கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
மும்பை ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுகத்தில் இந்தியாவின் முதல் ஒருங்கிணைந்த வேளாண் ஏற்றுமதி மையத்திற்கு திரு சர்பானந்த சோனோவால் ஒப்புதல்
26 JUL 2024 10:57AM by PIB Chennai
மும்பை ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுகத்தில் இந்தியாவின் முதல் ஒருங்கிணைந்த வேளாண் ஏற்றுமதி மையத்திற்கு மத்திய கப்பல் போக்குவரத்து, துறைமுகங்கள், நீர்வழித் துறை அமைச்சர் திரு சர்பானந்த சோனோவால் ஒப்புதல் அளித்துள்ளார்.
இந்தியாவின் வேளாண் ஏற்றுமதி மற்றும் இறக்குமதி திறன்களை மேம்படுத்தும் குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கையாக இது அமையும். அரசு-தனியார் கூட்டு முயற்சியில் இத்திட்டம் செயல்படுத்தப்படும்.
67,422 சதுர மீட்டர் பரப்பளவில் துறைமுகத்தில் அனைத்து வசதிகளும் அடங்கிய அதி நவீன மையத்தை ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுக ஆணையம் நிறுவவுள்ளது. இந்த முன்னோடித் திட்டம் தளவாடங்களில் உள்ள குறைபாடுகளை நிவர்த்தி செய்யும். விவசாய பொருட்களின் அடுக்கு ஆயுளை நீட்டிக்கும். எதிர்பார்க்கப்படும் நன்மைகளில் விவசாய பொருட்களுக்கு சிறந்த விலை, வேலை உருவாக்கம் மற்றும் விவசாயத் துறையில் ஒட்டுமொத்த வளர்ச்சி ஆகியவை அடங்கும். இது விவசாயிகள் மற்றும் ஏற்றுமதியாளர்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கும். தேவையை அதிகரிப்பதுடன், கிராமப்புற வளர்ச்சியை தூண்டும்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்கு தலைமையின் கீழ், துறைமுகங்கள், கப்பல் மற்றும் நீர்வழிகள் அமைச்சகம் வேளாண் ஏற்றுமதி திறன்களை மேம்படுத்துவதுடன் மட்டுமல்லாமல், விவசாயிகள் மற்றும் கிராமப்புற சமூகங்களை ஆதரிக்கும் ஒரு வலுவான உள்கட்டமைப்பை உருவாக்க உறுதிபூண்டுள்ளது. ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுகத்தில் இந்த அனைத்து வசதிகளையும் ஒரே இடத்தில் கொண்ட விவசாய மையத்தை உருவாக்குவதன் மூலம் சரக்கு போக்குவரத்து சீரடையும். விரயங்கள் குறையும். வேளாண் பொருட்களுக்கு நல்ல விலை கிடைக்கும். இது நமது விவசாயிகளுக்கு அதிகாரம் அளிப்பதிலும், இந்தியாவின் விவசாயத் துறையை மேம்படுத்துவதிலும் ஒரு குறிப்பிடத்தக்கபடியாகும்" என்று அமைச்சர் திரு சோனோவால் கூறினார்.
