इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
सी-डॅक आणि ए.आय.सी.टी.ई यांच्यात कंप्युटिंग आणि संबंधित क्षेत्रांमध्ये उच्च दर्जाची कामगिरी बजावण्यास सक्षम मनुष्यबळ विकसित करण्यासाठी सहयोग करार
25 JUN 2024 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 जून 2024
कंप्युटिंग व संबंधित क्षेत्रांमध्ये उच्च दर्जाची कामगिरी बजावण्यास सक्षम मनुष्यबळ विकसित करण्यासाठी ‘सेंटर फॉर डेवलपमेंट ऑफ ॲडवान्स्ड कंप्युटिंग - सी-डॅकने आज ‘अखिल भारतीय तंत्रशिक्षण परिषद’ - ए.आय.सी.टी.ई.सह सहयोग करार केला.
ए.आय.सी.टी.ई.चे अध्यक्ष प्रा. टी. जी. सीताराम आणि सी-डॅक, पुणेचे कार्यकारी संचालक व कॉर्पोरेट धोरण कर्नल (निवृत्त) अशीत नाथ यांनी सहयोग करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या. इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सचिव एस. कृष्णन यांच्यासह मंत्रालयाचे अधिकारी, विज्ञान व तंत्रज्ञान विभागाचे अधिकारी यांच्या उपस्थितीत हा करार झाला.
सहयोग करारांतर्गत राबवले जाणारे काही महत्त्वाचे उपक्रम पुढीलप्रमाणे आहेत:
• मास्टर ट्रेनर उपक्रम – मास्टर ट्रेनर अर्थात मुख्य प्रशिक्षकांच्या उच्च स्तरीय कंप्युटिंग व संबंधित तंत्रज्ञानाच्या वापरासाठी आवश्यक अध्यापन कौशल्यात वाढ करण्यासाठी प्रशिक्षण आणि उजळणी कार्यक्रम आयोजित करण्यात येतील. हे मुख्य प्रशिक्षक पुढे महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांना शिकवणाऱ्या अध्यापकांना आवश्यक प्रशिक्षण देतील.
• दर्जा सुधारणा कार्यक्रम - उच्च स्तरीय कंप्युटिंग व संबंधित तंत्रज्ञानातील अध्यापकांचे संगणक विज्ञानाखेरीज इतर विषयांचे ज्ञान वाढावे याकरता दर्जा सुधारणा प्रशिक्षण कार्यक्रम राबवण्यात येतील.
• ‘स्वयम’ वर अभ्यासक्रम - उच्च स्तरीय कंप्युटिंग अभ्यासक्रम शिक्षण मंत्रालयाच्या स्वयम या मंचावर उपलब्ध करून दिले जातील. या मंचावर विविध विषयांचे विनामूल्य अभ्यासक्रम ऑनलाईन उपलब्ध करून दिले जातात. त्यामुळे देशभरातली विद्यार्थ्यांना या प्रशिक्षणाची संधी उपलब्ध करून देता येईल.
• उद्योगांच्या गरजा लक्षात घेणाऱ्या अभ्यासक्रमांची निर्मिती - उच्च स्तरीय कंप्युटिंग अभ्यासक्रम तयार करताना या उद्योग क्षेत्रातील वर्तमान व भविष्यात निर्माण होणाऱ्या गरजा लक्षात घेतल्या जातील.
• सी-डॅकद्वारा विकसित उच्च स्तरीय कंप्युटिंग शिक्षण मंचांचा पर्याय देणे - सी-डॅककडून उच्च स्तरीय कंप्युटिंग शिक्षण मंच जसे की परम शावक, परम विद्या आणि इतर आगामी ए.आय.सी.टी.ई.द्वारा नामांकनप्राप्त संस्थांद्वारे उपलब्ध करून दिले जातील.
