गृह मंत्रालय
2024-25 च्या अर्थसंकल्पाचे केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्याकडून स्वागत, अर्थसंकल्प लोकाभिमुख आणि विकासाभिमुख असल्याचे मांडले मत
हा अर्थसंकल्प म्हणजे देशवासीयांच्या आशा, आकांक्षा पूर्ण करण्याच्या आणि त्यांच्या विश्वासाच्या कसोटीवर खरे उतरण्याच्या मोदी सरकारच्या संकल्पाचे प्रतिबिंब
दूरदर्शी अर्थसंकल्प सादर केल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांचे अमित शाह यांनी केले अभिनंदन
23 JUL 2024 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जुलै 2024
2024-25 चा अर्थसंकल्प लोकाभिमुख आणि विकासाभिमुख असल्याचे सांगत केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी अर्थसंकल्पाबद्दल गौरवोद्गार काढले. दूरदर्शी अर्थसंकल्प मांडल्याबद्दल त्यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांचे अभिनंदन केले.
त्यांनी याबद्दल X समाजमाध्यमावरच्या संदेश मालिकेत सांगितले, “2024–25 चा अर्थसंकल्प हा केवळ पंतप्रधान मोदींच्या नेतृत्वाखालील सरकारची भारताविषयीचे नवीन उद्दिष्टे, अपेक्षा आणि आशावादाचे उदाहरण देत नाही तर त्यांना बळकट करतो. भारतातील युवक, नारी शक्ती आणि शेतकऱ्यांच्या सामर्थ्याचा उपयोग करून रोजगार आणि संधींच्या नवीन युगाची सुरुवात करून विकसित राष्ट्र म्हणून उदयास येण्याच्या मार्गावर हा अर्थसंकल्प देशाच्या गतीला चालना देतो. लोकाभिमुख आणि विकासाला पाठबळ देणाऱ्या दूरदर्शी अर्थसंकल्पासाठी मोदी आणि सीतारामन यांचे मी मनापासून आभार मानतो.”
“भारताची औद्यागिक शक्ती आणि व्यवसाय सुलभता वाढवून आर्थिक विकासाला चालना देण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अटल वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार 2024-25 च्या अर्थसंकल्पात केला आहे. कर आकारणीचे नियम सुलभ केल्यामुळे करदात्यांना दिलासा मिळाला आहे देते”, असे गृहमंत्री पुढे म्हणाले.
मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील केंद्र सरकारच्या योजना आणि धोरणांच्या केंद्रस्थानी शेतकरी कल्याण नेहमीच राहिले आहे, असे त्यांनी सांगितले.
अर्थसंकल्पात कृषी क्षेत्रातील उत्पादकता वाढवण्यासाठी 1.52 लाख कोटी रुपयांची केलेली घोषणा कृषी क्षेत्राचा कायापालट करणार आहे. नैसर्गिक शेतीसाठी 1 कोटी शेतकऱ्यांना प्रमाणित करणे, 10,000 बायो-इनपुट केंद्रे उभारणे, शेतीसाठी डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करणे, 400 जिल्ह्यांमधील खरीप पिकांचे पीक सर्वेक्षण आणि तेलबियांसाठी धोरण तयार करणे यासारख्या निर्णयांमुळे कृषी क्षेत्राला स्वावलंबी बनवण्याच्या दिशेने चालना देण्यास मदत होईल, असेही ते पुढे म्हणाले.
कोळंबी शेती, प्रक्रिया आणि निर्यातीसाठी नाबार्डच्या वित्तपुरवठ्यामुळे मत्स्यपालन सहकारी संस्थांचा वेगाने विकास होईल असे शाह यांनी सांगितले. शेतीविषयक निर्णयांबद्दल त्यांनी सर्व सहकारी भगिनी आणि बांधवांच्या वतीने मोदी यांचे आभार मानले.
"सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांवर मोदी यांच्या विश्वासाचे प्रतिबिंब या अर्थसंकल्पात उमटले आहे. या क्षेत्राला त्यामुळे नवसंजीवनी मिळाली आहे. निर्यात केंद्र, पतपुरवठा हमी, तणावाच्या काळात बँक पतपुरवठा आणि समूहामधील नवीन सिडबी युनिट्सच्या विस्तृत श्रेणीसह हे क्षेत्र भारताची उत्पादनक्षमता मोठ्या प्रमाणावर वाढवेल तसेच राष्ट्र मध्यमवर्गीयांसाठी रोजगारनिर्मिती आणि त्यांच्या भरभराटीसाठी भारतात आत्मनिर्भरताचे नवीन युग या क्षेत्रामुळे सुरू होईल.", असे ते म्हणाले.
