ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಮುಂಬೈನ ಮೊಂಝೀ ಆಡಳಿತ ಅಧ್ಯಯನ ಸಂಸ್ಥೆಯ [ಎನ್.ಎಂ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್] ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಪಠ್ಯ
12 JUL 2024 4:51PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ, ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬೋಧಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೇ. ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿರುವ ಅಮರೀಶ್ ಭಾಯಿ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಚಯದ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಬಂದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಅವರು ದೇಶದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಗೌರವ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಯುವ ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಅವರು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು. ಆದರೆ ಒಂದು ರಾಜ್ಯ ಮಾತ್ರ ಹೊರಗುಳಿಯಿತು. ಅದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ. ಅದು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿಯೂ ಪರಿಣಮಿಸಿತು. ಅಂದರೆ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಅವರು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು. ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರ, ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರ, ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಅವರು ಮನೋಸ್ಥೈರ್ಯದಿಂದ ನಿಭಾಯಿಸಿದರು.
ಮತ್ತೊಂದು ವಿಚಾರವೆಂದರೆ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಪಿತಾಮಹ. ಅವರು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು 370 ವಿಧಿ ಹೊರತುಪಡಿಸಿದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಇವರಿಬ್ಬರು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ 370 ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ರಾಜ್ಯದ ಏಕೀಕರಣದ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಈ ವಿಷಯಗಳು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತಿದ್ದವು.
ನಿಮ್ಮನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತೇನೆ. ನಂತರ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತೇನೆ. 1963 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದು ಎದುರಾಯಿತು. ಸಂವಿಧಾನದ 370 ನೇ ವಿಧಿ ಎಷ್ಟು ಕಾಲ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ? ಎಂದು. ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಎಂಬ ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಹೊಂದಿರುವ ಏಕೈಕ ವಿಧಿ ಇದಾಗಿತ್ತು. ಅನೇಕ, ವಿವಿಧ ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ, ಇದು ಶಾಶ್ವತ ಎಂದು ಜನ ನಂಬುತ್ತಾರೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಇದು ಈಗ ಇಲ್ಲವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸದರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ಧ್ವನಿಯಿಂದ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಇಲ್ಲಿ ಪಂಡಿತ್ ಜೀ ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತೇನೆ. “घिसते घिसते घिस जायेगा.” ನಾನು ಸಂವಿಧಾನದ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಸಂವಿಧಾನದ 370 ने हमको बहुत घिसाया, घिसाते गए 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸುವ ಒಂದು ಅವಧಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದುವವರೆಗೆ ಇದು ಇರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಆಳವಾದ ಗೌರವವಿದೆ.
ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ವಿಷಯವು ಸಮಕಾಲೀನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಮಹಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 2047 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪಾತ್ರ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ.
ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾಳಿನ ನಾಯಕರನ್ನು ಪೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಉಪಕುಲಪತಿಯವರು ಸೂಚ್ಯವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಳೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಹರಡಿದ್ದಾರೆ, ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ, ಇದು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರತೀಕವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಭಾರತವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಲಾಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಠಿಣತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ ಶ್ಲಾಘನೀಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ನಡುವೆ ಇರಲು ನಾನು ರೋಮಾಂಚನಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ವೈದಿಕ ನಾಗರಿಕತೆಯ ಕಾಲದಿಂದಲೂ, ಭಾರತವು ಕೆಲವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ, ವಿಶ್ವ-ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ: ನಳಂದ, ತಕ್ಷಶಿಲೆ, ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ, ವಲ್ಲಭಿ, ಹೀಗೆ ಕೆಲವನ್ನು ಹೆಸರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತ ಜ್ಞಾನದ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ಭಾರತ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕತೆಯ ಲಘುಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಭಿನ್ನ ದಿಕ್ಕಿನತ್ತ ಸಾಗಿತ್ತು.
ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಕಿರ್ಣದಾಯಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ನಳಂದ, ತಕ್ಷಶಿಲಾ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ನಮ್ಮ ಪುರಾತನ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಬಂಢಾರವಾಗಿವೆ. ಬುದ್ದಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯಾಗಿದ್ದವು. ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಒಟ್ಟಾರೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹಿತಕರವಾಗಿ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿವೆ.
ನೀವು ಇದರಿಂದ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವಿರಿ. ಈ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ನಡುವೆ, ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈಗ, ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮೂರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ ಬಂದಿದೆ. ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಪದವಿ ಆಧಾರಿತವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತನ್ನ ಮನೋಭಾವದ ಪ್ರಕಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತೃಪ್ತಿಯ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಅದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಣವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದಿಂದ ಸಾಗಿತು.
ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಬಂದ ನಾನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ವೇತನದಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಾಗುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಮಾನತೆ, ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ರೂಪಾಂತರ ಹೊಂದುವ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಇದು ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಅಚ್ಚರಿಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ದೊರೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣವೆಂದರೆ ಅಂಕಗಣಿತವಲ್ಲ, ಇದು ಭೌಗೋಳಿಕತೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಬಲೀಕರಣದ ಶಕ್ತಿಯು ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆ ಶಕ್ತಿಯು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹೊರತಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರದದ್ದಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲು, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿ. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ, ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಚಾಲನಾ ಶಕ್ತಿ. ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಸಮುದಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬಳಿ ಹಲವಾರು ಹುದ್ದೆಗಳು, ಸಂಪತ್ತು, ಮನೆ, ಕಾರುಗಳಿರಬಹುದು. ಅದು ಸ್ವಭಾವತಃ ವ್ಯಕ್ತಿಗತವಾದದ್ದು. ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಹಾಗಲ್ಲ. ಜೊತೆ ಜೊತೆಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಸುತ್ತ ಇರುವ ಜನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಎಂದರೆ ಅದು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ, ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಿನ್ನತೆ ಇದೆ.
