Ministry of Defence
Prime Minister Shri Narendra Modi pays homage to the bravehearts on Kargil Vijay Diwas and attends Shradhanjali Samaroh in Ladakh
Witnesses First Blast of strategic Shinkun La Tunnel Project
“Kargil Vijay Diwas reminds us that the sacrifices made for the nation are immortal”
“In Kargil, we not only won the war, we presented an incredible example of truth, restraint and strength”
“Today Jammu and Kashmir is talking about a new future, talking about big dreams”
“Shinkun La tunnel will open doors of new possibilities for the development and better future of Ladakh”
“In the last 5 years, Ladakh’s Budget has increased from 1100 crore to 6000 crore”
“Purpose of Agnipath Scheme is to keep forces young and continuously battle-ready”
“The truth is that the Agnipath scheme will increase the strength of the country and the country will also get capable youth”
“The victory of Kargil was not the victory of any government or any party. This victory belongs to the country”
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh lays a wreath & pays homage to the fallen heroes at National War Memorial, New Delhi
“Kargil war heroes’ valour and patriotism ensured that India remained safe and secure”
“The service & sacrifice will continue to inspire every Indian & future generations”
26 JUL 2024 12:36PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, on July 26, 2024, paid homage to the bravehearts, who made the supreme sacrifice in the line of duty, on the occasion of 25th Kargil Vijay Diwas at the Kargil War Memorial in Dras, Ladakh. He also attended the Shraddhanjali Samaroh. The Prime Minister heard the Gaurav Gatha: Briefing on Kargil War by NCOs and visited Amar Sansmaran: Hut of Remembrance. He also visited the Veer Bhoomi.
The Prime Minister also witnessed the first blast of the Shinkun La Tunnel Project in Ladakh, virtually. Shinkun La Tunnel Project consists of a 4.1 km long Twin-Tube tunnel to be constructed at around 15,800 feet on the Nimu – Padum – Darcha Road to provide all-weather connectivity to Leh. Once completed, it will be the highest tunnel in the world. Shinkun La tunnel will not only ensure swift and efficient movement of our armed forces and equipment but also foster economic and social development in Ladakh.
Addressing the Shrddhanjali Samaroh, the Prime Minister said that the glorious land of Ladakh is witness to the 25th year anniversary of Kargil Vijay Diwas. “Kargil Vijay Diwas reminds us that the sacrifices made for the nation are immortal”, PM Modi remarked. Even though months, years, decades and centuries pass by, the Prime Minister underlined that the lives laid down to protect the nation’s borders cannot be erased. “The nation is forever indebted and deeply grateful to the mighty superheroes of our armed forces”, PM Modi added.
Recalling the days of Kargil war, the Prime Minister said he was fortunate to be amidst the soldiers back then, adding that he still remembers how our soldiers carried out a difficult operation at such a height. “I salute the brave sons of the country who made the supreme sacrifice to protect the motherland,” Shri Modi said.
“In Kargil, we not only won the war, we presented an incredible example of 'truth, restraint and strength”, Prime Minister Modi remarked. The Prime Minister threw light on Pakistan’s deceit at the time when India was making all efforts to maintain peace. “ Falsehood and terror were brought down to their knees by truth”, he added.
Condemning terrorism, the Prime Minister said that Pakistan has always faced defeat in the past. “Pakistan has not learnt anything from its past and has continued to wage war in the garb of terrorism and proxy wars to stay relevant,” Shri Modi continued. The Prime Minister asserted that the nefarious intentions of terrorists will never be fulfilled. “Our bravehearts will trample all the terror attempts,” he added.
“India will overcome all challenges that come in the way of development, be it Ladakh or Jammu & Kashmir”, the Prime Minister reiterated. He reminded that in a few days from now on 5th of August, the abrogation of Article 370 will complete 5 years and the Jammu & Kashmir of today is talking about a new future full of dreams. The Prime Minister gave examples of progress and mentioned holding G20 meetings in the UT, government’s focus on infrastructure development and tourism, cinema halls opening up, and tazia procession being initiated after three and a half decades. “This heaven on earth is swiftly moving in the direction of peace and prosperity”, the Prime Minister added.
