જળશક્તિ મંત્રાલય
શ્રી સી.આર. પાટીલે ગોબરધન પહેલની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા CBG ઓપરેટરો સાથે સંવાદનું નેતૃત્વ કર્યુ
ભારતના લાંબા ગાળાના પર્યાવરણીય લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા માટે સરકાર આ નિર્ણાયક ક્ષેત્રને ટેકો આપવા અને આગળ વધારવા માટે સમર્પિત છે: શ્રી સી. આર. પાટીલ
18 JUL 2024 6:47PM by PIB Ahmedabad
ગોબરધન પહેલની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને પ્રતિસાદ એકત્રિત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે આજે નવી દિલ્હીમાં કોમ્પ્રેસ્ડ બાયોગેસ (સીબીજી) ઉત્પાદકો અને આ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકો સાથે વાતચીત કરી હતી. આ બેઠક સરકાર દ્વારા ગોબરધન પહેલને કેટલું મહત્ત્વ આપે છે તે દર્શાવે છે, જેનો ઉદ્દેશ ઓર્ગેનિક કચરાને સીબીજી અને ઓર્ગેનિક ખાતર જેવા મૂલ્યવાન સંસાધનોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે.
આ કાર્યક્રમમાં વિવિધ હિતધારક મંત્રાલયો/વિભાગોનાં પ્રતિનિધિઓ, સીબીજી ઓપરેટર્સ અને આ ક્ષેત્રની અગ્રણી સંસ્થાઓ સહિત વિવિધ મહત્ત્વપૂર્ણ હિતધારકોએ ભાગ લીધો હતો. આ આદાનપ્રદાનનો ઉદ્દેશ સહયોગને મજબૂત કરવાનો અને સીબીજી ઉત્પાદકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા પડકારોને પહોંચી વળવાનો હતો, જે નવીન અને ટકાઉ કચરા વ્યવસ્થાપન ઉકેલો માટે સરકારના અવિરત સમર્થનને દર્શાવે છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રી પાટીલે ગોબરધન પહેલની કલ્પનામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો આભાર માન્યો હતો, જેમાં સ્થાયી વિકાસ અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પ્રત્યે સરકારની કટિબદ્ધતાનું પ્રતિબિંબ છે. મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, "ઓર્ગેનિક કચરાને મૂલ્યવાન સંસાધનોમાં રૂપાંતરિત કરીને, અમે માત્ર આપણા પર્યાવરણનું જ રક્ષણ નથી કરી રહ્યા, પરંતુ રોજગાર પેદા કરી રહ્યા છીએ અને આરોગ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. અમારી સરકાર ભારતના લાંબા ગાળાના પર્યાવરણીય લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રને ટેકો આપવા અને આગળ વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે."
આ વાતચીત દરમિયાન સીબીજી ઓપરેટર્સે મંત્રી સાથે તેમના પડકારોની વહેંચણી કરી હતી, ખાસ કરીને રાસાયણિક ખાતરોના વધુ પડતા ઉપયોગ અને દેશમાં સીબીજી ક્ષેત્રમાં કાર્બન ક્રેડિટમાં વેપારની વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સુ-વ્યાખ્યાયિત વ્યવસ્થાના અભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સીબીજી (CBG) ઉદ્યોગે રાસાયણિક ખાતરોના વધુ પડતા ઉપયોગ વિશે વાત કરી હતી, જેમાં ખાસ કરીને જમીનમાં કાર્બનની ઉણપ અને આ કાર્બન સંતુલન પુનઃસ્થાપિત કરવામાં એફઓએમ (આથોવાળા ઓર્ગેનિક ખાતર)/એલએફઓએમ (લિક્વિડ ફર્મેન્ટેડ ઓર્ગેનિક મેન્યુર)ની ભૂમિકા તરફ ધ્યાન દોરવામાં આવ્યું હતું. તેઓએ સૂચવ્યું હતું કે જૈવ-ખાતરોને પ્રોત્સાહન આપીને, જમીનની તંદુરસ્તીમાં આ અધોગતિને પુન:સ્થાપિત કરી શકાય છે. તદનુસાર, તેઓએ આ સંદર્ભે વધુ ખેડૂત શૈક્ષણિક કાર્યક્રમો માટે તેમજ ખાતરો બંધ કરવાની સંભાવના પર ધ્યાન આપવા વિનંતી કરી. ઉદ્યોગે કાર્બન ક્રેડિટ સિસ્ટમ વિશે વાત કરી હતી કે તે આ ક્ષેત્ર માટે નોંધપાત્ર આવક મેળવનાર છે અને સરકારને વિનંતી કરી છે કે તે ઝડપથી મિકેનિઝમ્સ સ્થાપિત કરે જેથી આ નવા ક્ષેત્રને વધુ પ્રોત્સાહિત કરી શકાય. આનાથી ભારતની ચોખ્ખી શૂન્ય પ્રાપ્ત કરવાની દ્રષ્ટિને જ ટેકો મળશે નહીં, પરંતુ આ પ્રોજેક્ટ્સની આર્થિક સધ્ધરતામાં પણ વધારો થશે.
