గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
9వ ఎడిషన్ స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ 2024 మూడో త్రైమాసికం (క్యూ3) ప్రారంభం
బల్క్ వేస్ట్ జనరేటర్ల (BWG) వ్యర్థాల నిర్వహణ పూర్తి వ్యవస్థను మదింపు చేయడంపై దృష్టి
26 JUN 2024 5:04PM by PIB Hyderabad
9వ ఎడిషన్ స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ 2024 లో భాగంగా 3వ త్రైమాసికాన్ని (క్యూ3) కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓహెచ్యూఏ) ప్రారంభించింది. బల్క్ వేస్ట్ జనరేటర్ల (బిడబ్ల్యుజి) వద్ద వ్యర్థాల నిర్వహణ యొక్క మొత్తం వ్యవస్థను మదింపు చేయడంపై సర్వే యొక్క మూడవ దశ దృష్టి పెట్టనుంది. మొత్తం స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ 4 త్రైమాసికాల్లో మదింపు ఉంటుంది. మొదటి రెండు త్రైమాసికాల్లో నగర పరిశుభ్రతకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై పౌరుల నుంచి టెలిఫోన్ ద్వారా అభిప్రాయ సేకరణ చేయగా, మూడో త్రైమాసికం ప్రక్రియ సౌకర్యాలపై మదింపు, 4వ త్రైమాసికం అన్ని సూచికలపై క్షేత్రస్థాయి మదింపును చేయనున్నాయి.
భారతదేశంలోని పట్టణాలలో రోజుకు 1,50,000 టన్నుల వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. పెరుగుతున్న పట్టణీకరణ, జీవనశైలి మార్పుల కారణంగా మునిసిపల్ ఘన వ్యర్థాలలో గణనీయమైన పెరుగుదల కనిపిస్తోంది. ఎంఓహెచ్యూఏ ప్రకారం, ఒక నగరంలో దాదాపు 30 నుండి 40 శాతం వ్యర్థాలు బల్క్ వేస్ట్ జనరేటర్ల (బిడబ్ల్యుజి) ద్వారా ఉత్పత్తి అవుతాయని అంచనా. సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్ (ఎస్డబ్ల్యుఎం) 2016 నిబంధనల ప్రకారం, అన్ని రకాల వ్యర్థాలతో సహా రోజుకు సగటున 100 కిలోల కంటే ఎక్కువ వ్యర్థాల ఉత్పత్తి రేటు ఉన్న సంస్థలుగా బిడబ్ల్యుజిని నిర్వచించింది. పట్టణ స్థానిక సంస్థల (యుఎల్‌బి) నిర్వహణ, ఆర్థిక భారాన్ని తగ్గించడం, వ్యర్థాలు భూమిలోకి కలవకుండా నిరోధించడం, గాలి, నేల, భూగర్భ జల కాలుష్యంతో పాటు నగరం యొక్క కార్బన్ ఫూట్‌ప్రింట్ ను తగ్గించడం ఈ నిబంధనల ఉద్దేశం.
పెద్ద మొత్తంలో వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేసే నివాస, వాణిజ్య సముదాయాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, ప్రైవేటు సంస్థలు, హోటళ్లు, విశ్వవిద్యాలయాలు, రైల్వే, బస్ స్టేషన్లు, విమానాశ్రయాలు వాటి వ్యర్థాలు మొదలైన వద్దే, బయో డీగ్రేడబుల్ వ్యర్థాలను వేరు చేయాలి. బయో డీగ్రేడబుల్ వ్యర్థాలను శాస్త్రీయ పద్దతిలో నిర్వహణ చేసి వాటి ఆవరణలో కంపోస్టింగ్ యూనిట్లు ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా ఎరువు, బయోగ్యాస్ ఉత్పత్తి చేయాలి. బీడబ్ల్యూజీలు కన్‌స్ట్రక్షన్ అండ్ డెమోలిషన్ (సీఅండ్ డీ) వ్యర్థాలను విడివిడిగా నిల్వ చేయాలి.
మొత్తం వ్యర్థాల ఉత్పత్తిలో గణనీయమైన వాటాను కలిగి ఉన్నందున, నగరాలను వ్యర్థాల రహితంగా మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్ 2.0 యొక్క భవిష్యత్తును నిర్ణయించడంలో బిడబ్ల్యుజిల చర్యలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. పట్టణ స్థానిక సంస్థల సామర్థ్యాలను పెంచే నిరంతర ప్రయత్నాలలో భాగంగా స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్-అర్బన్, స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ 2024 యొక్క 3 వ త్రైమాసికం జూలై 5 న ప్రారంభం కానుంది. పట్టణ స్థానిక సంస్థల పరిధిలో బిడబ్ల్యుజిలు ఉత్పత్తి చేసిన వ్యర్థాల సేకరణ, రవాణా, తుది నిర్వహన సహా వ్యర్థాల నిర్వహణ యొక్క అన్ని అంశాలను అమలు చేయనున్నారు.
స్వచ్ఛ సర్వేక్షణ్ 2024, నాలుగవ త్రైమాసికం సెప్టెంబర్ - అక్టోబర్ 2024 నాటికి ప్రారంభం కానుంది.

Ministry of Housing & Urban Affairs
3rd quarter (Q3) of 9th edition of Swachh Survekshan 2024 launched
To center on evaluating entire value chain of waste management at Bulk Waste Generators (BWGs)
26 JUN 2024 5:04PM by PIB Delhi
Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) launches the 3rd quarter (Q3) of 9th edition of Swachh Survekshan 2024. The 3rd phase of the survey will centre on evaluating the entire value chain of waste management at Bulk Waste Generators (BWGs). The comprehensive Swachh Survekshan comprises of assessment in 4 quarters. The first two include telephonic feedback from citizens on various parameters of city cleanliness, the third quarter focuses on assessment of processing facilities, while the 4th quarter highlights field assessment on all indicators.
Urban India generates about 150,000 tons of waste per day. A considerable increase in municipal solid waste can be seen due to the rising urbanization and lifestyle changes. As per MoHUA, it is estimated that nearly 30 to 40% of waste in a city is generated by BWG. The Solid Waste Management (SWM) Rules, 2016 defines BWG as entities with an average waste generation rate exceeding 100 kgs per day, including all streams of waste. The rule intends to reduce the management and financial burden on urban local bodies (ULB), restrict waste from entering landfills and reduce air, soil and groundwater pollution as well as the city’s carbon footprint.
Bulk waste generators like residential and commercial complexes, central govt. ministries, public sector undertakings and private bodies, social infrastructure like hotels, universities, railway and bus stations, airports are required to segregate waste at source, ensure scientific processing of bio-degradable waste to produce manure and biogas by setting up composting units on their premises. The BWGs are to also store separately Construction & Demolition (C&D) waste.
Given their significant share in the total waste generation, the actions of the BWGs play a crucial role in determining the future of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, which targets to make the cities garbage-free. As part of the continuing efforts to build the capacities of Urban Local Bodies in various implementation components of Swachh Bharat Mission-Urban, the 3rd quarter of Swachh Survekshan 2024 will commence on 5 July, to validate all aspects of waste management, including but not limited to, collection, transportation, processing, and final disposal of waste generated by the BWGs within the ULB’s jurisdiction.
Spanning four quarters, the quarter 4 of Swachh Survekshan 2024 is expected to roll out around Sept – Oct., 2024.