વહાણવટા મંત્રાલય
નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (એન.એમ.એચ.સી.), લોથલ, ગુજરાત માટે ઓનસાઇટ સમીક્ષા અને એક્ઝિક્યુટિવ કમિટીની બેઠક મળી
ઓનસાઇટ પ્રોજેક્ટ સમીક્ષા અને એક્ઝિક્યુટિવ કમિટીની બેઠકો નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે
પ્રોજેક્ટના તબક્કા 1A માટે ભૌતિક પ્રગતિ લગભગ 55% છે; તબક્કા 1B માટેના ટેન્ડરો જુલાઈ 2024 સુધીમાં આપવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે
બાકીના તબક્કા માટે હાલમાં ટેન્ડરીંગ પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે
12 JUL 2024 5:15PM by PIB Ahmedabad
સાગરમાલા કાર્યક્રમ અંતર્ગત બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓપીએસડબલ્યુ) દ્વારા ગુજરાતનાં લોથલમાં નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (એનએમએમએચસી) વિકસાવવામાં આવ્યું છે. વિશ્વકક્ષાની આ સુવિધાનો ઉદ્દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન સ્થળ બનવાનો છે, જે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને એડ્યુટેનમેન્ટ અભિગમ મારફતે પ્રાચીનથી આધુનિક સમય સુધી ભારતના દરિયાઇ વારસાને પ્રદર્શિત કરે છે. એમઓપીએસડબલ્યુના સાગરમાલાના સંયુક્ત સચિવની અધ્યક્ષતામાં ઓનસાઇટ પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ સમીક્ષા બેઠક 11 જુલાઈ, 2024ના રોજ ગુજરાતના લોથલમાં એનએમએમએચસી પ્રોજેક્ટ સાઇટ ખાતે યોજાઇ હતી. ત્યારબાદ 12 જુલાઈ 2024ના રોજ અમદાવાદના સ્ટેટ ગેસ્ટ હાઉસમાં કારોબારી સમિતિની બેઠક મળી હતી. એમઓપીએસડબલ્યુ, માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય (એમઓઆરટીએચ), એમઓસી, એમઓડી (નેવી એન્ડ કોસ્ટ ગાર્ડ), પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (એમઓઇએસ) અને ગુજરાત સરકારના પ્રતિનિધિઓએ આ બેઠકોમાં ભાગ લીધો હતો.
ગુજરાત સરકારે એન.એમ.એચ.સી. માટે સરગવાલા ગામમાં 400 એકર જમીન ફાળવી છે અને આ પ્રોજેક્ટ માટે બાહ્ય માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ પણ હાથ ધર્યો છે. જેમાં સરગવાલા ગામથી એન.એમ.એચ.સી. પ્રોજેક્ટ સાઇટ સુધીનો 1.5 કિ.મી.નો માર્ગ પૂર્ણ કરવો, 17 કિ.મી.ની ટ્રાન્સમિશન લાઇન પાથરવી, 66 કેવી જીઆઇએસ સબસ્ટેશનના સેટઅપ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવું અને નર્મદાના પાણી પુરવઠા અને સ્ટોરેજ ટેન્કની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત આ પ્રોજેક્ટ માટે મૂળભૂત આંતરિક માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે રૂ. 150 કરોડનું યોગદાન આપવામાં આવ્યું છે.
પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કા માટે ભૌતિક પ્રગતિ આશરે 55 ટકા છે, જેમાં તમામ ગેલેરી ટેન્ડર પેકેજ આપવામાં આવ્યા છે અને ફેઝ 1બી માટેના ટેન્ડર જુલાઈ 2024 સુધીમાં આપવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે. બાકીના તબક્કાઓ માટે હાલમાં ટેન્ડર પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે. આ દરિયાઈ સંકુલમાં વિશ્વના સૌથી ઊંચા દીવાદાંડી સંગ્રહાલયોમાંનું એક, વિશ્વની સૌથી મોટી ખુલ્લી જળચર ગેલેરી અને ભારતનું સૌથી ભવ્ય નૌકા સંગ્રહાલય હશે, જે તેને એક મહત્વપૂર્ણ આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટન સ્થળ બનાવશે.