Underlining the developments taking place in Ladakh, the Prime Minister said through Shinkun La Tunnel, the union territory will remain connected with the whole country throughout the year, in every season. “This tunnel will open doors of new possibilities for the development and better future of Ladakh.” Congratulating the people of Ladakh, the Prime Minister said that this tunnel will further make their lives easier as the numerous hardships faced by them due to the region’s extreme weather will be eased.
The Prime Minister highlighted the government’s priorities towards the people of Ladakh and mentioned making efforts personally for the safe evacuation of citizens from the Kargil region from Iran during the Covid-19 pandemic. He recalled a quarantine zone being established in Jaisalmer where they were tested before being sent to Ladakh. Underlining the government’s efforts to boost ease of living and provide more services for the people of Ladakh, the Prime Minister mentioned an approximate six-time increase in the budget from Rs 1100 crores to Rs 6000 crores in the last 5 years. “Be it roads, electricity, water, education, power supply, employment, every direction of Ladakh is transforming”, PM Modi said, highlighting the application of holistic planning for the first time. He gave examples of more than 90 percent coverage of drinking water in Ladakh households under the Jal Jeevan Mission, the upcoming Sindhu Central University for quality higher education for the youth of Ladakh, work to establish a 4G network in the entire Ladakh region, and ongoing work for 13-kilometer long Zojila tunnel for all-weather connectivity on NH 1.
Referring to the ambitious targets for the border areas, the Prime Minister informed that the Border Road Organization (BRO) has completed more than 330 projects including Sela Tunnel, showcasing New INdia’s capabilities and direction.
Emphasizing the importance of upgrading military technologies, the Prime Minister said in the changing global scenarios, our defence force needs the latest weapons and equipment along with a modern working style and arrangements. Shri Modi said that the defence sector had felt the necessity to upgrade in the past as well, but unfortunately, this issue was not given much importance. “However, in the last 10 years, Defence reforms have been prioritized, making our forces more capable and self-reliant,” he added. Shri Modi further said that today a major stake in defence procurement is being given to the Indian defence industry, adding that 25 per cent has been reserved for the private sector in the defence and research development budget. “As a result of these efforts, India’s defence production has crossed 1.5 lakh crore.” The Prime Minister further said that today, India is making its mark as an arms exporter as well, contrary to its past image of a country that was counted as an arms-importing one. Shri Modi expressed happiness that our force has now decided to stop importing more than 5000 weapons and military equipment.
Lauding the defence forces for the reforms in the defence sector, the Prime Minister dwelled at length on Agnipath Scheme as one of the crucial reforms. Referring to the long pending concern for the average age of the Indian focus being above the global average, the Prime Minister said that in the past there was no willpower to deal with this critical concern which is being addressed now through the Agnipath Scheme. “Purpose of Agnipath is to keep forces young and continuously battle-ready”, the Prime Minister asserted, lamenting the blatant politicization of this sensitive subject. He criticized the past scams and past unwillingness for the modernization of the Air Force Fleet. “The truth is that the Agnipath scheme will increase the strength of the country and the country will also get capable youth. Announcements have been made to give priority to Agniveers in the private sector and paramilitary forces as well”, he said.
Rejecting the propaganda about the intention of saving pension burden as the main reason behind Agnipath Scheme, the Prime Minister reminded that pension burden of the soldiers being recruited today will come up after 30 years, therefore, this can not be the reason behind the scheme. “We have respected this decision taken by the armed forces because for us the security of the country is more important than politics”, he added.
The Prime Minister pointed out that those misleading the youth of the nation today had no regard for the armed forces in the past. Recalling the false promises made by past governments on One Rank One Pension, the Prime Minister underlined that it was the present government that implemented the scheme where ex-servicemen were given more than Rs 1.25 lakh crores. He further pointed out the neglect of past governments and said, “These are the same people who did not build a war memorial for the martyrs even after 7 decades of independence, did not provide enough bulletproof jackets to our soldiers deployed on the border and kept ignoring Kargil Vijay Diwas.”
Concluding the address, the Prime Minister said, “The victory of Kargil was not the victory of any government or any party. This victory belongs to the country, this victory is the heritage of the country. This is a festival of pride and self-respect of the country.” He saluted the brave soldiers on behalf of the entire country and conveyed his best wishes to all the countrymen on 25 years of Kargil victory.
On the occasion, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh laid a wreath and paid homage to the bravehearts at the National War Memorial in New Delhi. He was accompanied by the Vice Chiefs of the three Services and Chief of Integrated Defence Staff to the Chairman Chiefs of Staff Committee (CISC).
