Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of the Swarved Mandir in Varanasi, Uttar Pradesh
18 DEC 2023 1:30PM by PIB Delhi
Sri Sadguru Charan Kamalebhyo Namah!
Hon’ble Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath ji, my colleague in the Union Cabinet, Mahendra Nath Pandey ji, Minister in the Uttar Pradesh government, Anil ji, Sadguru Acharya Pujya Shri Swatantra Dev ji Maharaj, Pujya Shri Vigyan Dev ji Maharaj, other eminent personalities, all the devotees who have gathered from across the country, and my family members!
Today is the second day of my stay in Kashi. As always, every moment spent in Kashi is extraordinary in itself, filled with wonderful experiences. You may recall that we gathered in a similar manner for the annual celebration of the All India Vihangam Yoga Institute two years ago. Once again, I have the opportunity to participate in the historic event of the centenary celebration of the Vihangam Yoga Sant Samaj. The Vihangam Yoga practice has completed its unforgettable journey of 100 years. Maharshi Sadafal Dev ji illuminated the divine light of knowledge and yoga in the last century. In these hundred years, this divine light has transformed the lives of millions of people worldwide. On this auspicious occasion, a grand event of 25,000 Kundiya Swarved Gyan Mahayajna is also taking place here. I am pleased and confident that every offering in this Mahayajna will strengthen the resolution and empower the ‘Viksit Bharat’. On this occasion, I express my heartfelt reverence to Maharshi Sadafal Dev ji and dedicate my sincere feelings to him with full faith. I also salute all the saints who are constantly advancing his guru tradition.
My family members,
The people of Kashi, in the presence of saints, have achieved many new milestones in development and reconstruction. The government, society, and saints are working together for the transformation of Kashi. The completion of the Swarved Mandir today is an example of this divine inspiration. This grand temple is a symbol of the teachings and guidance of Maharshi Sadafal Dev ji. The divinity and grandeur of this temple are equally enchanting and astonishing. While visiting the temple, I myself became mesmerized by its beauty. The Swarved Mandir is a modern symbol of Bharat’s social and spiritual prowess. I observed that Swarved is beautifully depicted on its walls, along with divine messages from scriptures such as Vedas, Upanishads, Ramayana, Gita, and Mahabharata. Therefore, this temple is a living example of spirituality, history, and culture. Thousands of practitioners can engage in Vihangam Yoga practice together here. Hence, this grand temple is not only a pilgrimage for yoga but also a pilgrimage of knowledge.
I congratulate the Swarved Mahamandir Trust for this marvellous spiritual construction and extend my congratulations to the millions of followers. Especially, I express special congratulations to Pujya Swami Shri Swatantra Dev ji and Pujya Shri Vigyan Dev ji, who have successfully completed this endeavour.
My family members,
Bharat is a nation that has been an example of economic prosperity and physical development for centuries. We have established benchmarks of progress and reached the steps of prosperity. Bharat has never allowed physical development to become a means of geographical expansion and exploitation. For physical progress, we have also created spiritual and human symbols. We have sought the blessings of vibrant cultural centres like Kashi and built temples like Konark! We have constructed inspiring stupas in Sarnath and Gaya. Universities like Nalanda and Taxila were founded here! Therefore, our art and culture have touched unimaginable heights around these spiritual structures of Bharat. Here, new paths of knowledge and research have opened, giving birth to limitless possibilities linked with initiatives and industries. Science like yoga has flourished alongside faith, and it is from here that a continuous flow of human values has spread throughout the world.
Brothers and sisters,
In the era of slavery, those oppressors who attempted to weaken Bharat first targeted these symbols of ours. The reconstruction of these cultural symbols was necessary after gaining independence. If we respected our cultural identity, a sense of unity and self-respect would have strengthened within the country. Unfortunately, this did not happen. There was opposition even to the reconstruction of the Somnath Temple after independence. This mindset prevailed over the country for decades. As a result, the nation fell into the abyss of inferiority, forgetting to take pride in its heritage.
