సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
కంబోడియా సివిల్ సర్వెంట్లకు ప్రభుత్వ విధానం, పాలనపై 5వ సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమం ఢిల్లీలోని జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రంలో విజయవంతంగా పూర్తైంది.
పౌరసేవల మంత్రిత్వ శాఖ, కంబోడియా సెనేట్ కు చెందిన 40 మంది సీనియర్ అధికారులు ఈ 2 వారాల కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు
కంబోడియాకు చెందిన 196 మంది సివిల్ సర్వెంట్లకు జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రంలో ఇప్పటివరకు శిక్షణ ఇచ్చారు.
06 JUL 2024 3:49PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రం (NCGG) కంబోడియా సివిల్ సర్వెంట్లకు ప్రభుత్వ విధానం, పాలనపై ఐదో సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాన్ని విజయవంతంగా పూర్తిచేసింది. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సహకారంతో 2024 జూన్ 24 నుంచి జూలై 5 వరకు రెండు వారాల పాటు ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమానికి కంబోడియా నుంచి 40 మంది సివిల్ సర్వెంట్లు హాజరయ్యారు. వారిలో సివిల్ సర్వీసెస్ మంత్రిత్వ శాఖ, కంబోడియా సెనేట్ జాయింట్ సెక్రటరీ, డైరెక్టర్, డిప్యూటీ సెక్రటరీ, అండర్ సెక్రటరీ ఉన్నారు. విధాన చర్చలు, ఉత్తమ ఆచరణ విధానాలను పంచుకునేందుకు ఈ కార్యక్రమం వేదికను అందించింది. సంస్థాగత పరివర్తన, పౌరుల భాగస్వామ్యంపై భాగస్వాములకు విలువైన భావనలను అందిస్తుంది.
ముగింపు సభకు సుపరిపాలన కేంద్రం డైరెక్టర్ జనరల్, భారత ప్రభుత్వ పరిపాలన సంస్కరణలు మరియు ప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం కార్యదర్శి వి. శ్రీనివాస్ అధ్యక్షత వహించారు. రెండు దేశాల మధ్య దీర్ఘకాలిక స్నేహపూర్వక, చారిత్రక సంబంధాల ప్రాధాన్యాన్ని ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. పౌరులకు, ప్రభుత్వానికి మధ్య సంబంధాలను సరళీకృతం చేయడం ప్రభుత్వోద్యోగుల పాత్ర అన్నారు. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనాన్ని అనుకూలీకరిస్తూ పౌరులను ప్రభుత్వానికి మరింత చేరువ చేయడంలో సాంకేతికత కీలక పాత్ర పోషించిందని, ఫిర్యాదుల పరిష్కార నమూనా ద్వారా ఉదాహరణలను ఉటంకిస్తూ వివరించారు. అద్భుత ప్రదర్శన ఇచ్చారంటూ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న అధికారులను అభినందించారు.
గౌరవ అతిథి కంబోడియా హైకమిషనర్ కోయ్ కువోంగ్ రెండు దేశాల నాగరికతల మధ్య ప్రాచీన సంబంధాల గురించి మాట్లాడారు. తమ అధికారుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో భారత ప్రభుత్వ సహకారానికి ధన్యవాదాలు తెలిపారు. రెండు దేశాలు విజ్ఞానాన్ని, వివేకాన్ని ఇచ్చిపుచ్చుకుంటున్నాయని; తీర్థయాత్రలు, వైద్య అవసరాల కోసం ప్రజలు దేశాల మధ్య ప్రయాణిస్తున్నారని వివరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములైనవారు దీని ద్వారా గ్రహించిన అంశాలను ఆకర్షణీయంగా ప్రదర్శించడం ప్రోత్సాహకరంగా ఉందన్నారు. మానవ మూలధన నిర్మాణం లక్ష్యంగా ఉన్న ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు ఇరుదేశాల మధ్య సహకారానికి కీలకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు. సాధారణ ప్రజల ఆకాంక్షలను తీర్చడానికి అవి ఆవశ్యకం, తద్వారా సుపరిపాలనను సాధించడంలో దోహదపడతాయి.
ఈ అవకాశం కల్పించిన భారత ప్రభుత్వానికి కంబోడియా సెనేట్ డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్, కంబోడియా ప్రతినిధి బృందం అధిపతి సే పగ్న్వతే కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కంబోడియా సివిల్ సర్వీస్ అధికారులకు ఇలాంటి శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించినందుకు ఎన్సీజీజీ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ వి.శ్రీనివాస్, శిక్షణ బృందానికి ఆమె కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రభుత్వ విధానం, పాలన రంగంలోని అనేక ఉత్తమ ఆచరణలపై వారు ఎలా నేర్చుకున్నారో, దేశంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎలా ఉపయోగించుకుంటున్నారో ఆమె వివరించారు. ఇలాంటి అనుభవం కోసం తాము ఎదురు చూస్తున్నామని, దీనివల్ల అధికారులు తమ దేశ ప్రజలకు మెరుగైన సేవలు అందించి, సుపరిపాలనకు దోహదపడుతారని ఆమె అభిప్రాయపడ్డారు.
కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న అధికారులు తమ అభ్యసన ఫలితాల్లో భాగంగా ‘కంబోడియాలో విధాన రూపకల్పన, అమలులో పౌర సేవల పాత్ర’, ‘కంబోడియాలో సామాజిక రక్షణ’, ‘మిశ్రణ సాంకేతికత దిశగా కంబోడియా, 2050’, ‘విధాన రూపకల్పన, అమలులో కంబోడియా పార్లమెంటు పాత్ర’ అనే అంశాలపై నాలుగు విస్తృతమైన, విలువైన ప్రదర్శనలు అందించారు.
ఎన్సీజీజీ అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్, కార్యక్రమ సమన్వయకర్త డాక్టర్ బి.ఎస్.బిష్త్ ఈ కార్యక్రమంపై సవివరమైన సమాచారాన్ని అందించారు. ఆయన తెలిపిన వివరాల ప్రకారం - మొదటి వారంలో ప్రభుత్వ విధానం, నిర్వహణ సహా వివిధ అంశాలపై శిక్షణలో దృష్టి సారించారు. ప్రభుత్వ సేకరణలో పారదర్శకత, భారత రాజ్యాంగ వ్యవస్థలో పార్లమెంటు, భారత్-కంబోడియా సంబంధాలు, మౌలిక సదుపాయాల్లో ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం, సుపరిపాలన సాధనంగా ఆధార్, ఆరోగ్య పాలన, పాలనపై పార్లమెంటరీ సాధనాల ప్రభావం, వివిధ అభివృద్ధి పథకాల ద్వారా ఉత్తమ విధానాలు, 2023 నాటికి సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించే విధానాలు మొదలైనవి అందులో ఉన్నాయి. వికసిత భారత్: పరిశ్రమలు, మౌలిక సదుపాయాలలో విధానాలు, అభివృద్ధి; ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం, పాలన, నాయకత్వం, కమ్యూనికేషన్ లో మారుతున్న నమూనా; పట్టణ పాలన మరియు సుస్థిర నగరాలు, భారతదేశంలో పౌరసేవలు, ఇంటివద్దకే సేవలందించడం, ఈ-గవర్నెన్స్ మరియు ప్రజాసేవలను సాంకేతికంగా అందించడం, లింగ సమానత, పాలనలో నైతికత, ఫసల్ బీమా యోజన ఆదర్శవంతమైన అమలుపై పీఎం అవార్డు మొదలైనవి ఉన్నాయి.
రెండో దశలో డెహ్రాడూన్ లోని స్మార్ట్ సిటీ ప్రాజెక్టు, సమాచార సాంకేతికాభివృద్ధి సంస్థ; ఉత్తరప్రదేశ్ లోని గౌతమబుద్ధ నగర్ పాలన, యూనియన్ పబ్లిక్ సర్వీస్ కమిషన్, భారత పార్లమెంటుల క్షేత్ర పర్యటన నిర్వహించారు. ప్రధాని సంగ్రహాలయ, బుద్ధ ఆలయం, తాజమహల్ సందర్శన సందర్భంగా దేశ చరిత్ర, సంస్కృతిని ఈ కార్యక్రమం తెలియజేస్తుంది.
బంగ్లాదేశ్, కెన్యా, టాంజానియా, ట్యునీషియా, సీషెల్స్, గాంబియా, మాల్దీవులు, శ్రీలంక, ఆఫ్ఘనిస్తాన్, లావోస్, వియత్నాం, నేపాల్, భూటాన్, మయన్మార్, ఇథియోపియా, ఎరెట్రియా, కంబోడియా వంటి 17 దేశాల సివిల్ సర్వెంట్లకు జాతీయ సుపరిపాలన కేంద్రం శిక్షణ ఇవ్వడం గమనార్హం.