Through another post on X, the Raksha Mantri remembered the indomitable spirit and courage of the brave soldiers who fought valiantly in the Kargil war, stating that their unwavering commitment, valour and patriotism ensured that India remained safe and secure. The service and sacrifice of the soldiers will continue to inspire every Indian and future generations.
The Kargil Vijay Diwas celebrations, graced by the Prime Minister at Dras, was also attended by Lieutenant Governor of Ladakh Brig (Dr) BD Mishra (Retd), Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, the three Service Chiefs, veterans and Veer Naris.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કારગિલ વિજય દિવસ પર શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી અને લદ્દાખમાં શ્રદ્ધાંજલિ સમારંભમાં ભાગ લીધો
વ્યૂહાત્મક શિંકુન લા ટનલ પ્રોજેક્ટના પ્રથમ વિસ્ફોટના સાક્ષી બન્યાં
"કારગિલ વિજય દિવસ આપણને યાદ અપાવે છે કે દેશ માટે કરવામાં આવેલા બલિદાન અમર છે"
કારગિલમાં આપણે માત્ર યુદ્ધ જ નથી જીત્યું, આપણે સત્ય, સંયમ અને શક્તિનું અવિશ્વસનીય ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું છે"
"આજે જમ્મુ-કાશ્મીર નવા ભવિષ્યની વાત કરી રહ્યું છે, મોટા સપનાઓ વિશે વાત કરી રહ્યું છે"
"શિંકુન લા ટનલ લદ્દાખના વિકાસ અને સારા ભવિષ્ય માટે નવી સંભાવનાઓના દરવાજા ખોલશે"
"છેલ્લા 5 વર્ષમાં, લદ્દાખનું બજેટ 1100 કરોડથી વધીને 6000 કરોડ થઈ ગયું છે"
"અગ્નિપથ યોજનાનો હેતુ દળોને યુવાન અને સતત યુદ્ધ માટે તૈયાર રાખવાનો છે"
"સત્ય એ છે કે અગ્નિપથ યોજનાથી દેશની તાકાત વધશે અને દેશને સક્ષમ યુવાનો પણ મળશે"
"કારગિલની જીત કોઈ સરકાર અથવા કોઈ પણ પક્ષની જીત નહોતી. આ જીત દેશની છે"
રક્ષામંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે નવી દિલ્હીના રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે શહીદ થયેલા વીરોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
કારગિલ યુદ્ધના નાયકોની બહાદુરી અને દેશભક્તિએ એ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું કે ભારત સુરક્ષિત અને સંરક્ષિત રહે"
"સેવા અને બલિદાન દરેક ભારતીય અને ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપતા રહેશે"
26 JUL 2024 12:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લદ્દાખમાં 25માં કારગિલ વિજય દિવસનાં પ્રસંગે ફરજ દરમિયાન સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુર સૈનિકોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે શ્રદ્ધાંજલિ સમરોહમાં પણ હાજરી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ગૌરવ ગાથા સાંભળીઃ એનસીઓ દ્વારા કારગિલ યુદ્ધ પરની સંક્ષિપ્ત જાણકારી આપવામાં આવી તથા અમર સ્મારક: હટ ઓફ રિમેમ્બરન્સની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે વીર ભૂમિની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે લદ્દાખમાં શિંકુન લા ટનલ પ્રોજેક્ટના પ્રથમ નિર્માણ કાર્યને પણ વર્ચ્યુઅલી જોયો. શિંકુન લા ટનલ પ્રોજેક્ટમાં 4.1 કિલોમીટર લાંબી ટ્વીન-ટ્યુબ ટનલનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનું નિર્માણ નિમુ-પદુમ-દારચા રોડ પર આશરે 15,800 ફૂટની ઊંચાઈએ કરવામાં આવશે, જેથી લેહને તમામ ઋતુમાં કનેક્ટિવિટી મળી શકે.