ನಂತರ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಚುರುಕುಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಉನ್ನತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾವು ಬಯಸುವ ರೀತಿಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು, ಯುಟೋಪಿಯನ್ ಸಮಾಜದಂತೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಲು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಬೇಕಾಗಿದೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವು ಎಂಜಿನ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಭಾರತ ಮಲಗುವ ದೈತ್ಯ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲ. ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದು, ತಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ನಾವು ಪುರಸ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಯುವ ಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ.
ಆದರೆ ನೀವು ಕೆಲವು ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ನ್ಯೂನತೆಗಳೆಂದರೆ, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಹರು, ಆದರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಒಲವು, ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವು ಉದ್ಯೋಗ, ನೇಮಕಾತಿ ಅಥವಾ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪಾಸ್‌ವರ್ಡ್ ಆಗುತ್ತದೆ. ಸುಪ್ರಸಿದ್ಧವಾದ ನಿಮ್ಮ ರುಜುವಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೊರನಡೆದಾಗ, ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದ ವಂಶಾವಳಿಯು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣುತ್ತೀರಿ. ಮುಂದೆ ಸಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ, ಇದು ಹತಾಶೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮುಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಹಳ ಹಿಂದೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ದಲ್ಲಾಳಿಗಳ ಭ್ರಷ್ಟ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಮುತ್ತಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಅವರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಅವಕಾಶ, ಕೆಲಸ, ಒಪ್ಪಂದ, ಒಂದು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಅದು ಭ್ರಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು.
ಸಂಪರ್ಕಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ದಲ್ಲಾಳಿಗಳು ಇದ್ದರು. ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯ, ಭರವಸೆಯ, ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಹುಡುಗರು ಮತ್ತು ಹುಡುಗಿಯರು ಅವರಿಗೆ ಏನು ಬೇಕು?, ಅವರು ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವರು ಕಾನೂನಿಗಿಂತ ಮೇಲಿರಲು, ಕಾನೂನಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಲು ತುಂಬಾ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ತೀವ್ರ ನೋವಿನಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾನೂನಿನ ಬಲಿಷ್ಟ ಬಾಹುಗಳು ಅವರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಅಂಶಗಳು ಹಿನ್ನೆಡೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಇದೀಗ ನಾವು ಕಳೆದ ದಶಕವನ್ನು ಅಥವಾ ಈಗಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನೋಡುವುದಾದರೆ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು, ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹೆಜ್ಜೆಗಳು, ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಆಟ ಆಡುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ಈಗ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಭ್ರಷ್ಟ ಅಂಶಗಳಿಂದ ನಿರ್ಮಲಗೊಂಡಿವೆ. ನಾವು ಆಗ ನೋಡಿದ್ದನ್ನು ಈಗಿನ ಯುವಕರು ನೋಡುವ ಸಂದರ್ಭವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದ್ದ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ದಲ್ಲಾಳಿಗಳ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಈಗ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ. ಕಾನೂನಿನ ಮುಂದೆ ಸಮಾನತೆ, ಬಹಳ ಕಾಲ ನಮ್ಮಿಂದ ದೂರವಿರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇದು ನಮ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಶಾಪವಾಗಿತ್ತು, ಇದು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ. ತಾವು ಕಾನೂನಿಗೆ ನಿಲುಕದ್ದು, ಕಾನೂನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಕಾನೂನಿನ ಬೇಗೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವವರು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಿಸಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವವರು ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವ ಜನರನ್ನು ನಾವು ದಿನವೂ ನೋಡುತ್ತೇವೆ.
ನಂತರ, ಈ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ, ನೀವು ಜಗತ್ತಿನೊಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಗುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣದೊಂದಿಗೆ, ಈ ರುಜುವಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದರ ಖ್ಯಾತಿ ಮತ್ತು ಹೊರಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ, ಯಾವುದೂ ನಿಮಗೆ ಹಿತಕರವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ.
ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ. ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನಾಂಗಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ರೀತಿಯ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವಿನ್ನೂ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಸಂದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಯಾವುದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿತ್ತು? ಶಕ್ತಿ ಬದಲಾದಂತೆ ವಿಷಯಗಳೂ ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಈಗ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಲ್ಲದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಗಳು ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನಾಂಗಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಕಣ್ಣಿಗೆ ಕಾಣುತ್ತಿವೆ. ಅಡೆತಡೆಗಳ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮುಂದೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಂಬಲಾಗದ ಆಯಾಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಕಾನೂನಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡಿದರೆ ಅದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಗೌರವ ನೀಡಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಕಾನೂನಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡಿದರೆ ಅದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಗೌರವ ಕೊಟ್ಟಂತಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಕಾನೂನಿನ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಡಬೇಕು.
ಶಾರ್ಟ್‌ಕಟ್ ಎನ್ನುವುದು ಎರಡು ಬಿಂದುಗಳ ನಡುವಿನ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಅಂತರವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಎದ್ದೇಳಲುವ ದಿನದಂದು ಅಡ್ಡದಾರಿ ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ದೂರಕ್ಕೆ ತಿರುಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ.
