આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સ્માર્ટ સિટી મિશન માર્ચ 2025 સુધી લંબાવાયું
03 JUL 2024 6:49PM by PIB Ahmedabad
સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન એ ભારતના શહેરી વિકાસમાં એક નવતર પ્રયોગ છે. જૂન 2015માં તેની શરૂઆતથી, આ મિશને કેટલાક નવીન વિચારો અજમાવ્યા છે, જેમ કે, 100 સ્માર્ટ શહેરોની પસંદગી માટે શહેરો વચ્ચે સ્પર્ધા, હિસ્સેદાર સંચાલિત પ્રોજેક્ટની પસંદગી, અમલીકરણ માટે સ્માર્ટ સિટી સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હિકલ્સની રચના, શહેરી શાસનને સુધારવા માટે ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ, શૈક્ષણિક અને વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓ દ્વારા થર્ડ-પાર્ટી ઇફેક્ટ મૂલ્યાંકન વગેરે.
100 શહેરોમાંથી દરેકે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવ્યા છે, જેમાંથી ઘણા ખૂબ જ અનન્ય છે અને પ્રથમ વખત અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, આમ શહેરોની ક્ષમતા અને અનુભવમાં સુધારો થયો છે અને શહેરી સ્તરે મોટા પરિવર્તનશીલ લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે. કરતાં વધુ 100 શહેરો દ્વારા આશરે ₹1.6 લાખ કરોડના ખર્ચે 8,000થી વધુ મલ્ટિ-સેક્ટોરલ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
03 મુજબrd જુલાઈ 2024 માં, 100 શહેરોએ મિશનના ભાગરૂપે ₹ 1,44,237 કરોડની કિંમતના 7,188 પ્રોજેક્ટ્સ (કુલ પ્રોજેક્ટ્સના 90%) પૂર્ણ કર્યા છે. ₹19,926 કરોડના બાકીના 830 પ્રોજેક્ટ પણ પૂર્ણ થવાના એડવાન્સ તબક્કામાં છે. નાણાકીય પ્રગતિ પર, મિશન 100 શહેરો માટે રૂ. 48,000 કરોડનું ભારત સરકારનું બજેટ ફાળવે છે. અત્યાર સુધી, જીઓઆઈએ 100 શહેરોને ₹46,585 કરોડ (ફાળવવામાં આવેલા જીઓઆઈ બજેટના 97 ટકા) જારી કર્યા છે. શહેરોને ફાળવવામાં આવેલા આ ભંડોળમાંથી 93 ટકા ભંડોળનો આજની તારીખમાં ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. આ મિશને 100માંથી 74 શહેરોને મિશન હેઠળ સંપૂર્ણ ભારત સરકાર નાણાકીય સહાય પણ આપી છે.
આ મિશનને કેટલાક રાજ્યો/શહેર સરકારના પ્રતિનિધિઓ તરફથી વિવિધ વિનંતીઓ મળી રહી છે, જેથી બાકીની 10 ટકા પરિયોજનાઓને પૂર્ણ કરવા માટે થોડો વધુ સમય આપી શકાય. આ સંતુલિત ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ અમલીકરણના અદ્યતન તબક્કામાં છે અને વિવિધ ઓન-ગ્રાઉન્ડ પરિસ્થિતિઓને કારણે વિલંબિત થયા છે. લોકોના હિતમાં છે કે આ યોજનાઓ પૂર્ણ થાય અને તેમના શહેરી વિસ્તારોમાં જીવનની સરળતામાં યોગદાન આપે. આ વિનંતીઓની નોંધ લઈને, ભારત સરકારે આ બાકીના 10% પ્રોજેક્ટ્સને પૂર્ણ કરવા માટે મિશનની અવધિને 31 માર્ચ 2025 સુધી વધારી દીધી છે. આ વિસ્તરણ શહેરોને જણાવવામાં આવ્યું છે કે તે મિશન હેઠળ પહેલેથી જ મંજૂર કરવામાં આવેલી નાણાકીય ફાળવણીથી આગળ, કોઈ પણ વધારાના ખર્ચ વિના હશે. તમામ ચાલુ પ્રોજેક્ટ્સ હવે 31 માર્ચ 2025 પહેલા પૂર્ણ થવાની ધારણા છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Smart Cities Mission extended till March 2025
03 JUL 2024 6:49PM by PIB Delhi
The Smart Cities Mission is a novel experiment in India’s urban development. Since its inception in June 2015, the Mission has attempted several innovative ideas, e.g., competition among cities for selection of 100 smart cities, stakeholder driven project selection, formation of smart city Special Purpose Vehicles for implementation, deployment of technology and digital solutions for improving urban governance, third-party impact evaluation by premier academic and professional institutes etc.
Each of the 100 Cities have developed a diverse set of projects, many of which very unique and being implemented for the first time, thus improving the Cities’ capability and experience and achieving larger transformational goals at the city level. More than 8,000+ multi-sectoral projects are being developed by the 100 Cities amounting to around ₹ 1.6 lakh crore.
As on 03rd July 2024, the 100 Cities have completed 7,188 projects (90% of total projects) amounting to ₹ 1,44,237 crore as part of the Mission. The balance 830 projects amounting to ₹ 19,926 crore are also in advanced stages of completion. On the financial progress, the Mission has an allocated GOI budget of ₹ 48,000 crore for the 100 Cities. As on date, GOI has released ₹ 46,585 crore (97% of the allocated GOI budget) to 100 Cities. Out of these funds released to the Cities, 93% have been utilized as on date. The Mission has also released full GOI financial support under the Mission to 74 out of 100 Cities.
The Mission has been getting multiple requests from some States/City government representatives, to grant some more time to complete the balance 10% projects. These balance ongoing projects are in advanced stage of implementation and got delayed due to various on-ground conditions. It is in the interest of people, that these projects get complete and contribute towards the ease of living in their urban areas. Taking cognizance of these requests, the Government of India has extended the Mission period upto 31 March 2025 to complete these balance 10% projects. This extension has been informed to the cities that it would be without any additional cost, beyond the already approved financial allocation under the Mission. All ongoing projects are now expected to be completed before 31 March 2025.