कृषी मंत्रालय
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण व ग्रामीण विकास मंत्री शिवराजसिंह चौहान यांनी खरीप पेरणीच्या प्रगतीचा घेतला आढावा
केंद्रीय मंत्र्यांनी पावसाची सुरुवात आणि भूजल स्थितीबद्दल समाधान व्यक्त केले
11 JUL 2024 10:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 जुलै 2024
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण व ग्रामीण विकास मंत्री शिवराजसिंह चौहान यांनी या वर्षी खरीप पेरणी दरम्यान डाळींच्या लागवडीच्या क्षेत्रात झालेल्या वाढीबद्दल आनंद व्यक्त केला आहे. आज नवी दिल्लीतील कृषी भवन येथे खरीप पिकांच्या प्रगतीचा आढावा घेताना, केंद्रीय मंत्री यांनी विशेषत: तूर डाळींच्या क्षेत्रात पन्नास टक्क्यांहून अधिक वाढ झाल्याचे नमूद केले. देशासाठी डाळ उत्पादनात आत्मनिर्भरता साध्य करणे हे प्राधान्य असल्याचेही त्यांनी सांगितले आणि त्या दिशेने एकत्रित प्रयत्न करण्याचे त्यांनी आवाहन देखील केले. त्याचबरोबर चौहान यांनी पुनरुच्चार केला की, केंद्र सरकार सर्व राज्यांमध्ये 100 टक्के उडीद, तूर आणि मसूर डाळ खरेदीसाठी वचनबद्ध आहे आणि या विषयावर जागरूकता निर्माण करण्याचे आवाहन केले,जेणेकरून अधिकाधिक शेतकरी कडधान्य लागवडीसाठी पुढे येतील.
त्याचबरोवर इतर मंत्र्यांना पावसाळ्याच्या सुरुवातीबद्दल, भूजल स्थिती आणि बियाणे व खतांची उपलब्धता याबद्दल माहिती देण्यात आली. शिवाय चौहान यांनी खरीप आणि रब्बी पिकांसाठी वेळेवर खतांची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यावर भर दिला. तसेच केंद्रीय खत विभागाला राज्यांच्या मागणीनुसार डीएपी खतांची उपलब्धता सुनिश्चित करण्याचा सल्ला देण्यात आला. या बैठकीला कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाचे सचिव संजीव चोप्रा तसेच मंत्रालयातील वरिष्ठ अधिकारी, भारतीय हवामान विभाग, केंद्रीय जल आयोग आणि खत विभागाचे अधिकारी देखील उपस्थित होते.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews progress of Kharif sowing
Express satisfaction over onset of monsoon and groundwater situation
11 JUL 2024 6:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan has expressed happiness over increase in area of pulses cultivation during ongoing Kharif sowing this year. Reviewing the progress of Kharif crops at Krishi Bhawan in New Delhi today, the Union Minister noted that area under pulses have increased by over fifty percent particularly for Tur/Arhar. He said that achieving self-sufficiency in pulse production is a priority for the country and called for concerted efforts in that direction. Shri Chauhan also reiterated that Centre is committed to have 100 percent procurement for Urad, Arhar and Masur in all the states and called for generating awareness on the issue so that more and more farmers come forward for pulse cultivation.
The minister was briefed about the onset of monsoon, groundwater situation and availability of seeds and fertilisers. Shri Chauhan stressed for the timely availability of fertilisers, both for Kharif and Rabi crops. Department of Fertiliser was advised to ensure availability of DAP fertlisers as per demand of states. Department of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Sanjeev Chopra along with senior officials of the Ministry, officials from Indian Meteorological department, Central Water Commission and Department of Fertilisers were also present during the meeting.