देशाच्या पूर्वेकडील भागाच्या विकासाला नवी गती देण्यासाठी या अर्थसंकल्पात बिहार, झारखंड, पश्चिम बंगाल, ओडिशा आणि आंध्र प्रदेशसाठी 'पूर्वोदय' योजना जाहीर करण्यात आली आहे. या योजनेमुळे पायाभूत सुविधा, मानवी संसाधने, रोजगार आणि आर्थिक विकासाच्या संधी या क्षेत्रांना नव्याने ऊर्जा मिळेल त्यामुळे ही क्षेत्रे विकसित आणि आत्मनिर्भर भारत उभारणीत सिंहाचा वाटा उचलतील, असेही ते म्हणाले.
आदिवासी समाजाचे उत्थान आणि सक्षमीकरण हे मोदी सरकारचे प्राधान्य असल्याचे गृहमंत्री म्हणाले. आजच्या अर्थसंकल्पात सरकारने आदिवासी समाजाच्या सर्वांगीण विकासासाठी 'पीएम आदिवासी उन्नत ग्राम अभियान' सुरू करण्याची घोषणा केली आहे, असे त्यांनी सांगितले. 63,000 गावांतील सुमारे 5 कोटी आदिवासी बंधू-भगिनींना या मोहिमेचा फायदा होणार असल्याचे शाह यांनी सांगितले. यामुळे ही गावे केवळ विकासाच्या मुख्य प्रवाहात जोडली जाणार नाहीत, तर उत्कृष्ट पायाभूत सुविधा उपलब्ध करून आणि इतर गरजांची पूर्तता करून त्यांचे आदर्श गावात रुपांतर केले जाईल, असेही ते म्हणाले.
“पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली भारताने गेल्या दहा वर्षांत पायाभूत सुविधांच्या विकासाचा सुवर्णकाळ पाहिला आहे, असे अमित शाह म्हणाले. 2024-25 चा अर्थसंकल्प पायाभूत सुविधांच्या उभारणीसाठी सर्वसमावेशक पुढाकाराने या दृष्टीकोनाला पुढे नेणारा आहे, असेही त्यांनी सांगितले. पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवणुकीसाठी राज्यांना 11,11,111 कोटी रुपयांचे वाटप आणि 1.5 लाख कोटी रुपयांचे व्याजमुक्त कर्ज दिले जाणार आहे. यामुळे जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधांनी सक्षम भारत निर्माण होईल आणि लाखो नोकऱ्या निर्माण होतील.” असे ते म्हणाले.
या अर्थसंकल्पात महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाला चालना देण्यासाठी 3 लाख कोटींहून अधिक रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे, यातून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील केंद्र सरकार नारी शक्तीच्या सामर्थ्याला आणि धैर्याला नवीन उंची देण्याच्या दिशेने सतत काम करत आहे हे प्रतिबिंबित होते, असे शाह म्हणाले. अमित शाह यांनी नोकरदार महिलांच्या सोयीसाठी वसतिगृहे आणि पाळणाघरे उभारणे, महिला बचत गट नवउद्योजकांची बाजारपेठ वाढवणे, मुद्रा कर्जाची मर्यादा 10 लाख रुपयांवरून वाढवून 20 लाख करणे आणि महिलांनी खरेदी केलेल्या मालमत्तेवरील मुद्रांक शुल्क कमी करण्यासाठी राज्यांना प्रोत्साहन देणे यासारख्या निर्णयाबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे आभार मानले.
हा अर्थसंकल्प देशाच्या युवा शक्तीच्या ऊर्जेला भारताच्या आर्थिक विकासाला जोडणारा असल्यामुळे त्याची इतिहासात नोंद होईल, असे अमित शाह म्हणाले. सर्वोत्कृष्ट 500 कंपन्यांमध्ये इंटर्नशिपच्या माध्यमातून 1 कोटी तरुणांना जागतिक दर्जाचे प्रशिक्षण देण्याच्या आणखी एका अभिनव उपक्रमाची कल्पना करताना 4.10 कोटी युवकांना विविध कौशल्यांमध्ये प्रशिक्षित करण्यासाठी 2 लाख कोटी रुपयांच्या मोठ्या निधीची तरतूद अर्थसंकल्पात करण्यात आली आहे असे शाह यांनी सांगितले.
केंद्र सरकारने या अर्थसंकल्पात आर्थिक दिलासा देऊन मध्यमवर्गीयांच्या स्वप्नांना नवा आयाम दिला आहे, असे त्यांनी नमूद केले. करमाफी असो किंवा करांचे नियम शिथिल करणे असो, मध्यमवर्गीय कुटुंबांना ‘प्रधानमंत्री आवास योजने’ अंतर्गत घरे देणे असो किंवा कर्करोगाच्या रुग्णांना औषधांच्या किमतीत दिलासा देण्याचा निर्णय असो; या अर्थसंकल्पामुळे मध्यमवर्गीयांचे जीवन आणखी सुसह्य होणार आहे, हे त्यांनी स्पष्ट केले.