ನಿಮಗೊಂದು ವಿಷಯ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ವೇದಿಕೆ ಮೇಲೆ ಇರುವವರಿಗೆ ಇದು ಗೊತ್ತಿದೆ. 1989 ರಲ್ಲಿ ತಾವು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದು, ಇದೇ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆ ಬಂತು. ಇಲ್ಲಿ ಗೌವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಿದ್ದಾರೆ. 1990 ರಲ್ಲಿಅಮ್ರೀಶ್ ಜೀ ಅವರು ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. 1991 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಫ್ರಫುಲ್ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಆದರೆ ಸದನದಲ್ಲಿ ತಾವು ಎಂಥಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದರೆ, ನೋಡಿ 1990 ರಲ್ಲಿ ತಾವು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಆಗಿನ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಪ್ಯಾರೀಸ್ ಮತ್ತು ಲಂಡನ್ ನಗರಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ನಾವು ಈಗ ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ 11 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಬ್ರಿಟನ್ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಗಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಚಿನ್ನ, ಭಾರತದ ಚಿನ್ನ, ಈ ದೇಶದ ಚಿನ್ನ, ಮೊದಲು ಸೋನೆ ಕಿ ಚಿಡಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಇದನ್ನು ವಿಮಾನದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಿಟ್ಜರ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಎರಡು ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಇದು 650 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ನಾನು ಸಚಿವನಾಗಿದ್ದಾಗ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿ ಮಾರಣಾಂತಿಕ ಮೌನವಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿದ್ದ 370 ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ, ಇಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆಯಾದರೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಘಟನೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿ – ಐಎಂಎಫ್ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತವು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ನೆಚ್ಚಿನ ತಾಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಜನರು ಏಕೆ ಮೆಚ್ಚುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಪ್ರಕಾರ, ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವು ಇತರರು ಅನುಕರಿಸಲು ಯೋಗ್ಯವಾಗಿದೆ, ಇದು ಒಂದು ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು ಹತಾಶೆಯಿಲ್ಲದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಉಸಿರಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ಕಾಲು ಎಳೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ನಾವು ಮಾಡಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯತ್ತ ಒಮ್ಮೆ ನೋಡಿಬರಬೇಕು. ಪ್ರತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ, ಅಸಾಧಾರಣ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಶೌಚಾಲಯ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಎಂದಾದರೂ ಊಹಿಸಬಹುದಿತ್ತೆ? ಆ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಊಹಿಸಬಹುದಾಗಿತ್ತೆ?. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದಸ್ಯರಾದ ನಾವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 50 ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆ 50 ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು 25 ದೂರವಾಣಿ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ನಮ್ಮಲ್ಲಿವೆ. ನಾವು ಈಗ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ? ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಂದಿ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ದೂರವಾಣಿ? ಸರಿ, ಅವರು ಸ್ಥಿರ ದೂರವಾಣಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮನವೊಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟಿಟಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ದೂರವಾಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಂತರ, 80 ರ ದಶಕದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಇದು 5000 ರೂ. ಈಗ ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ ನಮಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದೆಲ್ಲ ನಡೆದದ್ದು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ. ನೀವು ರಾಜಕೀಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಾಗ, ಆ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಏರ್ ಪಾಕೆಟ್ ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಆ ಏರ್ ಪಾಕೆಟ್ ಗಮ್ಯಸ್ಥಾನ ಅಥವಾ ಹಾರಾಟದ ಪಥವನ್ನು ತೊಂದರೆಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಉದಯವು ರಾಕೆಟ್ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮೀರಿದಂತೆಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ರಾಕೆಟ್ ಹಾರಿತು. ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಾ, ರಾಕೆಟ್ ಟೇಕಾಫ್ ಮಾಡಿದಾಗ, ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಅದೊಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಇತ್ತು.
ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ರಾಕೆಟ್ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿತು. ಮತ್ತು ಈಗ ರಾಕೆಟ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಜಿ20 ಯಲ್ಲಿ ಏನಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಿ20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆದವು. ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಜರುಗಿತು.
ಭಾರತ್ ಮಂಟಪಂನ ಸಮಾವೇಶ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಜಗತ್ತಿನ ಮಾನ್ಯತೆ ದೊರೆತಿದೆ. ನಾವು ಪಿ20 ಸಂಸತ್ ನಡೆಸಿದೆವು. ನಮ್ಮ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಸಂಸದೀಯ ಪಟುಗಳು ಸಮಾವೇಶಗೊಂಡಿದ್ದರು. ನಾವು ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತಿತರೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ರಾಕೆಟ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇವೆಲ್ಲವುಗಳ ನಡುವೆಯೂ, ವಿನಾಶಕಾರಿ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೀಚ ಶಕ್ತಿಗಳು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕೀಳಾಗಿ, ಕಳಂಕಿತಗೊಳಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥವನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಓಡಿಸಲು ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಈಗ ಯುವಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮೌನವು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದಿರಬಹುದು ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಈ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಈ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ನೆಲದ ವಾಸ್ತವವು ತುಂಬಾ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಜನರು ಸಿಕ್ಕಿಬಿದ್ದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ವೇಗವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಜಗತ್ತಿನ ಕೆಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಭಾರತದ ಹಸಿವಿನ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿವೆ. ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲನಾಗಿದ್ದೆ. ನಾವು ಕೋವಿಡ್ ಅನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು 100 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ತಪ್ಪಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ಬಾರಿಸುವವರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಇದ್ದರು.
ದೇಶದ ನಾಯಕತ್ವವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು, ನವೀನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ನೀಡಿದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ನಮ್ಮದು. ಅದೇ ರೀತಿ, 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ನಿಖರವಾಗಿ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ, ಈ ದೇಶದ 850 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಉಚಿತ ಆಹಾರ, ಪಡಿತರ ಮತ್ತು ಬೇಳೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಎಚ್ಚರದಿಂದಿರಬೇಕು.
ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ, ಇದು ಇನ್ನೂ 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸವಾಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಈಗ ಯಾವಾಗಲೂ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುವ ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ, ಓಹ್, 850 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶವು ಬಡವಾಗಿರಬೇಕು. ಇಲ್ಲ. ಇದು ಕೈ ಹಿಡಿಯುವುದು. ಇದು ಕೈಯಿಂದ ಹಿಡಿದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಅವರು ಮೇಲಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ.