શ્રદ્ઘાંજલિ સમારંભને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, લદ્દાખની ગૌરવશાળી ભૂમિ કારગિલ વિજય દિવસની 25મી વર્ષગાંઠની સાક્ષી છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "કારગિલ વિજય દિવસ આપણને યાદ અપાવે છે કે દેશ માટે કરવામાં આવેલું બલિદાન અમર છે." મહિનાઓ, વર્ષો, દાયકાઓ અને સદીઓ વીતી ગયા હોવા છતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશની સરહદોની સુરક્ષા માટે બલિદાન થયેલા લોકોના જીવનને મિટાવી ન શકાય. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે, "દેશ હંમેશા આપણા સશસ્ત્ર દળોના પરાક્રમી મહાનાયકોના હંમેશા માટે ઋણી અને કૃતજ્ઞ રહેશે."
કારગિલ યુદ્ધના દિવસોને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ એ સમયે સૈનિકોની વચ્ચે હોવા માટે સૌભાગ્યશાળી હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમને આજે પણ યાદ છે કે કેવી રીતે આપણા સૈનિકોએ આટલી ઊંચાઈ પર મુશ્કેલ ઓપરેશન પાર પાડ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "હું દેશનાં બહાદુર સપૂતોને સલામ કરું છું, જેમણે માતૃભૂમિની રક્ષા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "કારગિલમાં આપણે માત્ર યુદ્ધ જ જીત્યું નથી, પરંતુ 'સત્ય, સંયમ અને શક્તિ' નું અવિશ્વસનીય ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ તે સમયે પાકિસ્તાનના કપટ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જ્યારે ભારત શાંતિ જાળવવાના તમામ પ્રયાસો કરી રહ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અસત્ય અને આતંકને સત્ય દ્વારા ઘૂંટણિયે પાડી દેવામાં આવ્યા હતા."
પ્રધાનમંત્રીએ આતંકવાદની નિંદા કરતાં કહ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં પાકિસ્તાનને હંમેશા હારનો સામનો કરવો પડ્યો છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "પાકિસ્તાને તેના ભૂતકાળમાંથી કશું જ શીખ્યું નથી અને પ્રસ્તુત રહેવા માટે આતંકવાદ અને પ્રોક્સી વોરની આડમાં યુદ્ધ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આતંકવાદીઓનાં નાપાક ઇરાદાઓ ક્યારેય પૂર્ણ નહીં થાય. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, "આપણાં બહાદુર લોકો તમામ આતંકવાદી પ્રયાસોને કચડી નાખશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "લદ્દાખ હોય કે જમ્મુ અને કાશ્મીર, ભારત વિકાસના માર્ગમાં આવતા તમામ પડકારોનો સામનો કરશે." તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે, હવેથી થોડા દિવસોમાં 5 ઓગસ્ટનાં રોજ કલમ 370 નાબૂદ થવાનાં પાંચ વર્ષ પૂર્ણ થશે અને આજનું જમ્મુ-કાશ્મીર સ્વપ્નોથી ભરેલા નવા ભવિષ્યની વાત કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રગતિનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં જી-20 બેઠકોનું આયોજન, માળખાગત વિકાસ અને પ્રવાસન પર સરકારનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, સિનેમા હોલ ખોલવા અને સાડા ત્રણ દાયકા પછી શરૂ થયેલી તાજિયા જુલૂસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "પૃથ્વી પરનું આ સ્વર્ગ ઝડપથી શાંતિ અને સમૃદ્ધિની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે."
