माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
18 व्या मिफ्फ मध्ये फॅब्रिस कॅरीबरोबरच्या कार्यशाळेत स्टॅनिस्लावस्कीच्या अभिनयाचे गुपित उलगडले
अभिनय म्हणजे जीवन जगणे, ते नेहमीच नैसर्गिक असायला हवे: फॅब्रिस कॅरी
20 JUN 2024 10:31PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 जून 2024
18 वा मिफ्फ, म्हणजेच मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात आज "अभिनय कलेत स्टॅनिस्लाव्स्की पद्धतीचा दृष्टीकोन" या विषयावरील चित्तवेधक कार्यशाळा झाली. फ्रँको-बेलारशियन असोसिएशन डेमेन ले प्रिंटेम्प्स टीएट्रोचे प्रसिद्ध कला संचालक फॅब्रिस कॅरी यांनी या कार्यशाळेला मार्गदर्शन केले.
या थेट आणि परस्परसंवादी सत्रात, कॅरी यांनी रशियन रंगभूमीवरील प्रख्यात व्यक्तिमत्व कॉन्स्टँटिन स्टॅनिस्लावस्की यांच्या जीवनाचा आणि कलात्मक कारकीर्दीचा पट उलगडला आणि त्यांच्या आगळ्या वेगळ्या दृष्टिकोनाचा मागोवा घेतला. “अभिनेत्याने नेहमीच जीवंत असायला हवं. अभिनय म्हणजे आयुष्य जगणे,” असे नमूद करून, कॅरीने अभिनयातील सहजतेच्या महत्त्वावर भर दिला.
पारंपरिक अभिनयापेक्षा नैसर्गिक पात्रांना स्टॅनिस्लावस्कीने दिलेल्या प्राधान्यावर प्रकाश टाकून, कॅरीने स्टॅनिस्लाव्स्कीने त्याच्या पद्धतीत स्वीकारलेला वैज्ञानिक दृष्टिकोन विशद केला. “आपल्या पात्रांमध्ये नेहमीच प्रामाणिकपणा आणि सहजता प्राप्त करण्याचा त्याचा हेतू होता,” असे मत व्यक्त केले. थिएटर आणि कलेच्या वैश्विक भाषेवर चर्चा करताना, कॅरी म्हणाले, “संवादाचा अर्थ केवळ मजकूर नाही. तो हेतू आणि भावना आहे. एक चित्ताकर्षक नाटक नेहमीच भाषा आणि संस्कृतीचे अडथळे ओलांडून प्रेक्षकांशी खोलवर संवाद साधते.”
प्रेक्षकांच्या मनाचा ताबा घेण्यासाठी कलाकारांनी नैसर्गिक आणि संवेदनशील राहण्याची गरज कॅरीने अधोरेखित केली. एखाद्या अभिनेत्याने कोणत्याही परिस्थितीसाठी तयार राहायला हवे, यावर त्यांनी भर दिला, "चांगल्या अभिनेत्याला कोणत्याही प्रकारच्या कठीण किंवा आव्हानात्मक परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी अत्यंत सावध असणे आवश्यक आहे."
प्रेक्षकांचे लक्ष वेधून घेण्यासाठी, नवोदित अभिनेत्यांनी आपल्या कामगिरीमध्ये सृजनशीलता आणि वेगळेपणा अंगीकारावा असे कॅरीने सुचवले. "प्रेक्षकांचे लक्ष वेधून घेण्यासाठी तुम्ही नेहमीच काहीतरी वेगळे, सृजनशील आणि असामान्य करण्याची आवश्यकता असते," त्याने सुचवले.
या सत्राने स्टॅनिस्लाव्स्कीची हाताळणी जाणून घेण्यासाठी मोलाचा दृष्टीकोन दिला आणि अभिनयातील सहजता, सहानुभूती आणि तत्परतेच्या महत्वावर भर दिला.

Ministry of Information & Broadcasting
18th MIFF Unveils Stanislavski’s Secrets in Acting Workshop with Fabrice Carrey
Acting is like living life, it should always be natural: Fabrice Carrey
20 JUN 2024 8:31PM by PIB Mumbai
Mumbai, 20 June 2024
The 18th Mumbai International Film Festival (MIFF) today featured a captivating workshop on acting, focusing on “The Approach of the Stanislavski System in the Acting School.” The workshop was conducted by Fabrice Carrey, the renowned artistic director of the Franco-Belarusian association Demain le Printemps TEATRO.
In a live and interactive session, Carrey delved deep into the life and artistic breakthroughs of the legendary Russian theatre personality Konstantin Stanislavski, exploring the foundations of his unique approach. Carrey emphasized the importance of naturalism in acting, stating, “Actors should always be alive. Acting is like living life.”
Highlighting Stanislavski’s preference for natural characters over traditional acting, Carrey elaborated on the scientific approach Stanislavski adopted in his method. “He always aimed to achieve authenticity and naturalism in his characters,” he opined.
Discussing the universal language of theatre and art, Carrey remarked, “Communication doesn’t only mean text. It’s the intention and emotion. An enthralling play always crosses the barriers of language and culture, connecting with the audience on a deeper level.”
Carrey underscored the necessity for actors to remain natural and empathetic to truly captivate their audience. He stressed that an actor must be prepared for any situation, noting, “A good actor needs to be very attentive to face any sort of difficult or challenging situation.”
To capture the audience’s attention, Carrey advised budding actors to embrace creativity and uniqueness in their performances. “You always need to do something unique, creative, and unusual to draw the attention of the audience,” he suggested.
The session offered valuable insights into the Stanislavski system and emphasized the significance of naturalism, empathy, and readiness in acting. MIFF continues to be a platform for fostering artistic excellence and inspiring the next generation of actors.