संरक्षण मंत्रालय
तबर ही भारतीय नौदलाची युद्धनौका इजिप्तमधील अलेक्झांड्रिया येथे दाखल
27 JUN 2024 10:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2024
भारतीय नौदलाची प्रमुख युद्धनौका आयएनएस तबर, आफ्रिका आणि युरोपमध्ये तिच्या चालू तैनातीचा एक भाग म्हणून 27 ते 30 जून 2024 या कालावधीत सदिच्छा भेटीसाठी इजिप्तमधील अलेक्झांड्रिया या ऐतिहासिक बंदराच्या शहरामध्ये पोहोचली.
भारत आणि इजिप्तमध्ये शतकानुशतकांचा सांस्कृतिक आणि आर्थिक संबंधांचा समृद्ध वारसा आहे. आधुनिक युगात हे संबंध अधिक दृढ झाले आहे. अलिकडच्या वर्षांत, दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय संबंध संरक्षण आणि सागरी सहकार्यासह विविध क्षेत्रात विस्तारले आहेत. इजिप्तसोबतचे द्विपक्षीय संबंध अधिक विस्तारणे तसेच सागरी सुरक्षेच्या विविध पैलूंमध्ये वाढ करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेची पुष्टी करणे हा भारतीय नौदलाची युद्धनौका तबरच्या अलेक्झांड्रिया भेटीचा उद्देश आहे.
आयएनएस तबर ही भारतीय नौदलासाठी रशियामध्ये बांधलेली एक महत्त्वाची आणि अत्यंत सक्षम युद्धनौका आहे. या जहाजाची धुरा कॅप्टन एमआर हरीश वाहत असून त्यात 280 कर्मचारी आहेत. आयएनएस तबर ही विविध शस्त्रे आणि सेन्सर्सने सुसज्ज आहे आणि ती भारतीय नौदलाच्या सर्वात प्राचीन स्टेल्थ युद्धनौकांपैकी एक आहे. हे जहाज पश्चिम नौदल कमांडच्या अंतर्गत पश्चिमी ताफ्याचा एक भाग म्हणून मुंबई येथे तैनात असते.
अलेक्झांड्रियामध्ये त्यांच्या तीन दिवसांच्या मुक्कामादरम्यान, जहाजावरील अधिकारी काही सामाजिक उपक्रमांव्यतिरिक्त इजिप्शियन नौदलासोबत अनेक व्यावसायिक चर्चाही करतील. यानंतर दोन्ही देशांचे नौदल समुद्रात लष्करी कारवाईशी संबंधित एक महत्वपूर्ण सराव किंवा “पासेक्स” द्वारे बंदरांच्या अभ्यासाचा टप्पा पूर्ण करतील. या सर्व संयुक्त उपक्रमांचा उद्देश दोन्ही नौदलाने स्वीकारलेल्या विविध पद्धतींमध्ये समानता वाढवणे तसेच सामान्यतः उद्भवणाऱ्या सागरी धोक्यांविरुद्ध दोन्ही नौदलांमधील परस्परसंवादाची व्याप्ती वाढवणे हा आहे.

Ministry of Defence
INDIAN NAVAL SHIP TABAR REACHES ALEXANDRIA, EGYPT
27 JUN 2024 7:22PM by PIB Delhi
As part of her ongoing deployment to Africa and Europe, Indian Navy's frontline frigate, INS Tabar, arrived at the historic port city of Alexandria, Egypt for a goodwill visit from 27 to 30 Jun 24.
India and Egypt have enjoyed a rich legacy of cultural relations and economic ties for several centuries. These bonds have continued to grow stronger in modern times and in recent years, bilateral relations between both countries have expanded across various sectors, including defence and maritime cooperation. The visit of Indian Naval Ship Tabar to Alexandria is intended to reaffirm India's commitment to deepening the bilateral ties with Egypt as also enhancing various aspects of maritime security.
INS Tabar, is a stealth frigate built for the Indian Navy in Russia. The ship is commanded by Captain MR Harish and has a complement of 280 personnel. The ship is equipped with a versatile range of weapons and sensors and is among the earliest stealth frigates of the Indian Navy, the ship is based at Mumbai as part of the Western Fleet under the Western Naval Command.
During the three day stay at Alexandria, the ship's crew will undertake a host of professional interactions with the Egyptian Navy besides social engagements. The two Navies will thereafter consolidate the harbour exercises through a Passage Exercise or PASSEX at sea. These interactions aim to strengthen the commonalities in procedures followed by the two Navies as also to widen the scope of interoperability between the two Navies that could aid combined operations against common maritime threats.