ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਚੌਥਾ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੱਟੀ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ”: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
24 JUN 2024 7:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੂਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਕੋਪ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਸੀਜੀਓ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਚੌਥੇ ਗੇੜ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੋਰ ਇਵੈਂਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ 6 ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ; 02 ਨਵੀਆਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਨਪੀਈਏਜ਼) ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸੌਂਪਣਾ; ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪਣਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਚੌਥੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਦੇ 21 ਬਲਾਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 21 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 11 ਨਵੇਂ ਬਲਾਕ ਉਹ ਹਨ, ਜੋ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਫਾਈਟ, ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ, ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ, ਪੋਟਾਸ਼, ਨਿੱਕਲ, ਪੀਜੀਈ, ਫਾਸਫੇਟ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤੱਤ (ਆਰਈਈ) ਸਮੇਤ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਗੇੜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 10 ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਗੇੜਾਂ ਦੇ "ਦੂਜੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼" ਵਾਲੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ 'ਤੇ ਹਨ। ਇਹ 10 ਬਲਾਕ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੰਗਸਟਨ, ਵੈਨੇਡੀਅਮ, ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ, ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ, ਕੋਬਾਲਟ ਅਤੇ ਨਿੱਕਲ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਤੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 29 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ 6 ਬਲਾਕਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਾਜ
ਖਣਿਜ ਨਾਮ
ਰਿਆਇਤ ਦੀ ਕਿਸਮ
ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਦਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ
ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ
1
ਬਾਬਾ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਧਾਤੂ
ਐੱਮਐੱਲ
ਅਗਰਸੇਨ ਸਪੰਜ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
85.05
2
ਬਿਆਰਪੱਲੀ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ਼
ਐੱਮਐੱਲ
ਅਗਰਸੇਨ ਸਪੰਜ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
70.05
3
ਅਖਰਕਾਟਾ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
ਕੁੰਦਨ ਗੋਲਡ ਮਾਈਨਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
13.05
4
ਇਲੁਪਾਕੁਡੀ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
ਡਾਲਮੀਆ ਭਾਰਤ ਰਿਫ੍ਰੈਕਟਰੀਜ਼ ਲਿਮਿਟਡ
45.00
5
ਪਹਾੜੀ ਕਲਾਂ-ਗੋਰਾ ਕਲਾਂ ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ ਬਲਾਕ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਫਾਸਫੋਰਾਈਟ
ਸੀਐੱਲ
ਸਾਗਰ ਸਟੋਨ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼
400.00
6
ਕਟਘੋਰਾ ਲਿਥੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰਈਈ ਬਲਾਕ
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਲਿਥੀਅਮ ਅਤੇ ਆਰਈਈ
ਸੀਐੱਲ
ਮਾਈਕੀ ਸਾਊਥ ਮਾਈਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਡ
76.05
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 02 ਨਵੀਆਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਨਪੀਈਏ) ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਸੌਂਪੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ 2021 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਈਏ) ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਇਸੈਂਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦੇਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੁੱਲ ਐੱਨਪੀਈਏ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 22 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਐੱਨਪੀਈਏ ਵਲੋਂ ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ ਫੰਡ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 35.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ 31 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਆਰਥਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲਾ 1978 ਤੋਂ ਖਣਨ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਈ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ) ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ 24 ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 10 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਲੜੀਵਾਰ ਕੁੱਲ 12.37 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 11.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਖੋਜ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਕੀਮ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉਪਰਲੀ ਹੱਦ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਤੱਕ ਖੋਜ ਖਰਚੇ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖੋਜ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ 2023 ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਧ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 20 ਬਲਾਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਸਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਖੋਜ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਜ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ 9 ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਖੋਜ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀ ਅੰਸ਼ਕ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਜੂਨੀਅਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਖੋਜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤੱਟੀ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਸਮਕਾਲੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਹਨ, ਜੋ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਹਨ। ਆਗਾਮੀ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਿਥੀਅਮ, ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ, ਕੋਬਾਲਟ, ਟਾਈਟੇਨੀਅਮ, ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤੱਤ (ਆਰਈਈ), ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖਣਿਜਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਜਾਂ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਾਡੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 1957 (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ) ਵਿੱਚ 17 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 24 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਦੇਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 29 ਨਵੰਬਰ, 2023; 29 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਅਤੇ 14 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਟੀ ਰਾਹੀਂ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ 3 ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਗੇੜਾਂ ਵਿੱਚ, 13 ਵਿਲੱਖਣ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 38 ਅਹਿਮ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਬਲਾਕ 14 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।

Ministry of Mines
Mines Ministry Launches Fourth Tranche of Auction of Critical and Strategic Minerals
Declares Preferred Bidders for the 1st Tranche of Auction
“First tranche of auction of Offshore Mineral Blocks to be launched within 100 days”: Shri G Kishan Reddy
24 JUN 2024 7:25PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy and Minister of State for Coal and Mines, Shri Satish Chandra Dubey, launched the 4th tranche of auction of critical and strategic minerals at a programme, held today, at Scope Convention Centre, CGO Complex, New Delhi.
