ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సీబీఐసీ ద్వారా జులై 4, 2024 నుంచి అమల్లోకి రానున్న ఎక్స్చేంజ్‌ రేట్‌ ఆఫ్‌ ఆటోమేషన్‌ మాడ్యూల్‌ (ERAM)
22 కరెన్సీ మారకపు విలువలను ఆన్‌లైన్లో ప్రచురించడం ద్వారా దిగుమతిదారులు, ఎగుమతిదారులకు వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయనున్న ఈఆర్ఏఎం
27 JUN 2024 8:49PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పరోక్ష పన్నులుసుంకాల బోర్డు(CBIC) ఎక్స్ఛేంజ్ రేట్ ఆటోమేషన్ మాడ్యూల్ (ERAM) ప్రారంభానికి సంబంధించిన ప్రకటనను విడుదల చేసింది. ప్రస్తుతం ఉపయోగిస్తున్న మాన్యువల్‌ ప్రక్రియ స్థానంలో మారకపు రేటును నిర్ధారించి, ప్రచురించే ఆటోమేటెడ్‌ వ్యవస్థ జూలై 4, 2024 నుండి అమలులోకి వస్తుంది.
దిగుమతి, ఎగుమతిదారుల సౌలభ్యం కోసం 22 దేశాలకు చెందిన కరెన్సీ మారకపు విలువను ఆన్‌లైన్లో ముందుగానే ఈఆర్‌ఏఎం ప్రచురించే పద్ధతి వాణిజ్య ప్రక్రియను సులభతరం చేయడంలో కీలకమైన ఘట్టం. ఈ మారకపు రేట్లు ఐస్‌గేట్‌(ICEGATE) వెబ్సైట్లో నెలకు రెండు సార్లు అంటే నెలలో మొదటి, మూడో గురువారాల సాయంత్రం అందుబాటులోకి వచ్చి, మరుసటి రోజు అర్థరాత్రి నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి. 25 జూన్‌ 2024 నాటి ప్రకటన 07/2024-కస్టమ్స్‌ లో కూలంకషంగా వివరణ ఉంది.
ఈ ఆటోమేటెడ్ వ్యవస్థ నోటిఫికేషన్ ద్వారా మారకపు విలువను తెలియజేసే పద్ధతికి స్వస్తి చెబుతుంది. సీబీఐసీ వెబ్సైట్లో పొందుపరిచిన లింక్‌ ఐస్‌గేట్‌ వెబ్సైట్ కు వినియోగదారున్ని తీసుకెళుతుంది. అక్కడ ప్రచురితమైన మారకపు విలువలను చూడవచ్చు. ప్రచురితమైన మారకపు విలువలు సిస్టమ్లో స్టోర్‌ అవుతాయి, భవిష్యత్తు అవసరాల కోసం ఐస్‌గేట్‌లో అందుబాటులో ఉంటాయి. తద్వారా వినియోగదారునికి నిన్నటి ధరలు సరిచూసుకోవడానికి వీలు కలుగుతుంది.
సుంకాల విధానంలో డిజిటలైజేషన్లో సీబీఐసీ స్థిరంగా పురోగతి సాధిస్తోంది. ఈఆర్‌ఏఎం ప్రారంభించడం ఈ దిశగా వేసిన మరో ముందడుగు.

Ministry of Finance
Exchange Rate Automation Module (ERAM) by CBIC to come into effect on 4th July 2024
ERAM will enhance trade facilitation for importers and exporters by publishing exchange rates of 22 currencies online
27 JUN 2024 8:49PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has issued a Circular for the launch of Exchange Rate Automation Module (ERAM). The automated system of ascertaining and publishing the exchange rate will replace the existing manual process, and shall come into effect from 4th July, 2024.
ERAM is a significant step towards trade facilitation as the exchange rates of 22 currencies would now be published online in advance for ease of consumption by all importers and exporters. These exchange rates would be made available on the ICEGATE website twice a month i.e. on the evening of the 1st and 3rd Thursdays of the month and would be effective from midnight of the following day. Detailed procedural modality has been explained in the Circular 07/2024-Customs dated 25th June 2024.
This automated system will dispense with the existing system of notifying exchange rates through a notification. A link shall be provided on the CBIC website which will take the user to the ICEGATE website, where the published rates can be viewed. The published exchange rates will be stored in the system and will remain accessible on ICEGATE for future reference, so as to enable a user to check the rates for a previous day.
CBIC has been consistently making strides in enhanced digitalisation of Customs processes and the launch of ERAM is a step in this direction.