ಆದರೆ ಹಾಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಕೂಡ ನಮ್ಮ ಒಂದು ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯು ನಾಗಾಲೋಟದಲ್ಲಿದೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅದರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರಗತಿಯಿಂದ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಾನು ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು. ಅವರು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕೈ ಹಿಡಿಯಬೇಕು. ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಯುವಂತೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಮಾದರಿಯಂತಾಗಬೇಕು. ಮತ್ತು ಮೂಲಕ ಅವರು ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರತೀಕವಾಗುತ್ತಾರೆ.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ. ಈ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವ ಸಮೂಹ, ನೀವು 2047 ರ ದೀರ್ಘ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರು. 2047 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ನೀವು ಚಾಲಕನ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತೀರಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಭಾರತವು ಯುಗಯುಗಗಳ ಹಿಂದೆ ಇದ್ದುದನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆಯುವುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಕೇವಲ ಗುರಿಯಾಗದೇ ಪವಿತ್ರ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು. यह एक ऐसा हवन है इस हवन में हर किसी को आहुति देनी है| हर किसी का सहयोग होना है| पूर्ण आहुति होगी उसमें सब की भागीदारी होगी| यह हमने कर कर भी दिखाया है|
ನೀವು ನಿಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಕಲ್ಪನೆ ಹೊಂದಿದ್ದೀರಾ?. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಹಂತಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಇದೆಯೇ?. ತಾವು ಬ್ಯಾಂಕಿಗೆ ಹೋಗುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿ ಆರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 6000 ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಪಡೆದೆ. ಆಗ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವುದು ಕಷ್ಟದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 500 ದಶಲಕ್ಷ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲರನ್ನೊಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಮಾಜದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿದೆ.
ಹೀಗಾಗಿಯೇ ತಾವು ರೈತ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದು, 100 ದಶಲಕ್ಷ ರೈತರು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಬಾರಿ ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಹಣ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ತಾವು ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ರೈತರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದು ರೈತರ ಖಾತೆ. ರೈತರು ನೇರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಾದಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ರೈತರು ಗಮನಿಸಬೇಕು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಇತರೆ ಹಲವಾರು ವಿರೋಧಿ ವಾತಾವರಣವಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಭಾರತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ತಮಗೆ ಅರಿವಿಲ್ಲ. ಪ್ರಭುಪಾದಜಿ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಹೋಗಿ, ನೀವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಕೊಳವೆ ಮೂಲಕ ನೀರು, ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾಣಬಹುದು. ಇವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ನೀವು ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾದರೆ, ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲೂ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಶಕ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾವು ಉತ್ತಮ ಆರಂಭ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ ಇದಕ್ಕೆ ಮೂಲ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ನೀವು ಆಲೋಚಿಸಿ ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 60% ಪಾಲು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಗ್ರಹದ ಮೇಲೆ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಪ್ರಗತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಶಾಸನ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೂರನೇ ಒಂದರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಸತ್ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ನೀವು 2024 ರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯ ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಪರೇಡ್ ಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿರುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಅರಳುತ್ತಿದೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ಆಧಾರಿತ ಸಬಲೀಕರಣವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವೂ ಕೂಡ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಹೆಸರಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಪ್ರಜೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನೋಡಿ ನಾವು ಎಲ್ಲಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು, ನಾವು ಅಸಾಧಾರಣ ಬುದ್ದಿವಂತರು. ಇದು ನಾವು ಪರಮೋಚ್ಛ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ. ಆಕೆ ಉನ್ನತ ಹುದ್ದೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಕಾಣಲಿದ್ದೇವೆ.
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಉನ್ನತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಉನ್ನತ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ಗೆ ಹೋದರೆ, ನಿಮಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತಮವಾದ ಕಲ್ಪನೆ ಇರುತ್ತದೆ.
ನಮ್ಮ ಜಲಜನಕ ಅಭಿಯಾನ ಅತ್ಯಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. 6ಜಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಮಹತ್ವದ್ದು, ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಕಾರ್ಪೋರೇಟ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತೀರಿ ಇಲ್ಲವೆ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗಬೇಕು. ನೀವು ನನ್ನ ಕೆಲವು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಬೇಕು.
ಸಂಸದರಿಗೆ ನಾನು ಹಲವು ಬಾರಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯಯತೆ ಎಂಬುದು ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶವಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಮಗೆ ನೋವು ತರುತ್ತದೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಕಿಟ್ ಗಳು, ಪೀಠೋಪಕರಣಗಳು, ಅಟಿಕೆಗಳು, ಪರದೆಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ನಾವು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದೇ?. ನಾವು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ನೀತಿ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಇದರಿಂದ ನಾವು 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಉಳಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಲಾಭ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ಮಾತ್ರ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಅದರ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಗಳಿಸುತ್ತಿರುವ ಲಾಭವು ಸ್ವದೇಶಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಸ್ವದೇಶಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಬರಿದುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಮರೆತುಬಿಡುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನ ನಾಯಕನಿಗೆ, ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ದಯವಿಟ್ಟು ಅಭಿಪ್ರಾಯದ ಸುಂಟರಗಾಳಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಿ. ನಮ್ಮ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ತೀರವನ್ನು ಏಕೆ ಬಿಡಬೇಕು?. ಕಬ್ಬಿಣದ ಅದಿರು ಇಷ್ಟೊಂದು ರಫ್ತಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಒಳ್ಳೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಲ್ಲ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಬೇಕಾದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಸಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅದು ಎರಡಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಒಂದು, ಆಮದುದಾರ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಗ್ರಾಹಕ.
ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸರಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ ಇದು ನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿಯೂ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ ನಾವು ಇದನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇವೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಜೊತೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳು ಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು ಬೇಕು.
ಇದು ನಾಲ್ಕನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯ ತುದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಚ್ಚಿ ಬೀಳಿಸುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗಲಿವೆ.
ನಮಗೆ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿಗಳು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಬೇಕು. ಕೃತಕ ಬುದ್ದಿಮತ್ತೆ, ಇಂಟರ್ ನೆಟ್ ಥಿಂಗ್ಸ್, ಮಿಷನ್ ಲರ್ನಿಂಗ್, ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಚೈನ್ ಎಂಬುದು ಕೇವಲ ಹೆಸರುಗಳಲ್ಲ.