The occasion witnessed string of other events like declaration the preferred bidders for the 6 blocks put up in auction during the 1st Tranche; handing over of certificates to 02 newly Notified Private Exploration Agencies (NPEAs); hand over the sanction letters to R&D institutes and announcement of scheme for partial reimbursement of exploration expenses by exploration licence holders.
The 4th tranche of auction launched today included 21 blocks of critical mineral. Out of these 21 blocks, 11 are fresh blocks, spanning six States, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Jharkhand, Karnataka, Rajasthan and Uttar Pradesh. These blocks contain a variety of minerals including Graphite, Glauconite, Phosphorite, Potash, Nickel, PGE, Phosphate and Rare Earth Elements (REE). Further, as part of this Tranche, 10 critical mineral blocks are on offer as the “second attempt” blocks of previous tranches of auction. These 10 blocks are located in Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Karnataka, Maharashtra and Tamil Nadu and have important critical minerals like Tungsten, Vanadium, Graphite, Glauconite, Cobalt and Nickel.
Further, the Union Minister of Coal and Mines and Minister of State for Coal and Mines declared the preferred bidders for the 6 blocks put up in auction during the 1st Tranche launched on 29th November, 2023. The details of preferred bidders are given below:
Sl. No.
Mineral Block Name
State
Mineral Name
Concession
Type
Name of the Preferred Bidder
Auction Premium
1
Babja Graphite and Manganese Block
Odisha
Graphite and Manganese Ore
ML
Agrasen Sponge Private Limited
85.05
2
Biarpalli Graphite and Manganese Block
Odisha
Graphite and Manganese
ML
Agrasen Sponge Private Limited
70.05
3
Akharkata Graphite Block
Odisha
Graphite
CL
Kundan Gold Mines Private Limited
13.05
4
Iluppakudi Graphite Block
Tamil Nadu
Graphite
CL
Dalmia Bharat Refractories Limited
45.00
5
Pahadi Kalan-Gora Kalan Phosphorite Block
Uttar Pradesh
Phosphorite
CL
Sagar Stone Industries
400.00
6
Katghora Lithium and REE Block
Chhattisgarh
Lithium and REE
CL
Maiki South Mining Private Limited
76.05
Union Minister of Coal and Mines also handed over certificates to 02 newly Notified Private Exploration Agencies (NPEAs) in the programme. This is in line with the aim to increase the pace of exploration in the country and to bring advanced technology in the exploration of minerals, for which the MMDR Act, 1957 was amended in 2021 to allow notification of private exploration agencies (PEAs) who can undertake exploration operations without a prospecting licence. With the notification of these two private agencies, the total of NPEAs has increased to 22. Till now, 31 projects for different commodities have been taken by the NPEAs from NMET fund amounting to approximately ₹35.23 Cr.
Recognizing the paramount importance of safety, economy, speed and the efficiency in extraction of mineral resources and in its conversion into viable economic alloys and metals, Ministry of Mines, Government of India has been funding research and development projects (R&D projects) of many research institutions in mining and metallurgy sector since 1978. Hon’ble Minister today handed over the sanction letters of grant of funds to 24 R&D institutes and 10 start-ups for total amount of ₹12.37 Cr. and ₹11.26 Cr., respectively.
Further, Union Minister of Mines also announced a scheme for partial reimbursement of exploration expenses of the Exploration Licence holders. Under the scheme, exploration expenditure of up to 50% of cost subject to upper limit of ₹20 Cr. will be reimbursed. The provision of exploration licence was introduced through an amendment in the MMDR Act in 2023. A total of 20 blocks for Exploration Licence were handed over to various States of Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Telangana, Uttar Pradesh and Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh. The State Government of Karnataka and Rajasthan are the first States to notify the auction of Exploration Licence. Currently, auction for 9 exploration licences are notified by various States. The scheme of partial reimbursement of exploration expenditure will encourage junior mining companies to participate in auction for exploration licence and will help in building a strong exploration ecosystem in the country.
Addressing a press conference on occasion the Union Minister Shri G Kishan Reddy announced that the Mines Ministry has made a plan to launch the first tranche of auction of Offshore mineral blocks within first 100 days of the new Govt.
Critical minerals are the foundation of contemporary industrial economies which are important component of technological advancements. The forthcoming global economy will hinge on technologies reliant on minerals such as lithium, graphite, cobalt, titanium, rare earth elements (REE), etc. Their scarcity or reliance on a few nations for extraction and processing could pose significant vulnerabilities to our supply chains.
In light of the same, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act) was amended on 17thAugust 2023 whereunder the Central Government was conferred the power to grant mineral concession of 24 critical and strategic minerals.
Earlier, the Central Government had launched 3 tranches of auction of critical and strategic mineral blocks through NIT dated 29th November, 2023, 29th February, 2024 and 14th March, 2024. In these three tranches, total of 38 critical mineral blocks were notified for auction, bearing thirteen unique critical and strategic minerals. These blocks are located across 14 States and Union Territory.