గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రికార్డు స్థాయి ఉత్పత్తి తరువాత 2024 మేలో మైనింగ్ రంగంలో వృద్ధి
కీలక ఖనిజాలు, అల్యూమినియం లోహం ఉత్పత్తిలో బలమైన వృద్ధి
28 JUN 2024 7:21PM by PIB Hyderabad
విలువపరంగా మొత్తం ఎంసీడీఆర్ ఖనిజ ఉత్పత్తిలో ఇనుప ఖనిజం, సున్నపురాయి కలిసి 80% వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. ఈ కీలక ఖనిజాలు 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రికార్డు స్థాయి ప్రదర్శన కనబరిచాయి. ఆ కాలంలో ఇనుప ఖనిజం 275 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులు(ఎంఎంటీ) ఉత్పత్తి కాగా.. సున్నపురాయి 450 ఎంఎంటీలు ఉత్పత్తి జరిగింది.
ఈ ధోరణిని కొనసాగిస్తూ, తాత్కాలిక గణాంకాల ప్రకారం 2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (ఏప్రిల్-మే) దేశంలో ఈ కీలక ఖనిజాల ఉత్పత్తిలో బలమైన వృద్ధి కనిపించింది. 2024-25 ఏప్రిల్-మేలో ఇనుప ఖనిజం ఉత్పత్తి 52 ఎంఎంటీలు కాగా.. గతేడాది ఇదే కాలంలో జరిగిన 50 ఎంఎంటీలతో పోల్చితే 4 శాతం వృద్ధి కనపించింది.
2023-24 ఏప్రిల్-మేలో సున్నపురాయి ఉత్పత్తి 77 ఎంఎంటీల నుంచి 2024-25 ఏప్రిల్-మేలో 2.6% వృద్ధితో 79 ఎంఎంటీలకు చేరింది. మాంగనీస్ ఖనిజం ఉత్పత్తి 2024-25 ఏప్రిల్-మేలో 0.7 ఎంఎంటీ కాగా.. గతేడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 16.7 శాతం పెరిగింది.
ఇనుమేతర లోహ(నాన్-ఫెర్రస్) రంగంలో చూసినట్లయితే.. 2023-24ఏప్రిల్-మేలో 6.90 లక్షల టన్నుల(ఎల్టీ) ప్రాథమిక అల్యూమినియం ఉత్పత్తి జరిగింది. దీనితో పోల్చితే 2024ఏప్రిల్-మేలో 1.2% వృద్ధితో 6.98 లక్షల టన్నుల(ఎల్టీ) అల్యూమినియం ఉత్పత్తి జరిగింది.
ప్రపంచంలో భారతదేశం రెండో అతిపెద్ద అల్యూమినియం ఉత్పత్తిదారు కాగా సున్నపురాయి విషయంలో మూడో, ఇనుప ఖనిజం విషయంలో నాలుగో అతిపెద్ద ఉత్పత్తిదారుగా ఉంది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఇనుప ఖనిజం, సున్నపురాయి ఉత్పత్తిలో నిరంతర వృద్ధి.. ఉక్కు, సిమెంట్ వంటి వినియోగదారు పరిశ్రమలలో బలమైన డిమాండ్ పరిస్థితులను ప్రతిబింబిస్తోంది. అల్యూమినియం ఉత్పత్తిలో పెరుగుదలతో పాటు ఈ వృద్ధి ధోరణులు ఇంధనం, మౌలిక సదుపాయాలు, నిర్మాణం, ఆటోమోటీవ్, యంత్రాలు వంటి వినియోగదారు రంగాలలో బలమైన ఆర్థిక కార్యకలాపాలను సూచిస్తున్నాయి.

Ministry of Mines
Growth in Mining sector in May 2024 After Record Production Levels in FY 2023-24
Robust Growth in the Production of Key Minerals and Aluminium Metal
28 JUN 2024 7:21PM by PIB Delhi
Iron ore and Limestone together account for about 80% of the total MCDR mineral production by value. These key minerals exhibited record production levels in FY 2023-24, with production of iron ore at 275 million metric ton (MMT) and limestone at 450 MMT in FY 2023-24.
Continuing the trend, the production of these key minerals in the country has exhibited robust growth in FY 2024-25 (April-May) as per provisional figures. Production of iron ore has increased from 50 MMT in FY 2023-24 (April-May) to 52 MMT in FY 2024-25 (April-May), with 4% growth. Production of limestone has increased from 77 MMT in FY 2023-24 (April-May) to 79 MMT in FY 2024-25 (April-May), with 2.6% growth. The production of manganese ore has jumped by 16.7% over corresponding period previous year with a production of 0.7 MMT in FY 2024-25 (April-May).
In the non-ferrous metal sector, primary aluminium production in FY 2024-25 (April-May) posted a growth of 1.2% over the corresponding period last year, increasing to 6.98 lakh ton (LT) in FY 2024-25 (April-May) from 6.90 LT in FY 2023-24 (April-May).
India is the 2nd largest Aluminium producer, 3rd largest lime producer and 4th largest iron ore producer in the world. Continued growth in production of iron ore and limestone in the current financial year reflects the robust demand conditions in the user industries viz. steel and cement. Coupled with growth in Aluminium, these growth trends point towards continued strong economic activity in user sectors such as energy, infrastructure, construction, automotive and machinery.