ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
20 JUN 2024 5:42PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਸਰਕਾਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਦਰਪ੍ਰਸਥ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਦਿੱਲੀ) ਇੱਕ ਟੈਕਨੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ-ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਚੋਣਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚਿੱਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੰਬਾਈ ਲਗਭਗ 25,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਰਵੇਖਣ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਸਟੀਕ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਤੀਜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕਰਣ, ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਜੀਓ-ਸਟੈਂਪਡ ਸੂਚੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੰਸਥਾਨ ਅੰਤਰਾਲ ਸਬੰਧੀ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਟਰੈਕਟ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਵੇਖਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਰਾਲ ਸਬੰਧੀ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਾਲੇ ਕੌਰੀਡੋਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਵੀਨਤਮ ਕੋਡਲ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਜੀਓ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਜੀਆਈਐੱਸ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨੱਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Signs MoU with IIIT Delhi to Enhance Road Safety by deploying Artificial Intelligence
20 JUN 2024 5:42PM by PIB Delhi
In order to enhance road safety, NHAI has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Indraprastha Institute of Information Technology (Delhi), a Technical University established by Government of National Capital Territory (NCT) to leverage Artificial Intelligence (AI) based solutions for improvement in the availability of road signs on National Highways.
As a part of the agreement, IIIT Delhi will conduct surveys for collecting imagery and other related data related to availability and condition of road signages on selected National Highways stretches. The tentative length to be covered under this project shall be around 25,000 km. The data collected through surveys will be processed by IIIT Delhi through deployment of Artificial Intelligence for accurate identification and classification of road signs. The survey report based on the results will include geo- stamped inventory of existing road signs with the categorisation, broad structural condition of the road signs and other ancillary data.
The institute will also conduct gap study that will be carried out by assessing the difference between the survey findings and the requirement of road signs as per the approved road signages plan of the respective Contract Agreement. The gap study shall additionally cover the requirements as per latest Codal Provisions relevant to high- speed corridors to cater the enhanced safety requirements.
By harnessing the potential of Al and Geographic Information Systems (GIS), NHAI aims to enhance road safety for all National Highway users by embracing innovation and adopting advanced technologies.