கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
சத்ரபதி சிவாஜி நமது நாட்டின் சிறந்த அடையாளமாக திகழ்வதுடன் பல நூற்றாண்டுகளாக நம் அனைவருக்கும் உத்வேகம் அளிக்கும் ஆதாரமாகவும் திகழ்கிறார்: மத்திய கலாச்சாரத் துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத்
22 JUN 2024 6:59PM by PIB Chennai
புதுதில்லி இந்திரா காந்தி தேசிய கலை மையம் (ஐஜிஜிசிஏ) மற்றும் தேசிய நவீன கலைக்கூடம் (என்ஜிஎம்ஏ) இணைந்து ஏற்பாடு செய்திருந்த சிவாஜி மகாராஜின் 115 ஓவியங்களின் கண்காட்சியை மத்திய கலாச்சாரத் துறை அமைச்சர் கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் இன்று பார்வையிட்டார். சத்ரபதி சிவாஜியின் முடிசூட்டு விழாவின் 350-வது ஆண்டைக் குறிக்கும் வகையில் இந்த கண்காட்சி ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது. கடந்த 15 நாட்களில், பல கலை ஆர்வலர்கள், குறிப்பாக இளைஞர்கள் கண்காட்சியைப் பார்வையிட்டுள்ளனர்.
ஓவியங்களைப் பார்வையிட்ட பின் பேசிய அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத், சத்ரபதி சிவாஜி மகாராஜ் நமது நாட்டின் ஒரு சிறந்த அடையாளமாகத் திகழ்கிறார் என்றார். பல நூற்றாண்டுகளாக நம் அனைவருக்கும் உத்வேகம் அளிக்கும் ஆதாரமாக அவர் இருந்து வருகிறார் என அமைச்சர் தெரிவித்தார். அவரது வாழ்க்கையை அடிப்படையாகக் கொண்ட இந்த வரலாற்றுக் கண்காட்சி, அவரது வாழ்க்கையைப் பற்றி நிறைய கற்றுக்கொள்ளவும் புரிந்துகொள்ளவும் உதவுகிறது என்று அமைச்சர் குறிப்பிட்டார்.
இந்த ஓவியங்கள் ஸ்ரீகாந்த் சௌகுலே மற்றும் அவரது மகன் கௌதம் சௌகுலே ஆகியோரால் பத்ம விபூஷண் பாபாசாகேப் புரந்தரேயின் வழிகாட்டுதலின் கீழ் உருவாக்கப்பட்டதாகும். அண்மையில், இந்த ஓவியங்களை சேகரித்த திரு தீபக் கோர், அவற்றை இந்திரா காந்தி தேசிய மையத்திடம் பாரம்பரிய சொத்தாக ஒப்படைத்தார்.
இதற்கென ஒரு நிரந்தர பார்வையாளர் மையத்தை உருவாக்கவும், இந்த கண்காட்சியை நாடு முழுவதும் உள்ள பிற இடங்களில் நடத்தவும் கலாச்சார அமைச்சகம் திட்டமிட்டுள்ளது.

Ministry of Culture
“Chhatrapati Shivaji Maharaj is a great icon of our country and has been a source of inspiration for all of us for centuries”: Union Culture Minister Gajendra Singh Shekhawat
Visits exhibition organised to mark the 350th anniversary of Chhatrapati Shivaji’s coronation
22 JUN 2024 6:59PM by PIB Delhi
The Union Minister of Culture, Gajendra Singh Shekhawat, today viewed the exhibition of 115 oil paintings of Shivaji Maharaj organized by the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) and the National Gallery of Modern Art (NGMA). This exhibition was organized to mark the 350th anniversary of Chhatrapati Shivaji's coronation. Over the past 15 days, many art lovers, especially the youth, have visited the exhibition.
During his visit Minister of Culture, Shri Gajendra Singh Shekhawat said, "Chhatrapati Shivaji Maharaj is a great icon of our country and has been a source of inspiration for all of us for centuries. This historical exhibition, based on his life, allows us to learn and understand a lot about his life." The Culture Minister also mentioned that this collection is a priceless heritage of the Nation.
It is noteworthy that these paintings were created by Shrikant Choughule and his son Gautam Choughule under the guidance of Padma Vibhushan Babasaheb Purandare. Recently, the collector of these paintings, Shri Deepak Gore, inspired by the Prime Minister's vision, has handed over this collection to IGNCA as a heritage asset.
The Ministry of Culture is planning to create a permanent gallery and take this exhibition to other locations across the country. The Member Secretary of IGNCA, Dr. Sachchidanand Joshi, and the Director General of NGMA, Sanjeev Kumar Gautam, were also present with the Minister of Culture.