశ్రమకు అవకాశాలు పుట్టుకొచ్చాయి, విశ్వాసంతో పాటు యోగా వంటి శాస్త్రాలు అభివృద్ధి చెందాయి మరియు ఇక్కడ నుండి ప్రపంచం మొత్తానికి మానవ విలువ యొక్క ఎడతెగని ప్రవాహాలు ప్రవహించాయి.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
బానిసత్వ కాలంలో భారతదేశాన్ని నిర్వీర్యం చేయడానికి ప్రయత్నించిన అణచివేతలు, మొదట మన ఈ చిహ్నాలను లక్ష్యంగా చేసుకున్నారు. స్వాతంత్య్రానంతరం ఈ సాంస్కృతిక చిహ్నాల పునర్నిర్మాణం అవసరం. మన సాంస్కృతిక గుర్తింపును మనం గౌరవిస్తే, దేశంలో ఐక్యత మరియు ఆత్మగౌరవ భావం బలంగా ఉంటుంది. కానీ దురదృష్టవశాత్తు అది జరగలేదు. స్వాతంత్య్రానంతరం సోమనాథ్ ఆలయ పునర్నిర్మాణం కూడా ప్రతిఘటించబడింది. మరియు ఈ ఆలోచన దశాబ్దాలుగా దేశంలో ఆధిపత్యం చెలాయించింది. ఫలితంగా ఉదాసీనతలో కూరుకుపోయిన దేశం తన వారసత్వం గురించి గర్వపడటం మరచిపోయింది.
కానీ సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 7 దశాబ్దాల తర్వాత నేడు కాలచక్రం మరోసారి తిరగబడింది. దేశం ఇప్పుడు ఎర్రకోట నుండి 'బానిస మనస్తత్వం నుండి విముక్తి' మరియు 'తన వారసత్వంలో గర్వం' అని ప్రకటిస్తోంది. సోమనాథ్ వద్ద ప్రారంభమైన పని ఇప్పుడు అభియాన్‌గా మారింది. ఈరోజు కాశీలోని విశ్వనాథ్ ధామ్‌లోని భవ్యత భారతదేశం యొక్క నాశనమైన వైభవాన్ని పాడుతోంది. నేడు మహాకాల్ మహాలోకం మన అమరత్వానికి నిదర్శనం. నేడు కేదార్‌నాథ్ ధామ్ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను తాకుతోంది. బుద్ధ సర్క్యూట్‌ను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా, భారతదేశం మరోసారి బుద్ధుని నివాసానికి ప్రపంచాన్ని ఆహ్వానిస్తోంది. దేశంలో రామ్ సర్క్యూట్ అభివృద్ధికి కూడా వేగంగా పనులు జరుగుతున్నాయి. మరికొద్ది వారాల్లో అయోధ్యలో రామ మందిర నిర్మాణం కూడా పూర్తి కానుంది.
స్నేహితులు,
దేశం తన సామాజిక సత్యాలను మరియు సాంస్కృతిక గుర్తింపును స్వీకరించినప్పుడే మనం సమగ్ర అభివృద్ధి వైపు పయనించగలం. కాబట్టి, నేడు మన పుణ్యక్షేత్రాలు కూడా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి మరియు ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలలో భారతదేశం కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తోంది. బనారస్ ఒక్కటే నేడు దేశంలో జరుగుతున్న అభివృద్ధి వేగాన్ని మీకు తెలియజేస్తుంది. కాశీ విశ్వనాథ్ ధామ్ ఈ ప్రాంగణం నిర్మాణం గత వారమే రెండేళ్లు పూర్తి చేసుకుంది. అప్పటి నుండి బనారస్‌లో ఉపాధి మరియు వ్యాపారం కొత్త ఊపందుకుంది. ఇంతకు ముందు ఎయిర్ పోర్ట్ కి చేరుకోగానే సిటీకి ఎలా చేరుకుంటామో అని కంగారు పడ్డాం! విరిగిన రోడ్లు, ప్రతిచోటా గందరగోళం, ఇది బనారస్ యొక్క గుర్తింపు.
