பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
சிறிய செயற்கைக்கோளை வடிவமைத்து உருவாக்க தனியார் நிறுவனத்துடன் ஒப்பந்தம் கையெழுத்து
25 JUN 2024 12:37PM by PIB Chennai
பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் முதன்மை முன்முயற்சியான பாதுகாப்பு சிறப்புக்கான கண்டுபிடிப்புகள் (ஐடெக்ஸ்), புதுதில்லியில் 350வது ஒப்பந்தத்தில் இன்று கையெழுத்திட்டது. எலக்ட்ரோ-ஆப்டிகல், அகச்சிவப்பு, செயற்கை துளை ரேடார் மற்றும் 150 கிலோ வரை ஹைப்பர்ஸ்பெக்ட்ரல் பேலோடுகளை சுமந்து செல்லும் திறன் கொண்ட சிறிய வகை செயற்கைக்கோள்களை வடிவமைத்து உருவாக்குவதற்காக ஸ்பேஸ் பிக்சல் டெக்னாலஜிஸ் பிரைவேட் லிமிடெட் நிறுவனத்துடன் இந்த ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானது. 150வது ஐடெக்ஸ் ஒப்பந்தம் 2022 டிசம்பர் மாதத்தில் கையெழுத்திடப்பட்டது, மேலும் 18 மாத காலத்திற்குள், 350வது ஒப்பந்தம் கையெழுத்திடப்பட்டுள்ளது.
கூடுதல் செயலாளர் (பாதுகாப்பு உற்பத்தி) மற்றும் தலைமை நிர்வாக அதிகாரி திரு அனுராக் பாஜ்பாய், ஸ்பேஸ் பிக்சல் டெக்னாலஜிஸ் நிறுவனர் மற்றும் தலைமை நிர்வாக அதிகாரி திரு அவைஸ் அகமது நதீம் அல்தூரி இடையே பாதுகாப்புத்துறை செயலாளர் திரு கிரிதர் அரமனே, பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் மூத்த சிவில் மற்றும் ராணுவ அதிகாரிகள் முன்னிலையில் இந்த ஒப்பந்தம் பரிமாறிக் கொள்ளப்பட்டது. விரிவான பூமி கண்காணிப்பு தரவை வழங்க உயர் தெளிவுத்திறன் கொண்ட செயற்கைக்கோள்களை உருவாக்கி ஏவுவதில் ஸ்பேஸ்பிக்செல் தீவிரமாக செயல்பட்டு வருகிறது.
இந்த 350 வது ஐடெக்ஸ் ஒப்பந்தம் விண்வெளி மின்னணுவியலில் புதுமைகளை செயல்படுத்துகிறது, இதில் முன்பு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட பெரிய செயற்கைக்கோள்களில் பயன்படுத்தப்பட்ட பல பேலோடுகள் இப்போது சிறிய அளவில் செய்யப்படுகின்றன. இந்த சிறிய செயற்கைக்கோள் தேவைக்கேற்ப பல சிறிய பேலோடுகளை ஒருங்கிணைத்து, விரைவான மற்றும் சிக்கனமான வரிசைப்படுத்தல், எளிதான உற்பத்தி, அளவிடுதல், தகவமைப்பு மற்றும் குறைந்த சுற்றுச்சூழல் தாக்கம் போன்ற நன்மைகளை வழங்கும்.
