వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ వినియోగదారుల హెల్ప్‌లైన్‌లో ఏప్రిల్ 2024-జూన్ 2024 మధ్య నెలవారీ ప్రాతిపదికన దాదాపు 1,07,966 ఫిర్యాదులు నమోదు
జాతీయ వినియోగదారుల హెల్ప్‌లైన్ టోల్ ఫ్రీ నంబర్ 1915 ద్వారా 17 భాషల్లో ఫిర్యాదులను నమోదు చేసుకునే వీలు
24 JUL 2024 4:00PM by PIB Hyderabad
వినియోగాదారు వ్యవహారాల విభాగం మెరుగులు దిద్దిన జాతీయ వినియోగదారుల హెల్ప్‌లైన్(ఎన్‌సీహెచ్).. కోర్టుకు వెళ్లే ముందు దశలో ఉన్న ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి ఏకైక కేంద్రంగా అవతరించింది. 17 భాషల్లో (అంటే హిందీ, ఇంగ్లీష్, కశ్మీరీ, పంజాబీ, నేపాలీ, గుజరాతీ, మరాఠీ, కన్నడ, తెలుగు, తమిళం, మలయాళం, మైథిలీ, సంతాలీ, బెంగాలీ, ఒడియా, అస్సామీ, మణిపురి) టోల్ ఫ్రీ నంబర్ 1915 ద్వారా వినియోగదారులు తమ ఫిర్యాదులను నమోదు చేసుకోవచ్చు. ఓమ్నీ ఛానల్ ఐటీ సాంకేతికతతో కూడిన కేంద్ర పోర్టల్ అయిన ఇంటిగ్రేటెడ్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ మెకానిజం (ఇంగ్రామ్) తో పాటు వాట్సాప్, ఎస్ఎంఎస్, మెయిల్, ఎన్‌సీహెచ్ యాప్, వెబ్ పోర్టల్, ఉమాంగ్ యాప్ వంటి వివిధ మార్గాల ద్వారా తమ సౌలభ్యాన్ని బట్టి వినియోగదారులు ఫిర్యాదులను నమోదు చేసుకోవచ్చు.
ఎన్‌హీహెచ్‌లో తీసుకొచ్చిన పరివర్తనాత్మక మార్పులు, సాంకేతిక అప్‌గ్రేడేషన్ వల్ల కాల్స్ నిర్వహణ సామర్థ్యం పెరిగింది. గత కొన్నేళ్లుగా ఎన్‌సీహెచ్‌కు వచ్చే కాల్స్ సంఖ్య పెరిగింది. ఫిర్యాదులను నమోదు చేయడానికి వినియోగదారు వ్యవహారాల విభాగం అధికారులు తీసుకున్న చర్యలు వినియోగదారులను ఆ దిశగా ప్రోత్సహించాయి. దీనితో ఎన్‌సీహెచ్‌‌లో నమోదైన ఫిర్యాదుల సంఖ్య పెరిగింది.
నెలవారీగా సగటున జాతీయ వినియోగదారుల హెల్ప్‌లైన్‌లో నమోదైన ఫిర్యాదుల వివరాలు
ఆర్థిక సంవత్సరం
నెలవారీగా వచ్చిన సరాసరి ఫిర్యాదులు
ఏప్రిల్'24 ~ జూన్'24
(2024~ 25)
1,07,966
2023 ~ 2024
1,02,976
2022 ~ 2023
83,832
ఈ-కామర్స్, బ్యాంకింగ్, ఎలక్ట్రానిక్ ఉత్పత్తులు, కన్స్యూమర్ డ్యూరబుల్స్, డిజిటల్ పేమెంట్స్, టెలికాం, చట్ట, రిటైల్ అవుట్లెట్స్, బ్రాడ్‌బ్యాండ్, ఇంటర్నెట్, ఏజెన్సీ సేవలు తదితర విస్తృత శ్రేణికి సంబంధించిన ఫిర్యాదులను జాతీయ వినియోగదారుల హెల్ప్‌లైన్ స్వీకరిస్తోంది.