பாசுமதி அல்லாத அரிசி, மக்காச்சோளம், மசாலாப் பொருட்கள், வெங்காயம், கோதுமை போன்ற முக்கிய பொருட்களின் ஏற்றுமதியை இது பூர்த்தி செய்யும். உறைந்த இறைச்சி பொருட்களுக்கான ஆதிக்கம் செலுத்தும் நுழைவாயிலாகவும், கடல் பொருட்களுக்கான முக்கிய நுழைவாயிலாகவும் ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுகம் இருப்பதால், இந்தப் புதிய வசதி மும்பையிலிருந்து தொலைவில் உள்ள பகுதிகளிலிருந்து இறைச்சி மற்றும் கடல் பொருட்களின் ஏற்றுமதியையும் ஆதரிக்கும். சிறு ஏற்றுமதியாளர்கள், குறிப்பாக, துறைமுக அடிப்படையிலான வசதியிலிருந்து பயனடைவார்கள், தளவாடங்கள், கொள்கலன் முன்பதிவு, குளிர் சங்கிலி தளவாடங்கள் மற்றும் ஏற்றுமதி நடவடிக்கைகள் ஆகியவற்றில் தங்கள் திறன்களை மேம்படுத்துவார்கள். மதிப்பிடப்பட்ட ஏற்றுமதி திறன் அதிகரிப்பில் 1800 மெட்ரிக் டன் அளவுக்கு பதப்படுத்தப்பட்ட பொருட்களை சேமிக்க முடியும். 5800 மெட்ரிக் டன் குளிர் சேமிப்பு, தானியங்கள் மற்றும் உலர் சரக்குகளுக்கான 12,000 மெட்ரிக் டன் திறன் கொண்ட உலர் கிடங்குகள் ஆகியவையும் இதில் அடங்கும்.
இந்த முயற்சி விவசாயிகளுக்கு அதிகாரம் அளித்தல் மற்றும் கிராமப்புற வளர்ச்சியை ஊக்குவித்தல் என்ற அரசின் பார்வையுடன் ஒத்துப்போகிறது, இந்தியாவின் விவசாய திறன்களை ஆதரிப்பதையும் மேம்படுத்துவதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட எதிர்கால உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களுக்கு ஒரு முன்னுதாரணத்தை அமைக்கிறது.
மகாராஷ்டிராவில் உள்ள ஜவஹர்லால் நேரு துறைமுகம் நாட்டின் முதல் பெரிய துறைமுகமாகும். இது 100% நில உரிமையாளர் துறைமுகமாகும், இதில் அனைத்து பெர்த்களும் பி மாதிரியில் இயக்கப்படுகின்றன. முதல் 100 உலகளாவிய துறைமுகங்களில் (லாயிட்ஸ் பட்டியல் சிறந்த 100 துறைமுகங்கள் அறிக்கையின்படி) இது முன்னணி கொள்கலன் துறைமுகங்களில் ஒன்றாகும்.
மஹாராஷ்டிரா மாநிலத்தில், மத்திய பொதுத்துறை அமைச்சகம், சுமார் 76,220 கோடி ரூபாய் மொத்த முதலீட்டில், நாட்டின் மிகப்பெரிய துறைமுகங்களில் ஒன்றான வாதவன் துறைமுகத்தை உருவாக்கி வருகிறது. பால்கர் மாவட்டம் வாதவனில் அனைத்து பருவநிலைகளுக்கும் ஏற்ற பசுமை துறைமுகமாக இது உருவாக்கப்படும். முக்கிய உள்கட்டமைப்பு, முனையங்கள் மற்றும் பிற வணிக உள்கட்டமைப்புகளை பொது-தனியார் கூட்டாண்மை முறையில் மேம்படுத்துவதும் இதில் அடங்கும். முன்மொழியப்பட்ட வாதவன் துறைமுகம் அரசாங்கத்தின் உயர் முன்னுரிமை முயற்சியாகும். மேலும் இது 23 மில்லியன் டி..யு அல்லது 254 மில்லியன் டன் சரக்குகளைக் கையாள வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது, இது 20,000 டி..யு வரையிலான பெரிய கொள்கலன் கப்பல்களுக்கு இடமளிக்க 20 மீட்டர் இயற்கையான வரைவைப் பெருமைப்படுத்துகிறது. இந்த திட்டம் நிறைவடைந்தவுடன், உலகின் முதல் 10 பெரிய துறைமுகங்களில் ஒன்றாக தரவரிசைப்படுத்தப்படும் மற்றும் குறிப்பிடத்தக்க பசுமை எரிபொருள் மையமாக செயல்படும்.