కానీ, ఇప్పుడు బనారస్ అంటే – అభివృద్ధి! ఇప్పుడు బనారస్ అంటే - విశ్వాసంతో ఆధునిక సౌకర్యాలు! ఇప్పుడు బనారస్ అంటే - శుభ్రత మరియు మార్పు! బనారస్ నేడు అద్వితీయమైన అభివృద్ధి పథంలో ఉంది. గత 9 సంవత్సరాలుగా, వారణాసిలో కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి చారిత్రాత్మక పనులు జరిగాయి. వారణాసి నుండి అన్ని నగరాలను కలిపే రోడ్లు నాలుగు లేన్లుగా లేదా ఆరు లేన్లుగా మారాయి. పూర్తిగా కొత్త రింగ్ రోడ్డు కూడా నిర్మించారు. వారణాసిలో పాత, కొత్త ప్రాంతాలతో పాటు కొత్త రోడ్ల నెట్‌వర్క్‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
బనారస్‌లో రైల్వే స్టేషన్ల అభివృద్ధి, బనారస్ నుండి కొత్త రైళ్ల ప్రవేశం, ప్రత్యేక సరుకు రవాణా కారిడార్ నిర్మాణం, విమానాశ్రయ సౌకర్యాల విస్తరణ, గంగాజీపై ఘాట్‌ల పునర్నిర్మాణం, గంగాలో క్రూయిజ్‌ల నిర్వహణ, బనారస్‌లో ఆధునికత ఆసుపత్రుల నిర్మాణం కావచ్చు, కొత్త మరియు స్థాపన ఆధునిక డెయిరీలు, గంగానది వెంబడి ఉన్న రైతులకు సహజ సేద్యానికి సహాయం, ఇక్కడి అభివృద్ధిలో మన ప్రభుత్వం ఏ రాయిని వదిలిపెట్టడం లేదు. బనారస్ యువత నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ఇక్కడ శిక్షణా సంస్థలు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. సంసద్ రోజ్‌గార్ మేళా ద్వారా వేలాది మంది యువత ఉపాధి పొందారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
నేను ఈ ఆధునిక అభివృద్ధిని ఇక్కడ ప్రస్తావిస్తున్నాను ఎందుకంటే మన ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణాలలో అతిపెద్ద అవరోధాలలో ఒకటి మౌలిక సదుపాయాల కొరత. అందువల్ల, బనారస్ సందర్శించే ప్రయాణికులు ఖచ్చితంగా నగరం వెలుపల ఉన్న ఈ స్వర్వేద ఆలయాన్ని సందర్శించాలని కోరుకుంటారు. అయితే వారికి నేటిలాగా రోడ్లు లేకుంటే వారు కోరుకున్నప్పటికీ తమ కోరిక తీర్చుకోలేకపోయారు. అయితే, ఇప్పుడు స్వర్వెడ్ ఆలయం బనారస్ సందర్శించే యాత్రికుల కోసం ఒక ప్రధాన గమ్యస్థానంగా ఉద్భవించనుంది. దీంతో చుట్టుపక్కల గ్రామాలన్నింటిలో వ్యాపార, ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడి, ప్రజల అభ్యున్నతికి దారులు తెరుచుకోనున్నాయి.
నా కుటుంబం నుండి,
విహంగం యోగ సంస్థాన్ మన ఆధ్యాత్మిక సంక్షేమానికి ఎంత అంకితమిచ్చిందో, అది సమాజ సేవలో కూడా చురుకుగా ఉంది. సదాఫల్ దేవ్ జీ వంటి మహర్షి సంప్రదాయం కూడా ఇదే. సదాఫల్ దేవ్ జీ కూడా స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు, అతను యోగనిష్ఠ సన్యాసితో పాటు స్వాతంత్ర్యం కోసం పోరాడాడు. స్వాతంత్య్ర అమృతంలో ఈరోజు ఆయన ఆశయాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడం ఆయన అనుచరుల ప్రతి ఒక్కరి బాధ్యత. నేను చివరిసారిగా మీ మధ్యకు వచ్చినప్పుడు, దేశం యొక్క కొన్ని అంచనాలను కూడా మీ ముందు ఉంచాను. ఈరోజు మరోసారి మీ ముందు 9 తీర్మానాలు, 9 కోరికలు పెడుతున్నాను. ఇప్పుడు విజ్ఞాన్‌దేవ్ జీ కూడా నేను చివరిసారి చెప్పిన విషయాన్ని గుర్తు చేశారు. నా మొదటి కోరిక -
ముందుగా- చుక్కల వారీగా నీటిని పొదుపు చేయండి మరియు నీటి సంరక్షణ గురించి ఎక్కువ మందికి అవగాహన కల్పించండి.