લદાખમાં થઈ રહેલા વિકાસ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શિંકુન લા ટનલ મારફતે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ આખું વર્ષ, દરેક સિઝનમાં સંપૂર્ણ દેશ સાથે જોડાયેલો રહેશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ ટનલ લદ્દાખનાં વિકાસ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે નવી સંભાવનાઓનાં દ્વાર ખોલશે." પ્રધાનમંત્રીએ લદ્દાખનાં લોકોને અભિનંદન આપતાં કહ્યું હતું કે, આ ટનલ તેમનાં જીવનને વધારે સરળ બનાવશે, કારણ કે આ વિસ્તારમાં વિષમ હવામાનને કારણે તેમને પડતી અસંખ્ય મુશ્કેલીઓ હળવી થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ લદ્દાખના લોકો પ્રત્યે સરકારની પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ઇરાનમાંથી કારગિલ વિસ્તારમાંથી નાગરિકોને સુરક્ષિત બહાર કાઢવા માટે વ્યક્તિગત પ્રયાસો હાથ ધરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે જેસલમેરમાં સ્થાપિત કરવામાં આવેલા ક્વોરેન્ટાઇન ઝોનને યાદ કર્યો, જ્યાં લદ્દાખ મોકલતા પહેલા તેમનું પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું. લદ્દાખનાં લોકોને જીવનની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનાં અને વધારે સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં બજેટમાં અંદાજે છ ગણો વધારો થયો છે, જે 1100 કરોડ રૂપિયાથી વધીને 6,000 કરોડ રૂપિયાથી થયો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રથમ વખત સર્વગ્રાહી આયોજનના અમલીકરણ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "રસ્તાઓ હોય, વીજળી, પાણી, શિક્ષણ, વીજળી પુરવઠો, રોજગાર હોય, લદ્દાખની દરેક દિશા બદલાઈ રહી છે." તેમણે જલ જીવન મિશન હેઠળ લદ્દાખનાં ઘરોમાં 90 ટકાથી વધારે પ્રમાણમાં પીવાનાં પાણીને આવરી લેવાનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં, જે લદાખનાં યુવાનો માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે આગામી સિંધુ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી છે, સંપૂર્ણ લદ્દાખ વિસ્તારમાં 4જી નેટવર્ક સ્થાપિત કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે તથા એનએચ 1 પર તમામ ઋતુનાં જોડાણ માટે 13 કિલોમીટર લાંબી જોજિલા ટનલ માટે ચાલી રહેલી કામગીરીનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું.
સરહદી વિસ્તારો માટે મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સરહદી માર્ગ સંગઠન (બીઆરઓ)એ સેલા ટનલ સહિત 330થી વધારે પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કર્યા છે, જે નવા ભારતની ક્ષમતાઓ અને દિશા દર્શાવે છે.
સૈન્ય ટેકનોલોજીને અપગ્રેડ કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બદલાતાં વૈશ્વિક વાતાવરણમાં આપણાં સંરક્ષણ દળને આધુનિક કાર્યશૈલી અને વ્યવસ્થાની સાથે અત્યાધુનિક શસ્ત્રો અને ઉપકરણોની પણ જરૂર છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સંરક્ષણ ક્ષેત્રને ભૂતકાળમાં પણ અપગ્રેડ કરવાની જરૂરિયાત અનુભવાઈ હતી, પણ કમનસીબે આ મુદ્દાને બહુ મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું નહોતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સંરક્ષણમાં સુધારાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે, જે આપણાં દળોને વધારે સક્ષમ અને આત્મનિર્ભર બનાવે છે." શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગને સંરક્ષણ ખરીદીમાં મોટો હિસ્સો આપવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, સંરક્ષણ અને સંશોધન વિકાસ બજેટમાં 25 ટકા હિસ્સો ખાનગી ક્ષેત્ર માટે અનામત રાખવામાં આવ્યો છે. "આ પ્રયત્નોના પરિણામે, ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન 1.5 લાખ કરોડને પાર કરી ગયું છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે ભારત શસ્ત્રોના નિકાસકાર તરીકે પણ પોતાની આગવી ઓળખ ઊભી કરી રહ્યું છે, જે શસ્ત્રોની આયાત કરતા દેશની ભૂતકાળની છબીથી વિપરીત છે. શ્રી મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, અમારી સેનાએ હવે 5000થી વધારે શસ્ત્રો અને સૈન્યનાં સાધનોની આયાત બંધ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સુધારા માટે સંરક્ષણ દળોની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ અગ્નિપથ યોજનાને મહત્ત્વપૂર્ણ સુધારામાંથી એક ગણાવી હતી. ભારતીય સેનાની સરેરાશ આયુ વૈશ્વિક આયુથી વધુ હોવાની લાંબા સમયથી જોવા મળતી ચિંતાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં આ ગંભીર ચિંતાને પહોંચી વળવા માટે કોઈ ઇચ્છાશક્તિ નહોતી, જેને અત્યારે અગ્નિપથ યોજના મારફતે સંબોધિત કરવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અગ્નિપથનો હેતુ દળોને યુવાન રાખવાનો અને સતત યુદ્ધ માટે તૈયાર રહેવાનો છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક આ સંવેદનશીલ વિષયના નિર્લજ્જ રાજકીયકરણ પર શોક વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વાયુસેનાના કાફલાના આધુનિકીકરણ માટે ભૂતકાળના કૌભાંડો અને અનિચ્છાની નિંદા કરી. તેમણે કહ્યું, સત્ય એ છે કે અગ્નિપથ યોજનાથી દેશની તાકાત વધશે અને દેશને સક્ષમ યુવાનો પણ મળશે. અગ્નિવીરોને ખાનગી ક્ષેત્ર અને અર્ધલશ્કરી દળોમાં પણ પ્રાધાન્ય આપવાની જાહેરાતો કરવામાં આવી છે."