સીબીજી ઉદ્યોગે સરકાર દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી અને હવે આ ક્ષેત્રમાં પ્રવેશવા ઇચ્છુક લોકો/સંસ્થાઓની વધતી જતી સંખ્યા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેઓએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24માં 500 નવા વેસ્ટ-ટુ-વેલ્થ પ્લાન્ટ સ્થાપવાની જાહેરાત ગોબરધન માટે હાથમાં એક મોટો શોટ હતો. તેને આગળ ધપાવવા માટે, હાલમાં 113 સીબીજી (CBG) પ્લાન્ટ કાર્યરત છે, જેમાં 667 છોડ વિકાસના વિવિધ તબક્કામાં છે અને 171 પ્લાન્ટનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે. છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોમાં સીબીજી એકમોની સંખ્યામાં વર્ષ દર વર્ષે પ્રભાવશાળી વૃદ્ધિ થઈ છે, જે વર્ષ 2020માં માત્ર 19 કાર્યરત સીબીજી પ્લાન્ટથી વધીને અત્યારે 113 કાર્યરત સીબીજી પ્લાન્ટ્સ છે. આ પ્લાન્ટ્સની સધ્ધરતા અને વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરવા, સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને સાતત્યપૂર્ણ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ નીતિગત સક્ષમકર્તાઓનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે.
અંતમાં મંત્રીશ્રીએ સીબીજીના હોદ્દેદારોનો તેમના ઇનપુટ્સ બદલ આભાર માન્યો હતો અને ઉપસ્થિત જનમેદનીને ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર સુનિશ્ચિત કરશે કે આ ક્ષેત્રનો વિકાસ થશે અને ટૂંક સમયમાં અર્થતંત્ર માટે સૂર્યોદય ક્ષેત્ર બનશે.
ગોબરધન પહેલની મુખ્ય પહેલો અને મુખ્ય વિશેષતાઓઃ
• D/o ફર્ટિલાઇઝર્સનું માર્કેટ ડેવલપમેન્ટ આસિસ્ટન્સ (MDA) ગોબરધન પ્લાન્ટ્સમાંથી ઉત્પાદિત FOM/LFOM ના વેચાણ માટે રૂ. 1500/MT ની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને જૈવિક ખાતરોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• પેટ્રોલિયમ અને નેચરલ ગેસ એમ/ઓ ની નાણાકીય સહાય યોજનાઓ રૂ. 28.75 કરોડ/ પ્રોજેક્ટની ઉપલી ટોચમર્યાદા પર સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન નેટવર્ક્સમાં સીબીજીના ઇન્જેક્શન માટે પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસને સમર્થન આપે છે.
તેઓ બાયોમાસ મશીનરીની પ્રાપ્તિ કિંમતના 50% ની મહત્તમ નાણાકીય સહાય પર બાયોમાસ એકત્રીકરણ મશીનરીની પ્રાપ્તિની સુવિધા પણ આપે છે.