రెండవది- గ్రామాలకు గ్రామాలకు వెళ్లి డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడం, ఆన్‌లైన్ చెల్లింపులను నేర్పించడం.
మూడవది - మీ గ్రామం, మీ పరిసరాలు, మీ నగరాన్ని పరిశుభ్రతలో మొదటి స్థానంలో ఉంచడానికి కృషి చేయండి.
నాల్గవది - వీలైనంత వరకు, స్థానిక, స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రచారం చేయండి, భారతదేశంలో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులను మాత్రమే ఉపయోగించండి.
ఐదవది- వీలయినంత వరకు, ముందుగా దేశం చూడండి, మీ దేశం చుట్టూ తిరగండి మరియు మీరు వేరే దేశానికి వెళ్లాలనుకుంటే, మీరు దేశం మొత్తం చూసే వరకు విదేశాలకు వెళ్లాలని అనుకోకూడదు. మరి ఈరోజుల్లో పెద్ద పెద్ద ధన్నసేతువులకి కూడా చెప్తూనే ఉన్నాను నువ్వు ఎందుకు విదేశాల్లో పెళ్లి చేసుకోబోతున్నావు కాబట్టి ఇండియాలో పెళ్లి చేసుకో, ఇండియాలో పెళ్లి చేసుకో అన్నాను.
నేను ఆరవ విషయం చెబుతున్నాను - సహజ వ్యవసాయంపై రైతులకు మరింత అవగాహన కల్పించండి. నేను మిమ్మల్ని చివరిసారి కూడా కోరాను మరియు మళ్ళీ పునరావృతం చేస్తున్నాను. మాతృభూమిని రక్షించడానికి ఇది చాలా ముఖ్యమైన ప్రచారం.
నా ఏడవ కోరిక ఏమిటంటే - మీ రొటీన్ ఫుడ్ లైఫ్‌కి మిల్లెట్స్ శ్రీ-ఆన్ జోడించండి, దానిని బాగా ప్రచారం చేయండి, ఇది సూపర్ ఫుడ్.
నా ఎనిమిదవ కోరిక ఏమిటంటే - ఫిట్‌నెస్, అది క్రీడలు కావచ్చు, దానిని మీ జీవితంలో అంతర్భాగంగా చేసుకోండి.
మరియు తొమ్మిదవ కోరిక ఏమిటంటే - కనీసం ఒక పేద కుటుంబానికి మద్దతుగా ఉండండి, అతనికి సహాయం చేయండి. భారతదేశం నుండి పేదరికాన్ని తొలగించడానికి ఇది అవసరం.
ఇప్పుడు మీరు రూపొందించిన భారత్ సంక్‌పాల్ యాత్ర జరుగుతోందని మీరు చూస్తున్నారు. నేను నిన్న సాయంత్రం సంబంధిత కార్యక్రమానికి హాజరయ్యాను. ఇక్కడి నుండి కొంత సమయం తర్వాత నేను మళ్లీ దేవాంత భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో చేరబోతున్నాను. ఈ ప్రయాణం గురించి అవగాహన కల్పించడం మీ అందరి బాధ్యత, ఇది ప్రతి మత గురువుల బాధ్యత కూడా. ఇవన్నీ మన వ్యక్తిగత భావనలుగా కూడా ఉండాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. 'గానో విశ్వస్య మాతర్:' ('गावोन विश्वस्य मातरः') అనే నినాదం మన నమ్మకం మరియు ప్రవర్తనలో భాగమైతే భారతదేశం మరింత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది. అదే స్ఫూర్తితో, నేను మీ అందరికీ చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను మరియు గౌరవనీయులైన సాధువులకు వారు నాకు అందించిన గౌరవానికి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు! నాతో మాట్లాడు -
భారత్ మాతా కీ - జై.
భారత్ మాతా కీ - జై.
భారత్ మాతా కీ - జై.