மகாராஷ்டிரா ஏற்கனவே ரூ.790 கோடி மதிப்புள்ள 16 திட்டங்களை நிறைவேற்றியுள்ளது, சாகர்மாலாவிலிருந்து இன்று வரை ரூ.232 கோடி நிதி உதவி கிடைத்துள்ளது. தற்போது, ரூ.1,115 கோடி மதிப்பிலான 14 கூடுதல் திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகின்றன.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India's First Integrated Agri-Export Facility to come up at Jawaharlal Nehru Port, Mumbai
Shri Sarbananda Sonowal approves Rs.284.19 Crore PPP Project to Revolutionize Agri-Logistics and Reduce Wastage
This facility will address inefficiencies in logistics, reduce multiple handlings, and extend the shelf life of agricultural products
New Facility to Empower Farmers, Boost Job Opportunities, and Enhance Export Capacity
This is a significant step towards empowering our farmers and boosting India's agricultural sector: Shri Sarbananda Sonowal
26 JUL 2024 10:57AM by PIB Delhi
In a significant move to bolster India's agricultural export and import capabilities, the Union Minister for Ports, Shipping, and Waterways Shri Sarbananda Sonowal approves the Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA)'s project of ‘Development of Export-Import cum Domestic Agricultural Commodity-Based Processing & Storage Facility at JNPA on PPP Mode’ worth Rs. 284.19 Crore.
The JNPA is set to establish an all-in-one state-of-the-art agricultural facility at the port, spanning 67,422 square meters. This pioneering facility will address inefficiencies in logistics, reduce multiple handlings, and extend the shelf life of agricultural products. Expected benefits include better prices for agricultural goods, job creation, and overall growth in the agricultural sector. It will empower farmers and exporters, stimulate demand, and foster rural development.
"Under the visionary leadership of PM Shri Narendra Modi, Ministry for Ports, Shipping, and Waterways (MoPSW) is committed to create a robust infrastructure that not only enhances agricultural export capabilities but also supports farmers and rural communities. The development of this all-in-one agricultural facility at JNPA will streamline logistics, reduce wastages, and provide better prices for agricultural products. This is a significant step towards empowering our farmers and boosting India's agricultural sector," stated the Minister for Ports, Shipping, and Waterways Shri Sonowal.
The facility will cater to exports of prominent items like non-basmati rice, maize, spices, onion, and wheat. As JNPA is the dominant gateway for frozen meat products and a major gateway for marine products, the new facility will also support exporters of meat and marine products from areas away from Mumbai. Small exporters, in particular, will benefit from the port-based facility, improving their capabilities in logistics, container booking, cold chain logistics, and export operations. The estimated export capacity increase includes a frozen store of 1800 metric tonnes, a cold store of 5800 metric tonnes, and dry warehouses with a capacity of 12,000 metric tonnes for grains, cereals, and dry cargo.
This initiative aligns with the government's vision of empowering farmers and fostering rural development, setting a precedent for future infrastructure projects that aim to support and enhance India's agricultural capabilities.
It is to be noted, JNPA in Maharashtra is the first major port of the country which is 100% Landlord port having all berths being operated on PPP model. JNPA is one of the leading container ports among the top 100 global ports (as per Lloyds List Top 100 Ports Report).
In the state of Maharashtra, MoPSW is also developing one of the biggest port in the Country, the Vadhavan Port with total investment of about Rs.76,220 crore. It will be developed as an all-weather Greenfield deep draft major port in Vadhavan, Palghar District. This will include development of Core infrastructure, Terminals and other commercial infrastructure in public-private partnerships (PPP) mode. The proposed Vadhavan port is a high-priority initiative for the Government and is designed to handle an annual cargo of 23 million TEUs or 254 million tons, boasting a natural draft of 20 meters to accommodate larger container vessels of up to 20,000 TEUs. Once completed, the project will rank among the world's top 10 largest ports and serve as a significant green fuel hub.
Maharashtra has already seen the completion of 16 projects valued at Rs. 790 crore, with Rs. 232 crore financial assistance from the Sagarmala till date. Currently, 14 additional projects worth Rs. 1,115 crore are underway, receiving Rs. 561 crore in assistance from the same scheme.