संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओ द्वारे टप्पा-II बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र संरक्षण प्रणालीची यशस्वी उड्डाण-चाचणी
24 JUL 2024 10:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 जुलै 2024
संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटना (डीआरडीओ) ने 24 जुलै 2024 रोजी टप्पा -II बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र संरक्षण प्रणालीची यशस्वी उड्डाण-चाचणी केली. जमीन आणि समुद्रावर तैनात करण्यात आलेल्या शस्त्र प्रणाली रडारद्वारे शोधण्यात आलेल्या शत्रूच्या बॅलेस्टिक क्षेपणास्त्राची नक्कल करून बनवलेले लक्ष्य क्षेपणास्त्र LC-IV धामरा येथून 16.20 वाजता प्रक्षेपित करण्यात आले आणि प्रगत हवाई संरक्षण आंतररोधी (एडी इंटरसेप्टर) प्रणाली सक्रिय करण्यात आली.
टप्पा -II एडी एंडो- ऍटमॉस्फेरिक क्षेपणास्त्र चांदीपूर येथील एकात्मिक चाचणी श्रेणी (आयटीआर) एलसी -III वरून 16. 24 वाजता प्रक्षेपित करण्यात आले. उड्डाण चाचणीने लांब पल्ल्याचे सेन्सर्स, कमी विलंबाची दूरसंचार प्रणाली आणि एमसीसी आणि प्रगत आंतररोधी क्षेपणास्त्रांचा समावेश असलेल्या संपूर्ण नेटवर्क-केंद्रित युद्धजन्य शस्त्र प्रणालीचे प्रमाणीकरण करणारी सर्व चाचणी उद्दिष्टे पूर्ण केली.
चाचणीने 5000 किमी श्रेणीच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्रांपासून संरक्षण करण्याची राष्ट्राची स्वदेशी क्षमता प्रदर्शित केली आहे. क्षेपणास्त्राच्या कार्यक्षमतेवर जहाजावरुन तसेच विविध ठिकाणी आयटीआर, चांदीपूर द्वारे तैनात केलेल्या इलेक्ट्रो-ऑप्टिकल प्रणाली, रडार आणि टेलिमेट्री स्टेशन्स सारख्या रेंज ट्रॅकिंग उपकरणांद्वारे प्राप्त उड्डाण डेटावरून परीक्षण केले गेले.
टप्पा -II एडी एंडो- ऍटमॉस्फेरिक क्षेपणास्त्र ही स्वदेशी विकसित दोन टप्प्यातील सॉलिड प्रॉपल्शन जमिनीवरून प्रक्षेपित होणारी क्षेपणास्त्र प्रणाली आहे जी जमिनीलगतच्या वातावरणातील तसेच बाह्य वातावरणातील शत्रूच्या अनेक प्रकारच्या बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्रांना नष्ट करण्यासाठी आहे. विविध डीआरडीओ प्रयोगशाळांनी विकसित केलेल्या अनेक अत्याधुनिक स्वदेशी तंत्रज्ञानाचा समावेश क्षेपणास्त्र प्रणालीमध्ये करण्यात आला आहे.
संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी आजच्या यशस्वी उड्डाण चाचणीसाठी डीआरडीओचे कौतुक करताना डीआरडीओ ने बॅलिस्टिक क्षेपणास्त्र संरक्षण क्षमता पुन्हा प्रदर्शित केल्याचे नमूद केले.
संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओ चे अध्यक्ष डॉ. समीर व्ही कामत यांनी आजच्या यशस्वी उड्डाण चाचणीसाठी त्यांच्या अथक प्रयत्न आणि योगदानाबद्दल संपूर्ण डीआरडीओ चमूचे अभिनंदन केले.

Ministry of Defence
DRDO successfully flight-tests Phase-II Ballistic Missile Defence System
24 JUL 2024 8:24PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) successfully flight-tested Phase-II Ballistic Missile Defence System on July 24, 2024. The Target Missile was launched from LC-IV Dhamra at 1620 hrs mimicking adversary Ballistic Missile, which was detected by weapon system radars deployed on land and sea and activated the AD Interceptor system.
The Phase-II AD Endo-atmospheric missile was launched from LC-III at ITR, Chandipurat 1624 hrs. The flight test fully met all the trial objectives validating complete network centric warfare weapon system consisting of Long Range Sensors, low latency communication system and MCC and Advance Interceptor missiles.
The test has demonstrated Nation’s indigenous capability to defend against the Ballistic Missiles of 5000 km class. The performance of the missile was monitored from the flight data captured by Range tracking instruments like Electro-Optical Systems, Radar and Telemetry Stations deployed by ITR,Chandipur at various locations including on-board ship.
The Phase-II AD Endo-atmospheric missile is an indigenously developed Two Stage solid propelled ground launched missile system meant for neutralising many types of enemy ballistic missile threats in the altitude bracket of endo to low exo-atmospheric regions. A number of state-of-the-art indigenous technologies developed by various DRDO laboratories have been incorporated in the missile system.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh complimented DRDO for today’s successful flight test and stated that it has again demonstrated the Ballistic Missiles Defence capability.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated entire DRDO team for their untiring effort and contribution culminating into today’s successful flight test.