માર્ચ, 2022માં શરૂ થયેલા આ પ્રોજેક્ટને આશરે રૂ. 4500 કરોડનાં ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે અને તેમાં કેટલીક નવીન અને વિશિષ્ટ ખાસિયતો સામેલ હશે. તેમાં હડપ્પીય સ્થાપત્ય અને જીવનશૈલીની નકલ કરવા માટે લોથલનું લઘુ મનોરંજન, ચાર થીમ પાર્ક (મેમોરિયલ થીમ પાર્ક, મેરિટાઇમ અને નેવી થીમ પાર્ક, ક્લાઇમેટ થીમ પાર્ક અને એડવેન્ચર એન્ડ એમ્યુઝમેન્ટ થીમ પાર્ક), અને હડપ્પીય સમયથી અત્યાર સુધીના ભારતના દરિયાઇ વારસાને દર્શાવતી ચૌદ ગેલેરીઓ સામેલ છે. આ ઉપરાંત ભારતનાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં વિવિધ દરિયાઈ વારસાને પ્રદર્શિત કરતું દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોનું પેવેલિયન પણ હશે.
આ પ્રોજેક્ટથી પર્યટનને નોંધપાત્ર વેગ મળશે અને આ ક્ષેત્રમાં આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે તેવી અપેક્ષા છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Onsite Review and Executive Committee Meeting held for National Maritime Heritage Complex (NMHC), Lothal, Gujarat
Onsite Project Review and Executive Committee Meetings Mark Significant Progress
Physical progress for Phase 1A of the project is around 55%; tenders for Phase 1B expected to be awarded by July 2024
Tendering process for the remaining phases is currently underway
12 JUL 2024 5:15PM by PIB Delhi
Under the Sagarmala programme, the Ministry of Ports, Shipping, and Waterways (MoPSW) is developing a National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal, Gujarat. This world-class facility aims to be an international tourist destination, showcasing India’s maritime heritage from ancient to modern times through an edutainment approach utilizing the latest technology. An onsite project progress review meeting, chaired by the Joint Secretary of Sagarmala, MoPSW, was held on 11th July 2024 at the NMHC project site in Lothal, Gujarat. This was followed by an Executive Committee meeting on 12th July 2024 at the State Guest House in Ahmedabad. Representatives from MoPSW, Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), MoC, MoD (Navy & Coast Guard), Ministry Of Earth Sciences (MoES), and the Government of Gujarat attended these meetings.
The Government of Gujarat has allocated 400 acres of land in the Saragwala village for NMHC and has also undertaken the development of external infrastructure for the project. This includes the completion of 1.5 km of road from Saragwala village to the NMHC project site, laying of 17 km of transmission lines, funding the setup of a 66 kV GIS substation, and the provision of Narmada water supply and storage tank. Additionally, a contribution of Rs. 150 crores has been made for the development of basic internal infrastructure for the project.
The physical progress for Phase 1A of the project is around 55%, with all gallery tender packages awarded and tenders for Phase 1B expected to be awarded by July 2024. The tendering process for the remaining phases is currently underway. The maritime complex will feature one of the world’s tallest lighthouse museums, the world’s largest open aquatic gallery, and India’s grandest naval museum, making it a significant international tourist destination.
The project, which commenced in March 2022, is being developed at a cost of around Rs. 4500 crores and will include several innovative and unique features. These include a Lothal mini recreation to replicate Harappan architecture and lifestyle, four theme parks (Memorial theme park, Maritime and Navy theme park, Climate theme park, and Adventure and Amusement theme park), and fourteen galleries highlighting India’s maritime heritage from the Harappan times to the present day. Additionally, there will be a Coastal States pavilion displaying the diverse maritime heritage of India’s states and Union Territories.
This project is expected to significantly boost tourism and drive economic development in the region.