ரசாயனம் மற்றும் உரங்கள் அமைச்சகம்
நாட்டில் இயற்கை வேளாண்மையை ஊக்குவிக்கும் திட்டங்களை அரசு செயல்படுத்தி வருகிறது
26 JUL 2024 2:52PM by PIB Chennai
நாட்டில் இயற்கை வேளாண்மையை ஊக்குவிப்பதற்கான பிரத்யேக திட்டங்களான பாரம்பரிய கிரிஷி விகாஸ் யோஜனா வடகிழக்கு பிராந்தியத்தில் கரிம மதிப்புச் சங்கிலி மேம்பாட்டு இயக்கம் ஆகியவற்றை அரசு 2015-16 முதல் செயல்படுத்தி வருகிறது. இத்திட்டங்களின் கீழ், இயற்கை இடுபொருட்களைப் பயன்படுத்தி இயற்கை வேளாண்மை சாகுபடியில் ஈடுபட விவசாயிகள் ஊக்குவிக்கப்படுகின்றனர். இயற்கை வேளாண் உற்பத்தி முதல் சந்தைப்படுத்தல் வரை. பண்ணை நிலத்திலேயே இயற்கை உர உற்பத்தி மற்றும் அதன் பயன்பாடு குறித்து விவசாயிகளுக்கு நேரடி பயிற்சி அளிப்பது இந்தத் திட்டங்களின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாகும். உயிர் உரங்கள், இயற்கை உரங்கள் உள்ளிட்ட பல்வேறு கரிம இடுபொருட்களுக்காக விவசாயிகளுக்கு நியாயமான விலையில் விவசாய யோஜனா திட்டத்தின் கீழ் ரூ.15,000 விவசாயிகளுக்கு வழங்கப்படுகிறது.
மேலும், சந்தை மேம்பாட்டு உதவி கரிம உரங்களை ஊக்குவிக்க ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. இதன் மூலம் விவசாயிகளுக்கு இயற்கை உரங்களான நொதித்த இயற்கை உரம், பாஸ்பேட் செறிந்த இயற்கை உரம் ஆகியவை நியாயமான விலையில் கிடைக்க இயலும்.
மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கவும், நவீன வேளாண் தொழில்நுட்பத்திற்கான அணுகலை வழங்கவும் இந்திய அரசு நமோ ட்ரோன் சகோதரி திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது. இப்போட்டியில், உரத்துறை உர நிறுவனங்கள் மூலம் சுய உதவிக் குழுக்களின் நமோ ட்ரோன் சகோதரிக்கு 1,094 ட்ரோன்களை விநியோகம் செய்வதை உறுதி செய்துள்ளது. 2023 நவம்பர் 15, அன்று தொடங்கப்பட்ட வளர்ச்சியடைந்த பாரத லட்சிய யாத்திரையின் போது, பல்வேறு பயிர்களில் நானோ மற்றும் நீரில் கரையக்கூடிய உரங்களை தெளிப்பதற்காக 1.79 லட்சம் ட்ரோன் பயன்பாடுகள் செயல்விளக்கம் செய்யப்பட்டன.
உயிர் உரங்களின் பயன்பாட்டை ஊக்குவிப்பதற்காக, இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சிக் கழகம் பல்வேறு பயிர்கள் மற்றும் மண் வகைகளுக்கேற்ற மேம்படுத்தப்பட்ட மற்றும் திறமையான உயிர் உரங்களை உருவாக்கியுள்ளது. அதிக ஆயுட்காலம் கொண்ட திரவ உயிர் உர தொழில்நுட்பமும் உருவாக்கப்பட்டுள்ளது. மேலும், இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சி கவுன்சில் பல்வேறு வகையான உயிர் உரங்கள் / உயிரி செறிவூட்டப்பட்ட கரிம உரங்களை தயாரிக்கும் தொழில்நுட்பத்தை உருவாக்கியுள்ளது. செயல்விளக்கம், உழவர் விழிப்புணர்வு முகாம்கள் மற்றும் வேளாண் அறிவியல் நிலையங்கள் மூலம் இவை ஊக்குவிக்கப்படுகின்றன. உயிரி உரங்களின் பயன்கள் குறித்து விவசாயிகளுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்தவும் இந்திய வேளாண் ஆராய்ச்சி கவுன்சில் பயிற்சி அளிக்கிறது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு பதிலளித்த மத்திய ரசாயனம் மற்றும் உரத்துறை இணையமைச்சர் திருமதி அனுப்பிரியா படேல் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government is implementing dedicated schemes for promotion of organic farming in the country viz. Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) and Mission Organic Value Chain Development in North East Region (MOVCDNER) since 2015-16
To promote the use of bio-fertilizers, ICAR has developed improved and efficient strains of bio-fertilizers specific to different crops and soil types
26 JUL 2024 2:52PM by PIB Delhi
Government is implementing dedicated schemes for promotion of organic farming in the country viz. Paramparagat Krishi Vikas Yojana (PKVY) and Mission Organic Value Chain Development in North East Region (MOVCDNER) since 2015-16. Under these schemes, farmers are encouraged to take up organic cultivation using organic inputs and the schemes provide end to end support to farmers’ i.e. from production to marketing of organic produce. Hands-on training to farmers about on-farm production of organic fertilizers and its use are integral part of these schemes. Farmers are provided a subsidy of Rs 15000/ ha / 3 years under PKVY and 15000/ ha/ 3 years under MOVCDNER for various organic inputs including bio-fertilizers and organic manure at affordable prices to the farmers.
Further, the Government has approved the Market Development Assistance (MDA) @ ₹ 1,500/MT to promote organic fertilizers i.e., manure produced at plants under GOBARdhan initiative covering different biogas/CBG support schemes/ programmes of stakeholders Ministries/ Departments at the total outlay of ₹1,451.84 crore (FY 2023-24 to 2025-26), which includes a corpus of ₹ 360 crore for research gap funding etc. This will enable the farmers to get organic fertilizers namely, Fermented Organic Manure (FOM), Liquid FOM, and Phosphate Rich organic manure (PROM) at reasonable prices.
The Government of India has launched the Namo Drone Didi Scheme with an aim to empower the women Self Help Groups (SHGs) and to provide access to modern agricultural technology. In this contest, Department of Fertilizers, through Fertilizer companies, has ensured distribution of 1,094 to Namo Drone Didi of SHGs. Fertilizer Marketing Companies are involved in creating marketing plan for Drone Didis. During the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY), launched on November, 15, 2023, 1.79 lakh demonstration of drone applications were done for spraying nano and water soluble fertilizers across various crops.
In order to promote the use of bio-fertilizers, ICAR has developed improved and efficient strains of bio-fertilizers specific to different crops and soil types. Liquid Bio-fertilizer technology with higher shelf-life has also been developed. Besides, ICAR has developed technology to prepare various types of bio-fertilizer/ bio-enriched organic manures. These are promoted through demonstration, farmers awareness campaigns and KVK. The ICAR also imparts training to educate farmers on the benefits of bio-fertilizers.
This information was given by the Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Lok Sabha in reply to a question today.