Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hails the Budget 2024-25 as pro-people and pro-development
This budget is a reflection of the Modi government's resolve to fulfill the hopes, aspirations and confidence of the countrymen
Many congratulations to Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this visionary budget
This budget shows PM Modi ji's unwavering commitment to take the country's economic development to new heights
The budget will give new heights to the strength and courage of women power
Rs. 1.52 lakh crore to boost productivity in the agriculture sector is going to be a game-changer
'National Cooperative Policy' will empower the cooperative movement and strengthen its reach at the grassroots
This budget will infuse new energy into the MSME sector
The budget will give unprecedented impetus to the development of the eastern region of India
Rs. 2 lakh crore to train 4.10 crore youth in a wide range of skills and internships to 1 crore youth in top 500 companies are groundbreaking moves
63,000 villages of tribal community will be developed through 'PM Janjati Unnat Gram Abhiyan'
Tax exemptions and simplification of rules in the budget will provide great relief to taxpayers
23 JUL 2024 7:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah hailed the Budget 2024-25 as pro-people and pro-development. Shri Amit Shah congratulated Prime Minister Shri Narendra Modi and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman for this visionary budget.
In a series of posts on X platform, Shri Amit Shah said thatThe Budget 2024–25 not only exemplifies Bharat's newfound sense of purpose, hope and optimism under the PM Modi Ji-led government but also fortifies them. Harnessing the power of Bharat's youth, Nari Shakti and farmers, the budget fuels the nation's pace on the path of emerging as a developed nation by ushering in a new era of employment and opportunities. My heartfelt gratitude to PM Shri Narendra Modi and FM Smt. Nirmala Sitharaman for the pro-people and pro-development visionary budget.
Home Minister further said that “The Budget 2024–25 reiterates PM Shri Narendra Modi Ji’s unwavering commitment to driving economic growth by bolstering India's entrepreneurial power and ease of doing business. It also provides relief to taxpayers by simplifying the tax assessment rules.”
Shri Shah said that welfare of farmers has always been at the centre of schemes and policies of our government under the leadership of Modi Ji. He said that the announcement made of Rs.1.52 lakh crore to boost productivity in the agriculture sector in today's budget is going to prove to be a game-changer for the agriculture sector. He added that decisions like certifying 1 crore farmers for natural farming, setting up 10,000 bio-input centres, building digital public infrastructure for agriculture, crop survey of Kharif crops in 400 districts and creation of a strategy for oilseeds will help the agriculture sector move rapidly towards becoming self-reliant.
Home Minister and Minister of Cooperation said that Modi ji is working to strengthen the rural economy by continuously expanding the cooperative sector. He added that the announcement of the formulation of 'National Cooperative Policy' in the budget will work to empower the cooperative movement in the country and strengthen its reach at the grassroots level. Shri Shah said that fisheries cooperatives will get new momentum with the facility of financing through NABARD for shrimp farming, processing and export. Shri Shah expressed his gratitude to Modi ji on behalf of all the cooperative sisters and brothers for these decisions.
Shri Shah said that “Mirroring Modi Ji's trust in our MSMEs, the Budget 2024–25 instils a new power booster into the sector. With a sprawling range of export hubs, credit guarantees, bank credit during the stress period, and new SIDBI units in clusters, the sector will transform Bharat into a perpetual machine for manufacturing while scripting a new era of Atmanirbharta for the nation, employment and prosperity for the middle class.”
Union Home Minister said that “The Budget 2024–25 stands out for the healing touch it serves to the people of the states affected by floods. Providing much-needed relief to flood-affected Bihar, Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand, and Sikkim, the budget sets out to reshape the dreams of people by rejuvenating the affected areas and making adequate provisions for flood prevention. My heartfelt gratitude to Modi Ji for the warm-hearted decision.”
Shri Amit Shah said that in order to give new impetus to the development of the eastern region of the country, the 'Purvodaya' scheme has been announced in this budget for Bihar, Jharkhand, West Bengal, Odisha and Andhra Pradesh. He added that this scheme will give new energy to infrastructure, human resources, employment and economic development opportunities in these regions and they will play an important role in building a developed and self-reliant India.
Home Minister said that the upliftment and empowerment of the tribal society has been one of the priorities of the Modi government. He said that today in the budget, the government has announced the launch of 'PM Janjati Unnat Gram Abhiyan' for the all-round development of the tribal society. Shri Shah added that about 5 crore tribal brothers and sisters of 63,000 villages will be benefited from this campaign. He said that this will not only connect these villages to the mainstream of development, but they will also become ideal villages by providing excellent infrastructure and fulfillment of other requirements.
Shri Amit Shah said that “Under the leadership of PM Shri Narendra Modi ji Bharat has seen a golden era of infrastructure development in the last ten years. The Budget 2024-25 further advances this vision with a comprehensive initiative for infrastructure building. The allocation of Rs.11,11,111 crore and interest-free loans of Rs.1.5 lakh crore to the states for infrastructure investments will build a Bharat powered by world-class infrastructure and create millions of jobs.