But brothers and sisters,
The wheel of time has turned once again after seven decades of independence. The country is now proclaiming liberation from the 'mentality of slavery' and ‘pride in its heritage' from the Red Fort. What began at Somnath has now become a movement. Today, the grandeur of the Vishwanath Dham in Kashi is narrating the saga of Bharat’s eternal glory. Today, Mahakal Mahalok is giving evidence of our immortality. Today, Kedarnath Dham is also reaching new heights of development. By developing the Buddha Circuit, Bharat is once again inviting the world to the land of Buddha's enlightenment. The development of the Ram Circuit is also progressing rapidly in the country. And in the coming weeks, the construction of the Ram Temple in Ayodhya is also going to be completed.
Friends,
We can only progress towards comprehensive development when the country incorporates its social truths and cultural identity. That's why today, the development of our pilgrimage sites is happening, and Bharat is setting new records in modern infrastructure. What is the pace of development in the country can be evident from Banaras alone. Two weeks ago, the construction of the Kashi Vishwanath Dham marked the completion of two years. Since then, Banaras has witnessed a new surge in employment and business. Earlier, there used to be concerns upon reaching the airport about how to reach the city! Bad roads, disorder everywhere—this was the identity of Banaras. But now, Banaras means development! Now, Banaras means modern facilities with tradition! Now, Banaras means cleanliness and change!
Banaras is advancing on the unique path of development today. In the last nine years, historic work has been done to increase connectivity in Varanasi. Roads connecting Varanasi to all cities have either been expanded to four lanes or six lanes. A completely new Ring Road has also been built. The network of new roads in Varanasi is being laid out, developing both old and new areas. Railway stations in Banaras are being developed, new trains are starting from Banaras, work on dedicated freight corridors is underway, airport facilities are expanding, ghats on the Ganges are being renovated, cruises are sailing on the Ganges, modern hospitals are being built in Banaras, a new and modern dairy is being established, providing assistance to farmers along the Ganges for natural farming—our government is leaving no stone unturned in the development of this place. Training institutes have also been opened here for the skill development of the youth of Banaras. Thousands of young people have also found employment through Sansad Rozgar Mela.
Brothers and sisters,
The mention of this modern development is essential because the lack of infrastructure poses the biggest challenge in our spiritual journeys. For instance, pilgrims coming to Banaras would want to visit the Swarved Mandir, which is located outside the city. However, if the roads were not as they are today, fulfilling this wish would have been challenging even with the desire to do so. But now, the Swarved Mandir will emerge as a major destination for pilgrims coming to Banaras. This will create opportunities for business and employment in all surrounding villages, paving the way for the progress of the people.
My family members,
The Vihangam Yoga Institute, as dedicated to our spiritual well-being, is equally active in serving society. This is the tradition of sages like Sadafal Dev ji. Alongside being a dedicated yogi, Sadafal Dev ji was also a freedom fighter during the independence movement. Today, it is the responsibility of each follower to advance his resolutions in the ‘Amrit Kaal’ of independence. Last time I was among you, I presented some expectations for the country. Today, once again, I am presenting nine resolutions before you. And just now Vigyan Dev ji also reminded me of what I had said last time. These are:
First – Save every drop of water and actively raise awareness for water conservation.
Second - Go to villages, make people aware of digital transactions and teach online payments to them.
Third - Work to make your village, your neighbourhood and your city number one in cleanliness.
Fourth - Promote local products as much as possible, use Made in India products.
Fifth - As much as possible, visit your own country first, travel within your country, and if you want to go to other countries, do not feel like going abroad until you have seen the whole country. I say to these wealthy people too, why are you getting married abroad? I say ‘Wed in India’, get married in India.
Sixth- Keep farmers more and more aware of organic farming. I made this request to you last time too, and I am repeating it. This is a very important campaign to save Mother Earth.
Seventh - Include millets and Shree Anna in your daily diet, promote it well, it's a superfood.
Eighth- Make fitness, yoga, sports also an integral part of your life.
