ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਵੂਮੈਨ ਕੋਲਾਬੋਰੇਟਿਵ (ਮਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤ) ਦੀ ਦੂਜੀ ਮੀਟਿੰਗ, ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
05 JUL 2024 6:52PM by PIB Chandigarh
ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਡਬਲਿਊਈਪੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਮਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿੱਤ (ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰਾਂਸ ਯੂਨੀਅਨ ਸਿਬਿਲ (ਟੀਯੂ ਸਿਬਿਲ) ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੇਵ ਕੰਸਲਟਿੰਗ (ਐੱਮਐੱਸਸੀ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ 5 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਤਾਜ ਮਹਿਲ ਪੈਲੇਸ ਹੋਟਲ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਆਰਬੀਆਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਿਡਬੀ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਤੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੀਐੱਸਓ/ਐੱਨਜੀਓ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਡਬਲਿਊਈਪੀ, 2018 ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਇੱਕ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਇਆ, 2022 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਿਆ। ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਕਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ, ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣਯੋਗ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵੱਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਸਕੇ। ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਹਨ।
ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ, ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸਿਡਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਯੂ ਸਿਬਿਲ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ, ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਇਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਿੱਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਏ) ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਬੀ) ਸਲਾਹਕਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਸੀ) ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਖੋਜ ਸਬੂਤ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ), ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸਿਡਬੀ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਬੀਆਈ), ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ, ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਮਹਿਲਾ ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਮਹਾਮੰਡਲ (ਮਾਵਿਮ), ਟੀਯੂ ਸਿਬਿਲ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਦੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਹੀ।
ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਅਸਲ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੇ ਚੰਗੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ-ਸਾਈਡ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਹੈ, ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਮੰਗ-ਪੱਖ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰਨਗੀਆਂ।
~ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਰਜ ਨਿਗਮ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਈਡੀ), ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ)
ਲਿੰਗਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਏਜੰਡੇ 'ਤੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਮਲਿਤ ਯਤਨ ਬੱਚਿਆਂ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ।
~ ਸ਼੍ਰੀ ਜਤਿੰਦਰ ਅਸਤੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼), ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਐੱਸ), ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਇਸ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ "ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ" ਅਤੇ "ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ: ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਾ ਰਾਏ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਮੁੱਖ ਹਾਈਲਾਈਟਸ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਵਿਮ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਕਲਪਿਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ; ਏਐੱਫਡੀ, ਸਿਡਬੀ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਨਰਜੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਡਬਲਿਊਈਪੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਚਕਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ; ਟੀਯੂ ਸਿਬਿਲ ਦੁਆਰਾ "ਸੇਹਰ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਇਨੇਬਲ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੇਵਾ ਬੈਂਕ ਦੀ ਐੱਫਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੇ 2047 ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ, ਸੰਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗਾਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।

NITI Aayog
Second meeting of Financing Women Collaborative, a key initiative of the Women Entrepreneurship Platform
05 JUL 2024 6:52PM by PIB Delhi
Mumbai hosted the second convening of Financing Women Collaborative (FWC), an initiative of Women Entrepreneurship Platform (WEP) to deliberate and address issues with relevant stakeholders towards accelerating access to finance for women entrepreneurs. The meeting was organized by WEP in partnership with TransUnion CIBIL (TU CIBIL) and MicroSave Consulting (MSC). The event was held at the Taj Mahal Palace Hotel, Mumbai, on 5th July 2024. Key dignitaries included senior officials from NITI Aayog, RBI, the Ministry of Finance, the Ministry of MSME, SIDBI, public-sector banks, private-sector financial institutions, CSOs/NGOs, and women entrepreneurs. It welcomed a diverse audience of government officials and private sector representatives working with women entrepreneurs.
WEP, incubated in NITI Aayog in 2018 as an aggregator platform, transitioned into a public-private partnership in 2022. WEP aims to strengthen India’s women entrepreneurship ecosystem for making women-led development a reality. It provides a forum for all ecosystem stakeholders across government, business, philanthropy, and civil society to collaborate, converge, and align their initiatives towards scalable, sustainable and effective programs, enabling a larger impact for women entrepreneurs. WEP has over 20 public and private sector partners collaborating to strengthen women entrepreneurs in India.
FWC, an initiative of WEP launched in September 2023, aims to enhance access to finance for women entrepreneurs in India. It is chaired by Small Industries Development Bank of India (SIDBI) and co-chaired by TU CIBIL, with MSC as its secretariat. FWC brings together the financial service sector and organizations working with women entrepreneurs to create a supportive financing ecosystem for women.
The FWC approach involves a) fostering collaboration and commitment to strengthening women’s access to finance, b) enhancing the credit readiness of women entrepreneurs through mentorship, capacity building, and resources, and c) amplifying and sharing research evidence and good practices to support women entrepreneurs.
The event featured an impressive line-up of speakers from NITI Aayog, Reserve Bank of India (RBI), the Ministry of Finance, MSME, SIDBI, State Bank of India (SBI), Bank of India, Gates Foundation, Mahila Arthik Vikas Mahamandal (MAVIM), TU CIBIL, and MSC.
FWC is among the first initiatives exemplifying a true public-private partnership. Efforts to promote financial inclusion involve both demand and supply sides. While numerous initiatives have effectively tackled supply-side issues to a good extent, FWC’s initiatives will go a long way in addressing demand-side constraints.
~ Mr. Neeraj Nigam, Executive Director (ED), Reserve Bank of India (RBI)
Relooking the financial inclusion agenda through a gender lens can accelerate India’s banking sector efforts towards women-led economic development. Any inclusive effort focusing on women improves conditions for children, households, and larger communities.
~ Mr. Jitendra Asati, Director (Financial Inclusion), Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, Government of India
The event included an engaging session exploring “Perspectives on encouraging banks to finance women beyond SHG groups” and a panel discussion titled “Accelerating women’s access to finance: Unlocking the potential of the women-led economy for achieving Vision 2047.”
As part of the workshop, Ms. Anna Roy, Mission Director, WEP and Principal Economic Adviser, NITI Aayog, launched several initiatives. She announced new collaborations to support women entrepreneurs by strengthening their access to finance. Key highlights included the announcement of a partnership between MAVIM and MSC under FWC to improve access to finance through alternate credit rating mechanisms and work with banks to offer more tailored products for women entrepreneurs in Maharashtra; MoU exchange between WEP and GroW Network founded by AfD, SIDBI, and Shakti Sustainable Energy Foundation; launch of the “Seher” program by TU CIBIL and launch of the Shine program in partnership with CreditEnable to strengthen the credit readiness of women-led enterprises. Additionally, SEWA Bank’s commitment to reaching out to more women entrepreneurs as a member of FWC was announced.
This convening provided a platform for all key stakeholders to come together, discuss potential collaborations, and enhance access to finance for accelerating women led development to achieve India’s Vision for 2047.