ನೀವು ಅದರೊಳಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಹೋಗಬೇಕು. ಅಲ್ಲಿರುವ ಅಗಾಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿ ನಾನೇ ಬೆಚ್ಚಿಬಿದ್ದೆ. ನಾನು ತಜ್ಞರಿಂದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದಾಗ. ನೀವು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು. ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಜೀವನದ ಯಾವುದೇ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಹೋದರೂ, ನೀವು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದ ನಂತರ ನಿಮ್ಮ ಕಲಿಕೆ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ.
ನಿಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯು ಜೀವನಪೂರ್ತಿ. ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತಾಯಿಯ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾಗಿ, ನೀವು ಪ್ರಪಂಚದ ಇತರರಿಗಿಂತ ಮುಂದಿರಬೇಕು. 5,000 ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಸಂದೇಹವಿಲ್ಲ.
ಈ ಶತಮಾನ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾಗಿದೆ. ಜಿ20 ಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು ಅಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಬಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ. ಅವು ಮೂಲಭೂತವಾಗಿವೆ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ ಜಿ20 ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಐರೋಪ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟದ ದೇಶಗಳು ಇತರ ದೇಶಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ವಸಾಹತುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡವು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಜಿ 20 ನ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯ. ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ. ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ವಿಶ್ವದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಜಿಡಿಪಿಯ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಗೊತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಯುಗಗಳ ಹಿಂದೆ, ಶತಮಾನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ಇತರ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕಾರ್ಯಗತವಾಗುವುದು ಸಮಯದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಗಾಧ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದ ವಂಶಾವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ಸವಲತ್ತು ಪಡೆದವರು. ನಿಮ್ಮ ಅರ್ಹತೆಯಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯದ ಸಾಧನೆಯಿಂದ ನೀವು ಸವಲತ್ತು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ನೀವು ನಿಮಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನೀವು ಇತರರನ್ನು ಸಹ ಹಿಡಿದಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ.
ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಜೀವನದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಒಂದು ಧ್ಯೇಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು, ಹೌದು, ನಾನು ಕನಿಷ್ಟ ಇಬ್ಬರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅದು ಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಯುವಕರನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ವರ್ಗದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಉದಯ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯಂತಿದೆ. ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಹಳ್ಳಿಯ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಎಲ್ಲಾ ವಿದ್ಯುತ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಆ ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮತ್ತು ಈಗ ಹೊಸ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಬಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹೊರತಂದಿರುವ ಕಾರಣ ನೀವೇ ಅಧಿಕಾರ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ವಹಿವಾಟು ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ, ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ, ಅವರ ಸಂಘಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸಂಶೋಧನೆ, ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಪೋಷಿಸಲು ನಾನು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೀರಿ ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ನಾನು ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಜನರನ್ನು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
ನಾವು ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಘಗಳು, ಐಐಟಿಗಳು, ಐಐಎಂಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಚಿಂತಕರ ಚಾವಡಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಅದು ನಮಗೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಬಹಳಷ್ಟು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಸೋಲಿಗೆ ಹೆದರಬೇಡಿ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗಬೇಡಿ. ಆತಂಕ ಬೇಡ. ಚಂದ್ರಯಾನ 3 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಚಂದ್ರಯಾನ 2 ಪ್ರಯತ್ನ ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದ ರಾಜ್ಯಪಾಲನಾಗಿದ್ದೆ. ಚಂದ್ರಯಾನ 2 ನಸುಕಿನ 2 ಗಂಟೆ ಸುಮಾರಿಗೆ ಇಳಿಯಬೇಕಿತ್ತು, ನನ್ನ ಹೆಂಡತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ಸಾಯಿ ನಗರಕ್ಕೆ ಹೋದೆವು. 500 ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದ್ದರು. ಇದು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹತ್ತಿರ ತಲುಪಿತು. ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮೃದುವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಕೆಲವರು ಇದು ವೈಫಲ್ಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಇಲ್ಲ. ಇದು ಬಹುಮಟ್ಟಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಚಂದ್ರಯಾನ 3 ರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಚಂದ್ರಯಾನ 2 ರಿಂದ ದೃಢಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಆಲೋಚನೆ ಬಂದರೆ, ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸು ಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆ ಸ್ಥಳವಾಗಲು ಬಿಡಬೇಡಿ. ನೀವು ಅದ್ಭುತವಾದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅದು ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆಯಾಗುತ್ತದೆ, ನೀವು ಅದರಂತೆ ವರ್ತಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಅಪವಾದವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಒಲವು ತೋರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ಸೋಲಿನ ಭಯ ಬೇಡ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಕಾಣಿರಿ, ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಹೊರಗೆ ಯೋಚಿಸಿ, ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಸಾಧಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಜೀವಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ.
ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಮಾತು ಹೇಳಿ ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ದೈತ್ಯರ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಎಂದರೆ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಮೆದುಳಿನ ಅಲೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ ನಿಮ್ಮನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ. ನಾನು ಚಾಣಕ್ಯನನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಬಲೀಕರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಚಾಣಕ್ಯ ಹೇಳಿದ್ದರು, “ಶಿಕ್ಷಣವು ಉತ್ತಮ ಸ್ನೇಹಿತ. ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾವಂತ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಗೌರವಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ” ಎಂದು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ “ಎದ್ದೇಳು, ನಾನು ನಿನ್ನನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಎದ್ದೇಳು, ಎಚ್ಚರಗೊಳ್ಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಯನ್ನು ತಲುಪುವವರೆಗೆ ನಿಲ್ಲಬೇಡ”.
2047 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ಈ ಗುರಿ ತಲುಪುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಶಾವಾದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ದೀರ್ಘ ಪಯಣದ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ನೀವು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚೆಯೇ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address at Narsee Monjee Institute of Management Studies (NMIMS), Mumbai
12 JUL 2024 4:51PM by PIB Delhi
Namaskar, my greetings to all of you.
Distinguished members of the faculty, members of the staff, and dear students, Amrish Bhai ji does not need any test for his spine, he comes from a very distinguished lineage, Sardar Patel Ji stands in this country as the tallest leader with a great spine, and made India what it is. For the benefit of young boys and girls, let me tell you, Sardar Patel ji was entrusted with the task of putting various states into Bharat, India. He did it remarkably well, efficiently, but one state was kept out of his purview, the state of Jammu and Kashmir, that became a problem, which means Dr. Sardar Patel Ji provides solution, quick solution, lasting solution, difficult situations he tackled seamlessly.
