విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాల్లో విద్యుత్ బిల్లుల్లో వత్యాసం
25 JUL 2024 5:12PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్ చట్టం-2003 లో పేర్కొన్న నిబంధనల ప్రకారం, రాష్ట్ర విద్యుత్ నియంత్రణ కమిషన్ వినియోగదారులకు రిటైల్ విద్యుత్ విక్రయం నుంచి వినియోగదారుల వరకు విద్యుత్ టారిఫ్ ను నిర్ణయిస్తుంది. విద్యుత్ చట్టం, 2003 లోని సెక్షన్ 61 ప్రకారం, టారిఫ్ విధానంలో పొందుపరిచిన మార్గదర్శక సూత్రాల ప్రకారం టారిఫ్ ను నిర్ధారిస్తారు.
ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా ఒకే రకమైన విద్యుత్ ధరలను అమలు చేసే ప్రతిపాదన లేదు. అయితే ప్రభుత్వం పవర్ ఎక్స్ఛేంజీల ద్వారా పోటీని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఒక రోజులో నిర్దిష్ట సమయం కోసం పవర్ ఎక్సేంజ్ లో ఏకరీతి టారిఫ్ కనుగొన్నారు. దీని ప్రకారం పవర్ ఎక్స్ఛేంజీల నుంచి డిస్ట్రిబ్యూషన్ సంస్థలు కొనుగోలు చేసే విద్యుత్ కు మార్కెట్ విభజన మినహా విద్యుత్ ధర అంతా ఒకేలా ఉంటుంది.
కేంద్ర విద్యుత్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీపాద్ నాయక్ లోక్ సభకు ఈ లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.

Ministry of Power
VARYING ELECTRICITY BILL IN STATES
25 JUL 2024 5:12PM by PIB Delhi
As per the provisions of the Electricity Act, 2003, the State Electricity Regulatory Commission determines the electricity tariff for retail sale of electricity to end consumers. Section 61 of the Electricity Act, 2003 and the Tariff Policy provide the guiding principles for determination of tariff.
At present there is no proposal to implement uniform electricity pricing throughout the country. However, Government is promoting competition through Power Exchanges. Uniform tariff is discovered on the Power Exchange for a specific time block of the day. Accordingly, to this extent, for the power procured by the distribution utilities from Power Exchanges the price of electricity remains uniform, except in case of market splitting.
This information was given by the Minister of State for Power, Shri Shripad Naik, in a written reply in the Lok Sabha today.