Union Home Minister said that under the leadership of Modi Ji, Central Government is constantly working towards giving new heights to the strength and courage of Nari Shakti and the allocation of more than Rs.3 lakh crore to promote women-led development in this budget is a reflection of this. Shri Shah expressed his gratitude to Prime Minister Modi Ji for decisions like setting up hostels and crèches for the convenience of working women, increasing the market access of women self-help group entrepreneurs, increasing the limit of Mudra loan from Rs.10 lakh to Rs.20 lakh and encouraging states to reduce stamp duty on properties purchased by women.
Shri Amit Shah said that this Budget will go down in history for coupling Bharat's economic growth with the torque of the nation's youth power. He said that the budget provides for a massive fund of Rs.2 lakh crore to train 4.10 crore youth in a wide range of skills while envisioning another game-changing move of providing world-class training to 1 crore youth through internships in Fortune 500 companies.
Shri Amit Shah said that in this budget, the central government has given a new dimension to the dreams of the middle class by giving them financial relief. He added that whether it is tax exemption or easing its rules, providing housing to middle class families under the 'Pradhan Mantri Awas Yojana' or the decision to give relief in medicines to cancer patients; this budget is going to make the life of the middle class even easier.
Home Minister said that the ground-breaking employment-linked initiatives announced in the Union Budget will contribute to job creation in the formal sector. He said that the initiatives involving the Provident Fund scheme and incentives for new joinees are likely to create 2.90 crore jobs and will play a decisive role in turning Bharat's formal sector into a job-creating engine.
Shri Amit Shah said that the PM Awas Yojana is fulfilling the dream of crores of poor people to have their own house. He said that today, in the budget, this scheme was further expanded and 3 crore additional houses were announced in rural and urban areas. Shri Shah said along with this, the decision to provide the facility of rental houses with dormitory type accommodation for industrial workers will support the lives of the poor, middle class families and workers.
Home Minister Shri Amit Shah thanked PM Modi for inspiring Bharat's entrepreneurial spirit by increasing the limit of PM Mudra loans from Rs.10 lakh to Rs.20 lakh. He said that this decision will not only enhance Bharat's ease of doing business further but will also initiate new youths to the path of becoming job givers.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે બજેટ 2024-25ને લોકો તરફી અને વિકાસ તરફી ગણાવ્યું
આ બજેટ દેશવાસીઓની આશાઓ, આકાંક્ષાઓ અને વિશ્વાસને પૂર્ણ કરવાના મોદી સરકારના સંકલ્પનું પ્રતિબિંબ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણા મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણને આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા બજેટ માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન
આ બજેટ દેશના આર્થિક વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે પીએમ મોદીજીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે
બજેટ મહિલા શક્તિની તાકાત અને હિંમતને નવી ઊંચાઈ આપશે
કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદકતા વધારવા માટે રૂ. 1.52 લાખ કરોડનો ખર્ચ ગેમ ચેન્જર બનવા જઈ રહ્યો છે
'રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ' સહકારી ચળવળને સશક્ત બનાવશે અને પાયાના સ્તરે તેની પહોંચ મજબૂત કરશે.
આ બજેટ MSME સેક્ટરમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કરશે
આ બજેટ ભારતના પૂર્વ વિસ્તારના વિકાસને અભૂતપૂર્વ વેગ આપશે
રૂ. 4.10 કરોડ યુવાનોને કૌશલ્યની વિશાળ શ્રેણીમાં તાલીમ આપવા માટે રૂ. 2 લાખ કરોડ અને ટોચની 500 કંપનીઓમાં 1 કરોડ યુવાનોને ઇન્ટર્નશીપ આપવા માટે ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ કદમ છે
'PM જનજાતિ ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન' દ્વારા આદિવાસી સમુદાયના 63,000 ગામોનો વિકાસ કરવામાં આવશે
બજેટમાં કરમુક્તિ અને નિયમોનું સરળીકરણ કરદાતાઓને મોટી રાહત આપશે
23 JUL 2024 7:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વર્ષ 2024-25ના બજેટને પ્રજાલક્ષી અને વિકાસ તરફી ગણાવ્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે આ સ્વપ્નદ્રષ્ટા બજેટ માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
એક્સ પ્લેટફોર્મ પરની શ્રેણીબદ્ધ પોસ્ટમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, "વર્ષ 2024-25નું અંદાજપત્ર પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતની નવી ઉદ્દેશ, આશા અને આશાવાદનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે, એટલું જ નહીં, પણ તેમને મજબૂત પણ બનાવે છે. ભારતના યુવાનો, નારી શક્તિ અને ખેડૂતોની શક્તિનો ઉપયોગ કરીને આ બજેટ રોજગાર અને તકોના નવા યુગની શરૂઆત કરીને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર તરીકે ઉભરી આવવાના માર્ગ પર રાષ્ટ્રની ગતિને વેગ આપે છે. હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણનો લોકો તરફી અને વિકાસલક્ષી વિઝનરી બજેટ માટે હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું."