ముగింపు వేడుకకు ఎన్సీజీజీ సీఈవో ప్రిస్కా మాథ్యూస్, అసోసియేట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ హిమాన్షి రస్తోగి, అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ గజాల హసన్ తదితరులు హాజరయ్యారు. ఎన్సీజీజీ సామర్థ్య నిర్మాణ బృందంతో పాటు కోర్సు సమన్వయకర్త డా. బి.ఎస్. బిష్త్, సహ సమన్వయకర్త డా. సంజీవ్ శర్మ, శిక్షణ సహాయకుడు బ్రిజేశ్ బిష్త్, యువ అధికారి మోనీషా బహుగుణ కార్యక్రమాన్ని పర్యవేక్షించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
5th Capacity Building program on Public Policy and Governance for Civil Servants of the Kingdom of Cambodia successfully completed today at National Centre for Good Governance (NCGG), New Delhi
40 senior officers from the Ministry of Civil Services and Senate of Cambodia participated in the 2-week program
196 Civil Servants from Cambodia have been trained so far by NCGG
06 JUL 2024 3:49PM by PIB Delhi
The National Centre for Good Governance (NCGG) successfully completed the 5th Capacity Building Program on Public Policy and Governance for Civil Servants of Cambodia today in New Delhi. The 2-week program was organized from June 24th to July 5th, 2024 in collaboration with the Ministry of External Affairs (MEA). The program was attended by 40 civil servants from Kingdom of Cambodia, such as Joint Secretary, Director, Deputy Secretary and Under Secretary from the Ministry of Civil Services and Senate of Cambodia. The program offered a platform for policy dialogue and sharing best practices, helping participants gain valuable insights into institutional transformation and citizen engagement.
The valedictory session was chaired by Shri V. Srinivas, Director General (DG) National Centre for Good Governance (NCGG) & Secretary Department of Administrative Reform and Public Grievances (DARPG), Government of India who highlighted the importance of long friendly and historical relations between the two nations. He discussed that it is the role of civil servants to simplify the interface between citizen and government. Citing examples from the grievance redressal model he elaborated how technology has played a key role in bringing citizens closer to government, while optimizing transparency and accountability. He complemented the participating officers for making excellent and substantive presentations.
Speaking on the occasion guest of honour H.E. Mr.Koy Kuong, High Commissioner of Kingdom of Cambodia to India spoke about the ancient connections between the two civilizations and thanked the government of India for support in capacity building of its officers. He elaborated how the two nations have been exchanging knowledge, wisdom and people have been travelling between the countries for pilgrimage as well as medical requirements. He spoke that it was encouraging to see the participants showcasing the learning from the programme in the form of insightful and excellent presentations made during the valedictory session. He highlighted that bilateral relations are at the core of collaborations between the two countries, which are aimed at building the human resource capital of the countries which in turn are necessary to meet the aspirations of the common people, thus helping in achieving good governance.
H.E Ms. Say Pagnvathey, Deputy Director General, Senate of Cambodia and head of delegation from Cambodia expressed gratitude to the Indian Government for this opportunity. She also thanked Shri V. Srinivas, Director General, NCGG along with the training team for conducting such a training programme for the Cambodian civil service officers. She elaborated how they learnt about a lot of best practices in the area of public policy and governance and how technology is being leveraged in India. She was of the opinion that they are looking forward to such exposure and this will lead the officers to give better services to the people of their country and ultimately help in achieving good governance.
The participating officers as part of the learning outcomes gave four elaborate and insightful presentation on “ Role of Civil Services in Policy Design and Implementation in Cambodia”, “Social Protection in Cambodia”, “Cambodia towards Hybrid Digital 2050” and “Role of Cambodia Parliament in Policy Design and Implementation”.
Dr. B. S. Bisht, Associate Professor, NCGG and Course Coordinator of the programme gave detailed information about the programme. He discussed that in the first week, the training focused on a variety of topics, including Public Policy and Management, GeM: Bringing Transparency in Government Procurement, Parliament in the Indian Constitutional Scheme, India-Cambodia Relations, Public-Private Partnerships in Infrastructure, Aadhaar as a Tool for Good Governance, Health Governance, the impact of Parliamentary Devices on governance, Best Practices from various development schemes, approaches to achieving SDG by 2023, Viksit Bharat: Policies and Developments in Industry and Infrastructure, Financial Inclusion, the Changing Paradigm of Governance, Leadership and Communication, Urban Governance and Sustainable Cities, Civil Services in India, Doorstep Delivery of Services, E-Governance and Digital Public Service Delivery, Gender Development, and Ethics in Administration, PM Award on exemplary execution of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana among others. The second phase of the program included field visits to Smart City project and Information Technology Developmetn Agency in Dehradun, District Administration in Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh, the Union Public Service Commission and Indian Parliament. The programme also gives exposure to history and culture of the country during visits to the PM Sangrahalaya, Buddha Temple and the Taj Mahal.
It is noteworthy that NCGG has imparted training to civil servants of 17 countries viz. Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Nepal, Bhutan, Myanmar, Ethiopia, Eretria and Cambodia.
The Valedictory Ceremony was graced by Ms. Prisca Mathews, Chief Administrative Officer, NCGG, Dr. Himanshi Rastogi, Associate Professor, NCGG, Dr. Gazala Hasan, Assistant Professor, NCGG among others. The programme was supervised and coordinated by Dr. B. S. Bisht, course coordinator, along with Dr. Sanjeev Sharma, co-course coordinator, Shri. Brijesh Bisht, Training Assistant and Ms. Monisha Bahuguna, Young Professional alongwith the capacity building team of the NCGG.