చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛంద న్యాయ సేవకులకు శిక్షణకు తగిన అంశాలన్నిటితో విస్తృత ‘‘పారాలీగల్ వాలంటీర్స్ ట్రెయినింగ్ మాడ్యూల్’’ సిద్ధం చేసిన ‘నల్సా’
26 JUL 2024 1:24PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా స్వచ్ఛంద న్యాయ సేవకుల పథకాన్ని (పారాలీగల్ వాలంటీర్స్ స్కీమ్- పిఎల్‌వి) జాతీయ న్యాయసేవా ప్రాధికార సంస్థ (నల్సా) 2009లో ప్రవేశపెట్టింది. వివిధ రంగాల నుంచి ఎంపిక చేసిన స్వచ్ఛంద సేవకులకు న్యాయశాస్త్ర శిక్షణ ఇవ్వడం ఈ పథకం ధ్యేయం. సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకూ న్యాయ సౌలభ్యం లక్ష్యంగా వీరు సేవలందిస్తారు. ప్రభుత్వం 2017లో ఈ పథకాన్ని సవరించి, ‘స్కీమ్ ఫర్ పారాలీగల్ వాలంటీర్స్ (రివైజ్డ్)’గా పేరు మార్చింది. దీనికింద శిక్షణ పొందిన ‘పిఎల్‌వి’లు న్యాయసేవా సంస్థలకు-సామాన్య పౌరులకు మధ్యవర్తులుగా వ్యవహరిస్తూ న్యాయ సౌలభ్యంలో అంతరం తగ్గించడానికి తోడ్పడగలరన్నది ప్రభుత్వ యోచన.
ఈ నేపథ్యంలో ప్రత్యేకించి... నైపుణ్యం, ప్రాతినిధ్యాల పరంగా ‘పిఎల్‌వి’ల సామర్థ్యం పెంచాలని ‘నల్సా’ నిర్ణయించింది. తదనుగుణంగా శిక్షణార్థం అవసరమైన అంశాలన్నిటితో విస్తృత ‘‘పారాలీగల్ వాలంటీర్ల శిక్షణ మాడ్యూల్’’ను రూపొందించింది. రాజ్యాంగ దృక్కోణంలో న్యాయం, నేర విచారణ చట్టాల్లోని ప్రాథమికాంశాలు, కార్మిక చట్టాలు, బాలల చట్టం, మహిళలు-వృద్ధుల రక్షణ చట్టాలపై ‘పిఎల్‌వి’లకు బోధన, అవగాహన కల్పించడానికి ఈ మాడ్యూల్ ఉపయోగపడుతుంది. సమాజంలోని భిన్నవర్గాల ప్రజానీకంతో వ్యవహరించడానికి అవసరమైన ప్రక్రియా పరిజ్ఞానం, సామాజిక చైతన్యం, ప్రవర్తనాపరమైన మృదు నైపుణ్యం, వ్యవహార నైపుణ్య తదితరాల కల్పనపై శిక్షణలో దృష్టి సారిస్తారు.
జిల్లా న్యాయసేవా ప్రాధికార సంస్థ (డిఎస్ఎస్ఎ) చైర్మన్ పర్యవేక్షణ కింద ఒక్కొక్క బృందంలో 50 మంది వంతున ‘పిఎల్‌వి’లకు ఒకే ప్రదేశంలో శిక్షణ ఇస్తారు. అటుపైన పునశ్చరణ, సేవల్లో ప్రవేశం సహా కాలానుగుణ నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం నిర్దిష్ట వ్యవధుల్లో పునరధ్యయన (రిఫ్రెషర్) శిక్షణ కూడా ఉంటుంది. అనంతరం ‘పిఎల్‌వి’ల పనితీరును ‘డిఎస్ఎస్ఎ’లు కాలానుగుణంగా అంచనా వేస్తూ, లోటుపాట్లను ఎరుకపరచి, క్షేత్రస్థాయిలో సమస్యల పరిష్కారానికి చేయూతనిస్తాయి. అలాగే సందేహ నివృత్తి చేయడంతోపాటు మాడ్యూల్ ప్రకారం వారి నైపుణ్యాల మెరుగుకు, పరిజ్ఞాన సముపార్జనకు వీలు కల్పిస్తాయి. విశిష్ట ప్రతిభ ప్రదర్శించిన, లబ్ధిదారులకు అత్యుత్తమ సేవలందించిన ‘పిఎల్‌వి’లకు తగిన గుర్తింపు, పురస్కారం కూడా లభిస్తాయి.
న్యాయసేవా ప్రాధికార సంస్థలు 2023-24... 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో (2024 మే వరకు) రాజస్థాన్ సహా దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన పారాలీగల్ వాలంటీర్ల శిక్షణ కార్యక్రమాల వివరాలను అనుబంధం-‘ఎ’లో చూడవచ్చు.
అనుబంధం-ఎ
న్యాయసేవా ప్రాధికార సంస్థలు 2023-24... 2024-25 సంవత్సరాల్లో (2024 మే వరకు) ‘పిఎల్‌వి’ల కోసం దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించిన పారాలీగల్ వాలంటీర్ల శిక్షణ కార్యక్రమాల నివేదిక
వ.సం.