Ninth - Become a support for at least one poor family, help them. This is necessary to eradicate poverty in Bharat.
These days, you are witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. I participated in a program related to it yesterday evening. In a little while from now, I am once again going to be a part of the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. It is everyone's responsibility, including all spiritual leaders, to spread awareness about this ‘yatra’. I would like everyone to also make personal resolutions for this ‘yatra’. If the ideal phrase 'Gaavon Vishwasya Maatarh' becomes a part of our faith as well as our behaviour, then Bharat will develop rapidly. With this sentiment, I express my heartfelt gratitude to all of you, and I also thank the revered saints for the honour they have bestowed upon me! Let's speak together -
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವರ್ಣವೇದ ಮಂದಿರದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
18 DEC 2023 1:30PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಸದ್ಗುರು ಚರಣ್ ಕಮಲೆಭ್ಯೋ ನಮಃ!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮಹೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಪಾಂಡೆ ಜೀ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ಅನಿಲ್ ಜೀ, ಸದ್ಗುರು ಆಚಾರ್ಯ ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀ ಸ್ವತಂತ್ರ ದೇವ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿಜ್ಞಾನ್ ದೇವ್ ಜೀ ಮಹಾರಾಜ್, ಇತರ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ!
ಇಂದು ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ವಾಸ್ತವ್ಯದ ಎರಡನೇ ದಿನ. ಎಂದಿನಂತೆ, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ, ಅದ್ಭುತ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವಿಹಾಂಗಂ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ಇದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ವಿಹಾಂಗಂ ಯೋಗ ಸಂತ ಸಮಾಜದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನಗೆ ದೊರೆತಿದೆ. ವಿಹಾಂಗಮ್ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸವು ತನ್ನ 100 ವರ್ಷಗಳ ಮರೆಯಲಾಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ. ಮಹರ್ಷಿ ಸದಫಲ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯೋಗದ ದೈವಿಕ ಬೆಳಕನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದರು. ಈ ನೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ದೈವಿಕ ಬೆಳಕು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 25,000 ಕುಂಡಿಯಾ ಸ್ವರ್ವೇದ ಜ್ಞಾನ ಮಹಾಯಜ್ಞದ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೂ ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮಹಾಯಜ್ಞದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅರ್ಪಣೆಯು ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಮಹರ್ಷಿ ಸದಫಲ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಗೌರವವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯಿಂದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ತಮ್ಮ ಗುರು ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಂತರಿಗೂ ನಾನು ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಾಶಿಯ ಜನರು, ಸಂತರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಶಿಯ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸಂತರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಸ್ವರ್ವೇದ ಮಂದಿರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದು ಈ ದೈವಿಕ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯವು ಮಹರ್ಷಿ ಸದಫಲ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರ ಬೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯದ ದೈವತ್ವ ಮತ್ತು ಭವ್ಯತೆಯು ಅಷ್ಟೇ ಮೋಡಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರವಾಗಿದೆ. ದೇವಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಅದರ ಸೌಂದರ್ಯದಿಂದ ನಾನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧನಾದೆ. ಸ್ವರ್ಣ ಮಂದಿರವು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಾಕ್ರಮದ ಆಧುನಿಕ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ವೇದಗಳು, ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳು, ರಾಮಾಯಣ, ಗೀತೆ ಮತ್ತು ಮಹಾಭಾರತದಂತಹ ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳ ದೈವಿಕ ಸಂದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವರ್ಣವೇದವನ್ನು ಅದರ ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸುಂದರವಾಗಿ ಚಿತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ದೇವಾಲಯವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಸಾಧಕರು ಇಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಿಹಂಗಮ್ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಭವ್ಯವಾದ ದೇವಾಲಯವು ಯೋಗದ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜ್ಞಾನದ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಅದ್ಭುತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸ್ವರ್ವೇದ ಮಹಾಮಂದಿರ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಪೂಜ್ಯ ಸ್ವಾಮಿ ಶ್ರೀ ಸ್ವತಂತ್ರ ದೇವ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಶ್ರೀ ವಿಜ್ಞಾನ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಭಾರತವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಭೌತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಪ್ರಗತಿಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೆಟ್ಟಿಲುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ಭೌತಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಶೋಷಣೆಯ ಸಾಧನವಾಗಲು ಭಾರತ ಎಂದಿಗೂ ಅನುಮತಿಸಿಲ್ಲ. ದೈಹಿಕ ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕಾಶಿಯಂತಹ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಕೋರಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೊನಾರ್ಕ್ ನಂತಹ ದೇವಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ! ನಾವು ಸಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಗಯಾದಲ್ಲಿ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸ್ತೂಪಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಳಂದ ಮತ್ತು ತಕ್ಷಶಿಲೆಯಂತಹ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು! ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಭಾರತದ ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ರಚನೆಗಳ ಸುತ್ತಲೂ ಊಹಿಸಲಾಗದ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದುಕೊಂಡಿವೆ, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪರಿಮಿತ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಜನ್ಮ ನೀಡಿವೆ. ಯೋಗದಂತಹ ವಿಜ್ಞಾನವು ನಂಬಿಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಂದ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ನಿರಂತರ ಹರಿವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ ದಮನಕಾರರು ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಈ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದ ನಂತರ ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚಿಹ್ನೆಗಳ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣ ಅಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದರೆ, ದೇಶದೊಳಗೆ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಭಿಮಾನದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಇದು ಸಂಭವಿಸಲಿಲ್ಲ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಸೋಮನಾಥ ದೇವಾಲಯದ ಪುನರ್ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೂ ವಿರೋಧವಿತ್ತು. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದನ್ನು ಮರೆತು ಕೀಳರಿಮೆಯ ಪ್ರಪಾತಕ್ಕೆ ಬಿದ್ದಿತು.
ಆದರೆ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಏಳು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಸಮಯದ ಚಕ್ರ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತಿರುಗಿದೆ. ದೇಶವು ಈಗ ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ 'ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ' ಮತ್ತು 'ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ' ಯಿಂದ ವಿಮೋಚನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೋಮನಾಥದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದದ್ದು ಈಗ ಒಂದು ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇಂದು, ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿರುವ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ಭವ್ಯತೆಯು ಭಾರತದ ಶಾಶ್ವತ ವೈಭವದ ಕಥೆಯನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಮಹಾಕಾಲ್ ಮಹಾಲೋಕವು ನಮ್ಮ ಅಮರತ್ವಕ್ಕೆ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಕೇದಾರನಾಥ ಧಾಮವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಬುದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬುದ್ಧನ ಜ್ಞಾನೋದಯದ ಭೂಮಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಮ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ನಿರ್ಮಾಣವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಗುರುತನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಏನು ಎಂಬುದು ಬನಾರಸ್ ನಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡು ವಾರಗಳ ಹಿಂದೆ, ಕಾಶಿ ವಿಶ್ವನಾಥ ಧಾಮದ ನಿರ್ಮಾಣವು ಎರಡು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ. ಅಂದಿನಿಂದ, ಬನಾರಸ್ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಲ್ಬಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಂತರ ನಗರವನ್ನು ಹೇಗೆ ತಲುಪುವುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಆತಂಕವಿತ್ತು! ಕೆಟ್ಟ ರಸ್ತೆಗಳು, ಎಲ್ಲೆಡೆ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ- ಇದು ಬನಾರಸ್ ನ ಗುರುತಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ಬನಾರಸ್ ಎಂದರೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ! ಈಗ, ಬನಾರಸ್ ಎಂದರೆ ಸಂಪ್ರದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು! ಈಗ, ಬನಾರಸ್ ಎಂದರೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆ! ಬನಾರಸ್ ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಾಲ್ಕು ಪಥಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ಆರು ಪಥಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹೊಸ ರಿಂಗ್ (ವರ್ತುಲ) ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರಸ್ತೆಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಬನಾರಸ್ ನಿಂದ ಹೊಸ ರೈಲುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿವೆ, ಮೀಸಲಾದ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಘಾಟ್ ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಗಂಗಾ ನದಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರೂಸ್ ಗಳು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಡೈರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಗಂಗಾ ತೀರದ ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ - ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸ್ಥಳದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಬನಾರಸ್ ನ ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸಂಸದ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಮೇಳದ ಮೂಲಕ ಸಾವಿರಾರು ಯುವಕರು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಆಧುನಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉಲ್ಲೇಖವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಏಕೆಂದರೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯು ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರಯಾಣಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲನ್ನು ಒಡ್ಡುತ್ತದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಬರುವ ಯಾತ್ರಿಕರು ನಗರದ ಹೊರಗೆ ಇರುವ ಸ್ವರ್ವೇದ ಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ರಸ್ತೆಗಳು ಇಂದಿನಂತೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಈ ಆಸೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಸವಾಲಿನ ಕೆಲಸವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಬರುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸ್ವರ್ವೇದ ಮಂದಿರವು ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ. ಇದು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಜನರ ಪ್ರಗತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿರುವ ವಿಹಾಂಗಮ್ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸದಫಲ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರಂತಹ ಸಾಧುಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ. ಸಮರ್ಪಿತ ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಸದಫಾಲ್ ದೇವ್ ಜಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಮುಂದಿಡುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅನುಯಾಯಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾಗ, ನಾನು ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಒಂಬತ್ತು ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಈಗಷ್ಟೇ ವಿಜ್ಞಾನ್ ದೇವ್ ಜೀ ಅವರು ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು.
ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
ಮೊದಲನೆಯದು - ಪ್ರತಿ ಹನಿ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿ.
ಎರಡನೆಯದು - ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಿ.
ಮೂರನೆಯದು - ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ, ನಿಮ್ಮ ನೆರೆಹೊರೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ನಗರವನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ.
ನಾಲ್ಕನೆಯದು - ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಿ, ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ.
ಐದನೇ - ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು, ಮೊದಲು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ನಿಮ್ಮ ದೇಶದೊಳಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸಿದರೆ, ನೀವು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ನೋಡುವವರೆಗೆ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗಲು ಬಯಸಬೇಡಿ. ನಾನು ಈ ಶ್ರೀಮಂತರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನೀವು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಏಕೆ ಮದುವೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೀರಿ? ನಾನು 'ವೆಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮದುವೆಯಾಗಿ.
ಆರನೆಯದು- ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು. ನಾನು ಕಳೆದ ಬಾರಿಯೂ ನಿಮಗೆ ಈ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ.
ಏಳನೇ - ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅನ್ನವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ, ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಿ, ಇದು ಸೂಪರ್ ಪುಡ್ ಆಗಿದೆ.
ಎಂಟನೆಯದು- ಫಿಟ್ನೆಸ್, ಯೋಗ, ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಒಂಬತ್ತನೇ - ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಬಡ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲವಾಗಿರಿ, ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಡತನವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಇದು ಅವಶ್ಯಕ.
ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದೆ. ಇನ್ನು ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದೇನೆ. ಈ 'ಯಾತ್ರೆ'ಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಾ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ನಾಯಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ 'ಯಾತ್ರೆ'ಗಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. 'ಗಾವೊನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ಯ ಮಾತರ್ಹ್' ಎಂಬ ಆದರ್ಶ ನುಡಿಗಟ್ಟು ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾದರೆ, ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯ ಸಂತರು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ! ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತನಾಡೋಣ -
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.