Another instance, Dr. Ambedkar was chairman of the drafting committee, father of our Indian Constitution, did a remarkably good job. He drafted all the articles of the Constitution except Article 370. So these two very distinguished people, if Dr. Ambedkar had drafted Article 370, or Sardar Patelji had been given also the job of integration of the state of Jammu and Kashmir, things would have been very different.
Let me take you to a historical perspective, then I'll come to the subject. In 1963, in Parliament, the then Prime Minister, the first Prime Minister of the country, a question came up: how long will Article 370 last? Because it is the only article in the Indian Constitution which is labeled as temporary. Many, for various reasons, believe it is permanent.
Now no longer in our Constitution, thankfully, thanks to parliamentarians like him. I salute all the parliamentarians who, in one voice, took note of it. But Pandit Ji then said, “घिसते घिसते घिस जायेगा.” I'm quoting him about Article 370. We have seen it. Article 370 ने हमको बहुत घिसाया, घिसाते गए till we had a dispensation that dispensed with Article 370. I am deeply honored to be amongst you all.
And the subject is of contemporaneous relevance. It is pivotal to the future of our great nation, empowering India. The role of higher education in Viksit Bharat by 2047.
This institute has been nurturing the leaders of tomorrow, as was indicated by the Vice-Chancellor. The alumni are spread over the entire globe, setting benchmarks in management studies. This institute, I have no doubt, is a crucible of change.
It catalyzes big change. And a big change that goes to the benefit of empowering our Bharat, home to one-sixth of humanity. Your commitment to academic rigor and innovation is commendable, as indicated by the Vice-Chancellor. And I am thrilled, therefore, to be amongst you all. Since the times of Vedic civilization, India has been home to some of the finest, world-renowned institutions and universities: Nalanda, Takshila, Vikramshila, Vallabhi, to name just a few.
Because of these institutions, India was a knowledge powerhouse. Because of these institutions, India then had great soft power in diplomacy. Our trade went in a different direction because of these institutions.
And therefore, higher education bears critical relevance to the development of a nation and empowering it. These universities, Nalanda, Takshila, were repositories of our age-old values and wisdom and provided direction for the wholesome evolution of society. Where you have institutions of this calibre, the flavour of the society, the flavour of the entire ecosystem is soothing, wholesome, and full of positivity.
You get to feel hope and possibility. These resource centres were linked between exalted ideals and pragmatic exigencies of life, a neat balance. Now, with the introduction of the new education policy, and that came after three decades, several hundred thousand stakeholders were taken into consideration. And it was emphasised that it should not be degree-oriented. It must reflect something more that makes a person really in a satisfaction mode to contribute as per his attitude. Friends, I firmly believe, and I experienced it, because my education was propelled by a scholarship.
From a small village, I could go to any school only on account of a scholarship. I believe education is the most impactful transformational mechanism of securing, first, equality, and second, containing decimating inequities. Education does wonders, and quality education makes things geometric, not arithmetic.
Power to empower emanates from education and that power is of the nation also, apart from society and the individual. Education facilitates the unleashing of your potential, exploitation of your talent, and it becomes a conveyance, a vehicle to realise your dreams and aspirations.
Education is the driving force that empowers individuals, fosters innovation, and propels economic growth by contributing to productivity and innovation that enables the nation and society to grow incrementally. In a sense, education is both personal empowerment and a cornerstone of community development, fostering a brighter future and social harmony. You may have several positions, wealth, house, car. That is individual in nature. Education is not. It empowers you simultaneously. It helps everyone else. You are educated, the benefit accrues to the entire people around you and the society. Now, if education is quality education, things are very different.
Then the human resource is sharpened to face any challenges and convert challenges into opportunities for larger welfare. And higher education, according to me, is fundamental to sustain our economic upsurge, to register social progress of the kind we aspire, something to attain like utopian society. Quality education helps fire all cylinders of the engine, and there is good productivity.
We have potential. India was taken to be a sleeping giant. Not any longer. We are on the move. Our rise is incremental, unstoppable, and getting accolades from global institutions. But what do our youth need? Your quality education.
But you suffer certain drawbacks, and drawbacks are, you are really meritorious, but you find the system promotes patronage, favouritism, nepotism, and corruption becomes a password for securing a job, an appointment, or an opportunity. When you move out with your credentials that are illustrious, you find privileged pedigree marching ahead. Being made to march ahead, and you look, this generates despondency.
This shuts down the nation. That system was there not long ago. Our power corridors were infested with lies and agents, corrupt elements.
They extra-legally leveraged decision-making. An opportunity, a job, a contract, would come through a passage. That was corrupt.
Liaison and agents were there. Another thing, promising, talented boys and girls what they want?, they want equality before law. They are in deep pain that we live in a democracy when some are so privileged to be above law, not amenable to law.
The strong arm of law does not reach them. So these things were holding us back. But now, in the last decade or so, as a result of affirmative government policies, initiatives and innovative steps, an ecosystem is in place where our youth can have full play in their joints.
They can fully expand their potential. And this is because now our power corridors are sanitised of corrupt elements. I am sure youngsters will have no occasion to see what we have seen.
The institution of liaison and agents, which was indispensable, is now extinct, beyond revival. Equality before law, that eluded us for long, that was the bane of our system, is a ground reality. We see day in and day out people who entertain the idea they are beyond the reach of law, they are immune from legal process, are suffering the heat of law, suffering the heat of system.
Then, with this ecosystem, you will be marching into the world. You will be taking a big leap. Imagine, with this quality of education, with these credentials, the reputation of an institution and a system outside, nothing can be more soothing for you.
The entire world is before you. A number of vistas of opportunities, I therefore appeal to all of you, get out of silos. We are not fully exposed to the kind of opportunities that are available to our youth. We still are in a groove of competitive examinations. And what was conventional? Things are changing as much as energy has changed. Now the non-conventional sources of energy match the non-conventional sources of opportunities for our youth.
