Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Chairs Inter-Ministerial Roundtable on Employment Data
Core Group to be Constituted for Building Synergies and Providing Holistic Picture of Employment Generation in Country
“Need to create linkages among different employment data sources for capturing a holistic picture of employment generation in the country” – Dr. Mandaviya
26 JUL 2024 8:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya chaired an inter-ministerial roundtable on employment data in New Delhi today. The focus of the meeting was to come up with a systematic approach for recording regular data on employment, as an outcome of schemes/programmes and projects by creating synergies across Ministries/Departments.
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal was also present on the occasion. He lauded the efforts of the Ministry of Labour & Employment for organizing the Inter-Ministerial consultation and highlighted that this should be a regular exercise.
Highlighting that Union Budget 2024-25 is youth and employment-centric, Dr. Mandaviya elaborated on the comprehensive and innovative Employment Linked Incentive (ELI) package announced in the Budget, which consists of three schemes to benefit employers and employees and promote job creation. He also highlighted the various labour reforms announced in the budget, such as the upgradation of the eShram portal and the revamping of the Samadhan and Shram Suvidha Portals.
In his address, Dr. Mandaviya highlighted the need for integrating multiple data sources on employment generation existing across the Government of India. He noted that various ministries and departments are implementing numerous schemes and projects that lead to huge employment generation, but the data currently exist in silos.
Dr. Mandaviya said, “There is a need to create linkages among different employment data sources, assimilating and integrating them to develop a system that captures a holistic picture of employment generation in the country”.
To achieve these goals, Union Minister suggested forming a Core Group comprising different Ministries/Departments and Industry that will meet regularly to build synergies and integrate efforts currently existing in silos.
Recognising the industry’s demand for skilled workforce, the Union Minister emphasized the need to prepare the youth with adequate skill sets and professional qualifications to match their demands. He also urged industry bodies to identify young people and offer them internship opportunities, thereby securing jobs and joining the government in improving lives.
During the high-level meeting, senior officials from 19 different Ministries and Departments, along with representatives from industry associations like the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) and the Confederation of Indian Industry (CII), engaged in an intensive brainstorming session and shared valuable suggestions and insights.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રોજગારની માહિતી પર આંતર-મંત્રાલય રાઉન્ડટેબલની અધ્યક્ષતા કરી
સમન્વયનું નિર્માણ કરવા અને દેશમાં રોજગાર નિર્માણનું સંપૂર્ણ ચિત્ર પ્રદાન કરવા માટે મુખ્ય જૂથની રચના કરવામાં આવશે
. "દેશમાં રોજગારીનાં સર્જનનું સંપૂર્ણ ચિત્ર પ્રસ્તુત કરવા માટે રોજગારીનાં વિવિધ ડેટા સ્રોતો વચ્ચે જોડાણ ઊભું કરવાની જરૂર છે" – ડૉ. માંડવિયા
26 JUL 2024 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો તથા રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં રોજગારીના આંકડા પર આંતર-મંત્રાલય ગોળમેજી પરિષદની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સમન્વય સ્થાપિત કરીને યોજનાઓ/કાર્યક્રમો અને પ્રોજેક્ટ્સના પરિણામ સ્વરૂપે રોજગારી પર નિયમિત ડેટા રેકોર્ડ કરવા વ્યવસ્થિત અભિગમ અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમણે આંતર-મંત્રાલય પરામર્શનું આયોજન કરવા માટે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી તથા એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, આ એક નિયમિત કવાયત હોવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25 યુવા અને રોજગાર-કેન્દ્રિત હોવાનું જણાવતાં ડો. માંડવિયાએ બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવેલા વિસ્તૃત અને નવીન રોજગાર સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન (ઇએલઆઇ) પેકેજ પર વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું, જેમાં નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓને લાભ આપવા અને રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ત્રણ યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે અંદાજપત્રમાં જાહેર કરાયેલા વિવિધ શ્રમ સુધારાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમ કે ઇ-શ્રમ પોર્ટલનું અપગ્રેડેશન અને સમાધાન અને શ્રમ સુવિધા પોર્ટલનાં નવીનીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાનાં સંબોધનમાં ભારત સરકારમાં પ્રવર્તમાન રોજગારીનાં સર્જન પર વિવિધ ડેટા સ્રોતોને સંકલિત કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો અસંખ્ય યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સનો અમલ કરી રહ્યા છે, જે મોટા પાયે રોજગાર સર્જન તરફ દોરી જાય છે, પરંતુ હાલમાં આ ડેટા સાઇલોમાં અસ્તિત્વમાં છે.
ડો. માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "રોજગારના વિવિધ ડેટા સ્ત્રોતો વચ્ચે જોડાણો બનાવવાની જરૂર છે, તેમને આત્મસાત કરવા અને સંકલિત કરવાની જરૂર છે, જેથી દેશમાં રોજગાર નિર્માણનું સર્વગ્રાહી ચિત્ર રજૂ કરે તેવી સિસ્ટમ વિકસાવી શકાય."
આ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રીએ વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો અને ઉદ્યોગોને સમાવતા કોર ગ્રૂપની રચના કરવાનું સૂચન કર્યું હતું, જે સમન્વય સ્થાપિત કરવા અને હાલ સાઇલોમાં અસ્તિત્વ ધરાવતાં પ્રયાસોને સંકલિત કરવા નિયમિતપણે બેઠક યોજશે.
કુશળ કર્મચારીઓ માટે ઉદ્યોગની માંગને માન્યતા આપીને કેન્દ્રીય મંત્રીએ યુવાનોને તેમની માંગણીઓને પહોંચી વળવા માટે પર્યાપ્ત કૌશલ્ય સેટ અને વ્યાવસાયિક લાયકાત સાથે તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓને યુવાનોને ઓળખવા અને તેમને ઇન્ટર્નશિપની તકો ઓફર કરવા પણ વિનંતી કરી હતી, જેથી નોકરીઓ સુરક્ષિત થાય અને જીવન સુધારવા માટે સરકારમાં જોડાય.
આ ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠક દરમિયાન ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (ફિક્કી) અને કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (સીઆઇઆઇ) જેવા ઔદ્યોગિક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ સાથે 19 વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સઘન વિચારમંથન સત્રમાં સામેલ થયા હતા અને મૂલ્યવાન સૂચનો અને આંતરદૃષ્ટિ વહેંચી હતી.