Ministry of Home Affairs
Awareness Regarding New Laws
24 JUL 2024 5:11PM by PIB Delhi
The details of steps taken for awareness generation among the general public about the new criminal laws viz., the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), 2023 and the Bhartiya Sakshya Adhiniyam (BSA), 2023 are as follows:
1. The Press Information Bureau (PIB) has taken extensive publicity measures on social media platforms through publishing of advisories, press releases, infographics etc. related to the new criminal laws. PIB has also conducted Vartalap workshops, primarily for regional media, in 27 State Capitals to discuss the main features of the new criminal laws.
2. All India Radio and Doordarshan have organized events/activities on the new
criminal laws through news bulletins, programmes & discussions and through social media platforms. Discussions with subject experts were also organized. Explainer videos on the new criminal laws were also run between programs.
1. MyGov uploaded Informative Flyers on the Transforming India website and on all the MyGov social media handles. An emailer for citizen awareness was sent out to about 7 crore persons on 19th February 2024. MyGov also hosted a quiz on its platform on 14th March and 12th June, 2024 to create awareness and citizen engagement.
2. In order to ensure that citizens are aware about the transformative reforms and the positive impact it will have on the citizens, particularly women and children, the Ministry of Women & Child Development, Ministry of Rural Development and the Ministry of Panchayati Raj jointly held webinar on new criminal laws in Hindi on 21st June, 2024 in which nearly 40 lakh grass root level functionaries participated. Another webinar in English was held on 25th June, 2024 in which nearly 50 lakh grass root level functionaries participated.
3. University Grants Commission (UGC) has circulated informative flyers to 1,200 Universities and 40,000 colleges and All India Council for Technical Education (AICTE) wrote to approximately 9,000 Institutions for sensitization amongst faculties and students about the new criminal laws. Higher Education Institutions have also organized day long activities on 1st July, 2024 including focused group discussions, workshops, seminars and quizzes
on various provisions of new criminal laws, highlighting the major transformation intended with wide participation of students, faculties and other staff.
1. An awareness programme at all Police Stations in the country was organized on 1st July, 2024 wherein a bilingual booklet highlighting the key features of the new criminal laws was exhibited for the stakeholders and public.
2. Department of Legal Affairs has organized five Conferences in New Delhi, Guwahati, Kolkata, Chennai & Mumbai comprising delegates from police, judiciary, prosecution, prison and experts from various States.
3. National Crime Records Bureau (NCRB) has launched a Sankalan web application on new criminal laws and uploaded on its website and on Google and iOS play stores.
NCRB has made 23 functional modifications in the existing Crime and Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS) application and is providing technical assistance to the States/UTs for seamless transition to the new system. NCRB formed 36 support teams and Call Center for constant review and handholding of the States/UTs in the implementation of the new criminal laws. National Informatics Centre (NIC) has developed eSakshya, NyayShruti & eSummon Apps for facilitating videography and photography of crime scenes; judicial hearings through electronic means; and delivery of court summons electronically respectively and shared with States/ UTs and other stakeholders.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ
24 JUL 2024 5:11PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನುಗಳಾದ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌)-2023, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ (ಬಿಎನ್‌ಎಸ್‌ಎಸ್‌)- 2023 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಧಿನಿಯಮ್‌ (ಬಿಎಸ್‌ಎ), 2023 ರ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
i. ಪ್ರೆಸ್‌ ಇನ್ಫರ್ಮೇಷನ್‌ ಬ್ಯೂರೋ (ಪಿಐಬಿ) ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳು, ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು, ಇನ್ಫೋಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್‌ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಮುಖ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪಿಐಬಿ 27 ರಾಜ್ಯಗಳ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ವರ್ತಾಲಾಪ್‌ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.
ii. ಆಲ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ರೆಡಿಯೊ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನವು ಹೊಸ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ
ಸುದ್ದಿ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳು. ವಿಷಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸುವ ವಿಡಿಯೊಗಳನ್ನು ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ನಡುವೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
iii. ಮೈ ಗೌ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫಾರ್ಮಿಂಗ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಮೈ ಗೌ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಖಾತೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಫ್ಲೈಯರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್‌ ಮಾಡಿದೆ. ನಾಗರಿಕ ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 19ರಂದು ಸುಮಾರು 7 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಇಮೇಲ್‌ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ಮೈ ಗೌ ತನ್ನ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ನಲ್ಲಿ 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 14 ಮತ್ತು ಜೂನ್‌ 12ರಂದು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
iv. ಪರಿವರ್ತಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಾಗರಿಕರ ಮೇಲೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಬೀರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮದ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್‌ ರಾಜ್‌ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ 2024 ರ ಜೂನ್‌ 21ರಂದು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವೆಬಿನಾರ್‌ ನಡೆಸಿದವು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40 ಲಕ್ಷ ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 2024ರ ಜೂನ್‌ 25ರಂದು ಇಂಗ್ಲಿಷ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ವೆಬಿನಾರ್‌ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಲಕ್ಷ ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
v. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಧನಸಹಾಯ ಆಯೋಗ (ಯುಜಿಸಿ) 1,200 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 40,000 ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಫ್ಲೈಯರ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಂಡಳಿ (ಎಐಸಿಟಿಇ) ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವೇದನೆಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 9,000 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪತ್ರ ಬರೆದಿದೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 2024ರ ಜುಲೈ 1ರಂದು ಹೊಸ ಅಪರಾಧ ಕಾನೂನುಗಳ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗುಂಪು ಚರ್ಚೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಸೆಮಿನಾರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದಿನವಿಡೀ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಬೋಧಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
vi. 2024ರ ಜುಲೈ 1ರಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪೊಲೀಸ್‌ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಪ್ರಮುಖ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ದ್ವಿಭಾಷಾ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು.
vii. ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ನವದೆಹಲಿ, ಗುವಾಹಟಿ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಐದು ಸಮ್ಮೇಳನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪೊಲೀಸ್‌, ನ್ಯಾಯಾಂಗ, ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್‌, ಜೈಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
viii. ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಕ್ರೈಮ್‌ ರೆಕಾರ್ಡ್ಸ್ ಬ್ಯೂರೋ (ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ) ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಕಲ್ಪನ್‌ ವೆಬ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಮತ್ತು ಗೂಗಲ್‌ ಮತ್ತು ಐಒಎಸ್‌ ಪ್ಲೇ ಸ್ಟೋರ್‌ಗಳಲ್ಲಿಅಪ್‌ಲೋಡ್‌ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್‌ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ ಮತ್ತು ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್ (ಸಿಸಿಟಿಎನ್‌ಎಸ್‌) ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ23 ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ತಡೆರಹಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್‌ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರಂತರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಕೈಹಿಡಿಯುವಿಕೆಗಾಗಿ ಎನ್‌ಸಿಆರ್‌ಬಿ 36 ಬೆಂಬಲ ತಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲ್‌ ಸೆಂಟರ್‌ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಅಪರಾಧ ದೃಶ್ಯಗಳ ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ ಮತ್ತು ಛಾಯಾಗ್ರಹಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಹಿತಿ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್‌ಐಸಿ) ಇಸಾಕ್ಷಯ, ನ್ಯಾಯಶ್ರುತಿ ಮತ್ತು ಇಸಮ್ಮನ್‌ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ; ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವಿಚಾರಣೆಗಳು; ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಸಮನ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಕ್ರಮವಾಗಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಂಡಿ ಸಂಜಯ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು.