Ministry of Coal
First Mile Connectivity Projects
22 JUL 2024 3:54PM by PIB Delhi
Before August, 2019, Coal India Limited (CIL) had established 20 First Mile Connectivity (FMC) projects of 151 MTY capacity. Since, August, 2019, CIL has identified additional 72 First Mile Connectivity (FMC) projects of 837.5 MTY Capacity. Out of these 72 projects, 15 projects of 200.5 MTY have been commissioned. Thus, as on date, total 35 FMC projects have been commissioned and are functional.
The total estimated cost of 72 FMC projects identified by CIL is about Rs. 27,750 Crores. This expenditure will be met by CIL from its own resources.
Ministry of Coal administers three Central Sector Schemes namely (i) Exploration of Coal and Lignite, (ii) Research & Development and (iii) Conservation, Safety and Infrastructural Development in Coal Mines. Details of these schemes are as under: -
Sl. No.
Name of Scheme
Purpose of scheme
Budget allocation in FY 2024-25
(Rs. In crore)
1
Exploration of Coal and Lignite
To delineate, estimate and evaluate coal/lignite resources of India by preparation of geological reports (GRs). These reports are utilised for the new coal blocks to be put for auction/allocation.
730.00
2
Research & Development
To plan, program, budget the new & ongoing research projects and oversee the implementations of research projects.
21.00
3
Conservation, Safety and Infrastructural Development in Coal Mines
To ensure conservation of coal and safety in coal mines by way of sand stowing, protective works and development of transport infrastructure.
92.50
In addition to above, Government has launched a Scheme with financial outlay of ₹8500 crore to grant viability gap funding (VGF) to promote Coal/Lignite Gasification Projects for both PSUs and the private sector. The approved scheme covers projects under following three categories -
• Category I, with a provision of ₹4050 crores, is for Government PSUs. They can submit proposals for funding assistance, and three selected projects will receive a maximum grant of ₹1350 crores or 15% of project cost, whichever is lower as VGF.
• Category II, with ₹3850 crores, is available to both private sector and government PSUs with a maximum grant of Rs. 1000 cr or 15% of project cost, whichever is lower as VGF.
• Category III, with ₹600 crores for demonstration or small-scale projects with maximum outlay per project of Rs. 100 cr or 15% of project cost, whichever is lower as VGF.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Rajya Sabha today.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఫ‌స్ట్ మైల్ క‌నెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులు
22 JUL 2024 3:54PM by PIB Hyderabad
2019 ఆగ‌స్టుకు ముందు ఏడాదికి 151 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల సామ‌ర్థ్యం కలిగిన 20 ఫ‌స్ట్ మైల్ క‌నెక్టివిటీ(ఎఫ్ఎంసీ) ప్రాజెక్టుల‌ను కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌(సీఐఎల్‌) స్థాపించింది. 2019 ఆగ‌స్టు నుంచి సీఐఎల్ అద‌నంగా ఏడాదికి 837.5 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల సామ‌ర్థ్యం ఉండేలా 72 ఫ‌స్ట్ మైల్ క‌నెక్టివిటీ(ఎఫ్ఎంసీ) ప్రాజెక్టుల‌ను గుర్తించింది. ఈ 72 ప్రాజెక్టుల్లో ఏడాదికి 200.5 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల సామ‌ర్థ్యం ఉన్న 15 ప్రాజెక్టులు ఇప్ప‌టికే ప్రారంభ‌మ‌య్యాయి. దీంతో ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు మొత్తం 35 ఎఫ్ఎంసీ ప్రాజెక్టులు ప్రారంభ‌మై ప‌ని చేస్తున్నాయి.
సీఐఎల్ గుర్తించిన 72 ఎఫ్ఎంసీ ప్రాజెక్టుల మొత్తం అంచ‌నా వ్య‌యం రూ.27,750 కోట్లు. ఈ వ్య‌యాన్ని సీఐఎల్ సొంత వ‌న‌రుల‌తో చేప‌డుతోంది.
కేంద్ర బొగ్గు గ‌నుల మంత్రిత్వ శాఖ మూడు కేంద్ర రంగ ప‌థ‌కాలు నిర్వ‌హిస్తోంది. అవి.. (1) బొగ్గు, లిగ్నైట్ అన్వేష‌ణ‌, (2) ప‌రిశోధ‌న, అభివృద్ధి, (3) ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌, బొగ్గు గ‌నుల్లో భ‌ద్ర‌త‌, మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి. ఈ ప‌థ‌కాల వివ‌రాలు దిగువ‌న ఉన్నాయి:-
Sl. No.
ప‌థ‌కం పేరు
ప‌థ‌కం ఉద్దేశం
2024-25 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో
బ‌డ్జెట్ కేటాయింపు (రూ.కోట్ల‌లో)
1
బొగ్గు, లిగ్నైట్ అన్వేష‌ణ‌
భౌగోళిక నివేదిక‌ల‌(జీఆర్‌)ను తయారు చేయ‌డం ద్వారా దేశంలో బొగ్గు, లిగ్నైట్ వ‌న‌రుల గురించి వివ‌రించ‌డం, అంచ‌నాలు త‌యారుచేయ‌డం, విలువ‌క‌ట్ట‌డం. కొత్త బొగ్గు గ‌నుల‌ను వేలం నిర్వ‌హించ‌డానికి, కేటాయించ‌డానికి ఈ నివేదిక‌ల వినియోగం.
730.00
2
ప‌రిశోధ‌న, అభివృద్ధి
కొత్త‌, ప్ర‌స్తుతం జ‌రుగుతున్న ప‌రిశోధ‌న ప్రాజెక్టుల‌కు ప్రణాళిక త‌యారుచేయ‌డం, నిధులు వెచ్చించ‌డం, నిర్వ‌హించ‌డంతో పాటు ప‌రిశోధ‌న ప్రాజెక్టుల అమ‌లును ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం.
21.00
3
ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌, బొగ్గు గ‌నుల్లో భ‌ద్ర‌త‌, మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి
బొగ్గు సంర‌క్ష‌ణ‌కు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డంతో పాటు ఇసుక పోయ‌డం వంటి ర‌క్ష‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం ద్వారా బొగ్గుగ‌నుల్లో భ‌ద్ర‌త‌ను చూసుకోవ‌డం, ర‌వాణా మౌళిక స‌దుపాయాలు అభివృద్ధి చేయ‌డం.
92.50
వీటికి అద‌నంగా ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌లు(పీఎస్‌యూ), ప్రైవేటు రంగంలో బొగ్గు/లిగ్నైట్ గాసిఫికేష‌న్ ప్రాజెక్టుల్లో వ‌య‌బిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్‌(వీజీఎఫ్‌) కోసం రూ.8,500 కోట్ల వ్యయంతో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఒక ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ ప‌థ‌కం కింద ఉన్న ఈ మూడు విభాగాల్లో ప్రాజెక్టుల‌కు వ‌ర్తిస్తుంది.
మొద‌టి విభాగం, ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌ల కోసం రూ.4,050 కోట్ల నిధులు ఉంటాయి. ఇందుకోసం సంస్థ‌లు నిధుల స‌హాయానికి ప్ర‌తిపాద‌న‌లు అంద‌జేయ‌వ‌చ్చు. ఎంపిక చేసిన మూడు ప్రాజెక్టుల‌కు గ‌రిష్ఠంగా రూ.1,350 కోట్లు లేదా మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్య‌యంలో 15 శాతంలో ఏది త‌క్కువ అయితే అంత మొత్తాన్ని వ‌య‌బిలిటి గ్యాప్ ఫండ్‌(వీజీఎఫ్‌) కింద మంజూరు చేస్తుంది.
రెండో విభాగం, ప్ర‌భుత్వ రంగ సంస్థ‌లు, ప్రైవేటు సంస్థ‌ల కోసం రూ.3,850 కోట్ల నిధులు కేటాయిస్తుంది. గ‌రిష్ఠంగా రూ.1,000 కోట్లు లేదా మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్య‌యంలో 15 శాతంలో ఏది త‌క్కువ అయితే అంత మొత్తాన్ని వీజీఎఫ్ కింద కేటాయిస్తుంది.
మూడో విభాగం, చిన్న త‌ర‌హా ప్రాజెక్టులు లేదా ప్ర‌ద‌ర్శ‌న కోసం ఉద్దేశించిన‌ది. ఇందులో గ‌రిష్ఠంగా రూ.100 కోట్లు లేదా మొత్తం ప్రాజెక్టు వ్య‌యంలో 15 శాతంలో ఏది త‌క్కువ అయితే అంత మొత్తాన్ని వీజీఎఫ్ కింద మంజూరు చేస్తుంది.
కేంద్ర బొగ్గుగ‌నుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిష‌న్ రెడ్డి రాజ్య‌స‌భ‌లో సోమ‌వారం(22.07.2024) నాడు ఈ స‌మాచారాన్ని రాత‌పూర్వ‌క స‌మాధానంగా ఇచ్చారు.