న్యాయసేవా ప్రాధికార సంస్థ పేరు
‘పిఎల్‌వి’ శిక్షణ కార్యక్రమాల సంఖ్య
2023-24
2024-25 (2024 మే వరకు)
1
అండమాన్-నికోబార్ దీవులు
0
0
2
ఆంధ్రప్రదేశ్
37
0
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
7
0
4
అస్సాం
38
3
5
బీహార్
95
6
6
చండీగఢ్
7
1
7
ఛత్తీస్‌గఢ్
253
38
8
దాద్రా, నాగర్ హవేలీ
0
0
9
దమన్-డియ్యూ
0
0
10
ఢిల్లీ
39
6
11
గోవా
2
1
12
గుజరాత్
22
9
13
హర్యానా
268
45
14
హిమాచల్ ప్రదేశ్
74
16
15
జమ్ముకశ్మీర్
19
0
16
జార్ఖండ్
182
33
17
కర్ణాటక
58
3
18
కేరళ
9
3
19
లద్దాఖ్
2
0
20
లక్షద్వీప్
0
0
21
మధ్యప్రదేశ్
145
0
22
మహారాష్ట్ర
126
38
23
మణిపూర్
18
1
24
మేఘాలయ
4
6
25
మిజోరం
9
0
26
నాగాలాండ్
1
0
27
ఒడిషా
53
23
28
పుదుచ్చేరి
3
1
29
పంజాబ్
226
37
30
రాజస్థాన్
47
14
31
సిక్కిం
18
2
32
తమిళనాడు
63
14
33
తెలంగాణ
19
3
34
త్రిపుర
10
1
35
ఉత్తర ప్రదేశ్
8
6
36
ఉత్తరాఖండ్
42
3
37
పశ్చిమ బెంగాల్
79
19
మొత్తం
1983
332
కేంద్ర చట్ట-న్యాయ వ్యవహారాల శాఖ (స్వతంత్ర బాధ్యతగల), సభా వ్యవహారాల శాఖల సహాయమంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ లోక్‌స‌భ‌లో ఇవాళ ఒక ప్రశ్న‌కు లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానంలో ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Law and Justice
NALSA prepares an extensive “Module for Training of Para-legal Volunteers” covering all aspects necessary for training to them
Details of training programmes conducted for Para-legal Volunteers by the Legal Services Authorities during the financial years 2023-24 and 2024-25 (upto May, 2024)
26 JUL 2024 1:24PM by PIB Delhi
The Para-legal Volunteers Scheme was introduced by the National Legal Services Authority (NALSA) in the year 2009, with an aim to impart legal training to the volunteers, who are selected from different walks of life so as to ensure legal aid reaching all sections of people ensuring access to justice. The said scheme was revised in 2017 and re-named as ‘Scheme for Para-legal Volunteers (Revised)’. The Para-legal Volunteers (PLVs) are expected to act as intermediaries between the common citizens and the Legal Services Institutions to bridge the gap in ensuring access to justice.
To enhance the capacities of PLVs, especially their skills and representation, NALSA has prepared an extensive training module namely “Module for Training of Para-legal Volunteers”, which covers all aspects necessary for training to the PLVs. This Module is intended to inform and sensitize the PLVs on the Constitutional vision of justice, basics of criminal law, labour laws, law for juveniles and laws for protection of women and senior citizens. It lays emphasis on knowledge of procedure as well as social sensitivity, soft skills of behavior and communication skills which are essential for dealing with a diverse population.
Under the supervision of Chairman, District Legal Services Authority (DLSA), PLVs undergo training programmes at a common place. The number of PLVs to be trained at any given point of time in a training programme does not exceed 50. In addition to orientation and induction trainings, periodical refresher training is also provided to the PLVs in order to enhance their skill from time to time. The Legal Services Authorities periodically assess the work of PLVs and assist them in identifying the deficits and to tackle the problems in the field. The DLSAs resolve their doubts and facilitate the acquisition of knowledge and upgradation of their skills as per the module. The exemplary services of PLVs are given recognition and are rewarded for providing the best services to the beneficiaries.
A statement containing the details of training programmes conducted for PLVs by the Legal Services Authorities including Rajasthan during the financial years 2023-24 and 2024-25 (upto May 2024) is at Annexure-A.
Annexure-A
Statement containing the details of training programmes conducted for PLVs by the Legal Services Authorities during the financial years 2023-24 and 2024-25 (upto May, 2024)
S. No
Name of the SLSAs
No of Training Programmes
conducted for PLVs
2023-24
2024-25 (upto May 2024)
1
Andaman and Nicobar Islands
0
0
2
Andhra Pradesh
37
0
3
Arunachal Pradesh
7
0
4
Assam
38
3
5
Bihar
95
6
6
Chandigarh
7
1
7
Chhattisgarh
253
38
8
Dadra and Nagar Haveli
0
0
9
Daman and Diu
0
0
10
Delhi
39
6
11
Goa
2
1
12
Gujarat
22
9
13
Haryana
268
45
14
Himachal Pradesh
74
16
15
Jammu and Kashmir
19
0
16
Jharkhand
182
33
17
Karnataka
58
3
18
Kerala
9
3
19
Ladakh
2
0
20
Lakshadweep
0
0
21
Madhya Pradesh
145
0
22
Maharashtra
126
38
23
Manipur
18
1
24
Meghalaya
4
6
25
Mizoram
9
0
26
Nagaland
1
0
27
Odisha
53
23
28
Puducherry
3
1
29
Punjab
226
37
30
Rajasthan
47
14
31
Sikkim
18
2
32
Tamil Nadu
63
14
33
Telangana
19
3
34
Tripura
10
1
35
Uttar Pradesh
8
6
36
Uttarakhand
42
3
37
West Bengal
79
19
Total
1983
332
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.