ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕೋ-ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಡ್ ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ವಿಶ್ರಾಂತಿ, ಔಟ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಆವರ್ತಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿ
ಲೋಕೋ ರನ್ನಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
26 JUL 2024 7:15PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳು (ರೈಲ್ವೆ ಚಾಲಕರು) ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರಮುಖ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳನ್ನು ನಿರಂತರ ವರ್ಗ ಎಂದು ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1989 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 132 (2) ರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿರಂತರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹದಿನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 54 ಗಂಟೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಕೆಲಸದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ರಾಂತಿಯ ಅವಧಿ" (ಎಚ್ಒಇಆರ್), 2005 ರ ನಿಯಮ 8 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ವಾರಕ್ಕೆ ಹದಿನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಎರಡು ವಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 52 ಗಂಟೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಯದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಇತರ "ನಿರಂತರ" ವರ್ಗದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಯವು ಗರಿಷ್ಠ 54 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ. 1989 ರ ರೈಲ್ವೇ ಕಾಯ್ದೆ ಸೆಕ್ಷನ್ 132ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕೆಲಸದ ಅವಧಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಪರಿಹಾರವನ್ನೂ ಲೋಕೋ ಪೈಲೆಟ್ ಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ .
ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಡ್ ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ವಿಶ್ರಾಂತಿ, ಔಟ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ರೆಸ್ಟ್ (ಹೊರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ) ಮತ್ತು ಆವರ್ತಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ:
ಹೆಡ್ ಕ್ವಾರ್ಟರ್ ವಿಶ್ರಾಂತಿ (ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ)
ರೈಲ್ವೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1989 ರ ನಿಯಮ 133 ರ ಪ್ರಕಾರ ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದ ನಂತರ 16 ಗಂಟೆಗಳ ಎಚ್ಕ್ಯೂ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು 30 ಗಂಟೆಗಳು ಅಥವಾ 22 ಗಂಟೆಗಳ ಆವರ್ತಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು (ಬಾಕಿ ಇರುವಾಗ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆವರ್ತಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯು ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯೂ ಆಗಿರುವುದರಿಂದ, ಆವರ್ತಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 16 ಗಂಟೆಗಳ ಎಚ್ಕ್ಯೂ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಔಟ್ ಸ್ಟೇಷನ್ ವಿಶ್ರಾಂತಿ (ಹೊರ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ)
ಚಾಲಕ ತನ್ನ ಹೊರ ಸ್ಥಳಗಳ (ಬಾಹ್ಯ) ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೊರಗೆ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:-
ಕರ್ತವ್ಯದ ಗಂಟೆಗಳು
ವಿಶ್ರಾಂತಿ
5 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕರ್ತವ್ಯಾವಧಿಗಾಗಿ
ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ + 1ಗಂಟೆ
5- 8 ಗಂಟೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯಾವಧಿಗಾಗಿ
6 ಗಂಟೆಗಳು
8 ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕರ್ತವ್ಯಾವಧಿಗಾಗಿ
8 ಗಂಟೆಗಳು
ಆವರ್ತಕ ವಿಶ್ರಾಂತಿ
ರೈಲ್ವೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1989 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 133 ಮತ್ತು ಎಚ್ಒಇಆರ್, 2005 ರ ನಿಯಮ 12 ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾದ ವಿಶ್ರಾಂತಿಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು, ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸತತ ತಲಾ ಇಪ್ಪತ್ತೆರಡು ಗಂಟೆಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಕನಿಷ್ಠ ಐದು ಅವಧಿಗಳ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಅಥವಾ ಪೂರ್ಣ ರಾತ್ರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ತಲಾ ಸತತ ಮೂವತ್ತು ಗಂಟೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ಅವಧಿಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಉನ್ನತಾಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ಗಳ ಕರ್ತವ್ಯದ ಸಮಯವನ್ನು 2016 ರಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಸೈನ್ ಆನ್ ಟು ಸೈನ್ ಆಫ್ ಡ್ಯೂಟಿಯನ್ನು (ಕರ್ತವ್ಯಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ಗಮಿಸುವ ಅವಧಿಯನ್ನು) 10 ಗಂಟೆಗಳಿಂದ 9 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 10 + 2 ಗಂಟೆಗಳ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು 9 + 2 ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಲಾಯಿತು. ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳ ಚಾಲನೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅನಿವಾರ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿದರೆ, ಚಾಲನೆಯ ಸಮಯವನ್ನು ಪಾಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಲೋಕೋ ರನ್ನಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ರನ್ನಿಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
• ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯುವ ಎಲ್ಲಾ 558 ರನ್ನಿಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳನ್ನು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಚಾಲಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಕೊಠಡಿ, ಪತ್ರಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಓದುವ ಕೋಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ವಿಮಾನಗಳು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ವಾಹನಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳು ಲೋಕೋದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲ ನಿಂತುಕೊಂಡಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಟ್ರ್ಯಾಕ್ (ಹಳಿಗಳು) ಮತ್ತು ಸಿಗ್ನಲ್ ಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ನಿಗಾ ಇಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ನೀಡಲು ರನ್ನಿಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಪಾದ ಮಸಾಜ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ರನ್ನಿಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಊಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ.
