బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
మే 2024 లో ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల్లో గణనీయంగా 10.2 వృద్ధి శాతాన్ని సాధించిన బొగ్గు రంగం
04 JUL 2024 3:43PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసిన ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల సూచీ (ఐసిఐ) (2011-12 ఆధార సంవత్సరం) ప్రకారం, 2024 మే నెలలో ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమలలో బొగ్గు రంగం అత్యధికంగా 10.2 శాతం (తాత్కాలిక) వృద్ధిని నమోదు చేయగా, రెండవ స్థానంలో విద్యుత్ పరిశ్రమ ఉంది. బొగ్గు పరిశ్రమ 2024 మే నెలలో 184.7 పాయింట్ల సూచి చేరుకుంది. గత ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 167.6 పాయింట్ల వద్ద ఉంది. దాని సంచిత సూచిక అంతకుముందు సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 2024-25 ఏప్రిల్ నుండి మే వరకు 8.9 శాతానికి పెరిగింది.
సిమెంట్, బొగ్గు, ముడి చమురు, విద్యుత్, ఎరువులు, సహజ వాయువు, రిఫైనరీ ఉత్పత్తులు, ఉక్కు వంటి ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల ఉమ్మడి, వ్యక్తిగత ఉత్పత్తి నిర్వాహణను ఐసిఐ కొలుస్తుంది.
గతేడాది ఇదే కాలంతో పోల్చగా, ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల ఉమ్మడి సూచి 2024 మే నెలలో గణనీయంగా 6.3% పెరుగుదలను నమోదు చేసింది. ఇది మొత్తం పారిశ్రామిక విస్తరణకు బొగ్గు రంగ గణనీయమైన సహకారాన్ని తెలుపుతోంది. గత రెండు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో బొగ్గు రంగం ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమలలో మొత్తం వృద్ధి కన్నా అధిక వృద్ధిని సాధించి దాని సమస్థాయి పరిశ్రమలను అధిగమించింది, .
ఈ గణనీయమైన వృద్ధికి కారణం, 2024 మే నెలలో బొగ్గు ఉత్పత్తి భారీగా పెరగడం, ఉత్పత్తి 83.91 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకోవడం, అంతకుముందు ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే గణనీయంగా 10.15 శాతం పెరుగుదలను నమోదు చేయడం అని చెప్పవచ్చు. ఉత్పత్తిలో ఈ పెరుగుదల శక్తి, తయారీ పరిశ్రమల పెరుగుతున్న అవసరాలను తీర్చగల సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.
బొగ్గు రంగ అసాధారణ విస్తరణ, ఎనిమిది ప్రధాన పరిశ్రమల మొత్తం వృద్ధిని ముందుకు నడిపించడంలో దాని గణనీయమైన పాత్ర, అదేవిధంగా, బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతర ప్రయత్నాలకు, క్రియాశీలక చొరవలకు నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాలు "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఉంటూ, స్వావలంబన దిశగా, ఇంధన భద్రతను కాపాడుతూ దేశ పురోగతికి దోహదం చేస్తాయి.

Ministry of Coal
Coal Sector Achieves Remarkable Growth of 10.2 % among Eight Core Industries in May, 2024
04 JUL 2024 3:43PM by PIB Delhi
The coal sector has demonstrated highest growth of 10.2 % (provisional), following the electricity industry among the eight core industries for the month of May, 2024 as per the Index of Eight Core Industries (ICI)) (Base Year 2011-12) released by Ministry of Commerce & Industries. The index of coal industry has reached 184.7 points during May, 2024 as compared to 167.6 points during the same period of last year and its cumulative index has increased by 8.9% during April to May, 2024-25 over corresponding period of the previous year.
The ICI measures the combined and individual production performance of eight core industries, viz. cement, coal, crude oil, electricity, fertilizers, natural gas, refinery products, and steel.
The Combined Index of Eight Core Industries experienced a notable 6.3% increase in May 2024, compared to the same period of previous year, underscoring the coal sector's substantial contribution to overall industrial expansion. The coal industry has consistently outperformed its counterparts, demonstrating higher growth than the overall growth of eight core industries in last two financial years.
The driving force behind this remarkable growth can be attributed to a significant surge in coal production during May 2024, with output reaching an impressive 83.91 million tonnes, marking a remarkable increase of 10.15% compared to the same period in the previous year. This surge in production underscores the sector's capacity to meet growing demand of energy and manufacturing industries.
The exceptional expansion of the coal sector, coupled with its substantial role in propelling the overall growth of the eight core industries, stands as evidence of the Ministry of Coal's persistent endeavours and proactive initiatives. These efforts align with the vision of "Atmanirbhar Bharat" and contribute to the nation's progress towards self-sufficiency and energy security.