ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪਦ ‘ਤੇ ਦੂਸਰਾ ਵਰ੍ਹਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
25 JUL 2024 5:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (25 ਜੁਲਾਈ, 2024) ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ।
ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਵਰ੍ਹਾ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ, ਜੋ ਉਹ ਕਦੇ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਇਸਟੇਟ (President’s Estate) ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਾ (Dr Rajendra Prasad Kendriya Vidyalaya) ਦੇ 9ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੰਖੇਪ ਲੇਕਿਨ ਜੀਵੰਤ ਬਾਤਚੀਤ (brief yet lively interaction) ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਾਇਆ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਦੋਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਭੀ ਦਿੱਤੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਇਸਟੇਟ (President’s Estate) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਾਂ (initiatives) ਵਿੱਚ ਭੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ (Inauguration of the redeveloped Shiva Temple)
2. ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਪਬਲਿਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (Pranab Mukherjee Public Library) ਦਾ ਦੌਰਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (Rashtrapati Bhavan Library) ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਰਲਭ ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਇਜ਼ਡ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇਖੇ।
3. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਭਾਰਤ ਕੇਂਦਰ (Skill India Centre) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ।
4. ਡਾ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਕੇਂਦਰੀਯ ਵਿਦਿਆਲਾ (Dr Rajendra Prasad Kendriya Vidyalaya) ਦੇ ਖੇਡ ਮੈਦਾਨ (Sports Ground) ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਕਟ ਪਵੇਲੀਅਨ(Cricket Pavilion) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
5. ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਸ ਟੈਨਿਸ ਕੋਰਟ (Synthetic and Grass Tennis Courts) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
6. ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਈ-ਉਪਹਾਰ(e-Upahaar), ਆਰਬੀ ਐਪ(RB app), ਈ-ਬੁੱਕ(e-book) – ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ (compilation of glimpses of past one year of Presidency)(ਲਿੰਕ https://rb.nic.in/ebook.htm) ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ(other digital initiatives) ਦਾ ਲਾਂਚ।
ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਖੇਪ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ (Rashtrapati Bhavan) ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕਾਰਜ (digitization work) ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਵਿਧਾ, ਗਤੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ (convenience, speed, transparency and accountability) ਵਧਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ (deprived and backward classes) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਐਸੇ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ (Rashtrapati Bhavan) ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੁੜਾਅ (engagement of common people) ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟਸ ਇਸਟੇਟ (President’s Estate) ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ(reading culture and sports culture) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

President's Secretariat
PRESIDENT DROUPADI MURMU COMPLETES TWO YEARS IN OFFICE
ON COMPLETING HER SECOND YEAR OF PRESIDENCY, THE PRESIDENT ASSUMED THE ROLE OF A SCHOOL TEACHER
LAUNCHES VARIOUS INITIATIVES AT RASHTRAPATI BHAVAN
25 JUL 2024 5:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu completed two years in the office today (July 25, 2024).
As she completes the second year of her term, President Droupadi Murmu donned the role of a teacher that she once was. In her brief yet lively interaction with Class 9 students of Dr Rajendra Prasad Kendriya Vidyalaya in the President’s Estate, she imparted lessons on nature conservation and climate change. Recalling the time when she was of their age, she shared her experiences of caring for plants and animals. The students responded with enthusiasm and offered many suggestions too.
She also participated in other important initiatives undertaken in the President’s Estate which include:
1. Inauguration of the redeveloped Shiva Temple
2. Visit to Pranab Mukherjee Public Library where she interacted with students and viewed the digitised versions of old and rare books of the Rashtrapati Bhavan Library
3. Inauguration of a Skill India Centre in the presence of Minister of State (IC) for Skill Development and Entrepreneurship, Shri Jayant Chaudhary
4. Inauguration of a Cricket Pavilion at the Sports Ground of Dr Rajendra Prasad Kendriya Vidyalaya
5. Inauguration of Synthetic and Grass Tennis Courts
6. Launch of e-Upahaar, RB app, e-book – compilation of glimpses of past one year of Presidency ((link https://rb.nic.in/ebook.htm ) and other digital initiatives at Rashtrapati Bhavan
In her short remarks on the occasion of launch of various digital initiatives, the President appreciated the digitization work done in Rashtrapati Bhavan and said that it will increase convenience, speed, transparency and accountability.
The President said that we should always strive to contribute to the development of all sections of the society, especially the deprived and backward classes. She was happy to note that in the last two years many such decisions have been taken which has increased the engagement of common people with Rashtrapati Bhavan.
The President also appreciated the continuous efforts for promoting reading culture and sports culture in the President’s Estate.