ही उद्दीष्टे पाहता लक्षात येते की सी-डॅक आणि ए.आय.सी.टी.ई. यांच्यातील सहयोग कराराचे ध्येय उच्च स्तरीय कंप्युटिंग व संबंधित तंत्रज्ञानात शाश्वत मनुष्यबळ विकासाचे, नवोन्मेषाला चालना देण्याचे आणि उद्योग व शिक्षण क्षेत्राच्या उत्क्रांत होत असलेल्या गरजांची पूर्तता करण्याचे आहे.
उच्च स्तरीय कंप्युटिंगची जाण असलेले मनुष्यबळ विकसित करण्याचा उपक्रम देशभरातील अभियांत्रिकी महाविद्यालयांसह व्यापक लोकसंख्येपर्यंत पोहोचेल, असे इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सचिव एस. कृष्णन यांनी यावेळी बोलताना सांगितले. “त्यातून उच्च स्तरीय कंप्युटिंगसाठी सक्षम तांत्रिक कार्यबळ उद्योगासाठी सज्ज ठेवता येईल”, असे ते म्हणाले.
ए.आय.सी.टी.ई.चे अध्यक्ष प्रा. टी. जी. सीताराम म्हणाले, “या सहयोग कराराच्या माध्यमातून आम्ही भारतात उच्च स्तरीय कंप्युटिंग शिक्षणासाठी भक्कम व्यवस्था उभारण्याच्या दिशेला महत्त्वाचे पाऊल टाकले आहे.” या कार्यक्रमाची उद्दीष्टे ‘राष्ट्रीय सुपरकॉम्प्युटिंग अभियाना’ची ध्येय आणि ‘राष्ट्रीय शिक्षण धोरण 2020’ची दृष्टी यांच्याशी जुळणारी आहेत, असे सांगून, यामुळे आपली तंत्रशिक्षण व्यवस्था जागतिक प्रगतीपथावर आघाडीवर राहील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
राष्ट्रीय सुपरकॉम्प्युटिंग अभियानामार्फत उच्च स्तरीय कंप्युटिंगची प्रगती
उच्च स्तरीय कंप्युटिंगची जाण असलेले मनुष्यबळ विकसित करणे हे राष्ट्रीय सुपरकॉम्प्युटिंग अभियानाच्या महत्त्वाच्या उद्दीष्टांपैकी एक आहे. उच्च स्तरीय कंप्युटिंगची क्षमता आणि सक्षमता विकसित करण्यासाठी हे अभियान भारत सरकारचा महत्त्वाचा कार्यक्रम असून इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय आणि विज्ञान व तंत्रज्ञान विभाग त्याची अंमलबजावणी करत आहेत. ए.आय.सी.टी.ई.ला नियोजन आणि तंत्रशिक्षणाची देशव्यापी समन्वयी व्यवस्था विकसित करून या शिक्षणात दर्जेदार सुधारणांचा प्रसार करणे बंधनकारक आहे. अभियानाच्या ध्येयपूर्ततेसाठी सी-डॅक ए.आय.सी.टी.ई.सह भागीदारी करत असून त्यामुळे देशभरातील ए.आय.सी.टी.ई.शी संलग्न महाविद्यालयांमध्ये उच्च स्तरीय कंप्युटिंग शिक्षणाचा प्रसार शक्य होईल.
भारतातील सुमारे 1000 अभियांत्रिकी महाविद्यालयांतील 2500 अध्यापकांना 50 अध्यापक विकास कार्यक्रमांमार्फत प्रशिक्षण मिळेल, असे अपेक्षित आहे. हे प्रशिक्षित अध्यापक जवळपास 50,000 विद्यार्थ्यांना त्यांच्या अभ्यासक्रमाचा भाग म्हणून उच्च स्तरीय कंप्युटिंगशी संबंधित विषय शिकवतील. सुमारे 1000अभियांत्रिकी महाविद्यालयांमध्ये उच्च स्तरीय कंप्युटिंगबाबत रस निर्माण करण्यासाठी जागरूकता कार्यक्रम घेतले जाणार आहेत. त्याद्वारे 100,000 विद्यार्थ्यांपर्यंत पोहोचण्याचा उद्देश आहे. ए.आय.सी.टी.ई.शी संलग्न शिक्षण संस्थांमध्ये सी-डॅकच्या परम शावक अर्थात ‘सुपरकॉम्प्युटींग सोल्युशन इन अ बॉक्स’ प्रणाली 50 ठिकाणी लावण्याचा प्रस्ताव आहे. या प्रणालीमुळे विद्यार्थ्यांना सुपरकॉम्प्युटर वापरण्याचा थेट अनुभव घेता येईल.