I would urge you to look beyond what is visible, and you will find, you will have opportunities in space, in every walk of life. Disruptive technologies, I'll come to that later, afford you opportunities of development of a dimension which is unbelievable.
My young friends, respect for law is a respect for nationalism. Respect for law is respect for democracy, and respect for law is respect for meritocracy. And therefore, we must always believe in being on the right side of law.
A shortcut is the shortest distance physically between two points. But on the Day of Awakening, if the shortcut is not lawful, it turns out to be painful and the longest distance. So never take shortcuts in life.
Let me tell you, those on the dais know it. In 1989, I started my political career, and around the same time, in the same Lok Sabha, the Hon’ble Governor was there. In 1990, Amrish Ji started. In 1991, Mr. Parful Patel started. what a difficult situation I face in the house. But that apart, now look at the scene in 1990. I was a union minister.
The size of our economy was less than that of the cities of Paris and London. Where are we now? In the last decade, we have travelled from 11 positions to be the fifth largest global economy, ahead of the UK and France, because then we were behind Paris and London. That's a big change.
During that time, our gold, gold of Bharat, gold of that nation, which was known earlier as Sone Ki Chidiya, was taken in an aircraft, physically, to be placed to two banks in Switzerland, because our foreign exchange was around one billion US dollars. Now, it is more than 650 to 660 billion dollars. I had the occasion then as a minister to go to Jammu and Kashmir.
There was a deathly silence. Just imagine, after removing Article 370, a temporary article from our constitution, we had tourists in lakhs. Now, here comes a catch. Media will report an incident.
I don't know why people do not appreciate that India, globally at the moment, is a favourite destination of investment and opportunity, according to the IMF. According to the World Bank, our digitisation is worth emulating by others, it's a role model. We have, we are breathing in an atmosphere which is not despondent, not dragging us, is one of hope and possibility.
We must look at the grandiose achievements we have, the exponential, phenomenal rise in every sector. Could we ever imagine that in our Bharat, every house will have a toilet? Could we imagine that cooking gas will be available in that measure? As members of Parliament, we had 50 gas connections a year and we thought we were a big power. We could distribute those 50 connections. And 25 phone connections. Where have we come now? By millions, gas connections have been given free to needy households. And telephone? Well, they persuade you to have a landline. They don't charge these days. We all had telephones in the OIT category. Then, in the late 80s, it was 5000 rupees. A big change.
So we have really come to a level where global institutions that were earlier trying to advise us now are seeking our advice. All this has taken place recently in a decade. When you have a political journey, that journey may have sometimes Air pocket here and there. That air pocket doesn't disturb the destination or the flight trajectory. In the next five years, India's rise will be like that which a rocket has beyond gravitational force. The rocket took off. And you know, when a rocket takes off, huge power is required. That was there a decade ago.
Five years later, the rocket left gravitational force. And now the rocket is in space. And that is why the entire world says, look up to India. My young friends, just look at what has happened in G20. G20 functions were held in every state and every union territory. The main function was in Bharat Mandapam.
Bharat Mandapam, a convention centre of world repute. We had P20, Parliament, world parliaments meet at Yashobombi. Meaning thereby, we are really going in big ticket achievements, infrastructure and otherwise.
Friends, in the face of all these, you will find nefarious forces with pernicious design trying to set afloat a narrative to demean, taint, tarnish our institutions, run down our growth trajectory. Now you youngsters know it. Your silence may not be appropriate because it gives wings to these false narratives.
We must neutralise these narratives because the ground reality is so very different. Sometimes I'm amazed that people are caught and it picks up fast. Some agency in the globe has said about India's hunger status. I was governor of the state of West Bengal. The way we faced COVID, we helped 100 nations. There were some in the country who sounded alarming bells wrongly.
The leadership of the country took initiatives, innovative steps. We became the only country that gave digital certificates. Similarly, we have to be on guard that from 1st April 2020, to be precise, 850 million people of this country are getting free food, ration and dal.
Imagine, it will continue for 5 years. How can there be a challenge in this country? Now some people who always look for negativity say, Oh, 850 million people are being fed, so the country must be poor. No. This is hand-holding. This is hand-holding so that they march to the upper slot.
But that speaks of the strength our nation has. Friends, our progress at the moment is galloping. Cutting-edge can be given only by higher education. Power of a nation is decided by the progress of its technological innovations.
And that takes place in institutions of eminence like you. I would appeal from this platform. Our corporates should come forward. They should hand-hold these institutions. They must nurture them so that innovation and research take place. These institutions must be laboratories for innovation and research. And thereby they will become crucibles of change.
2047 is our target. But I have no doubt we will accomplish it. Everyone in this room, particularly the youngsters, you are a great part of the marathon march for 2047. You are vital stakeholders in democratic governance of the nation. By 2047, you would be in the driver's seat. And therefore, I have no doubt Bharat will regain what it had ages ago.
Our concept of Vikshit Bharat is not just a goal. It's a sacred mission. It calls on every citizen to be vigilant and commit. यह एक ऐसा हवन है इस हवन में हर किसी को आहुति देनी है| हर किसी का सहयोग होना है| पूर्ण आहुति होगी उसमें सब की भागीदारी होगी| यह हमने कर कर भी दिखाया है|
Can you imagine in our country? What was the stage of banking situation? I started my career by going to a bank and took a loan of 6000 rupees. Opening a bank account was difficult. In 10 years, 500 million bank accounts. What a testament to inclusivity in society.
And that is why I come from a farmer's family. More than 100 million farmers, three times a year, get amount in their account directly. I'm not on the amount. I'm not on the government capacity. I'm on the capacity of the farmer. That a farmer has a bank account, the farmer can receive direct payments. And that is where our Bharat is going. That is the change people have to notice. Presently, there are many who are in opposite atmosphere.
And I'm not aware where our Bharat is going. Go to any village, as indicated by Prabhupadaji, you'll find digital connectivity, road connectivity, tap water, electricity. These are big changes. If you have to work from home, you can work from your home in a village also. Because we are technologically enabled. Friends, a great beginning has been made. We have a resilient financial ecosystem. It is fueled by schemes. Mudra scheme.