பாதுகாப்புத்துறை செயலாளர் தமது உரையில், தொழில்நுட்பத்தின் எல்லைகளை விரிவுபடுத்துவதற்கும் தேசத்தைப் பாதுகாப்பதற்கும் புதிய பாதுகாப்பு கண்டுபிடிப்பாளர்களின் அசைக்க முடியாத அர்ப்பணிப்பைப் பாராட்டினார். புதுமைப் படைப்புகளுடன் உள்நாட்டுமயமாக்கலை இணைப்பதன் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய அவர், உள்நாட்டு திறன்கள் பரிசோதனை மற்றும் மேம்பாட்டுக்கான தளத்தை வழங்குவதன் மூலம் புதுமையை வளர்ப்பதற்கான அடித்தளத்தை வழங்குகின்றன என்று கூறினார். உள்நாட்டில் தயாரிக்கக்கூடிய புதிய தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் தீர்வுகளை உருவாக்குவதன் மூலம் புதுமை உள்நாட்டுமயமாக்கலைத் தூண்டுகிறது என்று கூறிய அவர், ஒவ்வொரு அடியிலும் புதுமையாளர்களுக்கு சாத்தியமான அனைத்து ஆதரவையும் அரசு அளிக்கும் என உறுதியளித்தார்.
2021 ஆம் ஆண்டில் புதுமைப் பிரிவில் பொதுக் கொள்கைக்கான மதிப்புமிக்க பிரதமர் விருதைப் பெற்ற ஐடெக்ஸ், பாதுகாப்பு சுற்றுச்சூழல் அமைப்பில் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் வகையில் உருவெடுத்துள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பை காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2028447

Ministry of Defence
Landmark 350th iDEX contract inked; MoD to collaborate with SpacePixxel Technologies Pvt Ltd for design & development of miniaturised satellite capable of carrying multiple payloads up to 150 kgs for Indian Air Force
25 JUN 2024 12:37PM by PIB Delhi
Innovations for Defence Excellence (iDEX), the flagship initiative of the Ministry of Defence, signed the landmark 350th contract in New Delhi on June 25, 2024. The contract was inked with SpacePixxel Technologies Pvt Ltd for the design and development of a ‘Miniaturised satellite capable of carrying Electro-Optical, Infrared, Synthetic Aperture Radar, and Hyperspectral payloads up to 150 kgs’. This challenge is being led by the Indian Air Force. The 150th iDEX contract was signed in December 2022, and within a span of 18 months, the 350th contract has been signed.
The contract was exchanged between Additional Secretary (Defence Production) & CEO, Defence Innovation Organisation (DIO) Shri Anurag Bajpai and Founder & CEO of SpacePixxel Technologies Pvt Ltd Shri Awais Ahmed Nadeem Alduri in the presence of Defence Secretary Shri Giridhar Aramane and other senior civil & military officials of the Ministry of Defence. SpacePixxel has been actively working to build and launch high-resolution hyperspectral imaging satellites to provide detailed earth observation data.
This 350th iDEX contract enables innovation in space electronics, wherein many payloads earlier deployed on dedicated large satellites are now being miniaturised. The modular small satellite will integrate multiple miniaturised payloads as per requirement, providing advantages like faster and economical deployment, ease of manufacturing, scalability, adaptability, and less environmental impact.
In his address, the Defence Secretary appreciated the unwavering commitment of new defence innovators for pushing the boundaries of technology and safeguarding the nation. Emphasising the importance of combining indigenisation with innovation, he stated that domestic capabilities provide a foundation for fostering innovation by offering a platform for experimentation and development. Innovation fuels indigenisation by driving the creation of new technologies and solutions that can be produced domestically, he said, assuring all possible support to the innovators at every step.
About iDEX
iDEX, the recipient of the esteemed Prime Minister Award for Public Policy in Innovation Category in 2021, has emerged as a game-changer in the defence ecosystem. Established by the DIO under Department of Defence Production, iDEX has launched 11 editions of the Defence India Start-up Challenge (DISC), and recently unveiled the Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) scheme to promote innovations in critical and strategic defence technologies.
In a brief period, iDEX has successfully gained momentum, fostering a burgeoning community of start-ups within the defence sector. It is currently engaged with over 400 start-ups and MSMEs. Till now, procurement of 35 items, worth over Rs 2,000 crore, has been cleared. iDEX has facilitated the creation of numerous job opportunities and played a pivotal role in the development of the defence ecosystem.