నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర బడ్జెట్ పునరుత్పాదక ఇంధన రంగానికి మా అచంచల మద్దతును తెలియజేస్తోందన్న కేంద్రమంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి, కేటాయింపులు గత ఏడాది కంటే దాదాపు రెట్టింపు అన్న మంత్రి
25 JUL 2024 5:28PM by PIB Hyderabad
నేడు దిల్లీలో నిర్వహించిన "గ్రీన్ హైడ్రోజన్, క్లీన్ ఎనర్జీ వేగవంతం: కార్బన్ మార్కెట్ల నుండి దూరం చేయడం" అనే అంశంపై జరిగిన వర్క్‌షాప్ లో కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఇటీవలి కేంద్ర బడ్జెట్ పునరుత్పాదక ఇంధన రంగానికి ప్రభుత్వం అచంచల మద్దతును ఇచ్చినట్లు తెలిపారు. కేటాయింపులు గత ఏడాది కంటే దాదాపు రెట్టింపు అయ్యాయని మంత్రి తెలిపారు. పునరుత్పాదక ఇంధనానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను మంత్రి ప్రస్తావించారు.
సౌర, పవన, హైడ్రో, బయోమాస్ వనరుల నుంచి 2,109 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాన్ని భారత్ కలిగి ఉంది. పరిశుభ్రమైన ప్రత్యామ్నాయాల వైపు గణనీయమైన మార్పును సాధించడానికి తాము కట్టుబడి ఉన్నామని మంత్రి తెలిపారు.
కష్టపడి పనిచేసే పరిశ్రమలను ఇంధన సామర్థ్య లక్ష్యాల నుంచి ఉద్గార లక్ష్యాలకు మారడం సహా కీలక విధాన మార్పులను మంత్రి వివరించారు. ఇండియన్ కార్బన్ మార్కెట్ మోడ్ కు మారడం వల్ల పరిశ్రమలు స్వచ్ఛమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవడానికి బలమైన మార్కెట్ ప్రోత్సాహకాలు లభిస్తాయని ఆయన వివరించారు.
దేశీయంగా సోలార్ సెల్స్, ప్యానెల్స్ తయారీని బలోపేతం చేసేందుకు కస్టమ్స్ సుంకాల్లో చేసిన మార్పుల గురించి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి మాట్లాడారు. ఈ విధానాల ద్వారా ప్రపంచ పునరుత్పాదక ఇంధన మార్కెట్లో భారతదేశ స్థానం బలోపేతం అవుతుందని, క్లీన్ ఎనర్జీ టెక్నాలజీలలో స్వావలంబనను ప్రోత్సహిస్తాయని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు.
గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తికి ప్రభుత్వం, నేషనల్ గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ కింద రూ.19,744 కోట్లతో ప్రతిష్టాత్మకంగా చేపట్టిన ప్రణాళికలను మంత్రి వివరించారు. స్వదేశీ ఎలక్ట్రోలైజర్ తయారీ, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తికి గణనీయమైన ప్రోత్సాహకాలు తమ మిషన్ లో ఉన్నాయని, ఈ రంగంలో భారత్ ప్రధాన ఎగుమతిదారుగా ఎదగాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని ఆయన చెప్పారు.
భారత కార్బన్ మార్కెట్ (ఐసిఎమ్) లో కొనసాగుతున్న అభివృద్ధి గురించి మంత్రి చర్చించారు. ఇది ఆర్థిక వ్యవస్థను కర్బనరహితంగా మార్చేందుకు ఒక జాతీయ ఫ్రేమ్ వర్క్ గా అభివర్ణించారు. ఈ నిర్ణయం మన ఆర్థిక ప్రయోజనాలను పర్యావరణ లక్ష్యాలతో అనుసంధానం చేస్తుందని, వాతావరణ మార్పుల ఉపశమన ప్రయత్నాల్లో కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
వర్క్ షాప్ లో జాతీయ, అంతర్జాతీయ నిపుణులతో ఈ కింది ఐదు ప్యానెల్ చర్చలు జరిగాయి:
• అంతర్జాతీయ మార్కెట్ అవకాశాలు
• కార్బన్ మార్కెట్ సమగ్రత, పారదర్శకత
• ప్రపంచ స్వచ్ఛంద కార్బన్ మార్కెట్ లో భారత్ స్థానాన్ని మెరుగుపరచడం
• పారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం అంతర్జాతీయ సహకార విధానాలు
• ఇండియన్ వాలంటరీ కార్బన్ మార్కెట్లో కొనుగోలుదారులను చేర్చడం
పరిశుభ్రమైన, పచ్చని భవిష్యత్తు దిశగా, ప్రపంచ నైపుణ్యాలను ఉపయోగించుకోవడంలో భారత్ నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమం ఉద్ఘాటించింది.

Ministry of New and Renewable Energy
Shri Pralhad Joshi says the recent Union Budget demonstrates our unwavering support for the renewable energy sector, with allocations nearly doubling from last year
25 JUL 2024 5:28PM by PIB Delhi
"The recent Union Budget demonstrates our unwavering support for the renewable energy sector, with allocations nearly doubling from last year”, said Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution & New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, at the workshop on "Unlocking Value from Carbon Markets: Accelerating Green Hydrogen and Clean Energy" in New Delhi today. The Minister emphasized the government's commitment to renewable energy, highlighting the recent Union Budget's nearly doubled allocation for the sector.
"India has a vast renewable energy potential of 2,109 GW from solar, wind, hydro, and biomass sources, and we are committed to achieving a significant shift towards cleaner alternatives", the minister added.
The Minister outlined key policy shifts, including moving hard-to-abate industries from energy efficiency targets to emission targets. "This transition to an Indian Carbon Market mode will create strong market incentives for industries to embrace cleaner technologies," he explained.
Shri Pralhad Joshi also spoke about the changes in customs duties aimed at boosting domestic manufacturing of solar cells and panels. "These measures will strengthen India's position in the global renewable energy market and promote self-reliance in clean energy technologies," he affirmed.
The Minister highlighted the government's ambitious plans for green hydrogen production under the National Green Hydrogen Mission, with an approved outlay of Rs 19,744 crores. "Our mission includes substantial incentives for indigenous electrolyser manufacturing and green hydrogen production, with India aiming to become a major exporter in this field," he said.
Shri Joshi also discussed the ongoing development of the Indian Carbon Market (ICM), describing it as a national framework for decarbonizing the economy. "This initiative will align our economic interests with environmental goals, playing a crucial role in our climate change mitigation efforts," he stated.
The workshop featured five panel discussions with national and international experts, focusing on:
- International market opportunities
- Carbon market integrity and transparency
- Leveraging India's position in the global voluntary carbon market
- International cooperation approaches under the Paris Agreement
- Operationalizing buyers in the Indian Voluntary Carbon Market
The event showcased India's commitment to leveraging global expertise in its journey towards a cleaner, greener future.