ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીનાં ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનાં ટર્મિનલ-3 ખાતે 'ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન – ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ'નું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (એફટીઆઈ- ટીટીપી) એ ભારત સરકારની દીર્ઘદ્રષ્ટા પહેલ
આ પહેલથી અન્ય દેશોમાંથી આવતા ભારતીય નાગરિકો અને ઓસીઆઈ મુસાફરોને વધુ સુવિધા મળશે
એફટીઆઈ- ટીટીપીની પહેલ તમામ માટે પ્રવાસની સુવિધા અને કાર્યદક્ષતા વધારવાની મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
આ સુવિધા તમામ મુસાફરો માટે વિના મૂલ્યે ઉપલબ્ધ થશે – શ્રી અમિત શાહ
એફટીઆઈ-ટીટીપી દેશના 21 મોટા એરપોર્ટ પર શરૂ થશે, પ્રથમ તબક્કામાં દિલ્હી એરપોર્ટની સાથે 7 મોટા એરપોર્ટ - મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, કોચી અને અમદાવાદ ખાતે લોન્ચ કરવામાં આવશે
22 JUN 2024 5:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીનાં ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટનાં ટર્મિનલ-3 ખાતે 'ફાસ્ટ ટ્રેક ઇમિગ્રેશન ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ'નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વડાપ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ફાસ્ટ ટ્રેક ઈમિગ્રેશન – ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર પ્રોગ્રામ (FTI-TTP) એ ભારત સરકારની એક દૂરંદેશી પહેલ છે, જે વિચારપૂર્વક તૈયાર કરવામાં આવી છે. ભારતીય નાગરિકો અને OCI કાર્ડધારકો. તેમણે કહ્યું કે આ પહેલ અન્ય દેશોમાંથી આવતા ભારતીય નાગરિકો અને OCI મુસાફરો માટે વધુ સુવિધા પૂરી પાડશે. આ કાર્યક્રમની શરૂઆત એ Viksit Bharat @2047 માટે નિર્ધારિત મુખ્ય એજન્ડામાંનો એક છે અને તમામ માટે મુસાફરીની સુવિધા અને કાર્યક્ષમતા વધારવાની મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ સુવિધા તમામ મુસાફરો માટે વિનામૂલ્યે ઉપલબ્ધ થશે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે ઝડપી, સરળ અને સુરક્ષિત ઇમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ માટે રચાયેલ છે. આ કાર્યક્રમ ઈ-ગેટ્સ અથવા ઓટોમેટેડ બોર્ડર ગેટ પર ચાલશે જે ઈમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ પ્રક્રિયામાં માનવ હસ્તક્ષેપને ઓછો કરશે. આ કાર્યક્રમ બે તબક્કામાં અમલમાં આવશે. પ્રથમ તબક્કામાં ભારતીય નાગરિકો અને OCI કાર્ડધારકોને આવરી લેવામાં આવશે અને બીજા તબક્કામાં વિદેશી પ્રવાસીઓને આવરી લેવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે સ્વચાલિત દ્વાર (ઈ-ગેટ્સ) દ્વારા સ્ક્રીનીંગ કરાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે ઝડપી ઈમિગ્રેશન પાથવે દ્વારા વિશ્વ કક્ષાની ઈમિગ્રેશન સુવિધાઓ વિકસાવીને આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરીને સરળ અને સુરક્ષિત બનાવવાનો છે.
એફટીઆઈ-ટીટીપીનો અમલ ઓનલાઈન પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવશે અને બ્યુરો ઓફ ઈમિગ્રેશન આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત વિવિધ કેટેગરીના મુસાફરોના ફાસ્ટ ટ્રેક ઈમિગ્રેશન માટે નોડલ એજન્સી રહેશે. આ યોજનામાં નોંધણી કરાવવા માટે, અરજદારે તેની વિગતો અને જરૂરી દસ્તાવેજો સાથે પોર્ટલ પર ઓનલાઇન નોંધણી કરાવવી પડશે. જરૂરી ચકાસણી બાદ ઈ-ગેટ્સના માધ્યમથી 'વિશ્વસનીય ટ્રાવેલર્સ'ની વ્હાઈટ લિસ્ટ તૈયાર કરવામાં આવશે અને તેને અમલમાં મૂકવામાં આવશે. -ગેટ્સ પાસેથી પસાર થતા 'ટ્રસ્ટેડ ટ્રાવેલર'ના બાયોમેટ્રિક્સ એફઆરઆરઓ ઓફિસ અથવા એરપોર્ટ પરથી રજિસ્ટર્ડ પ્રવાસી પસાર થાય તે સમયે કેપ્ચર કરવામાં આવશે. ટીટીપી નોંધણી પાસપોર્ટની માન્યતા અથવા ૦૫ વર્ષ બેમાંથી જે વહેલું હોય ત્યાં સુધી માન્ય રહેશે અને ત્યારબાદ તેનું નવીકરણ કરવામાં આવશે. આ પ્રક્રિયા હેઠળ 'રજિસ્ટર્ડ પેસેન્જર' જેવો ઈ-ગેટ પર પહોંચે કે તરત જ તે પોતાની ફ્લાઈટની વિગતો મેળવવા માટે એરલાઈન્સ દ્વારા ઈ-ગેટ પર ઈશ્યૂ કરવામાં આવેલા તેના બોર્ડિંગ પાસને સ્કેન કરી લેશે. પાસપોર્ટને પણ સ્કેન કરવામાં આવશે અને ઇ-ગેટ પર પેસેન્જરના બાયોમેટ્રિકને પ્રમાણિત કરવામાં આવશે. એક વખત મુસાફરની અસલી ઓળખ પ્રસ્થાપિત થઈ જાય અને બાયોમેટ્રિક ઓથેન્ટિકેશન થઈ જાય પછી ઈ-ગેટ આપોઆપ ખૂલી જશે અને ઈમિગ્રેશન ક્લિયરન્સ આપવામાં આવ્યું હોવાનું માનવામાં આવશે.