અગ્નિપથ યોજના પાછળનું મુખ્ય કારણ પેન્શનના બોજને ઘટાડવાના ઇરાદા અંગેના પ્રચારને નકારી કાઢતાં પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે, આજે ભરતી કરવામાં આવતા સૈનિકોના પેન્શનનું ભારણ 30 વર્ષ પછી આવશે, તેથી આ યોજના પાછળનું કારણ આ ન હોઈ શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે સશસ્ત્ર દળો દ્વારા લેવામાં આવેલા આ નિર્ણયનું સન્માન કર્યું છે કારણ કે અમારા માટે રાજકારણ કરતાં દેશની સુરક્ષા વધુ મહત્વપૂર્ણ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે દેશનાં યુવાનોને ગેરમાર્ગે દોરનારાઓને ભૂતકાળમાં સશસ્ત્ર દળો પ્રત્યે કોઈ દરકાર નહોતી. વન રેન્ક વન પેન્શન પર ભૂતકાળની સરકારોએ આપેલા ખોટાં વચનોને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે જ આ યોજનાનો અમલ કર્યો છે, જેમાં ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધારે રકમ આપવામાં આવી છે. તેમણે વધુમાં ભૂતકાળની સરકારોની ઉપેક્ષા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, "આ તે જ લોકો છે જેમણે આઝાદીના 7 દાયકા પછી પણ શહીદો માટે યુદ્ધ સ્મારક બનાવ્યું ન હતું, સરહદ પર તૈનાત આપણા સૈનિકોને પૂરતા પ્રમાણમાં બુલેટપ્રૂફ જેકેટ પૂરા પાડ્યા ન હતા અને કારગિલ વિજય દિવસની અવગણના કરતા રહ્યા હતા."
સંબોધનનું સમાપન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કારગિલની જીત કોઈ સરકાર કે કોઈ પણ પક્ષની જીત નહોતી. આ જીત દેશની છે, આ જીત દેશની ધરોહર છે. આ દેશના ગૌરવ અને સ્વાભિમાનનો તહેવાર છે." તેમણે સમગ્ર દેશ વતી વીર જવાનોને નમન કર્યા હતા અને કારગિલ વિજયના 25 વર્ષ નિમિત્તે તમામ દેશવાસીઓને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
આ પ્રસંગે, સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે બહાદુરોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી અને બહાદુરોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. તેમની સાથે ત્રણેય સેનાઓના વાઇસ ચીફ અને ચીફ ઓફ સ્ટાફ કમિટીના (સીઆઇએસસી) ચેરમેનના એકીકૃત રક્ષા સ્ટાફના પ્રમુખ હાજર હતા.
એક્સ પરની અન્ય એક પોસ્ટ દ્વારા, સંરક્ષણ મંત્રીએ કારગિલ યુદ્ધમાં બહાદુરીથી લડનારા બહાદુર સૈનિકોની અદમ્ય ભાવના અને હિંમતને યાદ કરતા જણાવ્યું હતું કે તેમની અવિરત પ્રતિબદ્ધતા, બહાદુરી અને દેશભક્તિએ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ભારત સુરક્ષિત અને સંરક્ષિત રહે. સૈનિકોની સેવા અને બલિદાન દરેક ભારતીય અને ભાવિ પેઢીને પ્રેરણા આપતા રહેશે.
પ્રધાનમંત્રી દ્રાસમાં આયોજિત કારગિલ વિજય દિવસની ઉજવણીમાં લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર બ્રિગેડિયર (ડૉ) બી ડી શર્મા (નિવૃત્ત), રક્ષા રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ત્રણેય સેનાના વડા, નિવૃત્ત સૈનિકો અને વીર નારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.