క్లిష్టమైన కేసుల విషయంలో అవసరమైన న్యాయ, సాంకేతిక రంగ పరిజ్ఞానం, నైపుణ్యాలకు సంబంధించి ఎప్పటికప్పుడు వర్క్‌షాప్‌ల ద్వారా తమ సిబ్బందికి క్రమం తప్పకుండా జాతీయ వినియోగాదుల హెల్ప్‌లైన్ నైపుణ్యాభివృద్ధి, శిక్షణ అందిస్తోంది. దీనివల్ల ప్రస్తుత రెగ్యులేటరీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లు, వినియోగదారుల హక్కులకు సంబంధించిన సమస్యల గురించి హెల్ప్‌లైన్‌ కౌన్సిలర్లు వినియోగదారులకు సమగ్రమైన, ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని అందించడమే కాకుండా.. సమర్థవంతమైన కేసు నిర్వహణ, సమాచార భద్రత, గోప్యత ఉంటోంది.
మధ్యవర్తిత్వ చట్టం, 2023 ప్రకారం, కోర్టులో ఏదైనా చట్టపరమైన చర్యలను ప్రారంభించడానికి ముందే ఏదైనా సివిల్, వాణిజ్య వివాదాలను మధ్యవర్తిత్వం ద్వారా పరిష్కారించుకునేందుకు ఇరు వర్గాలకు అవకాశం కల్పిస్తుంది. తద్వారా కోర్టు వెలుపలనే వివాదాలను సామరస్యంగా పరిష్కరించుకోవచ్చు.
కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిఎల్ వర్మ ఈ రోజు లోక్ సభలో లిఖితపూర్వక ఈ మేరకు సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Nearly 1,07,966 average number of dockets registered on monthly basis with National Consumer Helpline between April 2024-June 2024
Consumers can register grievances with National Consumer Helpline in 17 languages through toll-free number 1915
24 JUL 2024 4:00PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has revamped, the National Consumer Helpline (NCH) which has emerged as a single point of access to consumers across the country for grievance redressal at pre-litigation stage. It is available to all consumers of the country wherein consumers can register their grievances from all over the country in 17 languages (i.e. Hindi, English, Kashmiri, Punjabi, Nepali, Gujarati, Marathi, Kannada, Telugu, Tamil, Malayalam, Maithali, Santhali, Bengali, Odia, Assamese, Manipuri) through a toll-free number 1915. These grievances can be registered on Integrated Grievance Redressal Mechanism (INGRAM), an omni- channel IT enabled central portal, through various channels- Whats App, SMS, mail, NCH app, web portal, Umang app as per their convenience.
Transformative changes and technological upgradation of the NCH has led to increase in the call handling capacity of National Consumer Helpline. Number of calls received at NCH has increased during the last few years. These initiatives taken by the Department have also encouraged consumers to register their grievances on the NCH manifested with an increase in the number of grievances registered at NCH.
Average number of complaints registered during a month with the National Consumer Helpline is as per the table below:
Financial Year
Average number of dockets registered on monthly basis
Apr'24 ~ June'24
(2024~ 25)
1,07,966
2023 ~ 2024
1,02,976
2022 ~ 2023
83,832
The National Consumer Helpline receives complaints related to a broad spectrum of consumer related issues like E-Commerce, Banking, Electronic Products, Consumer Durables, Digital Payment, Telecom, Legal, Retail Outlets, Broadband & Internet and Agency Services.
The National Consumer Helpline regularly trains their staff, equipping them with the knowledge and skills needed in the legal and technology field to handle complex cases effectively by conducting training workshops from time to time. This ensures that helpline counsellors not only offer comprehensive and accurate information to the consumers about existing regulatory frameworks and consumer rights related issues but also ensure efficient case management, data security and confidentiality.
The Mediation Act, 2023 provides for a voluntary option to parties to mediate any civil and commercial disputes before instituting any legal proceedings in court thus leading to out of court and amicable settlement of disputes.
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri BL Verma in a written reply today in the Lok Sabha.