केंद्रीय अर्थसंकल्पात जाहीर करण्यात आलेले रोजगाराशी निगडित महत्त्वपूर्ण उपक्रम औपचारिक क्षेत्रात रोजगार निर्मितीला हातभार लावतील, असे गृहमंत्र्यांनी सांगितले. भविष्य निर्वाह निधी योजना आणि नवीन सामील होणा-या व्यक्तींना प्रोत्साहन देण्याच्या उपक्रमांमुळे 2.90 कोटी रोजगार निर्माण होण्याची शक्यता असून हा उपक्रम भारताच्या औपचारिक क्षेत्राला रोजगार निर्मितीच्या इंजिनमध्ये बदलण्यात निर्णायक भूमिका बजावेल, यावर शाह यांनी भर दिला.
पंतप्रधान आवास योजना करोडो गरीब लोकांचे स्वतःचे घर असण्याचे स्वप्न पूर्ण करत आहे, असे ते म्हणाले. आजच्या अर्थसंकल्पात या योजनेचा आणखी विस्तार करून ग्रामीण आणि शहरी भागात 3 कोटी अतिरिक्त घरांची घोषणा करण्यात आल्याचे त्यांनी सांगितले. यासोबतच औद्योगिक कामगारांसाठी वसतिगृहासारख्या भाड्याच्या घरांची सुविधा देण्याचा निर्णय गरीब, मध्यमवर्गीय कुटुंबे आणि कामगारांच्या जीवनाला आधार देणारा ठरेल, असे त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह यांनी प्रधानमंत्री मुद्रा कर्जाची मर्यादा 10 लाख रुपयांवरून वाढवून 20 लाख रुपये करत भारताच्या उद्योजकीय भावनेला प्रेरणा दिल्याबद्दल पंतप्रधान मोदींचे आभार मानले. या निर्णयामुळे भारताची व्यवसाय सुलभता तर वाढेलच, शिवाय नवीन तरुणांना नोकरी प्रदाते बनण्याचा मार्गही सापडेल, असे ते म्हणाले.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hails the Budget 2024-25 as pro-people and pro-development
This budget is a reflection of the Modi government's resolve to fulfill the hopes, aspirations and confidence of the countrymen
Many congratulations to Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this visionary budget
This budget shows PM Modi ji's unwavering commitment to take the country's economic development to new heights
The budget will give new heights to the strength and courage of women power
Rs. 1.52 lakh crore to boost productivity in the agriculture sector is going to be a game-changer
'National Cooperative Policy' will empower the cooperative movement and strengthen its reach at the grassroots
This budget will infuse new energy into the MSME sector
The budget will give unprecedented impetus to the development of the eastern region of India
Rs. 2 lakh crore to train 4.10 crore youth in a wide range of skills and internships to 1 crore youth in top 500 companies are groundbreaking moves
63,000 villages of tribal community will be developed through 'PM Janjati Unnat Gram Abhiyan'
Tax exemptions and simplification of rules in the budget will provide great relief to taxpayers
23 JUL 2024 7:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hailed the Budget 2024-25 as pro-people and pro-development. Shri Amit Shah congratulated Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this visionary budget.
In a series of posts on X platform, Shri Amit Shah said thatThe Budget 2024–25 not only exemplifies Bharat's newfound sense of purpose, hope and optimism under the PM Modi Ji-led government but also fortifies them. Harnessing the power of Bharat's youth, Nari Shakti and farmers, the budget fuels the nation's pace on the path of emerging as a developed nation by ushering in a new era of employment and opportunities. My heartfelt gratitude to PM Shri Narendra Modi and FM Smt. Nirmala Sitharaman for the pro-people and pro-development visionary budget.
Home Minister further said that “The Budget 2024–25 reiterates PM Shri Narendra Modi Ji’s unwavering commitment to driving economic growth by bolstering India's entrepreneurial power and ease of doing business. It also provides relief to taxpayers by simplifying the tax assessment rules.”
Shri Shah said that welfare of farmers has always been at the centre of schemes and policies of our government under the leadership of Modi Ji. He said that the announcement made of Rs.1.52 lakh crore to boost productivity in the agriculture sector in today's budget is going to prove to be a game-changer for the agriculture sector. He added that decisions like certifying 1 crore farmers for natural farming, setting up 10,000 bio-input centres, building digital public infrastructure for agriculture, crop survey of Kharif crops in 400 districts and creation of a strategy for oilseeds will help the agriculture sector move rapidly towards becoming self-reliant.