• ರನ್ನಿಂಗ್ ರೂಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್.ಒ.(RO) ವಾಟರ್ ಫಿಲ್ಟರ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಲೋಕೋ ರನ್ನಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
• ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಆಸನ ಮತ್ತು ಡ್ರೈವರ್ ಡೆಸ್ಕ್ ಗಳಂತಹ ದಕ್ಷತಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸ್ನೇಹಿ ವಿನ್ಯಾಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ 7,286 ತ್ರೀ ಫೇಸ್ ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಕೇವಲ 719 ಲೋಕೋಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
• 2017-18 ರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ಲೋಕೋಗಳಿಗೆ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 7,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಲೋಕೋಗಳಿಗೆ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ವಾಹನ ಚಲಾಯಿಸುವಾಗ ಜಾಗರೂಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮಾಡಿದ/ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯವಾಗಿ ವಿಜಿಲೆನ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಡಿವೈಸಸ್ (ವಿಸಿಡಿ) ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ, 12,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು (10,521 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ + 1,873 ಡೀಸೆಲ್) ಲೋಕೋಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಮೀಪಿಸುವ ಸಿಗ್ನಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳ/ಸ್ಥಳಗಳ ಹೆಸರು ಮತ್ತು ದೂರವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಘೋಷಿಸಲು ತಾಂತ್ರಿಕ ನೆರವಾಗಿ ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳಿಗೆ ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಫಾಗ್ ಸೇಫ್ ಡಿವೈಸ್ (ಮಂಜು ಸುರಕ್ಷಾ ಯಂತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ-ಎಫ್ ಎಸ್ ಡಿ) ಅಳವಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2014 ರಿಂದ 21,742 ಇಂಜಿನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೇಯು (ಐಆರ್ ) ಎಫ್ ಎಸ್ ಡಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಚಾಲನಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಆಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಲೋಕೋ ಪೈಲಟ್ ಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ 'ಚಾಲಕ್ ದಳ' ಎಂಬ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಚಾಲನೆಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಸೈನ್ ಆನ್ / ಸೈನ್ ಆಫ್, ಲೋಕೋ ಟ್ರಬಲ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ಡೈರೆಕ್ಟರಿ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಇತರ ದಾಖಲೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಇವುಗಳನ್ನು ಹಾರ್ಡ್ ಕಾಪಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
• ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗರೂಕತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಡ್ರೈವ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಶ್ರಾಂತಿಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ರನ್ನಿಂಗ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸೆಮಿನಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಭೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ಚಾಲನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಡ್ರೈವ್ ಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಹಾಗು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Loco-pilots given Head Quarter rest, Out Station Rest and Periodic Rest
Government of India taking steps and initiatives for improvement of working conditions of loco running crew
26 JUL 2024 7:15PM by PIB Delhi
Loco Pilots are important members of Indian Railway family who play pivotal role for moving passenger and goods traffic in safe and efficient manner. Indian Railways is committed to ensure proper working conditions for loco pilots.
Loco Pilots are classified under Continuous Category. Section 132 (2) of Railway Act,1989, prescribes duty hours of 54 hrs on an average in a two-weekly period of fourteen days for staff working under Continuous category. Rule 8 of “Hours of Work and Period of Rest” (HOER),2005 lays down the guidelines of duty hours of 52 Hrs on an average in a two-weekly period of fourteen days per week for Loco Pilots i.e., duty hours are less than max. hrs of 54 for other “Continuous” category employees on Indian Railways.Loco Pilots are also compensated for extra working hours as per the rates specified in Section 132 of the Railway Act, 1989.
Loco Pilots are given Head Quarter rest, Out Station Rest and Periodic Rest as under :
Head Quarter Rest
HQ rest of 16 hours is given after a running staff member reaches their HQ, and periodic rest of 30 hours or 22 hours (as and when due) is provided as per Rule 133 of the Railway Act, 1989. Since periodic rest is also an HQ rest, the requirement for 16 hrs HQ rest is fulfilled during periodic rest.
Out Station Rest
Out station rest is also given when a driver completes his outward journey and it is as under:-
Duty Hrs
Rest
For duty less than 5 hours
Equivalent to the hours of duty performed + 1 hours
For duty 5- 8 Hrs
6 Hours
For Duty 8 Hours or more
8 Hours
Periodic Rest
Sections 133 of Railway Act,1989 and Rule 12 of HOER,2005 lays down the guidelines for Periodical rest of Running staff. These stipulates that running staff be granted, each month, a rest of at least five periods of not less than twenty-two consecutive hours each, or a rest of at least four periods of not less than thirty consecutive hours each including a full night.
Based on High Power Committee recommendations, duty hours of Loco Pilots were reduced in 2016. As per these recommendations, SignOn to Sign Off duty of 10 Hrs was reduced to 9 Hrs and also 10+2 Hrs of duties were reduced to 9+2 hours. The running hours of Loco Pilots are meticulously monitored. Except for exigencies, the running hours are maintained.
For improvement of working conditions of loco running crew, following measures have been taken in respect of the Running rooms:
• All 558 running rooms have been air-conditioned.
• Running staff are also provided with Yoga and meditation room, reading roomwith newspaper and magazines for relaxing in accordance with their requirements.
• Loco pilots have to keep a continuous watch on track and signals involving long hours of standing in loco while driving unlike aeroplanes and road vehicles. Therefore, foot massager etc. are made available in running rooms for giving proper rest to loco pilots.
• Provision for subsidized meals in running rooms.
• Availability of RO water filters in running rooms.
Further, steps and initiatives taken for improvement of working conditions of loco running crew as under:
• Ergonomic crew friendly design features like better seat and driversdesks for better comfort of loco pilotshas been provided. Since 2014, 7,286 three phaselocos with these facilities have been manufactured as against only 719 locos prior to 2014.
• All new locos are provided with air-conditioned cabs since 2017-18. So far more than 7,000 locos have been provided with air conditioners.
• Fitment of Vigilance Control Devices (VCD) as a technological aid to alert loco pilots in case of loss of alertness while driving. Since 2014, VCD has been provided in more than 12,000 (10,521 Electric +1,873 Diesel) locos.
• Fitment of GPS based Fog safe Device (FSD) is being provided to loco pilots as a technical aid for displaying and announcing the name and distance of approaching signals and important landmarks. Since 2014, 21,742 nos. FSDs have been provided in IR.
• Simulator based training for improving the driving skills and the reaction time of Loco Pilots is being emphasized and simulator training facility is increased significantly.
• Mobile Application named ‘Chalak Dal’ has been developed for the facilitation of crew. The App has been modified in 2023, to enable crew to access all his details related to running duties, sign on / sign off, loco trouble shooting directory and other documents required during train operation which otherwise were required to be carried in hard copy.
• Various safety drives& special counseling programs are regularly organized for checking the alertness andsafety awareness among the running staff. Special safety seminars& meetings are also organized for interaction with family members of running staff for educating on role of quality rest in life of running staff.
• Special drives are launched regularly to counsel running staff to boost their morale and confidence.
This information was given by the Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Rajya Sabha today.