ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਪੀਐੱਫ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੰਦਰਭ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ-ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ, ਦੋਵਾਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
27 JUN 2024 3:05PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ-ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੀਮ ਨੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ-ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐੱਨਐੱਸ)-2023, ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ)-2023 ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ (ਬੀਐੱਸਏ)-2023 ‘ਤੇ ਗਹਿਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਐਂਡਰੌਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ, ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਪੀਐੱਫ ਪਰਿਚਾਲਨ (ਕਾਰਵਾਈ) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਂਸਗਿਕਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਖੋਜ ਯੋਗ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਕਾਨੂੰਨੀ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਇਛੁੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਾਧਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪਹੁੰਚ: ਇਹ ਐਪ ਬੀਐੱਨਐੱਸ, ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਏ-2023 ਦੇ ਸਾਰਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸੁਗਮ (ਅਸਾਨ) ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਖੋਜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਦਰਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2. ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ: ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸੰਗਤ ਧਾਰਾ ਤੁਲਨਾ ਸਾਰਣੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
3. ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ: ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਨਐੱਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਾਰਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਲਈ ਫੀਲਡ ਓਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਉੱਨਤ ਖੋਜ ਉਪਕਰਣ (ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਰਚ ਟੂਲ): ਸੰਗਯਾਨ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਰਚ ਫੰਕਸ਼ਨੈਲਿਟੀਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਧਾਰਾ-ਵਾਰ, ਅਧਿਆਇ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਾਰ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਸਗਿੰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਲੱਭਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
5. ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਡੇਟਾਬੇਸ: ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਐਪ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਕਟ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ ਐਕਟ-1957, ਰੇਲਵੇ ਐਕਟ-1989, ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ (ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ਾ) ਐਕਟ-1966 ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਨਿਯਮ-1987 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਣ।
6. ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ: ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਨੂੰ ਸਟੀਕਤਾ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਬੁੱਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਦੋਵਾਂ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤੀਯ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸੰਹਿਤਾ (Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita ) (ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ- 2023 ‘ਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐਕਟ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਗਯਾਨ ਐਪ (Sangyaan App) ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਗੂਗਲ ਪਲੇ ਸਟੋਰ ਜਾਂ ਐਪਲ ਐਪ ਸਟੋਰ ‘ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of Railways
DG, RPF launches Sangyaan App- A Comprehensive application for legal reference
App aims to educate and empower RPF Personnel by providing comprehensive information to understand the provisions of both new and old criminal laws
27 JUN 2024 3:05PM by PIB Delhi
The Director General of Railway Protection Force (RPF) Shri Manoj Yadava today launched the mobile application-Sangyaan App, designed and developed by the Tech Team of RPF to provide in-depth information on three new Criminal Acts: the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS) 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS) 2023, and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA) 2023. Available in both Android and iOS, Sangyaan App aims to educate and empower RPF Personnel by providing comprehensive information to understand the provisions of both new and old criminal laws, while highlighting the relevance of these new acts in the context of RPF operations.
The app features user-friendly navigation, a searchable database and offline access, making it a practical tool for anyone seeking to stay informed about the latest legal developments in India.
Key Features of Sangyaan App:
1. Comprehensive Legal Access: The app provides easy access to the bare acts of BNS, BNSS, and BSA 2023, all optimized for mobile viewing. Users can conveniently read, search and refer to these laws on the go.
2. Comparison of Laws: With the Corresponding Sections Comparison table, users can directly compare specific sections of the new and old laws. This feature helps in identifying and understanding the changes and continuities in the legal framework.
3. Section wise analysis: The key sections of the BNSS and BNS are analyzed in detail, focusing on their applicability in field operations for various provisions and procedural perspective.
4. Advanced Search Tools: Sangyaan offers advanced search functionalities, allowing users to navigate efficiently through the legal texts. Users can search section-wise, chapter-wise, and subject-wise, making it easier to find relevant information quickly.
5. Inclusive Legal Database: In addition to the three new laws, the app includes other essential legal acts and rules related to railway security. This includes The Railway Protection Force Act, 1957, The Railway Act, 1989, The Railway Property (Unlawful Possession) Act, 1966 and RPF Rules, 1987. This comprehensive database ensures that users have access to all critical legal information relevant to railway protection at fingertips.
6. User-Friendly Design: Designed for precision and ease of use, Sangyaan ensures that users can efficiently and effectively engage with critical legal information, enhancing their understanding and application of the laws in RPF operations.
To provide detailed information to personnel, the Director General of the Railway Protection Force also released a 'Handbook on Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), 2023' in both e-book and print formats. This handbook addresses the practical application of the Act in the Force's operations.
According to DG RPF, the mobile app and the handbook reflect the commitment of RPF to transparency, accessibility and the dissemination of crucial legal information. The Sangyaan app represents a significant step forward in legal resource accessibility and is a testament to the RPF's commitment to leveraging technology for operational excellence. For more information and to download the app, please visit Google Play Store or Apple App Store.