ગૃહ મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "બજેટ 2024-25 ભારતની ઉદ્યોગસાહસિકતાની શક્તિ અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપીને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની અડગ કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરે છે. તે કર આકારણીના નિયમોને સરળ બનાવીને કરદાતાઓને રાહત પણ પૂરી પાડે છે. "
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં અમારી સરકારની યોજનાઓ અને નીતિઓનાં કેન્દ્રમાં હંમેશાથી ખેડૂતોનું કલ્યાણ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજના બજેટમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદકતા વધારવા માટે 1.52 લાખ કરોડ રૂપિયાની જાહેરાત કૃષિ ક્ષેત્ર માટે ગેમ ચેન્જર સાબિત થવાની છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કુદરતી ખેતી માટે 1 કરોડ ખેડૂતોને પ્રમાણિત કરવા, 10,000 બાયો-ઇનપુટ સેન્ટરો સ્થાપવા, કૃષિ માટે ડિજિટલ જાહેર માળખું ઊભું કરવું, 400 જિલ્લાઓમાં ખરીફ પાકનું પાક સર્વેક્ષણ અને તેલીબિયાં માટે વ્યૂહરચના ઊભી કરવા જેવા નિર્ણયો કૃષિ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનવા તરફ ઝડપથી આગળ વધવામાં મદદ કરશે.
ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજી સહકારી ક્ષેત્રનું સતત વિસ્તરણ કરીને ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવાનું કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, બજેટમાં 'રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ'ની રચનાની જાહેરાતથી દેશમાં સહકારી આંદોલનને સશક્ત બનાવવાનું કામ થશે અને પાયાના સ્તરે તેની પહોંચ મજબૂત થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઝીંગા ઉછેર, પ્રોસેસિંગ અને નિકાસ માટે નાબાર્ડ મારફતે ધિરાણની સુવિધા સાથે મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓને નવી ગતિ મળશે. શ્રી શાહે આ નિર્ણયો માટે તમામ સહકારી બહેનો અને ભાઈઓ વતી મોદીજીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, "આપણાં એમએસએમઇમાં મોદીજીનાં વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરતાં વર્ષ 2024-25નું અંદાજપત્ર આ ક્ષેત્રમાં નવું પાવર બૂસ્ટર ઊભું કરે છે. વિશાળ નિકાસ કેન્દ્રો, ક્રેડિટ ગેરંટી, તણાવના સમયગાળા દરમિયાન બેંક ધિરાણ અને ક્લસ્ટરમાં નવા સિડબી એકમોની વિશાળ શ્રેણી સાથે, આ ક્ષેત્ર ભારતને ઉત્પાદન માટે કાયમી મશીનમાં પરિવર્તિત કરશે, ત્યારે રાષ્ટ્ર માટે રોજગાર અને મધ્યમ વર્ગ માટે સમૃદ્ધિના નવા યુગની રચના કરશે."
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને કહ્યું કે, "બજેટ 2024-25 પૂરથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોના લોકોને જે ઉપચાર સ્પર્શ આપે છે તેના માટે અલગ છે. પૂરગ્રસ્ત બિહાર, આસામ, હિમાચલ પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ અને સિક્કિમને ખૂબ જ જરૂરી રાહત પૂરી પાડતા બજેટમાં અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોને નવજીવન આપીને અને પૂર નિવારણ માટે પૂરતી જોગવાઈઓ કરીને લોકોના સપનાને ફરીથી આકાર આપવા માટે જણાવવામાં આવ્યું છે. આ નિર્ણય માટે હું મોદીજીનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું."