દર 4 ટન/દિવસ (TPD) CBG ક્ષમતાના પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 1.8 કરોડની નાણાકીય સહાય પ્રો-રેટા ધોરણે પ્રોજેક્ટ દીઠ રૂ. 9 કરોડની કેપિંગ સાથે.
SATAT યોજના ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) દ્વારા રૂ. 54/ Kg + GST ​​ના નિશ્ચિત ભાવે CBG ની ઉપાડ પૂરી પાડે છે.
કોમ્પ્રેસ્ડ નેચરલ ગેસ (સીએનજી) માં મિશ્રિત CBG માટે એક્સાઇઝ ડ્યુટી મુક્તિ બેવડા કરને અટકાવે છે.
CNG (પરિવહન) અને PNG (ડોમેસ્ટિક) માં CBG સંમિશ્રણની CBG સંમિશ્રણ જવાબદારી (CBO) વાર્ષિક લક્ષ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી છે જે નાણાકીય વર્ષ અનુક્રમે 2025-26, 2026-27 અને 2027-28 માટે કુલ CNG/PNG વપરાશના 1%, 3% અને 4% રાખવામાં આવે છે.
• M/o ન્યૂ એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જીનો વેસ્ટ ટુ એનર્જી પ્રોગ્રામ બાયોસીએનજી પ્રોજેક્ટ માટે રૂ. 10 કરોડ/પ્રોજેક્ટના મહત્તમ CFA પર કેન્દ્રીય નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે.
• D/o કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ ખાતર નિયંત્રણ ઓર્ડરમાં બાયોસ્લરીનું માનકીકરણ અને સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરે છે. એગ્રી-ઇન્ફ્રા ફંડ (AIF) રૂ. 2 કરોડ સુધીની લોન પર 3% પ્રતિ વ્યાજ સબવેન્શન આપે છે. સીબીજી પ્લાન્ટની સ્થાપના માટે.
• ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદે વિવિધ પાકો માટે FOM/LFOM એપ્લિકેશન માટે પેકેજ ઑફ પ્રેક્ટિસ (PoP) વિકસાવવાની સુવિધા આપી છે.
• M/o હાઉસિંગ અને અર્બન અફેર્સ 25%/33%/50% (ULB વસ્તીના આધારે) કેન્દ્રીય સહાય આપે છે જેની મહત્તમ મર્યાદા 100 TPD ફીડસ્ટોક દીઠ રૂ. 18 કરોડ છે.
• D/o ડ્રિંકિંગ વોટર એન્ડ સેનિટેશનના યુનિફાઈડ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલે ભારત સરકારની કોઈપણ CBG યોજનાઓનો લાભ મેળવવા માટેના પ્રયત્નોને સુવ્યવસ્થિત કર્યા છે. તેઓએ CBG/Biogas પ્લાન્ટ્સ (https://gobardhan.co.in) માટે યુનિફાઇડ રજીસ્ટ્રેશન પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે.

Ministry of Jal Shakti
Shri C.R. Paatil leads dialogue with CBG Operators to review the progress of the GOBARdhan Initiative
Government is dedicated to supporting and advancing this crucial sector to achieve India's long-term environmental goals: Shri C. R. Paatil
18 JUL 2024 6:47PM by PIB Delhi
In a significant step to review progress and gather feedback on the progress of the GOBARdhan Initiative, Union Minister for Jal Shakti Shri C. R. Paatil, in New Delhi today, interacted with Compressed Biogas (CBG) producers and key stakeholders of the sector. The meeting signifies the importance the Government attaches to the GOBARdhan initiative, which is aimed at transforming organic waste into valuable resources such as CBG and organic manure.
The event saw participation from multiple key stakeholders, including representatives from the various stakeholder Ministries/Departments, CBG operators and leading organizations in the sector. This interaction aimed to strengthen collaboration and address the challenges faced by CBG producers, demonstrating the government's unwavering support for innovative and sustainable waste management solutions.
Addressing the gathering, Shri Paatil thanked Prime Minister Shri Narendra Modi for his vision in conceptualising the GOBARdhan initiative, which embodies Government's commitment to sustainable development and circular economy. The Minister further added, “By converting organic waste into valuable resources, we are not only protecting our environment but also generating employment and promoting health and wellbeing. Our government is dedicated to supporting and advancing this crucial sector to achieve India's long-term environmental goals."