દેશના 21 મોટા એરપોર્ટ પર FTI-TTP લોન્ચ કરવામાં આવશે. પ્રથમ તબક્કામાં દિલ્હી એરપોર્ટની સાથે જ 7 મોટા એરપોર્ટ- મુંબઈ, ચેન્નાઈ, કોલકાતા, બેંગલુરુ, હૈદરાબાદ, કોચી અને અમદાવાદ ખાતે શરૂ કરવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the ‘Fast Track Immigration – Trusted Traveller Programme’ at Terminal-3 of Indira Gandhi International Airport, New Delhi today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Trusted Traveller Programme (FTI- TTP) is a visionary initiative of the Government of India
This initiative will provide more facility for the Indian Nationals and OCI passengers coming from other countries
FTI- TTP initiative reflects the Modi Government’s commitment to enhance travel convenience and efficiency for all
This facility will be available free of cost for all passengers – Shri Amit Shah
FTI-TTP will be launched at 21 major airports in the country, in the first phase, along with Delhi airport, it will be launched at 7 major airports - Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Kochi and Ahmedabad
22 JUN 2024 5:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the ‘Fast Track Immigration – Trusted Traveller Programme’ at Terminal-3 of Indira Gandhi International Airport, New Delhi today. Union Home Secretary and several other dignitaries were present on the occasion.
On this occasion, Union Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Fast Track Immigration – Trusted Traveller Programme (FTI- TTP) is a visionary initiative of the Government of India, which has been thoughtfully designed for the benefit of Indian citizens and OCI cardholders. He said that this initiative will provide more facility for the Indian Nationals and OCI passengers coming from other countries. The launch of this programme is one of the key agendas set for Viksit Bharat @2047 and reflects the Modi Government’s commitment to enhance travel convenience and efficiency for all. Shri Amit Shah said that this facility will be available free of cost for all passengers. It is designed for faster, smoother and safer immigration clearance for international travellers. The program will run on e-gates or automated border gates which will minimise human intervention in the immigration clearance process. The programme will be implemented in two phases. In the first phase, Indian citizens and OCI cardholders will be covered and in the second phase, foreign travellers will be covered. The objective of this programme is to make international travel easy and secured by developing world-class immigration facilities through an accelerated immigration pathway for international travellers screened through automated gates (e-Gates).
The FTI-TTP will be implemented through an online portal and Bureau of Immigration will be the nodal agency for fast track immigration of various categories of travellers under this programme. To enroll in the scheme, the applicant has to register online on the portal with her/his details and required documents. After necessary verification, a White List of ‘Trusted Travellers’ will be generated and fed for implementation through e-Gates. Biometrics of the ‘Trusted Traveller’ passing through e-Gates will be captured at the FRRO office or at the time of passage of the registered traveller through the airport. The TTP registration will be valid till the validity of the passport or 05 years whichever is earlier and will be renewed thereafter. Under the process, as soon as the 'registered passenger' reaches the e-gates, he/she will scan his/her boarding pass issued by the airlines at the e-gates to get the details of his/her flight. The passport will also be scanned and biometric of the passenger will be authenticated at the e-gates. Once the genuine identity of the passenger is established and biometric authentication is done, the e-gate will open automatically and immigration clearance will be deemed to have been granted.
FTI-TTP will be launched at 21 major airports in the country. In the first phase, along with Delhi Airport, it will be launched at 7 major airports - Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, Hyderabad, Kochi and Ahmedabad.