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં પૂર્વ વિસ્તારનાં વિકાસને નવી ગતિ આપવા બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશ માટે આ બજેટમાં 'પૂર્વોદય' યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજના આ વિસ્તારોમાં માળખાગત, માનવ સંસાધન, રોજગારી અને આર્થિક વિકાસની તકોને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે તથા તેઓ વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતનાં નિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, આદિવાસી સમાજનું ઉત્થાન અને સશક્તિકરણ મોદી સરકારની પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. તેમણે કહ્યું કે, આજે બજેટમાં સરકારે આદિવાસી સમાજના સર્વાંગી વિકાસ માટે 'પીએમ જનજાતી ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન' શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આ અભિયાનનો લાભ 63,000 ગામોના આશરે 5 કરોડ આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને મળશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી આ ગામડાઓ વિકાસની મુખ્યધારા સાથે જોડાવાની સાથે-સાથે ઉત્કૃષ્ટ માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને અને અન્ય જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરીને આદર્શ ગામડાંઓ પણ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ભારતે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં માળખાગત વિકાસનો સુવર્ણ યુગ જોયો છે. અંદાજપત્ર 2024-25 માળખાગત નિર્માણ માટે એક વ્યાપક પહેલ સાથે આ વિઝનને વધુ આગળ ધપાવે છે. માળખાગત રોકાણ માટે રાજ્યોને રૂ.11,11,111 કરોડની ફાળવણી અને રૂ.1.5 લાખ કરોડની વ્યાજમુક્ત લોન આપવાથી વૈશ્વિક કક્ષાના માળખાગત સુવિધાઓથી સંચાલિત ભારતનું નિર્માણ થશે અને લાખો રોજગારીનું સર્જન થશે."
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર નારી શક્તિની તાકાત અને સાહસને નવી ઉંચાઈઓ અપાવવા માટે સતત કામ કરી રહી છે અને આ બજેટમાં મહિલા સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની ફાળવણી આનું પ્રતિબિંબ છે. શ્રી શાહે કામ કરતી મહિલાઓની સુવિધા માટે છાત્રાલયો અને ક્રીચની સ્થાપના, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથનાં ઉદ્યોગસાહસિકોની બજારમાં સુલભતા વધારવા, મુદ્રા લોનની મર્યાદા રૂ.10 લાખથી વધારીને રૂ.20 લાખ કરવા અને મહિલાઓ દ્વારા ખરીદવામાં આવેલી મિલકતો પર સ્ટેમ્પ ડ્યુટી ઘટાડવા રાજ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા નિર્ણયો માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીનો આભાર માન્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ બજેટ ભારતના આર્થિક વિકાસને દેશની યુવા શક્તિના તાર્ક સાથે જોડવા માટે ઇતિહાસમાં નીચે જશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, બજેટમાં ફોર્ચ્યુન 500 કંપનીઓમાં ઇન્ટર્નશિપ મારફતે 1 કરોડ યુવાનોને વિશ્વ કક્ષાની તાલીમ આપવાના વધુ એક ગેમ-ચેન્જિંગ પગલાની કલ્પના કરવાની સાથે 4.10 કરોડ યુવાનોને વિવિધ પ્રકારના કૌશલ્યોમાં તાલીમ આપવા માટે રૂ.2 લાખ કરોડના જંગી ભંડોળની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ બજેટમાં કેન્દ્ર સરકારે મધ્યમ વર્ગના સ્વપ્નોને આર્થિક રાહત આપીને તેમને એક નવું પરિમાણ આપ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કરમુક્તિ હોય કે તેના નિયમો હળવા કરવાની વાત હોય, 'પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના' હેઠળ મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને આવાસ આપવાની વાત હોય કે પછી કેન્સરના દર્દીઓને દવાઓમાં રાહત આપવાનો નિર્ણય હોય; આ બજેટ મધ્યમ વર્ગના જીવનને વધુ સરળ બનાવવા જઈ રહ્યું છે.
ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય બજેટમાં જાહેર કરવામાં આવેલી અભૂતપૂર્વ રોજગારી સાથે જોડાયેલી પહેલો ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં રોજગારીનાં સર્જનમાં પ્રદાન કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્ય નિધિ યોજના સાથે સંકળાયેલી પહેલો અને નવા જોડાનારાઓ માટે પ્રોત્સાહનોથી 2.90 કરોડ રોજગારીનું સર્જન થવાની શક્યતા છે અને તે ભારતનાં ઔપચારિક ક્ષેત્રને રોજગારીનું સર્જન કરતાં એન્જિનમાં પરિવર્તિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા અદા કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના કરોડો ગરીબોનું પોતાનું ઘરનું સ્વપ્ન સાકાર કરી રહી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે અંદાજપત્રમાં આ યોજનાનું વધારે વિસ્તરણ થયું છે તથા ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં 3 કરોડ વધારાનાં મકાનોની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે આ સાથે જણાવ્યું હતું કે, ઔદ્યોગિક કામદારો માટે શયનગૃહોની સુવિધા સાથે ભાડાના મકાનોની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવાના નિર્ણયથી ગરીબ, મધ્યમ વર્ગના પરિવારો અને કામદારોના જીવનમાં મદદ મળશે.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા લોનની મર્યાદા રૂ.10 લાખથી વધારીને રૂ.20 લાખ કરીને ભારતની ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભાવનાને પ્રેરિત કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ નિર્ણયથી ભારતની વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતામાં વધારો થવાની સાથે-સાથે નવા યુવાનોને રોજગારદાતા બનવાનાં માર્ગે પણ દોરી જશે.