ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ವೇದಿಕೆ 2024 ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆ
2024ರ ಜುಲೈ 21ರಿಂದ 31ರವರೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46ನೇ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ವೇದಿಕೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತದೆ
15 JUL 2024 8:50PM by PIB Bengaluru
2024ರ ಜುಲೈ 21ರಿಂದ 31ರವರೆಗೆ ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46ನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024ರ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಪುರಾತತ್ವ ಸರ್ವೇಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಪಂಡಿತ್ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಆರ್ಕಿಯಾಲಜಿಯು 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ: ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು 2024ರ ಜುಲೈ 14ರಿಂದ 23 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಗೋವಿಂದ್ ಮೋಹನ್, ಎಎಸ್ಐ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಯದುಬೀರ್ ಸಿಂಗ್ ರಾವತ್, ಯುನೆಸ್ಕೋ ರಾಯಭಾರಿ ವಿಶಾಲ್ ಶರ್ಮಾ, ಎಎಸ್ಐ ಎಡಿಜಿ (ಪುರಾತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ) ಅಲೋಕ್ ತ್ರಿಪಾಠಿ, ಎಎಸ್ಐ ಎಡಿಜಿ ಶ್ರೀ ಜಾನ್ವಿಜ್ ಶರ್ಮಾ, ಯುನೆಸ್ಕೋದ ಯೋಜನಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಇನೆಸ್ ಯೂಸ್ಫಿ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು.
ವೇದಿಕೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ 50 ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು (ಭಾರತದಿಂದ 20 ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೊರಗಿನಿಂದ 30) ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ನಮ್ಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ, ಸಂರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರ ಪರಿಣತಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾರತೀಯ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪರಿಚಿತಗೊಳಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವತ್ತ ಈ ವರ್ಷದ ಉಪ ವಿಷಯಗಳು ಗಮನ ಹರಿಸಲಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು, ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾಗವಹಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವು ಆಶಾವಾದಿಯಾಗಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ.
ತಮ್ಮ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕುತುಬ್ ಮಿನಾರ್ ಸಂಕೀರ್ಣ, ಕೆಂಪು ಕೋಟೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯ ಹುಮಾಯೂನ್ ಸಮಾಧಿ ಮತ್ತು ಆಗ್ರಾದಲ್ಲಿನ ತಾಜ್ಮಹಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
2024ರ ಜುಲೈ 22 ರಂದು ವೇದಿಕೆಯ ಸಮಾರೋಪ ದಿನದಂದು, ಈ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ 'ಘೋಷಣೆ'ಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರ ವೇದಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ:
ಅಂತರ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಯುವಜನರು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ವೇದಿಕೆಯು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವಕರಿಗೆ ಭೇಟಿಯಾಗಲು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿಯಲು, ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ತಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವೇದಿಕೆಯು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯ ದೇಶದ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಸಂದರ್ಭದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡು, ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೈಟ್ ಭೇಟಿಗಳಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅವರು ಪರಂಪರೆ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಸಮುದಾಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನವು ವಿವಿಧ ಉಪ-ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
• ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಾವೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು
• ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ತಾಣಗಳ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪರಿಣಾಮ
• ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು
• ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಸಮುದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು
• ಯುವ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಆಯಾ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ, ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ಆಧುನಿಕ ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹಯೋಗದಿಂದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾರೆ. ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಅವರು ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಂಪರೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಪರಿಚಯದ ಜೊತೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜಾಗತಿಕ ತತ್ವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ವೇದಿಕೆಯ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಈ ಯುವ ವೃತ್ತಿಪರರು ತಮ್ಮ "ವಿಶ್ವ ಪರಂಪರೆ ಸಮಿತಿಯ 46ನೇ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಘೋಷಣೆ" ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Culture
World Heritage Young Professionals Forum 2024 inaugurated today
Sets the stage for the 46th Session of World Heritage Committee from 21st-31st July, 2024
15 JUL 2024 8:50PM by PIB Delhi
India is hosting for the first time the UNESCO’s prestigious World Heritage Committee meeting from 21st-31st July, 2024 in New Delhi. As an integral part of the 46th session of the World Heritage Committee, and in the framework of the UNESCO World Heritage Education Programme, the Ministry of Culture is hosting the 2024 World Heritage Young Professionals Forum.
Pt. Deendayal Upadhyaya Institute of Archaeology, a sub-office under the Archaeological Survey of India is hosting the Young Professionals Forum under the theme of World Heritage in the 21st Century: Building Capacities and Exploring Opportunities for Youth from 14th to 23rd July 2024, at New Delhi.
The event was inaugurated today in the presence of Chief guest, Sh. Govind Mohan, Secretary Ministry of Culture along with Sh. Yadubir Singh Rawat, Director General, ASI, Sh. Vishal Sharma, Ambassador to UNESCO, Sh. Alok Tripathi, ADG (Archaeology), ASI, Sh. Janhwij Sharma, ADG, ASI, Ms Ines Yousfi, Project Officer from UNESCO.
During the course of the Forum, 50 Young professionals from across the globe (20 from India and 30 from outside India) will make presentations. This event would enhance the expertise, skills and capacities of young professionals in protecting, preserving, and promoting our natural and cultural World Heritage. They will discuss and gain in-depth knowledge of the global concepts of World Heritage and Sustainable Development while also having the opportunity to familiarize themselves with the local Indian heritage and its management accompanied by local and international experts.
The focus of this year’s sub-themes will be on tackling of the issue of climate change alongside maintaining the pace of sustainable development. Further, it is optimistically commendable that an integrated scientific and human-centric approach involving latest technological innovations, managerial practices and participative approach with community involvement for the preservation of our rich cultural heritage.
In order to supplement their theoretical knowledge, the Young participants would v isit the World Heritage properties which includes Qutb Minar complex, Red fort and Humayun’s Tomb in Delhi and Tajmahal in Agra during this event.
On the concluding day of the Forum on 22ndJuly 2024, these young professionals will present their ‘Declaration’ to the 46th session of the World Heritage Committee which would be held at Bharat Mandapam, New Delhi.
About the World Heritage Young Professional Forum:
The Forum serves as a platform by bringing young people and heritage experts together to foster intercultural learning and exchange. It also provides an opportunity for the youth to meet and learn about each other's heritage, discuss common concerns in preservation and discover new roles for themselves in heritage conservation. Each Forum is focused on a specific topic linked to World Heritage and aligned with the context of the World Heritage properties of the Host Country.
Joined by both local and international experts, young professionals will engage in a diverse range of activities such as presentations, roundtable discussions, and site visits. Together, they will delve into the potential of heritage management, focusing on community involvement and shared participation This collaborative approach aims to tackle various sub-themes, including:
• Understanding the achievements and challenges of the World Heritage Convention
• Climate change and its impact on World Heritage sites
• Integrating innovative technologies for the promotion of World Heritage
• Leveraging World Heritage conservation as a participative approach alongside with communities
• Strengthening sustainable tourism and development through young entrepreneurship
As pivotal figures within their respective localities, the Young Professionals will collaboratively seek avenues to implement the World Heritage Convention effectively in the modern era. Through discussions, they'll acquire deep insights into global principles of World Heritage and Sustainable Development, alongside getting acquainted with the management of India's local heritage. Concluding the Forum, these young professionals will deliver their "Declaration to the 46th session of the World Heritage Committee".