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of the Swarved Mandir in Varanasi, Uttar Pradesh
18 DEC 2023 1:30PM by PIB Delhi
Sri Sadguru Charan Kamalebhyo Namah!
Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet, Mahendra Nath Pandey ji, Minister in the Uttar Pradesh government, Anil ji, Sadguru Acharya Pujya Shri Swatantra Dev ji Maharaj, Pujya Shri Vigyan Dev ji Maharaj, other eminent personalities, all the devotees who have gathered from across the country, and my family members!
Today is the second day of my stay in Kashi. As always, every moment spent in Kashi is extraordinary in itself, filled with wonderful experiences. You may recall that we gathered in a similar manner for the annual celebration of the All India Vihangam Yoga Institute two years ago. Once again, I have the opportunity to participate in the historic event of the centenary celebration of the Vihangam Yoga Sant Samaj. The Vihangam Yoga practice has completed its unforgettable journey of 100 years. Maharshi Sadafal Dev ji illuminated the divine light of knowledge and yoga in the last century. In these hundred years, this divine light has transformed the lives of millions of people worldwide. On this auspicious occasion, a grand event of 25,000 Kundiya Swarved Gyan Mahayajna is also taking place here. I am pleased and confident that every offering in this Mahayajna will strengthen the resolution and empower the ‘Viksit Bharat’. On this occasion, I express my heartfelt reverence to Maharshi Sadafal Dev ji and dedicate my sincere feelings to him with full faith. I also salute all the saints who are constantly advancing his guru tradition.
My family members,
The people of Kashi, in the presence of saints, have achieved many new milestones in development and reconstruction. The government, society, and saints are working together for the transformation of Kashi. The completion of the Swarved Mandir today is an example of this divine inspiration. This grand temple is a symbol of the teachings and guidance of Maharshi Sadafal Dev ji. The divinity and grandeur of this temple are equally enchanting and astonishing. While visiting the temple, I myself became mesmerized by its beauty. The Swarved Mandir is a modern symbol of Bharat’s social and spiritual prowess. I observed that Swarved is beautifully depicted on its walls, along with divine messages from scriptures such as Vedas, Upanishads, Ramayana, Gita, and Mahabharata. Therefore, this temple is a living example of spirituality, history, and culture. Thousands of practitioners can engage in Vihangam Yoga practice together here. Hence, this grand temple is not only a pilgrimage for yoga but also a pilgrimage of knowledge.
I congratulate the Swarved Mahamandir Trust for this marvellous spiritual construction and extend my congratulations to the millions of followers. Especially, I express special congratulations to Pujya Swami Shri Swatantra Dev ji and Pujya Shri Vigyan Dev ji, who have successfully completed this endeavour.
My family members,
Bharat is a nation that has been an example of economic prosperity and physical development for centuries. We have established benchmarks of progress and reached the steps of prosperity. Bharat has never allowed physical development to become a means of geographical expansion and exploitation. For physical progress, we have also created spiritual and human symbols. We have sought the blessings of vibrant cultural centres like Kashi and built temples like Konark! We have constructed inspiring stupas in Sarnath and Gaya. Universities like Nalanda and Taxila were founded here! Therefore, our art and culture have touched unimaginable heights around these spiritual structures of Bharat. Here, new paths of knowledge and research have opened, giving birth to limitless possibilities linked with initiatives and industries. Science like yoga has flourished alongside faith, and it is from here that a continuous flow of human values has spread throughout the world.
Brothers and sisters,
In the era of slavery, those oppressors who attempted to weaken Bharat first targeted these symbols of ours. The reconstruction of these cultural symbols was necessary after gaining independence. If we respected our cultural identity, a sense of unity and self-respect would have strengthened within the country. Unfortunately, this did not happen. There was opposition even to the reconstruction of the Somnath Temple after independence. This mindset prevailed over the country for decades. As a result, the nation fell into the abyss of inferiority, forgetting to take pride in its heritage.
But brothers and sisters,
The wheel of time has turned once again after seven decades of independence. The country is now proclaiming liberation from the 'mentality of slavery' and ‘pride in its heritage' from the Red Fort. What began at Somnath has now become a movement. Today, the grandeur of the Vishwanath Dham in Kashi is narrating the saga of Bharat’s eternal glory. Today, Mahakal Mahalok is giving evidence of our immortality. Today, Kedarnath Dham is also reaching new heights of development. By developing the Buddha Circuit, Bharat is once again inviting the world to the land of Buddha's enlightenment. The development of the Ram Circuit is also progressing rapidly in the country. And in the coming weeks, the construction of the Ram Temple in Ayodhya is also going to be completed.