Home Minister and Minister of Cooperation said that Modi ji is working to strengthen the rural economy by continuously expanding the cooperative sector. He added that the announcement of the formulation of 'National Cooperative Policy' in the budget will work to empower the cooperative movement in the country and strengthen its reach at the grassroots level. Shri Shah said that fisheries cooperatives will get new momentum with the facility of financing through NABARD for shrimp farming, processing and export. Shri Shah expressed his gratitude to Modi ji on behalf of all the cooperative sisters and brothers for these decisions.
Shri Shah said that “Mirroring Modi Ji's trust in our MSMEs, the Budget 2024–25 instils a new power booster into the sector. With a sprawling range of export hubs, credit guarantees, bank credit during the stress period, and new SIDBI units in clusters, the sector will transform Bharat into a perpetual machine for manufacturing while scripting a new era of Atmanirbharta for the nation, employment and prosperity for the middle class.”
Union Home Minister said that “The Budget 2024–25 stands out for the healing touch it serves to the people of the states affected by floods. Providing much-needed relief to flood-affected Bihar, Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand, and Sikkim, the budget sets out to reshape the dreams of people by rejuvenating the affected areas and making adequate provisions for flood prevention. My heartfelt gratitude to Modi Ji for the warm-hearted decision.”
Shri Amit Shah said that in order to give new impetus to the development of the eastern region of the country, the 'Purvodaya' scheme has been announced in this budget for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh. He added that this scheme will give new energy to infrastructure, human resources, employment and economic development opportunities in these regions and they will play an important role in building a developed and self-reliant India.
Home Minister said that the upliftment and empowerment of the tribal society has been one of the priorities of the Modi government. He said that today in the budget, the government has announced the launch of 'PM Janjati Unnat Gram Abhiyan' for the all-round development of the tribal society. Shri Shah added that about 5 crore tribal brothers and sisters of 63,000 villages will be benefited from this campaign. He said that this will not only connect these villages to the mainstream of development, but they will also become ideal villages by providing excellent infrastructure and fulfillment of other requirements.
Shri Amit Shah said that “Under the leadership of PM Shri Narendra Modi ji Bharat has seen a golden era of infrastructure development in the last ten years. The Budget 2024-25 further advances this vision with a comprehensive initiative for infrastructure building. The allocation of Rs.11,11,111 crore and interest-free loans of Rs.1.5 lakh crore to the states for infrastructure investments will build a Bharat powered by world-class infrastructure and create millions of jobs.
Union Home Minister said that under the leadership of Modi Ji, Central Government is constantly working towards giving new heights to the strength and courage of Nari Shakti and the allocation of more than Rs.3 lakh crore to promote women-led development in this budget is a reflection of this. Shri Shah expressed his gratitude to Prime Minister Modi Ji for decisions like setting up hostels and crèches for the convenience of working women, increasing the market access of women self-help group entrepreneurs, increasing the limit of Mudra loan from Rs.10 lakh to Rs.20 lakh and encouraging states to reduce stamp duty on properties purchased by women.
Shri Amit Shah said that this Budget will go down in history for coupling Bharat's economic growth with the torque of the nation's youth power. He said that the budget provides for a massive fund of Rs.2 lakh crore to train 4.10 crore youth in a wide range of skills while envisioning another game-changing move of providing world-class training to 1 crore youth through internships in Fortune 500 companies.
Shri Amit Shah said that in this budget, the central government has given a new dimension to the dreams of the middle class by giving them financial relief. He added that whether it is tax exemption or easing its rules, providing housing to middle class families under the 'Pradhan Mantri Awas Yojana' or the decision to give relief in medicines to cancer patients; this budget is going to make the life of the middle class even easier.
Home Minister said that the ground-breaking employment-linked initiatives announced in the Union Budget will contribute to job creation in the formal sector. He said that the initiatives involving the Provident Fund scheme and incentives for new joinees are likely to create 2.90 crore jobs and will play a decisive role in turning Bharat's formal sector into a job-creating engine.
Shri Amit Shah said that the PM Awas Yojana is fulfilling the dream of crores of poor people to have their own house. He said that today, in the budget, this scheme was further expanded and 3 crore additional houses were announced in rural and urban areas. Shri Shah said along with this, the decision to provide the facility of rental houses with dormitory type accommodation for industrial workers will support the lives of the poor, middle class families and workers.
Home Minister Shri Amit Shah thanked PM Modi for inspiring Bharat's entrepreneurial spirit by increasing the limit of PM Mudra loans from Rs.10 lakh to Rs.20 lakh. He said that this decision will not only enhance Bharat's ease of doing business further but will also initiate new youths to the path of becoming job givers.