Just imagine, our women and girls have enormously benefited. 60% out of this. Huge amounts are available to them. Women empowerment is so fundamental to growth of society on the planet. But Bharat has taken a great step. In 2023, there will be vertical and horizontal reservation for women in Parliament, Lok Sabha, and state legislatures, to the extent of one third. You must have witnessed Republic Day parade in 2024 on Kartavya Path. Our women empowerment was blossoming. Bharat is defining women empowerment and women-led empowerment to the entire world. We have, as a first citizen, a tribal lady. Imagine where we have come. Extremely talented, has seen great experience, ground reality. She is there. This is the big change that is coming.
Each one of you, let me tell you, can unsettle the list of top corporates because now we have in place new situations. If we go for, let's say, quantum computing, you will have much better idea.
Our green hydrogen mission, something very different. Even 6G, the commercial part of it will start from 2025. And in all these things, my young friends, we are part of countries that are in single digit. All of you will be going to corporates or having your start-ups. But you will be helping the nation greatly. If you please take into consideration some of my suggestions.
I have urged parliamentarians on a number of occasions. Economic nationalism is fundamental to us. What a pain it is for us. For fiscal gain, we import kites, furniture, dia, toys, curtains. Should our country be importing items that are available? We must have a policy to be vocal for local. We will be saving more than 100 billion US dollars in foreign exchange if we rigorously practise it.
You will find at the root of it that those in business, industry, trade and commerce engage into imports only to see their profit goes up. In the process they forget that the profit they are making is at the cost of indigenous labour, indigenous entrepreneurship and draining out our precious foreign exchange. To the leader here, I especially appeal.
Please catalyse the whirlwind of opinion. Why should our raw materials leave our shores without value addition? It is not a good reflection that iron ore is being so exported. We must add value to our produce. We must add value to our produce significantly if we have to empower our nation. And from that perspective, I will appeal to all of you. You can also in your life contribute because when it comes to economic nationalism, it is twofold. One, the importer. Second, the consumer.
We can be extremely right and I am sure that will bring about a big change. Friends, we like it or not, disruptive technologies are with us. They wanted our home, they wanted our workplace.
It is nothing short of a fourth industrial revolution. Because of these technologies, we are at the cusp of a big change. A change that will startle us.
There are challenges and opportunities. Impressionable minds like you can convert these challenges into opportunities. Artificial intelligence, Internet of Things, machine learning, blockchain are not defined by lexical words.
You have to go deep into it. I was myself startled at the enormous potential that is there. When I got a presentation from the experts. You can handle it. Because in whatever walk of life you go, you will be contributing massively. Therefore, your learning doesn't stop once you walk out of this institution.
Your learning is lifelong. And as a human resource of the largest mother of democracy, you have to be ahead of the others in the world. I have no doubt our genius is defined by our history and civilization of 5,000 years.
I can say this century belongs to Bharat. Look at what we did in G20. I'll take you to three decisions, fundamentally.
One, the European Union was already part of G20. And the countries of the European Union had colonised other countries by and large. It was in Bharat, at the initiative of the Prime Minister Narendra Modi, that African Union was made a part of G20. A big thing. Another landmark decision. Global South constitutes a huge chunk of population and GDP of the world. It was unknown to the world. Prime Minister Modi took the initiative. And Bharat became the voice of Global South. And third, ages back, centuries back, we had trade with other countries through land and sea. That route has been formalised. It is a matter of time it will be functional. Enormous opportunities for all of you.
Friends, you are not part of the privileged pedigree. You are the privileged. You are the privileged defined by your merit, by your attainment of skill. And therefore it lies that you not only work for yourself, but you handhold others also.
In your own life, if you make it a mission, you can certainly create a wave, that yes, I undertake to inspire, motivate, energise at least two persons. That will go a long way. Dear friends, when I look at young people, particularly institutions of your category, here I am interacting with you one way.
But when I have the occasion to interact both sides, I am enriched. I am enlightened. And I have no doubt our Bharat is on the rise.
I would be happy and delighted to ensure a visit of the students and faculty to new building of Parliament. I am the President of Indian Council of World Affairs. We will have an MOU with your institute in next one month.
We don't have to define our progress in economic terms. But India's rise, let me tell you friends, is like a plateau. That plateau is defined because of road connectivity to the villages, toilets, digitalization of the village, all the electricity.
And now a new concept has come. You power yourself because government has come out with a scheme of solar power for everyone. So I call upon industry, trade, business and commerce, their leadership, their associations, to nurture the spirit of educational institutions, innovation, research, economic nationalism.
These institutions must think beyond their normal working. When it comes to alumni, I have changed an idea. And we have people here who can rectify it.
We must have confederations of alumni associations. If we have alumni associations of prestigious institutions, like yours, IITs, IIMs, we will have a think tank, unmatched in the world, which can help us formulate policies. I'm sure it will take a lot of.
Friends, don't fear failure don't have stress. Don't have tension. Chandrayaan 3 would not have been a success but for Chandrayaan 2 effort. For some people Chandrayaan 2 was a failure. I was governor of the state of West Bengal. Chandrayaan 2 was to land around 2 a.m. Along with my wife, we went to Sai city in Kolkata. 500 boys and girls were before us. It reached quite close to the lunar surface. Landing was not soft. Some thought it was failure. No. It was largely successful.
Success of Chandrayaan 3 is firmed up on Chandrayaan 2. Therefore, if an idea occurs to you, don't allow your mind to be a parking place for that idea. If you have a brilliant idea, it is parked in your mind, you don't act on it, you are doing a disfavour to yourself and also not favouring the society at large. So never fear failure.
Friends, dream big, think out of the box, because you are living in times when you can achieve anything.
Let me end by saying one thing to you. Startups attract the attention of corporate giants. Startup is the brain wave of boys and girls like you.
So you will be looked upon immediately. Think about it. I would end by quoting Chanakya, because we are speaking of education and empowerment of the nation.
Chanakya said, “Education is the best friend. An educated person is respected everywhere” Couple it with what Swami Vivekananda said “Arise, I'm quoting you, Arise, awake, and stop not until the goal is reached”.
I wish you, as part of the marathon march for Vikshit Bharat, with full optimism and confidence that you will not reach it in 2047, you would go there much before that.
Thank you so much.