Friends,
We can only progress towards comprehensive development when the country incorporates its social truths and cultural identity. That's why today, the development of our pilgrimage sites is happening, and Bharat is setting new records in modern infrastructure. What is the pace of development in the country can be evident from Banaras alone. Two weeks ago, the construction of the Kashi Vishwanath Dham marked the completion of two years. Since then, Banaras has witnessed a new surge in employment and business. Earlier, there used to be concerns upon reaching the airport about how to reach the city! Bad roads, disorder everywhere—this was the identity of Banaras. But now, Banaras means development! Now, Banaras means modern facilities with tradition! Now, Banaras means cleanliness and change!
Banaras is advancing on the unique path of development today. In the last nine years, historic work has been done to increase connectivity in Varanasi. Roads connecting Varanasi to all cities have either been expanded to four lanes or six lanes. A completely new Ring Road has also been built. The network of new roads in Varanasi is being laid out, developing both old and new areas. Railway stations in Banaras are being developed, new trains are starting from Banaras, work on dedicated freight corridors is underway, airport facilities are expanding, ghats on the Ganges are being renovated, cruises are sailing on the Ganges, modern hospitals are being built in Banaras, a new and modern dairy is being established, providing assistance to farmers along the Ganges for natural farming—our government is leaving no stone unturned in the development of this place. Training institutes have also been opened here for the skill development of the youth of Banaras. Thousands of young people have also found employment through Sansad Rozgar Mela.
Brothers and sisters,
The mention of this modern development is essential because the lack of infrastructure poses the biggest challenge in our spiritual journeys. For instance, pilgrims coming to Banaras would want to visit the Swarved Mandir, which is located outside the city. However, if the roads were not as they are today, fulfilling this wish would have been challenging even with the desire to do so. But now, the Swarved Mandir will emerge as a major destination for pilgrims coming to Banaras. This will create opportunities for business and employment in all surrounding villages, paving the way for the progress of the people.
My family members,
The Vihangam Yoga Institute, as dedicated to our spiritual well-being, is equally active in serving society. This is the tradition of sages like Sadafal Dev ji. Alongside being a dedicated yogi, Sadafal Dev ji was also a freedom fighter during the independence movement. Today, it is the responsibility of each follower to advance his resolutions in the ‘Amrit Kaal’ of independence. Last time I was among you, I presented some expectations for the country. Today, once again, I am presenting nine resolutions before you. And just now Vigyan Dev ji also reminded me of what I had said last time. These are:
First – Save every drop of water and actively raise awareness for water conservation.
Second - Go to villages, make people aware of digital transactions and teach online payments to them.
Third - Work to make your village, your neighbourhood and your city number one in cleanliness.
Fourth - Promote local products as much as possible, use Made in India products.
Fifth - As much as possible, visit your own country first, travel within your country, and if you want to go to other countries, do not feel like going abroad until you have seen the whole country. I say to these wealthy people too, why are you getting married abroad? I say ‘Wed in India’, get married in India.
Sixth- Keep farmers more and more aware of organic farming. I made this request to you last time too, and I am repeating it. This is a very important campaign to save Mother Earth.
Seventh - Include millets and Shree Anna in your daily diet, promote it well, it's a superfood.
Eighth- Make fitness, yoga, sports also an integral part of your life.
Ninth - Become a support for at least one poor family, help them. This is necessary to eradicate poverty in Bharat.
These days, you are witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. I participated in a program related to it yesterday evening. In a little while from now, I am once again going to be a part of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. It is everyone's responsibility, including all spiritual leaders, to spread awareness about this ‘yatra’. I would like everyone to also make personal resolutions for this ‘yatra’. If the ideal phrase 'Gaavon Vishwasya Maatarh' becomes a part of our faith as well as our behaviour, then Bharat will develop rapidly. With this sentiment, I express my heartfelt gratitude to all of you, and I also thank the revered saints for the honour they have bestowed upon me! Let's speak together -
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.