Ministry of Electronics & IT
C-DAC and AICTE sign MoA to create an ecosystem for human resource development in High Performance Computing and allied areas
25 JUN 2024 4:53PM by PIB Delhi
Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) today entered into Memorandum of Agreement (MoA) with All India Council for Technical Education (AICTE) to create an ecosystem for human resource development in High Performance Computing (HPC) and allied areas.
The MoA was signed by Prof. T. G. Sitharam, Chairman AICTE and Col. Asheet Nath (Retd.), Executive Director, C-DAC Pune and Corporate Strategy, in presence of Shri S. Krishnan, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), and other officials of MeitY & Department of Science and Technology (DST).
Some of the key activities to be taken up under this Memorandum of Association (MoA) are:
• Master Trainer Programs: These training and refresher programs will be conducted to train the Master Trainers in order to enhance their teaching skills in HPC and allied technologies. The master trainers will in turn train faculty members with the necessary knowledge to teach students in their colleges.
• Quality Improvement Programs: These training programs will be conducted to enhance the subject expertise in HPC and allied technologies of faculties from streams other than Computer Science.
• Courses on SWAYAM: Courses in HPC will be offered on the Ministry of Education’s SWAYAM platform which offers free online courses in various disciplines to the learners. This will help in reaching out to students across the country
• Formulation of Course Aligned with Industry Needs: HPC related courses will be designed in such a way so as to ensure that they are aligned with the current and emerging requirements of the HPC industry.
• Offering C-DAC developed HPC learning platforms: C-DAC will offer the HPC learning platforms like PARAM Shavak, PARAM Vidya and other upcoming ones through AICTE to nominated institutes
As is evident from these objectives, the MoA between C-DAC and AICTE aims to drive sustainable human resource development in HPC and allied technologies, foster innovation, and meet the evolving needs of the industry and academia.
On this occasion, Shri S. Krishnan, Secretary, MeitY mentioned that the HPC-aware manpower development activity under NSM will now reach a wider audience in engineering colleges across the country. “This, in turn, will help in building HPC-related capability in the technical workforce, making them ready for the industry”, he added.
Prof. T. G. Sitharam, Chairman AICTE said “With the signing of this MoA between AICTE and C-DAC, we are taking a significant step towards creating a robust ecosystem for High Performance Computing (HPC) education in India.”. He also mentioned that this initiative aligns perfectly with the goals of the National Supercomputing Mission and the vision of NEP 2020, ensuring that our technical education system remains at the forefront of global advancements.
Advancing HPC through National Supercomputing Mission
Development of HPC aware manpower is one of the key deliverables of National Supercomputing Mission (NSM). The NSM is a flagship program of the Government of India to build capacity and capability in HPC in the country, being executed by MeitY and DST. AICTE is mandated with planning and coordinated development of the technical education system across India and promotion of qualitative improvements of such education. Thus, to meet the goals of NSM, C-DAC is partnering with AICTE for the proliferation of HPC education in AICTE affiliated colleges across the country.
It is expected that 2500 faculty members from about 1000 engineering colleges across India will be trained through 50 Faculty Development Programs (FDP). These resources will then be able to teach HPC related topics to about 50,000 students as a part of their curriculum. To generate interest among aspirants from engineering colleges in the area of HPC, awareness programs introducing the nuances of HPC will be conducted in 1,000 colleges, eventually reaching out to 100,000 students. It is also proposed to install 50 numbers of PARAM Shavak – ‘Supercomputing Solution in a Box’ by C-DAC in AICTE affiliated institutions, helping students gain hands-on experience using supercomputers.