During the interaction, CBG operators shared their challenges with the Minister, particularly highlighting the excessive use of chemical fertilizers and the lack of a well-defined mechanism for promoting the system of trading in carbon credits in the CBG sector in the country. The CBG industry talked about the excessive use of chemical fertilizers specifically drawing attention to the deficiency of carbon in the soil and the role of FOM (Fermented Organic Manure)/ LFOM (Liquid Fermented Organic Manure) in restoring this carbon balance. They suggested that by promoting bio-fertilizers, this degradation in soil health could be restored. Accordingly, they requested for more Farmer Educational programmes in this regard as well as to look into the possibility of bundling fertilizers. The industry talked about the carbon credit system as being a substantial revenue earner for the sector and requested the Government to quickly establish mechanisms so that this fledgling sector could be further incentivized. This would not only support India's vision of achieving net zero but also enhance the economic viability of these projects.
The CBG industry appreciated the substantial work done in the sector by the Government and pointed out to the increasing number of people/entities who are now willing to enter this sector. They pointed out that the announcement in the Union Budget 2023-24 to establish 500 new waste-to-wealth plants was a major shot in the arm for GOBARdhan. In furtherance of the same, presently 113 CBG plants are functional, with 667 plants in various stages of development and 171 plants under construction. There has been an impressive year on year growth in number of CBG units over the past few years, from only 19 functional CBG plants in 2020 to 113 functional CBG plants currently. Various policy enablers have been implemented to ensure the viability and growth of these plants, promoting a circular economy and sustainable development.
In the end, the Minister thanked the CBG stakeholders for their inputs and assured the gathering that the Government would ensure that this sector would develop and soon become a sunrise sector for the economy.
Key Initiatives & Highlights of the GOBARdhan Initiative:
• Market Development Assistance (MDA) of D/o Fertilisers promotes organic fertilizers by providing financial support of Rs. 1500/MT for sale of FOM/LFOM produced from GOBARdhan plants
• Financial Assistance Schemes of M/o Petroleum and Natural Gas supports development of pipeline infrastructure for injection of CBG in city gas distribution networks at an upper ceiling of Rs. 28.75 Cr/ Project.
They also facilitate the procurement of biomass aggregation machinery at a maximum financial assistance of 50% of procurement cost of the biomass machinery.
Financial assistance of Rs 1.8 crore per 4 tonne/day (TPD) CBG capacity project with a capping of Rs 9 crore per project on pro-rata basis.
SATAT Scheme provides offtake of CBG by Oil Marketing Companies (OMCs) at an assured price of Rs.54/ Kg + GST.
The Excise Duty Exemption for CBG blended in Compressed Natural Gas (CNG) prevents double taxation.
The CBG blending Obligation (CBO) of CBG blending in CNG (Transport) and PNG (Domestic) initiated with an annual target that is kept at 1 %, 3% and 4% of total CNG/PNG consumption for FY 2025- 26, 2026-27 and 2027-28 respectively.
• M/o New and Renewable Energy’s Waste to Energy programme provides central financial assistance for BioCNG projects at maximum CFA of Rs 10 crore/project.
• D/o Agriculture and Farmers Welfare ensured standardization and inclusion of bioslurry in the Fertilizer Control Order. The Agri-Infra Fund (AIF) provides 3% per interest subvention on loans up to Rs. 2 cr. for setting up of CBG plants.
• Indian Council for Agricultural Research has facilitated development of Package of Practices (PoP) for FOM/LFOM application for various crops.
• M/o Housing and Urban Affairs offers central assistance of 25%/33%/50% (based on ULB population) with a maximum cap of Rs.18 crore per 100 TPD feedstock.
• D/o Drinking Water and Sanitation’s Unified Registration Portal has streamlined efforts for one to avail benefits of any of the CBG schemes of Government of India. They have launched a Unified Registration Portal for CBG/Biogas plants (https://gobardhan.co.in).