ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ)ದಿಂದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಾರಂಟಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ
ಅಳವಡಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕ ಅಥವಾ ಖರೀದಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ವಾರಂಟಿ ಎನ್ನುವುದು ಸಭೆಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಎಲ್ಲಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮುಖ್ಯ ಕಮಿಷನರ್, ಸಿಸಿಪಿಎ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು
22 JUN 2024 4:52PM by PIB Bengaluru
ಖರೀದಿಯ ದಿನಾಂಕದ ಬದಲಿಗೆ ಅಳವಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣ ತಯಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದು, ತಯಾರಕರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಯು ಖರೀದಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದಲ್ಲ, ಗ್ರಾಹಕರು ತಮ್ಮ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಅಥವಾ ಅಳವಡಿಸಿದ ನಂತರ ಮಾತ್ರವೇ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದರಿಂದ ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸಿಸಿಪಿಎ ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದು ರಿಲಯನ್ಸ್ ರಿಟೇಲ್, ಎಲ್ ಜಿ,, ಪ್ಯಾನಾಸೋನಿಕ್, ಹೈಯರ್, ಕ್ರೋಮಾ ಮತ್ತು ಬಾಷ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣ ಕಂಪನಿಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ಖರೆ ಅವರ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಈ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು, ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಯ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು, ಗ್ರಾಹಕರು ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದ ನಂತರ ವಾರಂಟಿ ವಿವರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂದರ್ಭ ಬರಬಾರದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಂಪನಿಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಗ್ರಾಹಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು.
ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಲ್ಲದ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು,ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 2(9) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಗ್ರಾಹಕ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಸರಕುಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಥವಾ ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಪ್ರಮಾಣ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಪರಿಶುದ್ಧತೆ, ಮಾನದಂಡ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಹಕರು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು ವರ್ಗಗಳಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು – ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಳವಡಿಕೆ ಅಥವಾ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದ ಇಸ್ಟ್ರೀ ಪೆಟ್ಟಿಗೆ, ಮೈಕ್ರೋವೇವ್ ಮುಂತಾದ 'ಪ್ಲಗ್-ಎನ್-ಪ್ಲೇ' ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳು, ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ಗಳಂತಹ ಅಳವಡಿಕೆ ಅಥವಾ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು.
ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕಬೇಕಾದ ದಿನಾಂಕವಾಗಿ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ವಾರಂಟಿ ಅವಧಿಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ದಿನವನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಜೊತೆಗೆ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಗ್ರಾಹಕರ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕಂಪನಿಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಒಮ್ಮತವಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕಳುಹಿಸಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority (CCPA) discusses warranty related issues with electronic appliance manufacturing companies
Warranty from date of installation or date of purchase for the products requiring installation, main agenda of meeting
Chief Commissioner, CCPA highlights clear information to consumers to ensure adherence of global best practices by all companies
22 JUN 2024 4:52PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) held a meeting with electronic appliance manufacturing companies to discuss the issue of commencement of warranty period from date of installation instead of date of purchase. Since warranty period as per the policies set by manufacturers commences from purchase date, and not date of installation, there is shortfall in the warranty period as consumers can only begin using the product after it has been installed on their premises.
The meeting was chaired by Smt. Nidhi Khare, Chief Commissioner, CCPA and was attended by representatives from major electronic appliance companies including Reliance Retail, L.G., Panasonic, Haier, Croma and Bosch.
The meeting began with an address by Chief Commissioner Smt. Khare highlighting three key points on the issue, firstly, consumer should be clearly informed about the starting point of warranty period. It should not be the case that consumer comes to know about the details of the warranty after she/he has purchased the product. Secondly, companies should ensure that global best practices are followed in India. Thirdly, consumer grievances relating to warranty period must be addressed in a proactive and prompt manner.
Consumer rights as defined under Section 2(9) of the Act, includes the right to be informed about the quality, quantity, potency, purity, standard and price of goods, products or services, as the case may be, so as to protect the consumer against unfair trade practices.
During the meeting, it was deliberated that electronic appliances are generally of two categories – ‘plug-n-play’ products such as iron press, microwave etc. which do not require any installation and products requiring installation such as air conditioners, refrigerators etc.
The feasibility of having date of installation as the date from which warranty period should be calculated was discussed during the meeting. Further, it was discussed that measures may be explored to prevent abuse of this mechanism and to ensure that consumer interest is adequately safeguarded.
There was a general consensus among the companies to address the issue in a proactive manner keeping in view concerns of consumers. All the companies were requested to send their views within 15 days.